Chuyện sinh thêm con là quyết định riêng tư của các cặp vợ chồng, và cũng là quyết định hết sức quan trọng, ảnh hưởng đến mọi mặt cuộc sống của một gia đình.

>> Mời xem thêm:

Có những người cho rằng khi con đầu dưới 1 tuổi hoặc trên 4 tuổi là lúc tốt nhất để sinh thêm, dựa trên mối quan hệ của các bé với bố mẹ, dựa trên nhận thức về bản thân của các bé, và cả nguy cơ nảy sinh “xung đột” giữa anh chị em. Những người theo “trường phái” này tin rằng trẻ con dưới 1 tuổi nhìn chung chưa hiểu gì về vị trí đặc biệt của mình để mà đành hanh, còn những bé trên 4 tuổi thì đã có đủ thời gian được độc chiếm tình yêu thương và sự quan tâm của bố mẹ, và bé đã phần nào tự lập, có cuộc sống riêng.

Tuy nhiên, theo một số kết quả nghiên cứu thì đợi khoảng 18-23 tháng giữa các lần sinh dường như mới là tốt nhất cho sức khỏe của bé. Khoảng cách ngắn dưới 17 tháng thường có mối liên hệ với sự tăng nguy cơ bé sau bị sinh non và yếu cân; nguy cơ này cao nhất với những bé được thụ thai chỉ trong khoảng 6 tháng sau khi bé trước chào đời. Những bé được thụ thai sau hơn 59 tháng (khoảng 5 năm) sau anh/chị gần nhất của mình cũng gặp phải nguy cơ cao hơn so với những bé chỉ sau 18-23 tháng.

Không chỉ vậy, các chuyên gia còn nghĩ rằng đây là khoảng thời gian đủ để cơ thể người mẹ hồi phục lại cả về thể chất và tinh thần, bổ sung lại đủ những dưỡng chất đã mất đi. Việc thụ thai trở lại trong vòng 18-23 tháng cũng có thể “lợi dụng” những thay đổi ở cơ thể bạn từ thai kỳ và đợt sinh nở trước – ví dụ, lượng máu dồn về tử cung của bạn vẫn còn cao, có thể có lợi cho em bé hơn, nhưng sau khoảng 2 năm thì lượng máu lưu thông đến khu vực này thường trở lại với mức bình thường.

Trong lúc các chuyên gia vẫn còn đang tranh cãi như vậy, có lẽ thực tế hơn là bạn hãy phân tích từng yếu tố có thể có ảnh hưởng to lớn, chẳng hạn như:

Young-thinking-couple-looking-at-each-other
(Ảnh: Internet)


Độ tuổi của những đứa con khác?

Một số người nghĩ rằng con càng lớn thì càng tốt, bố mẹ sẽ có nhiều thời gian chăm sóc, dạy dỗ con, con có thể hiểu được lời nói của bố mẹ. Một số người khác lại nghĩ rằng sinh con gần nhau thì anh chị em chúng sẽ dễ gần gũi, chơi đùa, dễ chia sẻ với nhau, và bạn cũng sẽ không phải dành cả đời nuôi con nhỏ. Hãy thử nghe chia sẻ của một số người mẹ:

Chị Mai chia sẻ, “Hai con tôi cách nhau 3 năm rưỡi, tôi nghĩ khoảng cách như vậy là tuyệt. Lúc bé sau ra đời thì bé đầu đã có thể bỏ tã nên cũng đỡ cực cho tôi. Các bé cũng đã đủ lớn và tự lập, có những thú vui riêng không bị phụ thuộc người khác nên không bị mấy chuyện anh em chành chọe, đánh nhau. Thực tế là các con tôi khá hòa thuận và thích chơi cùng nhau.”

Chị Hòa cũng cùng quan điểm, “Hai con tôi cũng cách nhau 3 năm rưỡi, khoảng cách này cho tôi có đủ thời gian đầu tư riêng cho đứa con đầu lòng. Tôi nghĩ con càng lớn thì càng tốt, vì các bé sẽ tự lập hơn, có thể chấp nhận, thậm chí là trông em. Tuy nhiên, tôi hiện đang mang thai bé thứ 3 khi con thứ 2 mới gần 2 tuổi. Tôi khá lo lắng cho những thử thách sắp tới – có 2 đứa trẻ rất nhỏ đều cần rất nhiều thời gian của tôi.”

