TIN TÀI TRỢ.

Đang cho con bú có được uống kháng sinh không?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 69K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #1
  Trong thời gian cho con bú, mẹ ăn gì uống gì cũng đều thận trọng, sợ làm ảnh hưởng đến con. Nhưng mẹ không phải là siêu nhân, thánh thần, không thể tránh được lúc bị ốm. Mà bị ốm thì phải uống thuốc. Liệu thuốc mẹ uống, mà cụ thể là kháng sinh, có an toàn cho con không?

  >> Mời xem thêm:
  webtretho_khang-sinh-khi-cho-con-bu
  (Ảnh: Internet)

  Thuốc nào cũng vậy, khi dùng trong thời gian cho con bú đều cần được suy xét kỹ càng dựa trên nhiều yếu tố, cân nhắc giữa lợi ích sức khỏe của mẹ và nguy cơ có thể có với con. Về thuốc kháng sinh, tuy có thể truyền qua sữa mẹ đến con nhưng hầu hết thuốc kháng sinh xuất hiện trong sữa với lượng rất thấp, không gây nguy hiểm.

  Chẳng hạn, các thuốc kháng sinh dùng điều trị nhiễm trùng bàng quang cho mẹ thường an toàn cho con. Các thuốc kháng sinh dạng kem, thuốc mỡ, gel bôi trên núm vú cũng có thể lau sạch trước khi cho bé bú và cũng an toàn. Nhóm kháng sinh tetracycline trước đây không được khuyên dùng vì lo ngại làm hỏng răng của bé thì nay chỉ khuyến cáo không dùng trong thai kỳ; sau khi bé sinh ra, mầm răng đã hình thành thì tetracycline không còn là mối lo lắng nữa, tuy vậy mẹ cũng nên tránh sử dụng thuốc này trong thời gian kéo dài.

  Nguy cơ phản ứng phụ thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh đang bú mẹ, mà người mẹ dùng các loại thuốc kháng sinh như penicillins, cephalosporins, macrolides, aminoglycosides là tác động đến vi khuẩn thường có trong ruột, dẫn đến bị tiêu chảy, đi phân lỏng, tuy nhiên các tác dụng phụ này chỉ là tạm thời mà thôi.

  Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những nhóm kháng sinh khác cần thận trọng hơn khi sử dụng, hãy tránh nếu có thể, chẳng hạn nhóm Quinolones, bởi vì một số thuốc nhóm này có liên hệ với việc gây tổn hại đến gân, chỉ nên kê sau khi cân nhắc kỹ.

  Nhóm Nitrofurantoin thường dùng để điều trị nhiễm trùng đường tiểu tuy chỉ có một lượng nhỏ lẫn vào sữa mẹ nhưng có thể gây thiếu máu tán huyết do thiếu G6PD ở trẻ sơ sinh (hiếm gặp).

  Nhóm Vancomycin và Teicoplanin điều trị nhiễm trùng đề kháng MRSA cũng cần được kiểm tra kỹ tình trạng sức khỏe trước khi mẹ sử dụng, vì tác dụng phụ của thuốc có khả năng trở nặng.

  Đặc biệt, nhóm kháng sinh Chloramphenicol điều trị nhiễm trùng kỵ khí nặng không nên sử dụng trong thời gian cho con bú do có thể gây hóa cốt khung xương và gây “hội chứng xám trên trẻ sơ sinh” – phá hủy enzyme gan, khiến đứa trẻ bị huyết áp thấp, thiếu oxy, xanh tím, có thể tử vong.

  Và bạn lưu ý: không sử dụng aspirin vì có thể gây hội chứng Reye nguy hiểm!

  Tốt nhất bạn hãy báo với bác sỹ việc mình đang cho con bú để bác kê cho bạn loại thuốc cần thiết và an toàn nhất – có thể là những loại thuốc kém hấp thu bằng đường uống, chỉ định thuốc có tác dụng tại chỗ hoặc yêu cầu bạn chủ động tránh cho con bú mẹ trong khoảng thời gian thuốc đạt nồng độ đỉnh ở mẹ. Bạn không phải quá kiêng cữ, lo lắng sợ hãi không cần thiết mà từ chối hoàn toàn thuốc kháng sinh và “hi sinh” sức khỏe của bản thân đâu nhé.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT