TIN TÀI TRỢ.

Chế độ ăn uống hợp lý cho mẹ đang cho con bú

 • 1.53K Lượt chia sẻ
 • 84.1K Lượt đọc
 • 8 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #1
  Nhiều người mẹ trẻ không biết việc cho con bú sẽ ảnh hưởng thế nào đến chế độ ăn của mình, và ngược lại. Thực ra, nhiều chuyên gia cho biết bạn có thể không cần phải thực hiện thay đổi gì lớn lao đối với chế độ ăn uống của mình trong giai đoạn này, tuy nhiên hãy lưu ý đến những điều dưới đây:

  1. Ăn uống cân bằng, lành mạnh vì cả mẹ và con

  Một trong những điểm thần kỳ của sữa mẹ đó là nó có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của con bạn kể cả khi bạn ăn uống không hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn của bạn quá thiếu calories, hoặc phụ thuộc hẳn vào một nhóm thực phẩm nào đó và loại trừ các nhóm khác thì có thể ảnh hưởng đến lượng cũng như chất của sữa. Và chỉ bởi vì con sẽ không bị tác động quá nhiều từ chế độ ăn uống sai lầm của mẹ không có nghĩa là bạn có thể để tình hình như vậy. Khi bạn không nhận được đủ dinh dưỡng cần thiết từ thực phẩm, cơ thể bạn sẽ buộc phải rút những chất này ra từ nguồn dự trữ của chính mình, dẫn đến cạn kiệt sức lực, trong khi đây đang là giai đoạn bạn đang rất cần đến sức mạnh và khả năng chịu đựng để có thể chăm sóc cho đứa con mới chào đời.

  webtretho_dd-me-cho-con-bu-1
  Hãy ăn uống đủ chất trong các bữa chính và bữa phụ để đảm bảo sức khỏe cho mình, có vậy bạn mới có thể nuôi con tốt. (Ảnh: GettyImages)

  Nhiều bà mẹ cho con bú cảm thấy những cơn đói đặc biệt, điều này cũng hợp lý thôi: cơ thể bạn đang phải hoạt động suốt ngày đêm để tạo sữa cho con bú. Ăn nhiều bữa nhỏ, với những món ăn vặt lành mạnh vào giữa bữa – như cách bạn đã làm khi mang thai – là một cách tốt để dập tắt cơn đói và duy trì năng lượng ở mức cao.

  2. Đừng quá chú tâm tính calories


  Không có con số cụ thể nào để trả lời cho câu hỏi liệu mẹ cho con bú cần bao nhiêu calories mỗi ngày, nhưng nói chung, hầu hết phụ nữ đang cho con bú cần nhiều hơn so với những người mẹ khác khoảng 500 calories – tức tổng cộng khoảng 2000-2500 calories mỗi ngày. Tuy nhiên, thay vì ngồi tính toán chi li chi tiết lượng calores, bạn hãy để cơn đói của mình dẫn dắt việc nên ăn nhiều bao nhiêu. Con số chính xác sẽ có được dựa vào nhiều yếu tố khác nhau ở mỗi người, chẳng hạn như cân nặng, mức độ vận động, mức độ hoạt động trao đổi chất, và bạn cho con bú thường đến mức nào.

  Nếu bạn bận tâm về chuyện tăng cân, hãy trao đổi với bác sỹ về chỉ số khối cơ thể của mình, hỏi xem bạn có thể làm những gì để duy trì cân nặng khỏe mạnh.

  3. Giảm cân từ từ nhưng hiệu quả


  Một số bà mẹ có thể cứ tự nhiên mà giảm được cân nặng sau khi sinh, nhưng một số khác thì chẳng thấy suy suyển gì. Tất cả phụ thuộc vào cơ thể của bạn, sự lựa chọn thực phẩm của bạn, mức độ hoạt động của bạn, sự trao đổi chất của bạn.

  webtretho_dd-me-cho-con-bu-2
  Và hãy cho mình thời gian để có thể trở lại cân nặng trước khi sinh một cách khỏe mạnh và không làm ảnh hưởng đến lượng sữa cho con. (Ảnh: GettyImages)

  Tốt nhất hãy xác định mục tiêu là giảm cân dần dần, đặt chỉ tiêu là sau một năm sẽ quay lại với cân nặng trước khi sinh. Đừng cố thử giảm cân bằng cách ăn kiêng cho tới sớm nhất là trước khi con được hai tháng tuổi. Nếu bạn bị thừa cân hay béo phì, bạn có thể cần bắt đầu giảm cân từ sớm hơn, nhưng trước hết hãy hỏi xin lời khuyên của bác sỹ. Và hãy chắc là bạn luôn đảm bảo mình không bị mất nước – đôi khi những người ăn kiêng khi ăn ít đi thì cũng cắt giảm cả lượng nước tiếp nhận vào cơ thể.

