TIN TÀI TRỢ.

Có con ở độ tuổi 40 - những điều mẹ cần biết và cân nhắc

 • 16 Lượt chia sẻ
 • 104K Lượt đọc
 • 10 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,132 Được cảm ơn

  #1
  Bước sang tuổi tứ tuần, bạn biết rằng mình không còn trẻ để mang thai sinh con dễ dàng như những mẹ khác. Nhưng đừng bi quan, mong muốn làm mẹ luôn chính đáng, và cuộc đời vẫn dành cho bạn những lợi thế riêng mà không lứa tuổi nào có được.

  Nếu bạn gác lại việc mang thai và sinh con vì công việc hay những lo lắng xoay quanh hôn nhân hay đơn giản chỉ là vì bạn chưa sẵn sàng, đến khi mọi thứ đều ổn thoả và bạn bước sang tuổi 40, bạn chợt thốt lên “ôi trời, tôi quên mất là phải sinh con.” Sự thật bạn phải chấp nhận là tỷ lệ thụ thai tự nhiên của bạn đã xuống rất thấp so với chỉ vài năm trước, thậm chí qua tuổi 45, bạn hầu như không thể thụ thai tự nhiên bằng trứng của mình.

  Hiện nay, khá nhiều phụ nữ mang thai và sinh con ở tuổi trên 40, một số nhờ phương pháp hỗ trợ sinh sản, một số thì không. Những nghiên cứu gần đây cho thấy vẫn có ít nhiều lợi ích để có con dù hơi muộn, cho cả bạn và em bé.

  Dù bạn bao nhiêu tuổi khi có thai, vẫn sẽ có những thuận lợi và bất lợi. Đối với phụ nữ trên 40, đó là những gì?

  Những thuận lợi khi có con ở tuổi 40

  Có lẽ điều thuận lợi nhất khi đợi đến tuổi này mới có con là việc bạn đã có một thời gian dài để trưởng thành và trải nghiệm thế giới, bạn có tài chính hoàn toàn thoải mái cũng như nền tảng gia đình được củng cố qua nhiều năm và nhiều thăng trầm. Có thể nói, đây là thời gian ổn định nhất của một gia đình, ít xáo trộn và cũng bất ngờ, đó có thể là nền tảng gia đình tốt cho việc có con.

  Có bằng chứng cho thấy những người mẹ lớn tuổi thường có kiến thức tốt hơn mẹ trẻ tuổi và họ có quyết định tốt hơn ở vai trò phụ huynh. Nghiên cứu cũng cho thấy những mẹ lớn tuổi có chế độ ăn lành mạnh hơn, ít dầu mỡ, ít đường và nhiều rau quả hơn so với mẹ trẻ tuổi, nhờ vậy họ cũng phù hợp với việc nuôi con bằng sữa mẹ hơn.

  Sinh con muộn cũng có nhiều lợi ích về kinh tế, họ cũng dễ dàng chi mạnh tay hơn cho việc nuôi dạy và chăm sóc con cái. Những người mẹ lớn tuổi cũng trở lại với công việc sớm hơn sau khi nghỉ sinh vì họ có mối liên kết mạnh mẽ hơn với công việc và đồng nghiệp. Và cũng nhờ kinh nghiệm làm việc và các mối quan hệ, những người mẹ lớn tuổi cũng dễ phát triển công việc kinh doanh riêng nếu quyết định không đi làm lại. Những người này cũng dễ dàng tìm được công việc cố vấn bán thời gian để có thời gian chăm con.

  me-40_500
  Mẹ lớn tuổi có khả năng duy trì sự nghiệp tốt trong thời gian mang thai và sau khi sinh con. Ảnh: Inmagine.

  Mặc dù các chuyên gia đều đồng ý độ tuổi có con tốt nhất là cuối 20 và đầu 30, nhưng họ cũng thấy những điểm sáng ở những cặp đôi có con muộn. Cha mẹ có con ở tuổi tứ tuần có sự tập trung cho con cái cao hơn so với những bố mẹ trẻ do họ đã có đủ trải nghiệm cuộc sống và thành tựu trong sự nghiệp, họ cũng ít phải lo toan về tiền bạc hơn.

