TIN TÀI TRỢ.

Chuẩn bị tinh thần cho người lần đầu làm cha

 • 2.48K Lượt chia sẻ
 • 6.5K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,132 Được cảm ơn

  #1
  Chăm em bé có thể là việc khá căng thẳng và đáng sợ, nhất là với đàn ông. Một ông bố “lính mới” thậm chí còn chẳng dám bế đứa con đầu lòng mới sinh của mình. Và họ cần được huấn luyện toàn diện, với 10 nguyên tắc cần ghi nhớ nhất dưới đây:

  Hãy học từ những người chăm trẻ giỏi nhất

  Đó là những nữ hộ sinh chăm sóc con bạn trong những ngày đầu đời của bé. Tại các khoa sản dịch vụ, các bệnh viện tư hoặc bệnh viện quốc tế, các nữ hộ sinh sẽ sẵn lòng hướng dẫn cho những ông bố “chịu học” cách bế, thay tã, quấn bọc và tắm cho em bé.


  ong-bo-be-con-640

  Chỉ cần chịu khó học và luyện tập, chẳng mấy mà bạn trở thành chuyên gia chăm sóc bé đâu ông bố trẻ ạ! Ảnh: Gettyimages.

  Bạn có thể học những kỹ năng này tại lớp tiền sản, nhưng thực hành trên người thực việc thực – nhất là khi đó là em bé sơ sinh của bạn – lúc nào cũng tốt hơn là lý thuyết và thực hành trên mô hình búp bê phải không nào? Bạn hoàn toàn có lợi trong chuyện này: sẽ chẳng ai có thể chỉ trích bạn là một ông bố vô tâm, bạn có thể sớm thành thạo một số việc liên quan đến em bé, và vợ chồng bạn có thể chia sẻ trách nhiệm với nhau.

  Cho dù bạn đã tập làm quen với vai trò làm cha khi vợ bạn mang thai hay chưa – nghe con đạp, cùng nghe nhạc với vợ và con – thì khi em bé ra đời, hành trình làm cha mới chính thức bắt đầu. Đừng chần chừ nữa, bạn càng biết và càng có thể làm được nhiều thứ cho bé bao nhiêu, mối quan hệ cha con sẽ càng gắn bó sớm và khăng khít bấy nhiêu.

  Tin vào bản năng làm cha của mình

  Bạn có thể trở thành chuyên gia chăm sóc trẻ con với chính đứa trẻ của mình. Không ít ông bố trẻ tỏ ra căng thẳng với việc bế một em bé sơ sinh. Nhưng sau 5-10 phút đầu căng thẳng và “lên gân” để cố bế bé cho đúng, cả những ông bố lo âu nhất cũng sẽ thả lỏng dần và thoải mái hơn với việc ôm con mình vào lòng.

  Chìa khoá cho sự thoải mái và tự tin là thời gian và sự trải nghiệm. Chẳng có gì khác ngoài chính việc tự bế con, vỗ về và thay tã cho con sẽ giúp bạn tin vào bản năng làm cha của mình. Chỉ trong vài ba ngày thôi, bạn hoàn toàn có thể trở thành ông bố chăm con lành nghề, như hàng triệu đàn ông trên đời.

  Hãy kiên nhẫn và lạc quan

  Nhắc đến mối quan hệ vợ chồng, trò chuyện và hỗ trợ vợ là việc rất quan trọng sau khi em bé ra đời. Trong vài tuần đầu sau khi sinh, điều mà các ông chồng – ông bố cần làm nhất là kiên nhẫn và chăm sóc cho mẹ của con mình.


  vochong-moi-sinh-con-640

  Sau sinh, vợ bạn rất cần sự quan tâm và chăm sóc của chống. Ảnh: Gettyimages.