  Hầu hết phụ nữ có thể an toàn giảm khoảng nửa ký mỗi tuần bằng cách kết hợp giữa chế độ ăn lành mạnh với vận động hợp lý.

  Giảm đột ngột một lượng lớn calories tiếp nhận vào cơ thể trong những tháng đầu sau sinh có thể làm cạn kiệt năng lượng và làm ảnh hưởng đến nguồn sữa của bạn, vậy nên đừng bao giờ áp dụng chế độ ăn kiêng ngặt nghèo để giảm cân nhanh. Nếu bạn đang giảm nhiều hơn nửa ký mỗi tuần sau sáu tuần đầu tiên sau sinh, đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần nạp thêm calories.

  >> Xem tiếp: Ăn gì và tránh ăn gì?
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #2
  Sự đa dạng và cân bằng là chìa khóa của một chế độ ăn lành mạnh. Bạn hãy ăn hỗn hợp đủ các nhóm chất dinh dưỡng trong bữa ăn của mình để no lâu hơn và tiếp nhận được đủ dinh dưỡng theo nhu cầu của cả mình và con.

  >> Phần 1: Dinh dưỡng và cân nặng của mẹ

  Phần 2: Nên ăn gì và không ăn gì

  Nhắc tới tinh bột, bạn hãy nghĩ tới complex carbs (hay good carb, tức dạng tinh bột có lượng đường thấp, chuyển hóa chậm) có trong các loại ngũ cốc nguyên hạt và rau quả tươi vì không chỉ cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn so với các loại đường và tinh bột đã qua chế biến, mà năng lượng chúng cung cấp còn lâu bền hơn.

  Còn với chất béo, hãy nghĩ tới chất béo không bão hòa đơn và đa bất bão hòa có từ các nguồn chất béo lành mạnh như dầu hạt cải, dầu oliu, cá mỡ (như cá hồi), quả bơ, quả oliu, các loại đậu và hạt.

  webtretho_dd-me-cho-con-bu-3
  (Ảnh: GettyImages)

  Ngược lại, bạn hãy hạn chế sử dụng chất béo bão hòa, và tránh dùng chất béo chuyển hóa, vì cả hai đều không có lợi cho sức khỏe. (Các loại chất béo không tốt nếu có sử dụng thường đều được ghi rõ trên nhãn dinh dưỡng của sản phẩm.) Chất béo bão hòa có trong các loại thịt nhiều mỡ, mỡ heo, bơ, sữa nguyên kem, các loại dầu từ trái nhiệt đới (như dầu cọ, dầu dừa)… Các loại dầu đã hydro hóa phần nào cũng có chứa chất béo chuyển hóa.

  Không chỉ không tốt cho chế độ ăn uống của mẹ mà tiếp nhận quá nhiều chất béo không lành mạnh vào cơ thể còn có thể làm thay đổi thành phần chất béo trong sữa mẹ, và không tốt cho sức khỏe của con. Tuy tác động lâu dài của chất béo không lành mạnh đến sức khỏe tim mạch của trẻ sơ sinh lớn đến mức độ nào chưa được công bố chính xác nhưng với người lớn, chắc chắn những loại chất béo này gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe do làm tăng LDL (cholesterol xấu), giảm HDL (cholesterol tốt), và gia tăng nguy cơ viêm nhiễm. Chất béo không lành mạnh còn làm tăng nguy cơ bị đau tim và các bệnh về tim khác có thể dẫn đến tử vong.