  Trở lại với bà mẹ 3 con với em bé cuối cùng được sinh ra khi cô 41 tuổi. Cô cho biết ở độ tuổi này, dù sức lực không được như trước nhưng mặt khác cô có sự khôn ngoan và kiên nhẫn hơn khi làm một người mẹ. Nếu như tuổi 20 và 30, bạn có xu hướng đặt quá nhiều áp lực vào bản thân mình hơn khi làm cha mẹ; bạn nghĩ sẽ là thảm hoạ nếu không làm đúng và bạn rất dễ bị stress với những điều nhỏ nhặt. Khi đã lớn tuổi hơn, bạn sẽ nhận thấy những chuyện vặt vãnh không thể làm bạn phiền lòng được.

  Trên góc độ công việc, nếu bạn có con ở tuổi 20 và bê trễ công việc vì con cái, bạn có thể phải trả giá bằng cả công việc của mình. Nhưng ở tuổi 40, bạn đã có địa vị đủ để không phải lo về những chuyện như thế, và nhờ đó, bạn cũng cảm thấy thoải mái hơn.

  Bất lợi khi sinh con ở tuổi 40

  Nhược điểm lớn nhất của việc trì hoãn mang thai đến tuổi 40 chính là khả năng mang thai của bạn sẽ khó khăn hơn cùng với khoảng thời gian mà bạn trì hoãn. Lý do chính yếu là vì số lượng trứng của phụ giảm đáng kể theo độ tuổi và trứng dễ bị khiếm khuyết nhiễm sắc thể - làm tăng nguy cơ sảy thai và dị tật bẩm sinh.

  Có sự khác biệt lớn về chất lượng trứng giữa nửa đầu tuổi 40 và nửa cuối tuổi 40. Bước vào tuổi 40, khả năng sinh sản của bạn tuột dốc chóng mặt, bạn sẽ có cơ hội thụ thai tốt hơn nhiều ở tuổi 41 khi so sánh với cơ hội ở tuổi 43. Các nhà khoa học đưa ra bằng chứng phụ nữ ở tuổi 40 có điều trị hiếm muộn có 25% cơ hội thụ thai bằng chính trứng của mình. Ở tuổi 43, con số này giảm còn 10% và ở tuổi 44 chỉ còn 1.6%. Với những phụ nữ thụ thai thành công, tỷ lệ sảy thai là 24% ở tuổi 40, 38% ở tuổi 43 và 54% ở tuổi 44. Đến sau tuổi 46, việc thụ thai bằng trứng của chính mình có thể so sánh với trúng số độc đắc.

  Thụ tinh nhân tạo sử dụng trứng hiến giúp tăng cơ hội thụ thai cho phụ nữ trung niên – đây cũng là cách mà nhiều bà mẹ sao lựa chọn để có con sau khi họ đã vượt qua độ tuổi vàng để có con – dù họ có thừa nhận hay không.

  Biến chứng thai kỳ là một quan ngại khác ở tuổi này. Đây là tuổi mà bạn có xu hướng dễ mắc các vấn đề như cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, vấn đề về nhau thai và biến chứng khi sinh nở. Phụ nữ quá 40 tuổi có nguy cơ sinh con nhẹ cân và sinh non cao hơn. Tỷ lệ thai chết lưu cũng cao hơn và các nghiên cứu cũng cho thấy những đứa trẻ sinh ra bởi người mẹ lớn tuổi có thể có nguy cơ tiểu đường tuýp 1 và cao huyết áp cao hơn.

  Và đừng quên người bạn đời của bạn. Mặc dù đàn ông có thể có con ở tuổi 60 và thậm chí là 70 thì chất lượng tinh trùng của anh ấy cũng giảm dần theo tuổi kéo theo tỷ lệ dị tật di truyền cao hơn so với tinh trùng của đàn ông trẻ tuổi. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra được sự liên hệ giữa tuổi của người cha với các bệnh di truyền như hội chứng Down và tâm thần phân liệt.

  Tất cả những nguy cơ và bất lợi trên có thể khiến bạn chùn bước, nhưng đừng quên rằng vẫn có không ít phụ nữ trên 40 mang thai hoàn toàn suôn sẻ, không có bất kỳ biến chứng nào và sinh ra những đứa trẻ khoẻ mạnh. Dù người mẹ lớn tuổi có nguy cơ cao hơn đối với các vấn đề tiêu cực, nhưng tổng số ca biến chứng là khá thấp.

  tiet-kiem_500
  Bạn sẽ phải tiết kiệm nhiều hơn, và làm việc lâu hơn để tích luỹ tài chính cho con. Ảnh: Inmagine.

