TIN TÀI TRỢ.

Cơ thể mẹ thay đổi ra sao ngay sau khi sinh con?

 • 688 Lượt chia sẻ
 • 183K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,133 Được cảm ơn

  #1
  Bao lâu sau sinh thì tử cung co hồi như cũ? Cân nặng giảm được bao nhiêu ngay sau khi sinh xong? Âm đạo và tầng sinh môn mất bao lâu để phục hồi?... Hãy tìm hiểu về những thay đổi tức thì trên cơ thể người mẹ ngay sau thời điểm em bé chào đời.

  Cơ thể mẹ thay đổi ra sao ngay sau khi sinh con? - Phần 1

  Mất bao lâu thì tử cung co hồi như cũ?

  thay-doi-sau-sinh_500
  Ngay sau khi em bé lọt lòng, cơ thể mẹ đã có những thay đổi đáng kể. Ảnh: Inmagine.

  Tại thời điểm bạn chuyển dạ, tử cung của bạn nặng hơn 15 lần – không tính trọng lượng thai và nước ối chứa bên trong – và có sức chứa lớn gấp ít nhất là 500 lần so với trước khi bạn thụ thai. Trong giờ phút sau khi em bé vừa chào đời, những cơn co thắt khiến dạ con của bạn co hồi, tự siết lại như nắm đấm, các xơ chằng co lại tương tự như sự co bóp trong quá trình sinh nở. Những cơn co thắt này cũng khiến nhau thai bong khỏi thành tử cung. Sau khi bánh nhau được lấy ra, tử cung tiếp tục co hồi đồng thời đóng lại các mạnh máu hở nơi bánh nhau bám vào khi thai nhi còn trong bụng mẹ. Khi tử cung tiếp tục co lại, bạn có thể cảm thấy quặn bụng tương tự chuột rút – được gọi là đau sau sinh.

  Khoảng 1-2 ngày sau khi sinh con, bạn có thể cảm nhận được đỉnh (hay đáy) tử cung ở dưới rốn 1-2 lóng tay. Sau khoảng 1 tuần, tử cung bạn chỉ còn nặng khoảng 0,5kg – bằng một nửa trọng lượng của chính nó ngay sau khi bạn sinh con xong. Sau 2 tuần, tử cung giảm xuống còn khoảng 300g và co về ẩn hoàn toàn bên trong khung chậu của bạn. Khoảng 4 tuần sau sinh, dạ con gần như trở về nguyên dạng trước khi mang thai, nặng khoảng 100g hoặc nhẹ hơn. Lúc này, cơ thể bạn xem như đã hoàn tất quá trình co hồi tử cung sau sinh.

  Thậm chí sau khi tử cung bạn đã co lại bên trong khung chậu, bạn có thể trông vẫn giống một bà mẹ mang thai vài tuần hoặc hơn. Tình trạng “xồ xề” này là do các cơ bụng của bạn bị kéo giãn trong suốt thời gian mang thai, và chúng cần thời gian và cả chế độ tập luyện thường xuyên lấy lại được hình dáng cũ.

  Cân nặng giảm bao nhiêu ngay sau sinh?

  Bạn chắc chắn không thể quay lại cân nặng trước khi sinh trong một thời gian, nhưng sẽ giảm cân đáng kể ngay thời điểm em bé ra đời. Bạn sẽ sút cân bằng tổng trọng lượng của một em bé 3-4kg, nhau thai khoảng 0,5kg hoặc hơn, và khoảng 1-2kg máu và nước ối mất đi trong quá trình sinh – khoảng chừng 6kg.

  can-nang-sau-sinh_500
  Mẹ sẽ giảm ngay 6kg sau khi sinh xong, và tiếp tục giảm thêm 2-3kg nữa trong vòng 1-2 tuần sau đó. Ảnh: Inmagine.

  Cân nặng của bạn vẫn tiếp tục giảm khi lượng nước phụ trội trữ trong các tế bào của bạn khi mang thai - do lượng máu tăng cao trong thai kỳ - dần đào thải. Cơ thể bạn sẽ bài tiết nước tiểu nhiều hơn bình thường trong những ngày đầu sau sinh – có thể đến gần 3 lít / ngày. Bạn cũng sẽ đổ mồ hôi rất nhiều trong những ngày này. Vào cuối tuần đầu tiên sau sinh, bạn thường sẽ giảm được từ 2-3kg trọng lượng từ lượng chất lỏng thừa được thải ra (tuỳ thuộc vào lượng chất lỏng tích trữ trong thời gian bạn mang thai.)