  Hãy lưu ý để tránh các chất độc hại


  Ai cũng cần cố gắng hạn chế tiếp xúc với các chất độc trong thực phẩm (và trong môi trường). Trong giai đoạn cho con bú, chuyện này càng cần đặc biệt lưu tâm vì thuốc trừ sâu và các hóa chất khác mà bạn ăn vào bụng cũng có thể xâm nhập vào sữa cho con bú. Dù rằng tác động của các hóa chất trong môi trường sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của bé ở mức độ thế nào vẫn đang được nghiên cứu, nhưng chúng ta đã biết được rằng điều đó chắc chắn có xảy ra.

  Dưới đây là một số cách để bạn hạn chế sự tiếp xúc này:

  - Ăn đa dạng thực phẩm. Bạn ăn với số lượng lớn một loại thực phẩm chẳng may có dư lượng thuốc trừ sâu cao đồng nghĩa với tiếp nhận vào cơ thể mình nhiều thuốc trừ sâu hơn so với nếu đó chỉ là một trong nhiều loại thực phẩm mà bạn ăn;

  webtretho_dd-me-cho-con-bu-4
  Tiếc thay, những loại quả ngon và đầy giá trị dinh dưỡng như táo, nho, đào, dâu, cà chua… nay lại thường bị kèm theo nhiều chất độc, nên bạn hãy lưu ý rửa thật kỹ trước khi sử dụng. (Ảnh: GettyImages)

  - Tìm hiểu xem loại rau quả nào thường có dư lượng thuốc trừ sâu cao để hạn chế. Theo nghiên cứu và thử nghiệm, các loại thực phẩm có dư lượng thuốc trừ sâu cao bao gồm táo, dâu, đào, nho, cần tây, rau bó xôi, ớt chuông, khoai tây, quả việt quất, rau diếp, cải xoăn… Rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu thấp nhất bao gồm hành tây, bắp, dứa, quả bơ, măng tây, đậu ngọt, xoài, cà tím, dưa vàng, kiwi, bắp cải, dưa hấu, khoai lang, bưởi, nấm. Nói chung, để bảo vệ sức khỏe của mình, khi sử dụng bất kỳ loại rau quả nào, bạn cũng hãy luôn rửa sạch kỹ, và tốt hơn nữa là hãy gọt vỏ.

  - Nên chọn sản phẩm theo mùa, của địa phương, vì các loại sản phẩm đưa đi quãng đường xa hoặc để trong thời gian dài thường chứa nhiều các loại chất bảo quản, thuốc trừ sâu;

  - Chọn thịt nạc, bỏ da và mỡ thừa trước khi nấu nướng vì hóa chất thường được trữ trong mỡ…

  >> Xem tiếp: Có nên ăn cá và hải sản khi đang cho con bú?
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #3
  Khi bạn cho con bú, việc tiếp nhận protein từ nhiều nguồn là rất quan trọng, trong đó không thể thiếu từ nguồn cá – hải sản, là loại thực phẩm tốt cho tim mạch.

  << Phần 2: Nên ăn và tránh loại thực phẩm nào khi cho con bú


  Phần 3: Có nên ăn cá và hải sản khi cho con bú?

  Bạn hãy ăn cá, nhưng là ăn có lựa chọn


  Một số loại cá (đặc biệt là cá nước lạnh) còn chứa nhiều DHA và EPA, chất béo omega-3 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mắt và não sẽ liên tục diễn ra trong năm đầu đời của bé. Con bạn nhận được lượng omega-3 này từ sữa mẹ. Còn DHA không chỉ giúp ích cho con mà còn cho bạn nữa. Các nghiên cứu cho thấy rằng mẹ có lượng DHA thấp, ít ăn hải sản, thường dễ bị trầm cảm sau sinh. Vậy nên hãy ăn khoảng 350gr cá và các loại hải sản khác mỗi tuần, bao gồm cá hồi, tôm, cá rô, cá da trơn, cua, cá pollack, sò điệp… Nếu bạn không thích hải sản thì có thể uống bổ sung omega-3, chỉ cần trước khi uống, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sỹ để biết mình nên uống chừng nào.