  Đây là giai đoạn không dễ dàng với cả hai vợ chồng. Vợ bạn đã trải qua một kỳ sinh nở vất vả và hao tổn thể chất không nhỏ, cộng với sự đảo lộn cuộc sống khi có sự xuất hiện của thành viên mới mà cô ấy sẽ là người chịu trách nhiệm chăm sóc chính. Trong khi đó, bạn – dù cho có phải đi làm cật lực mỗi ngày – thì vẫn là rất nhàn hạ so với vợ bạn, vì vậy hãy luôn tỏ ra kiên nhẫn và hỗ trợ vợ hết mức có thể. Nếu bạn phải ở công ty cả ngày, hãy gọi điện về nhà hỏi han vợ vào buổi trưa khi mà cô ấy bắt đầu thấy ngày quá dài và mệt mởi này không biết chừng nào mới kết thúc và chồng sẽ về nhà (phụ nữ sau sinh thường hay nghĩ vậy dấy, ông bố trẻ ạ!)

  Giữ vững lập trường của mình

  Không ai có thể kéo bạn ra khỏi con bạn, kể cả mẹ vợ, chiến hữu hay sếp bạn. Một người đàn ông mới làm cha rất dễ cảm thấy bị “ra rìa” trong việc chăm sóc em bé, hoặc cảm thấy như mình chẳng biết làm gì cả. Những thực tế là bạn có thể, tất nhiên cách bạn làm có thể không giống lắm với mẹ hay các bà của bé, nhưng chẳng sao cả.

  Hãy dành thời gian ở riêng với con, nhất là trong tháng đầu tiên. Mới đầu có thể hơi khó khăn, nhưng quan trọng là bạn dám thử và vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình, bằng cách này hay cách khác. Một khi bạn đã dấn thân, nỗi lo sợ và thiếu tự tin sẽ dần mất đi. Việc ở riêng hai cha con sẽ giúp bạn cảm thấy rõ nhất mình đã làm cha, và đây cũng là lúc bạn có thể học được cách tự mình dỗ dành một em bé đang khóc vì bạn chẳng thể nào nhờ vả ai khi chỉ có bạn và con.

  Đàn ông nói chung và các ông bố nói riêng có xu hướng sáng tạo trong việc giải quyết vấn đề khi có cơ hội, dù đó là việc dỗ em bé đang khóc hay giữ cho bé vẫn ngủ khi truyền từ tay bố sang người khác.

  >> Xem tiếp: Phần 2
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,132 Được cảm ơn

  #2
  Vạn sự khởi đầu nan, một người đàn ông sẽ phải chuẩn bị tinh thần, luyện tập và cố gắng rất nhiều để trở thành một người cha tốt, và hành trình làm cha chính thức bắt đầu khi con yêu của bạn cất tiếng khóc chào đời.

  << Phần 1


  Bảo vệ ranh giới gia đình – tức là chỉ vợ chồng và con bạn


  bao-ve-gia-dinh-640

  Bạn cần có lập trường và bảo vệ ranh giới của gia đình mình, nơi chỉ có vợ chồng và con bạn. Ảnh: Gettyimages.

  Đừng để việc “giúp đỡ” trở thành can thiệp. Việc này khá tế nhị và nhạy cảm trong gia đình, vì những người thân giúp đỡ tốt nhất nhưng cũng… phiền nhất thường chính là mẹ bạn hay mẹ vợ của bạn. Sự có mặt của các bà mẹ thế hệ trước có thể giúp ích cho vợ chồng bạn rất nhiều trong những ngày đầu làm quen với việc chăm sóc một đứa trẻ, tuy nhiên họ cũng có thể là nguyên nhân của những mâu thuẫn ngầm có khả năng lớn dần trong gia đình và cũng có thể là rào cản giữa bạn với con mình.

  Nhiều ông bố trẻ khó tiếp cận với em bé sơ sinh của mình khi có mặt ông bà và họ hàng. Mẹ bạn (tức bà nội của bé) thường không muốn con trai mình phải nhúng tay vào việc chăm sóc trẻ con vì bà thường xem đó là việc của phụ nữ. Còn bà ngoại có thể lo bạn quá vụng về để chăm sóc cháu bà.

  Hãy thể hiện quan điểm thẳng thắn rằng bạn muốn được tự tay chăm sóc cho em bé và gia đình nhỏ 3 người của mình. Hãy nói rõ ràng rằng bạn xem đây là giai đoạn khó khăn nhưng cũng là lúc tốt nhất để vợ chồng bạn học cách làm cha mẹ, rằng bạn sẽ rất cảm kích nếu ông bà hai bên và người thân có thể giúp vợ chồng bạn những việc khác trong nhà trong khi vợ bạn chưa hoàn toàn hồi phục và em bé vẫn cần mẹ 24/7.