  Thêm một lưu ý nữa, mặc dù có lợi thế về tài chính khi sinh con muộn nhưng bạn sẽ bị trói buộc với trách nhiệm kinh tế lâu hơn để nuôi con. Thử nghĩ xem, khi những bà mẹ có con sớm bước vào tuổi nghỉ hưu, bạn có thể vẫn sẽ phải làm việc vì con bạn lúc này vẫn chưa đến tuổi trưởng thành để tự chủ về tiền bạc. Điều đó cũng có nghĩa là bạn nên tích luỹ dưỡng già từ trước khi có con, vì khi đã có con, việc tích luỹ tiền nong sẽ khó khăn hơn. Đó là chưa kể thời giá cũng sẽ tăng dần theo thời gian, chẳng hạn chi phí y tế, và bạn sẽ còn tốn kém nhiều hơn nếu phải viện đến kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để mang thai.

  Tỷ lệ mang thai thành công ở tuổi tứ tuần

  Khoảng một nửa phụ nữ trên 40 có vấn đề về thụ thai. Qua tuổi 40, thời gian sẽ lạnh lùng lấy đi cơ hội sinh con thuận lợi của bạn. Bạn chỉ có 5% cơ hội thụ thai trong một chu kỳ kinh nguyệt đơn lẻ và khoảng 40-50% cơ hội thụ thai tự nhiên trong một năm so với 75% nếu ở khoảng giữa tuổi 30. Ở tuổi 43, cơ hội mang thai tự nhiên của phụ nữ giảm chỉ còn 1-2%.

  Vì sao cơ hội thụ thai của bạn lại tuột dốc như vậy? Tất cả là do trứng. Tại thời điểm dậy thì, số trứng của bạn vào khoảng 300,000 đến 400,000, bạn sẽ mất đi khoảng 13,000 quả trứng mỗi năm. Tốc độ giảm ổn định này sẽ để lại cho bạn khoảng 25,000 quả trứng vào năm 37 tuổi. Từ 37 tuổi, khả năng thụ thai của bạn bắt đầu giảm nhanh và đến năm 43 tuổi, bạn thực sự đã tiêu tốn những quả trứng cuối cùng của mình và cơ hội mang thai lúc này của bạn là rất mong manh.

  Tỷ lệ nghịch với khả năng thụ thai là nguy cơ sảy thai, nguy cơ này tăng phi mã khi bạn bước vào tuổi 40. Ở tuổi 40-44, tỷ lệ sảy thai của bạn vào khoảng 35%, sau đó tăng lên hơn 50% khi bạn qua tuổi 45 (so với 10% ở độ tuổi 20 và 12% ở độ tuổi 30.) Sau tuổi 40, nguy cơ biến chứng thai kỳ như cao huyết áp và tiểu đường thai kỳ tăng gấp đôi so với phụ nữ mang thai ở tuổi 20.

  Tỷ lệ mắc các vấn đề về gien cũng nhảy vọt khi bạn lớn tuổi. Ở tuổi 40, khả năng mang thai bé mắc hội chứng Down là 1/100, ở tuổi 45 là 1/30. Do có nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh cao, các bà mẹ ở độ tuổi này cần được tầm soát trước sinh kỹ lưỡng và chi tiết hơn với các thủ thuật siêu âm, chọc dò ối và lấy mẫu lông nhung màng đệm trong suốt thai kỳ.

  anh-sieu-am_330
  Mẹ lớn tuổi cần được theo dõi y tế cẩn thận. Ảnh: Corbis.

  Bà mẹ trên 40 tuổi có đến 48% phải sinh mổ (so với 30% ở lứa tuổi 20) do biến chứng sinh nở. Tỷ lệ sinh con nhẹ cân và thai chết lưu cũng cao hơn.

