Mang thai là một diễn tiến bình thường trong cuộc đời mỗi phụ nữ. Tuy nhiên cũng có những trường hợp có thể dẫn đến một số biến chứng hết sức nguy hiểm. Và khi biết cơ thể đang tượng hình một em bé, hãy làm các xét nghiệm thật kỹ bởi rất có thể bạn sẽ mắc một số bệnh đặc biệt nào đó ảnh hưởng trực tiếp đến con.

Bệnh tiểu đường

Đây là căn bệnh dễ gặp đối với nhiều phụ nữ mang thai, những phụ nữ ở độ tuổi từ 35 trở lên được liệt vào đối tượng có nguy cơ cao. Khi có dấu hiệu của bệnh tiểu đường nên thực hiện xét nghiệm đường huyết trong giai đoạn sớm của thai kỳ. Nếu kết quả bình thường thì sẽ được thực hiện tiếp xét nghiệm sàng lọc tình trạng bất dung nạp đường trong thai kỳ vào khoảng tuần thứ 24-28.

Bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm dung nạp đường glucose qua hệ tiêu hóa. Bạn đặc biệt cần quan tâm đến chế độ ăn uống. Với phụ nữ mang thai, bệnh tiểu đường thường diễn tiến ở dạng nhẹ và sẽ khỏi tự nhiên sau sinh, tuy nhiên không vì thế mà bạn chủ quan. Cần để bác sĩ theo dõi lượng đường trong máu.

Chứng thiếu máu


preca
Bổ sung thịt bò trong thực đơn ăn uống của mình sẽ giúp bà bầu bổ sung máu và tránh tình trạng thiếu máu. (Ảnh: Gettyimages)


Thiếu máu vốn là một bệnh chung của nhiều phụ nữ, đặc biệt là thời kỳ mang thai. Nên khám để được bác sĩ tư vấn về chế độ dinh dưỡng bổ sung sắt như thịt bò, rau dền, gan.. đồng thời uống thuốc theo toa sau mỗi bữa ăn vì chất sắt thường kích thích bao tử dẫn đến táo bón, tiêu chảy và buồn nôn. Hãy chuẩn bị môt cơ thể khỏe mạnh trong thai kỳ để đối phó với nhu cầu gia tăng của quá trình thai nghén và nguy cơ mất máu trong thai kỳ.

Hở eo tử cung


Trong tiến trình thai nghén bình thường, cổ tử cung khép kín cho đến khi bắt đầu chuyển dạ. Tuy nhiên trong trường hợp mà mẹ bị sẩy thai ở tháng thứ 3 nhiều lần thì cổ tử cung mở ra, đẩy thai ra ngoài. Các bác sĩ sẽ giúp bạn khâu cổ tử cung kín khi bắt đầu thai kỳ và tháo ra khi chuyển dạ.

Tiền sản giật


Ở giai đoạn cuối của thai kỳ, những dấu hiệu báo động chứng tiền sản giật bao gồm: Huyết áp tăng trên 140/90, tăng cân quá nhiều, phù nề mắt cá chân dạng nặng, xét nghiệm nước tiểu có protein. Bác sĩ sẽ khuyên bạn giảm muối trong khẩu phần ăn, uống thuốc giảm đường huyết và hạn chế vận động.

Nhóm máu hiếm


Khi đi thăm khám thai lần đầu, dĩ nhiên các thai phụ sẽ được xét nghiệm máu để phân loại xem bạn thuộc nhóm máu Rh- hay Rh+ (Rhesus). Khoảng 15% chúng ta có nhóm máy Rh-, một bà mẹ có nhóm máu này thường gặp rắc rối nếu sinh bé có nhóm Rh+ vì 2 nhóm máu này tương kỵ nhau. Bác sĩ sẽ tiêm cho bạn một mũi vắc-xin anti D để ngăn ngừa tai biến cho những em bé sau.

Sinh non và sinh đôi


preca1
Các bé sinh đôi được liệt vào danh sách những trường hợp đặc biệt và có thể phải mổ lấy thai sớm. (Ảnh: GettyImages)


Những trường hợp này cần được sự hỗ trợ tích cực của bác sĩ. Các bé sinh non thường nhẹ cân nên hoặc là ra đời sớm hơn dự kiến, hoặc bị mổ lấy ra. Trong khi đó các bé sinh đôi dù phát triển bình thường nhưng vẫn được liệt vào danh sách những trường hợp đặc biệt và có thể phải mổ lấy thai sớm.

Chảy máu âm đạo


Trước tuần thứ 28, nếu âm đạo chảy máu bất thường thì nguy cơ sẩy thai rất cao. Sau tuần 28, đó là hiện tượng nhau bị chảy máu. Nguyên nhân là do nhau bắt đầu tróc ra khỏi tử cung, đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho bé do đó nếu nó có dấu hiệu bất thường thì hãy đưa thai phụ đến bệnh viện ngay.