  Ngoài ra, cũng hãy lưu ý rằng một số loại cá có chứa những chất có thể gây hại cho phụ nữ mang thai, cho con bú, và trẻ nhỏ. Các chuyên gia và tổ chức khuyên rằng không được ăn cá mập, cá kiếm, cá đổng quéo (tilefish), cá thu vua, bởi vì trong các loại cá này có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Cá ngừ vây dài thường có lượng thủy ngân cao hơn các loại cá ngừ khác nên nếu bạn ăn thì đừng ăn quá giới hạn 170gr mỗi tuần.

  Các chuyên gia khác còn thận trọng khuyên nên tránh nhiều loại cá hơn. Chẳng hạn như có chuyên gia về độc chất học khuyên bạn nên tránh ăn tất cả các loại cá ngừ tươi lẫn đông lạnh, cá chẽm, cá bạc má, cá hồng, cá cờ, cá cam…

  webtretho_dd-me-cho-con-bu-5
  Những miếng cá hồi ngon tuyệt sẽ giúp cả hai mẹ con vừa vui vừa khỏe. (Ảnh: GettyImages)

  Lưu ý đến mùi vị của thức ăn, thức uống

  Hầu hết các mẹ đang cho con bú có thể ăn đa dạng thực phẩm – bao gồm cả các món ăn nhiều gia vị – mà không bị con có ý kiến phản đối. Thực tế, một số chuyên gia tin rằng trẻ nhỏ thích nhiều hương vị trong sữa mẹ. Ăn những món ăn yêu thích của bạn khi cho con bú có thể giúp con cũng nếm được khẩu vị của mẹ, giúp bé dễ dàng chấp nhận nhiều loại thực phẩm khác nhau khi bắt đầu ăn dặm.

  Tuy nhiên, một số mẹ khẳng định rằng có một số loại thực phẩm nhất định – như bông cải xanh, bắp cải, các chế phẩm sữa, sô-cô-la, tỏi, tiêu… – khiến cho đứa con đang bú mẹ của họ bị đầy hơi, khó chịu, cáu kỉnh. Nếu con bạn có vẻ thường khó chịu sau khi bạn ăn một loại thực phẩm đặc biệt nào đó thì hãy tránh đi để xem con có vui hơn hay không nhé.

  Ngoài ra, trong một số trường hợp hiếm gặp, con có thể bị dị ứng với thức ăn của mẹ. Nếu nhận thấy những phản ứng trên da của con (nổi ban hay mẩn ngứa), qua hơi thở (khò khè hoặc bị nghẹt), hoặc trong phân của bé (màu xanh hoặc nhầy nhớt), bạn hãy tạm ngừng sử dụng loại thực phẩm lạ mà mình vừa ăn và trao đổi với người có chuyên môn để nắm được rõ tình hình.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #4
  Khi nhắc đến chế độ ăn, nhiều người thật sự chỉ nghĩ đến phần "ăn" mà hoàn toàn bỏ lơ phần "uống", trong khi đây cũng là một nửa rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của mẹ, nhất là mẹ đang cho con bú.

  Vậy bạn cần lưu ý những gì khi uống nước trong thời gian cho con bú?

  Trong thời gian cho con bú, bất kể thứ gì bạn tiếp nhận vào cơ thể đều cần được xét duyệt kỹ lưỡng. Thậm chí những chuyện tưởng như đơn giản như uống một cốc nước thôi cũng có thể được nhiều mẹ kỹ càng ghi chép lại cẩn thận.

  Thật ra cũng không cần phải làm đến mức ghi lại từng chút một, mà bạn chỉ cần nhớ rằng:

  Uống nhiều nước và hạn chế caffeine


  Khi đang nuôi con bằng sữa mẹ, cơ thể bạn cần tổng cộng khoảng gần 4l nước mỗi ngày (bao gồm cả nước có trong thực phẩm ăn vào, như trong rau và trái cây). Nhưng bạn không cần thiết phải tỉ mỉ ghi lại mỗi cốc nước mình uống. Có một hướng dẫn thiết thực hơn đó là bạn hãy uống theo nhu cầu của mình, nếu nước tiểu của bạn có màu trong hoặc gần trong, chỉ vàng nhạt, đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã được nạp đủ nước.

  webtretho_dd-me-cho-con-bu-6
  (Ảnh: GettyImages)

  Nhân nói về nước, bạn có thể uống một tách cà phê sáng nếu thích nhưng đừng lạm dụng, vì một lượng nhỏ caffeine trong sữa mẹ có thể tích tụ lại trong cơ thể con bởi bé không dễ dàng “xử lý” chất này và bài tiết ra ngoài.