  Một tin vui cho các mẹ lớn tuổi là chưa lúc nào các phương pháp hỗ trợ thụ thai lại phong phú và đạt được hiệu quả như lúc này. Nếu như thụ tinh trong ống nghiệm với trứng và tinh trùng của chính vợ chồng bạn giảm hiệu quả sau tuổi 35 thì phương pháp thụ tinh bằng trứng hiến từ phụ nữ 20-30 vẫn cho kết quả tốt với tỉ lệ thành công đến 50%, nguy cơ sảy thai và bất thường nhiễm sắc thể phụ thuộc vào tuổi của trứng hiến.

  Cần làm gì nếu muốn có con ở độ tuổi này

  Gạt vấn đề tuổi tác sang bên, hãy cho mình sự chuẩn bị tốt nhất để tăng cơ hội thụ thai và có một thai kỳ khoẻ mạnh.

  Nếu bạn ở nửa đầu tuổi 40, hãy cố gắng thụ thai tự nhiên bằng cách quan hệ tình dục thường xuyên không dùng biện pháp tránh thai trong 6 tháng trước khi nhờ đến chuyên gia hỗ trợ sinh sản. Một số chuyên gia lại khuyên bạn không nên chờ đợi nữa mà hãy đi khám hiếm muộn ngay, đặc biệt là nếu bạn biết mình có những vấn đề như mất kinh, chu kỳ thất thường hoặc chồng bạn có vấn đề về sinh tinh.

  Hầu hết chuyên gia bắt đầu bằng cách tiến hành các xét nghiệm xác định bạn có vấn đề ở chức năng buồng trứng hay không, tiếp đến họ sẽ kiểm tra vấn đề của vòi trứng hoặc tinh trùng của chồng bạn. Những vấn đề này dễ kiểm tra và thường cũng dễ giải quyết.

  Nếu không có vấn đề gì, có thể tình trạng không thụ thai của bạn có thể là kết quả của tuổi tác và chất lượng trứng. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các phương án để bạn có thể lựa chọn phù hợp nhất với hoàn cảnh của mình.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 15 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #2
  Nghe đồn sắp tới có quy định các mẹ 33 tuổi không được có con nữa đó
  không biết có thật không, nói chi đến 40 huhu
  • Avatar của Fraye
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 148 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #3
  Mẹ mình lúc sinh mình đã 45tuổi. Vì vậy mình nhận thấy nhiều bất lợi vì việc mang thau muộn...
  • 5 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #4
  33 tuổi chưa lấy chồng thì khả năng 40 tuổi có con là có chứ bạn. Thế mà cấm 33 tuổi không được sinh đẻ nữa thì thiệt thòi quá
  • 612 Bài viết

  • 275 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aoluahadong_nt Xem bài viết
  Nghe đồn sắp tới có quy định các mẹ 33 tuổi không được có con nữa đó
  không biết có thật không, nói chi đến 40 huhu
  Việc này đã được khẳng định là ko đúng rồi mà. Đấy là báo giật tít thôi chứ thực ra bộ y tế có khuyến cáo là phụ nữ ko nên có con sau tuổi 33 (vì lí do sức khỏe, chất lượng...) chứ ko phải là cấm ko cho có con ở tuổi sau 33. Giờ 33 tuổi có đầy cô vẫn sigle mà - vậy cấm người ta làm sao được.
  Nói vậy chứ có con muộn cũng vất lắm, rơi vào cảnh cha già con cọc cũng nhọc. Tuy nhiên làm mẹ ở tuổi nào cũng là hạnh phúc và có những thuận lợi cũng như khó khăn riêng
  BÀ MẸ 2 CON - CÓ BUÔN THÚNG BÁN MẸT
  https://zaodich.webtretho.com/forum/f...xuong-1792747/
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #6
  Sinh con ở tuổi này không những sức khỏe của bà mẹ không đảm bảo mà e rằng đứa con cũng sẽ không thông minh nữa. Nếu có nhu cầu có con nên tính theo phương pháp sinh con trong ống nghiệm thì hay hơn.
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,132 Được cảm ơn

  #7
  Trong khi nhiều phụ nữ kết hôn, mang thai và sinh nở một cách dễ dàng thì cũng không ít phụ nữ phải chật vật lắm mới có thể thụ thai được. Điều đó để chứng tỏ rằng không phải phụ nữ nào cũng giống nhau và khả năng sinh sản ở mỗi độ tuổi cũng khác nhau.