  Việc tiểu tiện bị ảnh hưởng thế nào?

  Quá trình chuyển dạ và sinh nở tác động xấu đến bàng quang của bạn, gây sưng tạm thời và giảm nhạy. Bạn có thể sẽ không cảm thấy cảm giác buồn tiểu tiện trong ngày đầu sau sinh, đặc biệt nếu vừa trải qua ca sinh nở kéo dài với kẹp và các thiết bị can thiệp ngả âm đạo hoặc được gây tê ngoài màng cứng. Tình trạng này cũng phổ biến nếu bạn có vấn đề về tiểu tiện trong lúc sinh và phải đặt ống thông nước tiểu.

  Nhưng với lượng nước tiểu nhiều hơn do thận sản xuất, bàng quang của bạn được làm đầy rất nhanh và liên tục, bạn cần phải đi tiểu thường xuyên dù không cảm thấy buồn tiểu nếu không muốn bị rơi vào tình huống són tiểu rất khó xử. Không những thế, bàng quang quá căng có thể gây nên các vấn đề về niệu đạo và cũng gây khó khăn cho tử cung co bóp, dẫn đến đau bụng sau sinh và chảy máu âm đạo.

  Nếu bạn không thể tiểu tiện trong vòng vài giờ sau khi sinh, một ống thông nước tiểu sẽ được đặt vào để dẫn nước tiểu từ bàng quang của bạn. (Nếu bạn sinh mổ, bạn sẽ được đặt ống thông nước tiểu trong ca mổ và duy trì một thời gian ngắn sau khi sinh xong.)

  thay-doi-sau-sinh_330
  Đừng ngần ngại nhờ y tá giúp đỡ nếu bạn có bất kỳ khó khăn và bất tiện nào sau khi sinh con. Ảnh: Inmagine.

  Hãy cho y tá biết nếu bạn gặp khó khăn về tiểu tiện hoặc chỉ đi tiểu được rất ít vì nếu bàng quang quá căng, nó cũng có thể khiến cản trở bạn đi tiểu.

  Khi nào âm đạo và tầng sinh môn trở lại bình thường?

  Nếu bạn sinh con ngả âm đạo, âm đạo của bạn sẽ hơi rộng hơn so với trước đó. Ngay sau khi sinh xong, âm đạo bạn vẫn còn giãn rộng, thậm chí có thể sưng và thâm tím do sức ép khi em bé chui qua. Trong vài ngày tới, sự sưng nề sẽ bắt đầu giảm đi, và âm đạo bắt đầu lấy lại sự săn chắc của mình. Trong vài tuần tiếp theo, nó sẽ dần dần co lại. Hãy cố gắng tập bài tập siết cơ âm đạo và sàn chậu Kegel thường xuyên để giúp âm đạo co lại như cũ.

  Nếu bạn bị rách nhẹ ở tầng sinh môn trong quá trình sinh nhưng không đòi hỏi phải khâu, nó sẽ nhanh chóng lành lại và gây khó chịu đôi chút. Nếu bạn bị rạch tầng sinh môn hoặc có vết rách lớn, tầng sinh môn của bạn sẽ cần thời gian để lành, vì vậy hãy đợi đến khi bác sĩ kiểm tra hậu sản của bạn cho phép thì mới quan hệ tình dục lại. Nếu bạn vẫn cảm thấy khó chịu ở vùng này, hãy đợi thêm đến khi bạn cảm thấy thực sự sẵn sàng cho “chuyện ấy”.

  Trong lúc đó, hãy dành thời gian tìm hiểu về các biện pháp tránh thai phù hợp cho bà mẹ sau sinh. Khi đã sẵn sàng về cả cảm xúc và sinh lý để có quan hệ tình dục trở lại, hãy giữ cho “chuyện yêu” thật chậm rãi và nhẹ nhàng.