  Hầu hết chuyên gia đều khuyên phụ nữ đang cho con bú cần hạn chế lượng caffeine tiếp nhận vào cơ thể (từ cà phê, trà, nước ngọt, sô-cô-la, kem cà phê…) không quá 300mg mỗi ngày, tức khoảng 3 cốc cà phê cỡ 150ml. Con số này thậm chí nên ít hơn nếu bạn đang nuôi con mới sinh, hoặc bé bị sinh non.

  Còn chất cồn trong bia rượu thì sao?


  Đúng lượng đúng lúc thì thỉnh thoảng uống một chút cũng có thể không gây hại gì cho đứa con đang bú sữa mẹ cả, nhưng nói chung bạn nên tạm cai bia rượu trong lúc đang cho con bú. Bia rượu có thể lẫn vào sữa mẹ, và chỉ uống một ly cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Các nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh bú ít sữa hơn trong 4 tiếng đồng hồ sau khi mẹ uống bia rượu. Bé có thể trở nên lờ đờ, và ngủ rất nhanh, nhưng chỉ ngủ giấc ngắn. Và tất nhiên, uống nhiều bia rượu sẽ khiến bạn không thể chăm sóc cho con được an toàn và chu đáo.

  Nếu muốn thưởng cho mình một cốc rượu hay bia, hãy nhớ là phải cần từ 2-3 tiếng để cơ thể bạn có thể loại bỏ được cồn trong lượng bia rượu này. Khoảng thời gian cụ thể còn tùy thuộc vào kích thước cơ thể bạn, vào lượng bia rượu uống vào, nhưng nói chung là bạn càng uống nhiều thì cơ thể càng cần nhiều thời gian để thanh lọc lại. Vậy nên, nếu có uống, bạn hãy uống sau khi cho con bú xong xuôi, ít nhất 2 tiếng trước khi cho con bú, hoặc cần vắt sữa ra trước. Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ, và cho con ăn khuya bằng sữa công thức thì có một cách khác là đợi khi con ngủ rồi mới nhâm nhi.

  Ngoài ra, cũng hãy uống nước chung với bia rượu, ăn trước (hoặc trong) khi uống, làm như vậy sẽ giúp giảm lượng cồn trong máu bạn và trong sữa.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Rolin
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,546 Bài viết

  • 2,956 Được cảm ơn

  #5
  Thuốc uống bổ sung tuy không thể thay thế cho chế độ ăn lành mạnh, nhưng sẽ hỗ trợ thêm, củng cố cho sức khỏe của bạn trong khoảng thời gian bạn vất vả với việc nuôi con, chăm con và nhiều khi không ăn uống đàng hoàng được như mong muốn.

  Vậy mẹ cần bổ sung bao nhiêu vitamin trong thời gian cho con bú?


  Trong khi nuôi con bằng sữa mẹ, bạn vẫn nên tiếp tục uống thuốc bổ như khi mang thai, ít nhất là trong khoảng một tháng đầu. Sau đó, bạn có thể chuyển sang dùng khoáng chất bổ sung và vitamin tổng hợp bình thường, hoặc tiếp tục uống các loại thuốc bổ như trước, tùy theo nhu cầu riêng. Hãy trao đổi với bác sỹ của mình để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

  Ngoài vitamin tiền sản hoặc vitamin tổng hợp, hãy cân nhắc bổ sung thêm một số chất sau:

  Canxi

  Trong các loại vitamin tiền sản hoặc vitamin tổng hợp có thể đã chứa một lượng nhỏ canxi, nhưng bạn sẽ cần bổ sung thêm loại khoáng chất này nếu như không ăn ít nhất ba phần thực phẩm giàu canxi mỗi ngày (chẳng hạn như sữa và các chế phẩm từ sữa, cá hộp, hoặc các thực phẩm có bổ sung canxi như ngũ cốc, nước ép, đồ uống từ đậu nành và gạo, bánh mỳ…) Liều khuyến nghị cho phụ nữ trước, trong và sau khi mang thai là 1.000mg/ ngày.