Chị Khánh lại có ý kiến khác, “3 con của tôi đều cách nhau khoảng tuổi rưỡi, dù nuôi dạy các bé như vậy cũng khá vất vả, nhưng cũng rất tuyệt vời. Chúng thật sự hợp cạ, có thể chơi với nhau rất vui và gần gũi.”

Một đứa trẻ nữa sẽ thay đổi lối sống của bạn ra sao?


Bạn đã luyện được cho bé đầu của mình vào thời gian biểu phù hợp chưa? Bé đã có thể ngủ trọn cả đêm? Bạn đã cho bé đi học chưa, hoặc đã có ai có thể giúp bạn trông bé? Mãi cho đến gần đây vợ chồng bạn mới lại có thời gian riêng với nhau? Bạn mới quay lại với công việc và yêu thích hoàn cảnh như hiện tại?

Những câu hỏi trên đây đều là những điều quan trọng bạn cần cân nhắc khi nghĩ chuyện sinh thêm. Hãy nhớ rằng một bé sơ sinh đã đảo lộn hết cuộc sống của bạn đó, nên hãy cân nhắc thật kỹ xem mình có đủ thời gian, sức lực, và điều kiện vật chất mà một em bé nữa yêu cầu hay không, và con lớn của bạn đã sẵn sàng cho một thành viên mới gia nhập gia đình hay chưa.

Tình hình tài chính của bạn ra sao?


Tiền không phải là tất cả, nhưng bạn cần điều kiện tài chính ổn định cho gia đình mình. Nuôi một đứa trẻ đã tốn kém, hai đứa trẻ tất nhiên càng tốn kém, nên hoặc tài khoản của bạn hàng tháng đã phải có dư, hoặc thắt lưng sẽ phải thít lại thêm. Ngoài ra bạn cần cân nhắc cả tình hình công việc nữa, vì nhiều phụ nữ thấy khó theo được việc làm toàn thời gian hoặc thậm chí là bán thời gian sau khi con thứ 2 hoặc thứ 3 ra đời.

“Con đã gần 4 tuổi nhưng chúng tôi vẫn chưa dám nghĩ đến chuyện sinh thêm vì lo rằng chưa thể lo được chu đáo, “chị Mỹ chia sẻ, “Chúng tôi không có nhiều tiền khi sinh bé đầu nên lúc đó khá là khó khăn. Tôi muốn sự chuẩn bị tốt hơn lần sau.”

Calculator-Balance-Sheet-Numbers
(Ảnh: Internet)

Vấn đề tuổi tác


Tuổi tác là một vấn đề mà chắc chắn phụ nữ cần quan tâm đến. Nếu bạn đã 38 tuổi và muốn có thêm con chẳng hạn, bạn không còn nhiều thời gian thư thả; nhưng nếu bạn còn dưới 30 và không có vấn đề gì về sức khỏe có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thì có thể bình tĩnh hơn. Nhiều phụ nữ vẫn có thể mang thai vào đầu độ tuổi 40 nhưng khả năng sinh sản bắt đầu giảm đi đáng kể sau khi qua tuổi 35.

Vợ chồng bạn có đồng lòng?


Đôi khi có chuyện là giữa 2 vợ chồng, một người đã sẵn sàng và người kia thì chưa, và khi chuyện này xảy ra, các bạn cần có sự trao đổi để đi đến sự thống nhất trước khi quyết định và cố gắng. Hãy cùng ngồi lại để chia sẻ những quan điểm. Vấn đề có thể sẽ chưa giải quyết được ngay nhưng ít nhất các bạn sẽ hiểu hơn về những suy nghĩ và lo lắng của nhau.

Cuối cùng, con tim bạn nói sao?


Bạn có thể sẽ cân nhắc mãi về những điểm cộng và điểm trừ của việc có nên sinh thêm hay chưa. Đây là một trong những quyết định được dẫn dắt tốt nhất bởi con tim, nên hãy lắng nghe con tim bạn. Nếu bạn muốn có thêm con, và chồng bạn cũng vậy thì có thể không có lúc nào như lúc này đâu!

<<< Tài chính


<<< Tâm lý


<<< Cuộc sống gia đình