  Khi bắt đầu có quan hệ tình dục trở lại, bạn có thể thấy âm đạo của mình ít ẩm ướt hơn so với thời gian trước đó, do nồng độ estrogen giảm sút. Sự khô hạn này còn rõ rệt hơn trong thời gian cho con bú, do việc cho bú có xu hướng làm giảm nồng độ estrogen. Giải pháp hiệu quả nhất lúc này là sử dụng chất bôi trơn nhân tạo; hãy chọn loại sản phẩm bôi trơn gốc nước, nhất là nếu bạn dùng biện pháp tránh thai dạng che chắn – như bao cao su; chất bôi trơn gốc dầu có thể làm suy yếu cấu trúc của cao su và latex, gây rách bao cao su hoặc làm hư hại màng ngăn tránh thai, giảm đáng kể hiệu quả tránh thai.

  (Còn tiếp)
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,133 Được cảm ơn

  #2
  Cơ thể mẹ thay đổi ra sao ngay sau khi sinh - Phần cuối
  << Phần 1

  Dịch tiết âm đạo thay đổi thế nào?

  Sau khi sinh xong, cơ thể bạn sẽ xả sản dịch qua ngả âm đạo trong khoảng 1-2 tháng. Sản dịch có thể lẫn máu, vi khuẩn và mô niêm mạc tử cung bong ra. Trong vài ngày đầu sau sinh, sản dịch chứa khá nhiều máu, do đó có màu đỏ sáng tương tự như máu kinh. Bạn thường sẽ thấy sản dịch giảm đi sau 2-4 ngày sau sinh, loãng hơn và có màu ngả hồng.

  Khoảng 10 ngày sau khi sinh con, bạn sẽ chỉ còn ra một chút dịch màu trắng hoặc trắng ngà, giảm dần đến hết sau 2-4 tuần. Một số phụ nữ có thể tiếp tục ra sản dịch hay máu li ti thấm vào quần lót trong vài tuần nữa.

  Ngực thay đổi thế nào nếu cho con bú mẹ?

  Những thay đổi nội tiết sau sinh sẽ nhắc nhở cho bầu ngực của bạn sản xuất sữa. Khi bạn cho con bú trong mấy ngày đầu sau sinh, bé sẽ được bú sữa non, loại sữa đặc quánh ngả vàng được sản sinh ngay từ khi bạn còn đang mang thai. Động tác bú của bé sẽ khiến cơ thể giải phóng hormone prolactin kích thích sản xuất sữa và oxytoxin tác động lên các túi và tuyến sữa, giúp đẩy sữa mẹ ra đầu vú. (Quá trình này được gọi là phản xạ “xuống sữa” của người mẹ.)

  Nếu những lần cho bú đầu tiên gây nên những cơn chuột rút bụng thì đó là do oxytocin cũng có tác dụng gây co thắt tử cung (do vậy, việc cho bé bú mẹ cũng được xem là một trong những cách giúp tử cung co hồi nhanh sau sinh). Khi sữa mẹ đã về, thường trong 2-3 ngày sau sinh, ngực bạn có thể hơi sưng, nhạy cảm, cương và căng cứng. Hiện tượng này thường được biết tới với tên gọi “tức sữa” và sẽ đỡ hơn sau 1-2 ngày.

  cho-con-bu_500
  Hãy nhờ chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm hướng dẫn bạn cho bú đúng cách để tránh các vấn đề về ngực sau sinh. Ảnh: Inmagine.

  Cho con bú thông thường là điều tốt nhất mà mẹ có thể làm để giảm các khó chịu ở ngực sau khi sinh con. Trên thực tế, cho bú đúng cách và thường xuyên từ đầu giúp phòng ngừa và giảm căng tức ngực sau sinh. Mặc dù cho con bú là việc làm rất tự nhiên nhưng lại không hề dễ dàng, nếu bạn bối rối với việc này hoặc bị căng tức vú kéo dài khi cho bú, đừng ngần ngại đi khám để được tư vấn cho bú đúng cách hoặc kiểm tra các vấn đề ở vú.

  Ngực thay đổi thế nào nếu không cho bú mẹ?