  Lưu ý: Bạn đừng thu nạp vào cơ thể quá 2.500mg/ ngày từ tất cả các nguồn. Vượt quá ngưỡng này có thể dẫn đến sỏi thận, chứng tăng canxi huyết, hội chứng suy thận; ngoài ra cũng có thể gây cản trở việc cơ thể hấp thụ sắt, kẽm, magie, phốt pho. Ngoài ra, nếu bạn uống bổ sung calcium thì cũng hãy bổ sung cả vitamin D.

  webtretho_dd-me-cho-con-bu-7
  (Ảnh: GettyImages)

  Vitamin D

  Loại vitamin này quan trọng cho sự phát triển của xương và sức khỏe nói chung. Vitamin D cũng giúp cơ thể hấp thu canxi, và nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm nguy cơ loãng xương, huyết áp cao, tiểu đường, và nhiều bệnh tự miễn khác.

  Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể giúp cơ thể tự sản sinh vitamin D, nhưng hầu hết phụ nữ đều không tiếp xúc đủ với ánh nắng (đặc biệt là vào mùa đông, và với việc sử dụng kem chống nắng) để đảm bảo điều này. Lượng vitamin nhỏ có trong thực phẩm, theo các chuyên gia, cũng không đủ bù đắp. Cách tốt nhất để biết bạn có đang tiếp nhận đủ vitamin D hay không là xét nghiệm máu.

  Các chuyên gia khuyên tất cả phụ nữ cần tiếp nhận 600 IU (15mirograms) vitamin D mỗi ngày, nhưng không quá 4.000 IU. Tương tự như trong trường hợp canxi, một lượng rất lớn vitamin D – nhiều hơn 10.000 IU mỗi ngày – có thể gây tổn thương thận và các mô. Vitamin D cũng quan trọng cho sự phát triển của xương và phòng ngừa bệnh còi xương ở trẻ em.

  Các chuyên gia cho rằng tiếp nhận đủ vitamin D khi còn nhỏ cũng có thể giúp phòng tránh một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như viêm xương khớp, phát triển về sau. Tuy nhiên, sữa mẹ lại không cung cấp đủ vitamin D cho con. Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên rằng trẻ sơ sinh hoàn toàn bú mẹ, hoặc bé bú ít hơn 1l sữa công thức mỗi ngày cần được bổ sung 400 IU (khoảng 10 microgram) vitamin D mỗi ngày. Bạn hãy trao đổi với bác sỹ của con về vấn đề này.

  DHA


  Lượng DHA có trong sữa mẹ tùy thuộc vào chế độ ăn của mẹ, đặc biệt là vào việc mẹ có ăn cá hay không. Vì vậy nếu chế độ ăn của bạn không bao gồm vài phần cá nước lạnh hoặc các loại thực phẩm khác có chứa DHA mỗi tuần thì bạn nên uống bổ sung. Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên các bà mẹ đang cho con bú cần tiếp nhận 200-300mg DHA mỗi ngày.
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
  • 22 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #6
  Minh sinh e be xog lai gay hon trc luc mang thai, the moi chan. Muon mâp lên mà ko ðc.
  • 23 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #7
  Sữa mẹ rất quan trọng cho bé trong nhừng tháng đầu đời . Chính vì vậy mẹ pahir ăn uống hợp lí và đảm bảo nguần sữa luôn dồi dào cho con. Nhưng nếu lúc nào cũng ăn nhiều sẽ làm cho bà mẹ bị tăng cân, thân hình sồ ra trông rất xấu.
  các bạn hãy tham khảo :http://hcm.eva.vn/ba-bau/me-tran-tre...85a114828.html
  Để liên hệ mua chè vằng : 0985229322 giao hàng tận nơi cho các mẹ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 651 Bài viết

  • 105 Được cảm ơn

  #8
  cho con bú chỉ mất thêm 500kcal mỗi ngày thôi, vì thế nên cân nhắc khẩu phần ăn cẩn thận, ăn nhiều quá nhanh tích mỡ, thừa cân lắm
  • 12 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #9
  bà đẻ rất cần uống tinh nghệ để mau lành vết thuơng . đẩy chất dịch hết ra ngoài và lấy lại vóc dáng , làm đẹp da . balabala . gọi m 0944906698 để mua tinh nghệ chuẩn giá tốt nhé