  Em bé không cần ở yên một chỗ

  Bạn có thể mang bé theo khắp nơi, nên đừng lo là bạn sẽ không thể làm việc gì cho bé chỉ vì bạn không thể ở nhà. Bạn sẽ chẳng thể phá hỏng nếp sinh hoạt của bé chỉ vì cho bé ngủ ở nơi khác mà không phải ở nhà, vì trẻ nhỏ thường sẽ ngủ được ở mọi nơi.

  Hãy cứ mang bé theo nếu bạn có việc cần phải ra ngoài, làm cha không có nghĩa là bạn phải suốt ngày ở nhà với con vì bạn vẫn có thể mang con theo bạn cơ mà.

  Sẽ có lúc bạn thấy thất vọng và bất lực

  Ông bố nào cũng sẽ có lúc cảm thấy thất vọng, đó là khi con khóc ngằn ngặt mà bạn không hiểu vì sao và không biết làm sao để con nín.

  Khi bạn đã kiểm tra mọi nguyên nhân có thể khiến bé khó chịu, hãy chấp nhận rằng đôi khi trẻ sơ sinh khóc không có nguyên do gì và bạn chỉ cần trông chừng bé mà thôi, nhưng cũng hãy biết giới hạn của mình. Thi thoảng, trong trường hợp bất lực vì không thể dỗ cho con nín khóc, bạn chỉ cần đặt bé vào cũi và đóng cửa lại một lát để tự trấn tĩnh mình. Sẽ ổn cả thôi mà!

  Nhìn vào mắt con

  Bạn chơi với con như thế nào nhỉ? Chắc chắn bạn phải nhìn và trò chuyện với con, rồi thì bé sẽ nhìn lại bạn. Nhìn vào mắt nhau là nguyên tắc cơ bản để tạo nên mối quan hệ tin cậy lẫn nhau, điều này đặc biệt đúng khi bạn muốn gắn kết và dành thời gian vun đắp mối quan hệ cha con và tình phụ tử của mình.

  Hãy nhớ rằng, trẻ sẽ lớn rất nhanh


  bo-cham-con-640

  Hãy yêu và chăm sóc bé mọi lúc, vì bé sẽ lớn rất nhanh thôi bố ạ! Ảnh: Gettyimages.

  Nuôi con là một việc vất vả toàn thời gian, và bạn phải cố gắng mỗi ngày để trở thành một người cha tốt. Nhưng hãy nhớ rằng, thời gian trôi qua, bé sẽ lớn và trưởng thành trước cả khi bạn nhận ra.

  Thư giãn và tận hưởng hành trình làm cha của mình


  Hãy tạo thói quen chơi với con, kiểm tra đôi bàn chân nhỏ xíu của con, ú oà với con, hát và đọc truyện cho con nghe. Nhiều ông bố cho biết không có gì bình yên và thư giãn hơn cảm giác em bé ngủ quên trên ngực mình.

  Không giống như cách phụ nữ xem con cái là cả cuộc đời mình, phần lớn đàn ông không có ý niệm rằng đứa trẻ có ý nghĩa thế nào với họ. Hầu hết đàn ông làm cha khi họ đã có công việc ổn định, điều đó có nghĩa là họ phải dành hơn 40 giờ mỗi tuần cho công việc và áp lực thành công trong sự nghiệp cũng như lo toan tài chính cho gia đình là rất lớn, vì vậy một số ông bố tin rằng họ nên ưu tiên cho công việc trước và có thể bù đắp thời gian cho con cái sau. Nhưng thực tế việc đó là không thể, vì vậy hãy luôn cố gắng sắp xếp và dành thời gian ở riêng bên con ngay lúc này, dù chỉ là 1-2 tiếng đồng hồ mỗi tuần.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
  • 178 Bài viết

  • 27 Được cảm ơn

  #3
  xã nhà mình ẩu lắm các mẹ à, từ việc nhỏ nhất cũng phải bảo mới chịu làm