  Nếu bạn không cho con bú, cơ thể bạn vẫn sẽ bắt đầu sản xuất sữa như một bản năng làm mẹ tự nhiên, và vài ngày sau sinh, ngực bạn sẽ trở nên căng tức. Tình trạng khó chịu này sẽ kéo dài trong vài ngày và bạn có thể cảm thấy đau vú lên đến đỉnh điểm vào khoảng 3-5 ngày sau sinh. Trong lúc này, hãy mặc áo ngực tốt và đặt các túi chườm lạnh lên ngực để ức chế tiết sữa (có thể thay liên tục bằng khăn lạnh để đỡ khó chịu cho da). Bạn có thể phải mất đến vài tuần để ráo sữa hoàn toàn.

  Nếu cần giảm đau, bạn có thể dùng thuốc acetaminophen hoặc ibuprofen. Nếu bạn cảm thấy quá khó chịu thì có thể vắt bớt sữa ra để vú đỡ căng, tuy nhiên cách này sẽ khiến thời gian cắt sữa của bạn lâu hơn do việc kích thích đầu vú cũng đồng thời kích thích sản xuất sữa nhiều hơn. Bạn cũng nên tránh làm ấm ngực vì việc này cũng làm sữa tiết nhiều và lâu hơn.

  Vì sao mẹ có cảm giác suy sụp sau sinh?

  Tâm lý thất thường sau sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sự thay đổi nội tiết, sự khó chịu sau khi trải qua quá trình chuyển dạ và sinh nở, tình trạng thiếu ngủ và những vấn đề khác quanh việc chăm sóc em bé mới sinh – như áp lực làm mẹ và sự căng thẳng. Dù là nguyên nhân nào, cảm giác suy sụp sau sinh là khá phổ biến ở các sản phụ, thường bắt đầu vào khoảng vài ngày sau sinh và tồn tại khoảng vài tuần.

  Nếu cảm giác này không tự thuyên giảm trong vài tuần và bạn thậm chí còn thấy tệ hơn, bạn cần đi khám và trình bày triệu chứng của mình với bác sĩ để được tư vấn điều trị vì bạn có nguy cơ bị trầm cảm sau sinh – một vấn đề tâm lý nghiêm trọng cần được can thiệp điều trị. Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể làm hại đến bản thân và con, hoặc cảm thấy không thể chăm sóc con, hãy đến bác sĩ ngay lập tức.

  Vì sao tóc rụng nhiều sau sinh?

  da-va-toc_500
  Sau khi sinh, cái da cái tóc lại là vấn đề được mọi bà mẹ quan tâm. Ảnh: Inmagine.

  Nếu tóc bạn trở nên dày hơn khi mang thai, giờ có thể là lúc chúng trở lại như trước và lượng tóc mọc nhiều hơn bình thường khi bạn mang thai sẽ dần rụng đi. Hiện tượng này xảy ra ở một số bà mẹ trong vài tháng sau khi sinh bé. Nhưng đừng lo, bạn sẽ không bị hói đầu đâu!

  Trong suốt thai kỳ, nồng độ estrogen cao có thể khiến tóc bạn có một giai đoạn phát triển cực thịnh, mọc nhanh hơn và ít rụng hơn bình thường. Sau khi sinh, nồng độ estrogen giảm dần về mức bình thường và tóc bạn cũng mỏng đi dần. Sau khoảng thời gian này, thường kéo dài trong 1 năm hoặc hơn, tóc bạn sẽ trở lại nhịp tăng trưởng như trước đây.

  Mặt tích cực của hiện tượng này là lông mặt và cơ thể của bạn (có thể mọc nhiều và dày hơn khi mang thai do tác động của hormone androgen) cũng sẽ rụng và mỏng đi trông thấy trong 6 tháng sau sinh.

  Làn da sẽ có những thay đổi nào?

  Nội tiết thay đổi, căng thẳng và mệt mỏi với trách nhiệm làm cha mẹ có thể ảnh hưởng rõ rệt lên làn da của bạn cũng như cả cơ thể. Một số phụ nữ có được làn da tươi sáng và hoàn hảo nhất khi mang thai sẽ phát hiện mình bị nổi mụn trong tháng đầu sau sinh. Ngược lại, nếu bạn bị mụn trong thai kỳ, bạn có thể thấy da mình được cải thiện trong khoảng thời gian này.