  Trong độ tuổi 40

  “Ở tuổi này, bạn có 5% cơ hội thụ thai mỗi tháng, và một nửa số trứng một người phụ nữ tuổi 40 sẽ sản sinh ra các nhiễm sắc thể bất thường", Tiến sĩ Westphal thuộc đại học Stanford nhấn mạnh.

  Và cũng vì thế mà việc thụ thai ở phụ nữ càng lớn tuổi thì càng khó khăn, tuy nhiên nếu muốn thụ thai theo cách tự nhiên và có hiệu quả nhất thì nên lưu ý những điều dưới đây:

  Tìm hiểu lịch sử sinh nở của mẹ bạn

  me-con_500
  Bạn thừa hưởng rất nhiều từ mẹ mình, kể cả đặc điểm về mang thai, sinh nở và mãn kinh. Ảnh: Inmagine.

  Theo một nghiên cứu của Zsolt Nagy – tiến sĩ sản khoa ở Atlanta, Georgia, sau khi kiểm tra 74 bệnh nhân thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và thấy rằng, có sự di truyền bất thường trong trứng của bà mẹ lớn tuổi với con gái của họ. Đây là một phát hiện mới trong việc tìm hiểu và loại trừ nguyên nhân vô sinh.

  Tìm hiểu thời kỳ mãn kinh của mẹ bạn

  Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bạn được mang cả sự di truyền mãn kinh của mẹ, do đó bạn nên xem lịch sử sinh nở cũng như mãn kinh của mẹ để đo lường cho chính mình và lên kế hoạch mang thai trước khi quá muộn.

  Loại trừ những căn bệnh hiểm nghèo đe dọa tính mạng thai phụ và thai nhi

  Phụ nữ trong độ tuổi 40 có nhiều khả năng bị tiểu đường khi mang thai hơn là các thai phụ ở độ tuổi 20 và 30. Tiến sĩ Westphal nhận định. Vì thế hãy kiểm soát tốt đường huyết trước khi mang thai để có thể sinh ra một em bé khỏe mạnh. Ngoài ra hãy kiểm tra huyết áp để tránh các biến chứng khi mang thai.

  Hạn chế chất bôi trơn khi quan hệ

  Một điều khó khăn cho phụ nữ ở độ tuổi 40 là lượng dịch nhầy tử cung được sản xuất ra rất ít khi quan hệ vợ chồng, cho nên bạn sẽ có cảm giác khô và đau rát. Giải pháp hỗ trợ thông thường là các chất bôi trơn. Hầu hết các chất bôi trơn này sẽ gây cản trở đường bơi của tinh trùng, thậm chí có thể giết chết chúng. Cách tốt nhất là nên tìm những loại thuốc bôi trơn ít độc hại nhất.

  Nói không với khói thuốc lá

  Ngoài những tác hại về sự rụng trứng, hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây mãn kinh sớm hơn và làm cho IVF ít có khả năng thành công.

  Hãy xem xét các phương pháp hỗ trợ thay thế

  Không nên xem nhẹ hiệu quả của các loại thảo mộc, chất bổ sung dinh dưỡng và liệu pháp châm cứu trong việc đẩy mạnh khả năng sinh sản. Nhưng một nghiên cứu nhỏ gần đây có tên gọi là FertilityBlend đã chỉ ra rằng, 4 trong số 14 phụ nữ đã bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho ba tháng đầu trước khi muốn thụ thai thì xác suất thành công sẽ cao hơn.

  Đa số cơ thể phụ nữ thường dung nạp tốt và không có tác dụng phụ đáng kể với các loại sinh tố B6 và B12, sắt, kẽm, magiê các acid amin L-arginine (L-Arginine là một dẫn xuất của argonine, chất kích thích sản xuất hormone tăng trưởng và tham gia quá trình chuyển hóa của cơ thể. Những chất này giúp duy trì một lớp lót tử cung khỏe mạnh.

  Loại trừ stress

  Không ai chắc chắn được nguyên nhân vô sinh là do căng thẳng trực tiếp gây ra, tuy nhiên ở mức độ nghiêm trọng, stress có thể ngăn chặn hoặc trì hoãn việc rụng trứng ở nữ giới và giảm sản xuất tinh trùng ở nam giới. Hơn nữa, việc điều trị vô sinh vốn cũng đã khiến vợ chồng bạn quá căng thẳng, vì thế các bác sĩ thường khuyến khích bệnh nhân thực hành yoga, thiền định hoặc các bài tập thư giãn.

