Chồng nên làm gì khi vợ sinh con khi các anh chỉ có một vài cơ hội trong đời được trải nghiệm cảm giác âu lo hạnh phúc khi sắp sửa đón con yêu chào đời.
Thế nên hãy tận dụng những cơ hội hiếm hoi này để giúp vợ mình vượt cạn một cách suôn sẻ nhất có thể!

Khi cô ấy có dấu hiệu chuyển dạ, bạn nên sắp xếp đưa cô ấy đến bệnh viện phụ sản một cách nhanh nhất và an toàn nhất có thể. Chuyện sinh nở có khi diễn ra trong 2-3 ngày, nhưng có khi chỉ vọn vẹn có vài giờ đồng hồ, nên bạn cũng cần phải tính trước các khả năng có thể xảy ra. Bạn có thể cảm thấy căng thẳng khi chứng kiến vợ mình đau đớn, gào thét, cào cấu, rên rỉ… vì tử cung co bóp ngày càng dữ dội hơn thì bạn có thể giúp cô ấy bình tâm lại và giảm đau đớn.

Khi đang ở phòng chờ sinh, bạn hãy khích lệ vợ. Hãy quạt mát, lấy nước, xúc cơm cho cô ấy ăn, vỗ về, ôm ấp, nắm tay, hãy xoa lưng, làm mọi việc khiến cô ấy cảm thấy dễ chịu. Bạn hãy nhắc nhở cô ấy nghỉ ngơi, đi tiểu thường xuyên.

Hãy chuẩn bị mang đồ ăn nhẹ và đồ uống khi vợ bạn cần. Và trong suốt các giai đoạn đầu của cơn chuyển dạ, để giảm đau, hãy giúp vợ bạn di chuyển và mát xa lưng dưới cho cô ấy. Một việc cũng quan trọng không kém, đó là đừng quên an ủi vợ trong suốt cơn vượt cạn, đặc biệt trong lúc vợ bạn thở giữa các cơn gò.

Và, khi cô ấy vượt cạn thành công, con yêu chào đời khoẻ mạnh thì bạn hãy là một người chồng, người cha tốt, biết chăm sóc cả mẹ và bé; hoặc ít nhất là có thể kiểm soát về sức khoẻ của cả hai mẹ con sau sinh.

lam-bo

Để làm được điều này, bạn cần phải trang bị cho mình những thứ sau:

1. Chuẩn bị về thể chất. Hãy luôn duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Khi bạn có một cơ bắp khoẻ mạnh và linh hoạt, bạn có thể giúp vợ bằng cách đỡ cô ấy đứng lên, ngồi xuống, đi lại trong phòng sinh để cơn chuyển dạ diễn ra nhanh hơn. Sự dẻo dai của cánh tay, bàn tay, ngón tay cũng cho phép bạn massage cho cô ấy lâu hơn khi cô ấy đang chịu đựng cơn đau xé thịt của quá trình chuyển dạ.

2. Chuẩn bị về tâm lý. Trong giai đoạn trước khi sinh, người phụ nữ có nhiều thay đổi chóng mặt. Chẳng hạn như giai đoạn đầu tiên cô ấy vẫn cảm thấy thoải mái vì cơn đau vẫn nằm trong tầm kiểm soát và cô ấy có thể chịu đựng được. Sau đó đến giai đoạn cổ tử cung mở rộng hơn, cơn gò đến thường xuyên hơn, cơn đau gia tăng chóng mặt khiến cô ấy có thể rên rỉ, la hét, thậm chí cào cấu chồng. Điều mà bạn cần làm là hãy hiểu hơn về quá trình chuyển dạ của người mẹ, an ủi động viên cô ấy, trấn an cô ấy thậm chí chịu đựng sự “hành hạ” của cô ấy – đó cũng là một cách chồng san sẻ nỗi đau vượt cạn với vợ.

3. Chuẩn bị về thời gian. Vì em bé sắp chào đời, bạn có thể phải sắp xếp chu toàn cả công việc, gia đình và vợ con mới sinh. Việc này sẽ làm cho bạn bối rối, không biết sắp xếp thế nào cho hợp lý, do đó càng chuẩn bị kỹ càng bao nhiêu thì bạn sẽ đỡ căng thẳng bấy nhiêu. Đừng quên, hãy dành cho vợ con mình khoảng thời gian chất lượng trong ngày cho dù bạn bận rộn đến mấy.

4. Chuẩn bị về kiến thức. Để làm gì ư? Để bạn có thể chăm sóc người mẹ yếu ớt mệt mỏi vì mới vượt cạn, để bạn có thể chăm sóc con yêu khi người mẹ còn chưa hết đau đớn sau chuyến vượt cạn. Kiến thức cũng giúp bạn chăm sóc người mẹ mới sinh được đúng đắn và khoa học hơn, tránh những kiêng cữ cổ hủ lạc hậu. Kiến thức giúp bạn làm chồng, làm cha tốt hơn.

Được tận mắt nhìn thấy những trải nghiệm của vợ trong quá trình sinh nở sẽ càng thêm yêu thương vợ, hai vợ chồng từ đó càng hiểu và thông cảm với nhau hơn; do đó đừng ngại ngần cùng vợ vượt cạn nhé các ông bố!

Theo http://th.theasianparent.com/

<<< Chăm sóc và chia sẻ công việc sau khi con chào đời
<<< Làm chồng
<<< Làm cha