  Nếu bạn bị sạm da thai kỳ những mảng da sạm đi ở môi, mũi, gò má và trán, chúng sẽ bắt đầu mờ đi trong vài tháng sau sinh và hầu như biến mất hoàn toàn sau đó, miễn là bạn bảo vệ da cẩn thận trước ánh nắng mặt trời. Các vết rạn da hình thành trong thai kỳ cũng sẽ mờ nhạt hơn dù cho bạn phải chấp nhận sự thật phũ phàng là chúng sẽ không biến mất hẳn đâu.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Maianhho
  • Maianhho Khách
  • 2 năm
  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Pippa Xem bài viết
  Cơ thể mẹ thay đổi ra sao ngay sau khi sinh - Phần cuối
  << Phần 1

  Dịch tiết âm đạo thay đổi thế nào?

  Sau khi sinh xong, cơ thể bạn sẽ xả sản dịch qua ngả âm đạo trong khoảng 1-2 tháng. Sản dịch có thể lẫn máu, vi khuẩn và mô niêm mạc tử cung bong ra. Trong vài ngày đầu sau sinh, sản dịch chứa khá nhiều máu, do đó có màu đỏ sáng tương tự như máu kinh. Bạn thường sẽ thấy sản dịch giảm đi sau 2-4 ngày sau sinh, loãng hơn và có màu ngả hồng.

  Khoảng 10 ngày sau khi sinh con, bạn sẽ chỉ còn ra một chút dịch màu trắng hoặc trắng ngà, giảm dần đến hết sau 2-4 tuần. Một số phụ nữ có thể tiếp tục ra sản dịch hay máu li ti thấm vào quần lót trong vài tuần nữa.

  Ngực thay đổi thế nào nếu cho con bú mẹ?

  Những thay đổi nội tiết sau sinh sẽ nhắc nhở cho bầu ngực của bạn sản xuất sữa. Khi bạn cho con bú trong mấy ngày đầu sau sinh, bé sẽ được bú sữa non, loại sữa đặc quánh ngả vàng được sản sinh ngay từ khi bạn còn đang mang thai. Động tác bú của bé sẽ khiến cơ thể giải phóng hormone prolactin kích thích sản xuất sữa và oxytoxin tác động lên các túi và tuyến sữa, giúp đẩy sữa mẹ ra đầu vú. (Quá trình này được gọi là phản xạ “xuống sữa” của người mẹ.)

  Nếu những lần cho bú đầu tiên gây nên những cơn chuột rút bụng thì đó là do oxytocin cũng có tác dụng gây co thắt tử cung (do vậy, việc cho bé bú mẹ cũng được xem là một trong những cách giúp tử cung co hồi nhanh sau sinh). Khi sữa mẹ đã về, thường trong 2-3 ngày sau sinh, ngực bạn có thể hơi sưng, nhạy cảm, cương và căng cứng. Hiện tượng này thường được biết tới với tên gọi “tức sữa” và sẽ đỡ hơn sau 1-2 ngày.

  cho-con-bu_500
  Hãy nhờ chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm hướng dẫn bạn cho bú đúng cách để tránh các vấn đề về ngực sau sinh. Ảnh: Inmagine.

  Cho con bú thông thường là điều tốt nhất mà mẹ có thể làm để giảm các khó chịu ở ngực sau khi sinh con. Trên thực tế, cho bú đúng cách và thường xuyên từ đầu giúp phòng ngừa và giảm căng tức ngực sau sinh. Mặc dù cho con bú là việc làm rất tự nhiên nhưng lại không hề dễ dàng, nếu bạn bối rối với việc này hoặc bị căng tức vú kéo dài khi cho bú, đừng ngần ngại đi khám để được tư vấn cho bú đúng cách hoặc kiểm tra các vấn đề ở vú.

  Ngực thay đổi thế nào nếu không cho bú mẹ?

  Nếu bạn không cho con bú, cơ thể bạn vẫn sẽ bắt đầu sản xuất sữa như một bản năng làm mẹ tự nhiên, và vài ngày sau sinh, ngực bạn sẽ trở nên căng tức. Tình trạng khó chịu này sẽ kéo dài trong vài ngày và bạn có thể cảm thấy đau vú lên đến đỉnh điểm vào khoảng 3-5 ngày sau sinh. Trong lúc này, hãy mặc áo ngực tốt và đặt các túi chườm lạnh lên ngực để ức chế tiết sữa (có thể thay liên tục bằng khăn lạnh để đỡ khó chịu cho da). Bạn có thể phải mất đến vài tuần để ráo sữa hoàn toàn.