  Tìm kiếm sự trợ giúp của các chuyên gia

  Nếu bạn chưa thể thụ thai sau những nỗ lực lớn, hãy gặp chuyên gia sản khoa để được tư vấn.“Đừng khuyên một phụ nữ lớn tuổi phải chờ một vài năm như các phụ nữ trẻ khác", tiến sĩ Kligman nhấn mạnh. "Cô ấy cần phải được tiếp cận tất cả các phương pháp tốt nhất để đạt hiệu quả càng sớm càng tốt”.

  ivf_500
  Hãy tìm sự giúp đỡ của kỹ thuật thụ tinh nhân tạo sớm trước khi quá muộn. Ảnh: Corbis.

  Tìm hiểu nguyên nhân từ người chồng


  Cũng có những trường hợp ngoại lệ là đàn ông về già nhưng vẫn còn rất “sung” song đa phần khả năng sinh sản của họ sẽ bị suy giảm theo tuổi tác. Tuổi càng lớn thì việc sản xuất tinh trùng cũng kém đi, khả năng “bơi lội” của các tinh binh và hình dạng của chúng theo đó mà cũng giảm đi đáng kể.

  Nguyên nhân thường gặp của các vấn đề sinh sản ở nam giới bao gồm:


  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh
  • Bệnh lây truyền qua đường tình dục
  • Phẫu thuật chữa các bệnh thoát vị (có thể làm hỏng ống dẫn của tinh hoàn)
  • Dị dạng tinh hoàn
  • Thắt ống dẫn tinh


  Xem xét lối sống hàng ngày

  • Hút thuốc: Đây là cách nhanh nhất làm giảm ham muốn tình dục và giảm chất lượng tinh trùng.

  • Steroids: (Thuốc kích dục) bao gồm nhiều nhóm kích thích tố khác nhau, trong đó có các kích thích tố tính dục (sex hormone), nó chỉ có thể tăng cường khoái cảm nhất thời nhưng về lâu dài sẽ ngăn chặn sản xuất tinh trùng.

  • Các loại chất kích thích như cần sa có thể làm cho tinh trùng bị dị dạng.

  • Rượu là nguyên nhân gây gãy vỡ cấu trúc DNA của tinh trùng. Đàn ông đang cố gắng có con nên hạn chế loại thức uống này.

  • Tắm nước nóng quá lâu, xông hơi (sauna) trong nhiệt độ quá cao sẽ làm suy yếu việc sản xuất tinh trùng và làm giảm tuổi thọ của chúng.

  • Nên mua thuốc theo toa và uống theo chỉ định, không nên lạm dụng chúng vì một số loại thuốc cũng có tác dụng phụ là hạn chế khả năng sinh sản của bạn.

  • Tăng cường tập thể dục, tránh stress và thực hiện chế độ ăn uống hợp lý như bổ sung khoảng 500 mg vitamin C, 200 IU vitamin E, 200 mcg selen, và 200 mg của coenzyme Q10 / ngày.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 970 Bài viết

  • 47 Được cảm ơn

  #8
  thông tin hữu ích, cảm ơn bạn !
  • 5 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #9
  Cảm ơn các bạn đã chia sẽ, đúng thật nếu mang thai ở độ tuổi trên 35 sẽ không tốt cho sức khỏe, vì vậy các bạn nên có kế hoạch cho tương lai, chúc anh chị lựa chọn đúng đắng.
  • 970 Bài viết

  • 47 Được cảm ơn

  #10
  Gạt vấn đề tuổi tác sang bên, hãy cho mình sự chuẩn bị tốt nhất để tăng cơ hội thụ thai và có một thai kỳ khoẻ mạnh.
  • 21 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #11
  Sàng lọc trước sinh cũng là cái cần chú ý khi mang thai tuổi cao. Em thấy tư vấn về sàng lọc trước sinh của chị này khá hay ạ:
  Đối với những bà mẹ >35 tuổi, được coi là nhóm thai phụ có nguy cơ cao sinh con mắc bệnh Down và các bất thường NST khác. Thai phụ thuộc nhóm này thì nên đặc biệt chú ý đến việc thực hiện các phương pháp sàng lọc trước sinh để kiểm soát nguy cơ sinh con bị dị tật.