  Nếu cần giảm đau, bạn có thể dùng thuốc acetaminophen hoặc ibuprofen. Nếu bạn cảm thấy quá khó chịu thì có thể vắt bớt sữa ra để vú đỡ căng, tuy nhiên cách này sẽ khiến thời gian cắt sữa của bạn lâu hơn do việc kích thích đầu vú cũng đồng thời kích thích sản xuất sữa nhiều hơn. Bạn cũng nên tránh làm ấm ngực vì việc này cũng làm sữa tiết nhiều và lâu hơn.

  Vì sao mẹ có cảm giác suy sụp sau sinh?

  Tâm lý thất thường sau sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sự thay đổi nội tiết, sự khó chịu sau khi trải qua quá trình chuyển dạ và sinh nở, tình trạng thiếu ngủ và những vấn đề khác quanh việc chăm sóc em bé mới sinh – như áp lực làm mẹ và sự căng thẳng. Dù là nguyên nhân nào, cảm giác suy sụp sau sinh là khá phổ biến ở các sản phụ, thường bắt đầu vào khoảng vài ngày sau sinh và tồn tại khoảng vài tuần.

  Nếu cảm giác này không tự thuyên giảm trong vài tuần và bạn thậm chí còn thấy tệ hơn, bạn cần đi khám và trình bày triệu chứng của mình với bác sĩ để được tư vấn điều trị vì bạn có nguy cơ bị trầm cảm sau sinh – một vấn đề tâm lý nghiêm trọng cần được can thiệp điều trị. Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể làm hại đến bản thân và con, hoặc cảm thấy không thể chăm sóc con, hãy đến bác sĩ ngay lập tức.

  Vì sao tóc rụng nhiều sau sinh?

  da-va-toc_500
  Sau khi sinh, cái da cái tóc lại là vấn đề được mọi bà mẹ quan tâm. Ảnh: Inmagine.

  Nếu tóc bạn trở nên dày hơn khi mang thai, giờ có thể là lúc chúng trở lại như trước và lượng tóc mọc nhiều hơn bình thường khi bạn mang thai sẽ dần rụng đi. Hiện tượng này xảy ra ở một số bà mẹ trong vài tháng sau khi sinh bé. Nhưng đừng lo, bạn sẽ không bị hói đầu đâu!

  Trong suốt thai kỳ, nồng độ estrogen cao có thể khiến tóc bạn có một giai đoạn phát triển cực thịnh, mọc nhanh hơn và ít rụng hơn bình thường. Sau khi sinh, nồng độ estrogen giảm dần về mức bình thường và tóc bạn cũng mỏng đi dần. Sau khoảng thời gian này, thường kéo dài trong 1 năm hoặc hơn, tóc bạn sẽ trở lại nhịp tăng trưởng như trước đây.

  Mặt tích cực của hiện tượng này là lông mặt và cơ thể của bạn (có thể mọc nhiều và dày hơn khi mang thai do tác động của hormone androgen) cũng sẽ rụng và mỏng đi trông thấy trong 6 tháng sau sinh.

  Làn da sẽ có những thay đổi nào?

  Nội tiết thay đổi, căng thẳng và mệt mỏi với trách nhiệm làm cha mẹ có thể ảnh hưởng rõ rệt lên làn da của bạn cũng như cả cơ thể. Một số phụ nữ có được làn da tươi sáng và hoàn hảo nhất khi mang thai sẽ phát hiện mình bị nổi mụn trong tháng đầu sau sinh. Ngược lại, nếu bạn bị mụn trong thai kỳ, bạn có thể thấy da mình được cải thiện trong khoảng thời gian này.

  Nếu bạn bị sạm da thai kỳ những mảng da sạm đi ở môi, mũi, gò má và trán, chúng sẽ bắt đầu mờ đi trong vài tháng sau sinh và hầu như biến mất hoàn toàn sau đó, miễn là bạn bảo vệ da cẩn thận trước ánh nắng mặt trời. Các vết rạn da hình thành trong thai kỳ cũng sẽ mờ nhạt hơn dù cho bạn phải chấp nhận sự thật phũ phàng là chúng sẽ không biến mất hẳn đâu.
  Có ai bị mụn như mình không