  Các pp sàng lọc trước sinh đặc biệt hữu ích cho các bà mẹ >35 tuổi bao gồm:

  * Siêu âm: Các thai phụ >35 tuổi tuyệt đối không thể bỏ qua các mốc siêu âm quan trọng: trc tuần thứ 8 (kiểm tra xem phôi đã vào tử cung hay chưa; tim thai ...); tuần thứ 12 (đo độ mờ da gáy); tuần thứ 22 (phát hiện các bất thường hình thái); tuần thứ 32 (đánh giá sự phát triển của thai nhi & phát hiện các bất thường hình thái). Các lần siêu âm khác cũng có thể được thực hiện theo yêu cầu riêng của BS. Theo quan điểm cá nhân, tôi nghĩ bà mẹ >35 tuổi nên siêu âm khoảng 5 lần trong thai kỳ là hợp lý.

  * Xét nghiệm Panorama Test:: Nếu có đủ điều kiện kinh tế, các thai phụ >35 tuổi nên liên hệ với bác sỹ và yêu cầu được thực hiện Panorama Test ngay từ tuần thứ 9 của thai kỳ. Đây là xét nghiệm sàng lọc trước sinh theo công nghệ mới, có độ chính xác cao nhất hiện nay (>99%) và có thể sàng lọc được tới 10 bệnh bất thường nhiễm sắc thể phổ biến, trong đó có bệnh Down; Edwards; Patau; bất thường NST giới tính ..... Nếu đã thực hiện Panorama Test, thì bạn sẽ không cần thực hiện thêm các xét nghiệm sàng lọc khác như Double Test hay Triple Test nữa. Panorama Test tuyệt đối an toàn vì chỉ cần thu mẫu máu tĩnh mạch để xét nghiệm.

  * Xét nghiệm Double Test: Mặc dù xét nghiệm này có độ dương tính giả khá cao, nhưng nếu không đủ điều kiện để làm Panorama Test thì bạn nên thực hiện xét nghiệm này ở tuần thứ 11 - 13. Nếu kết quả Double Test nguy cơ cao, bạn có thể lựa chọn
  làm Panorama Test để kiểm chứng hoặc tiếp tục đợi đến tuần thứ 16 để làm Triple Test rồi chọc ối.

  * Xét nghiệm Triple Test: Được thực hiện trong khoảng từ tuần thứ 16 - 18.

  Thông thường, nếu Double Test và Triple Test nguy cơ cao, thì các BS sẽ chỉ định bạn đi làm Panorama Test hoặc thực hiện chọc dò dịch ối để làm xét nghiệm. Chỉ khoảng 4 - 7% thai phụ nhận được kết quả Double Test or Triple test nguy cơ cao là thực sự có con mắc bệnh Down. Trong khi tỉ lệ sảy thai do chọc dò dịch ối rơi vào khoảng 1%. Do vậy, lựa chọn tốt nhất khi gặp tình huống này là làm Panorama Test để đảm bảo an toàn cho cả mẹ & con.

  * Chọc dò dịch ối: Thông thường, với những thai phụ >35 tuổi, các bác sỹ thường tư vấn chọc dò dịch ối hoặc sinh thiết gai nhau do tuổi mẹ cao. Nhưng cá nhân tôi cho rằng không nên quyết định chọc dò dịch ối nếu chỉ dựa vào nguy cơ theo tuổi mẹ. Vì rõ ràng nếu quyết định chọc ối chỉ dựa vào nguy cơ của tuổi mẹ, thì chúng ta đang đánh đổi một nguy cơ thấp lấy nguy cơ cao hơn, ví dụ, thai phụ 35 tuổi, nguy cơ sinh con mắc Down là 1/229 đến 1/356. Trong khi đó, nguy cơ sảy thai do chọc dò dịch ối là 1/100. Như vậy, có phải là chúng ta đang đánh đổi nguy cơ thấp hơn lấy nguy cơ cao hơn không? Vì vậy hãy quay lại với lựa chọn làm những xét nghiệm phía trên trước.
  Thớt gốc nó ở đây: https://www.webtretho.com/forum/f92/n...e-nao-2001790/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)