Trên Webtretho, rất dễ bắt gặp những câu hỏi “làm sao để tăng trọng lượng thai hả các mẹ?”. Trên Facebook, rất nhiều mẹ khoe ảnh siêu âm sau khi đi khám thai về với chú thích “con được 9 lạng rồi nha!”. Có thể thấy rằng hầu như mẹ bầu nào cũng muốn biết cân nặng thai nhi. Nhưng con số bác sỹ cho mẹ có thể chính xác đến đâu?

Cần khẳng định từ đầu rằng việc đưa ra một con số cân nặng của một em bé chưa ra đời là việc phức tạp và không thể chính xác. Có hai cách bác sỹ thường dùng để ước tính cân nặng thai nhi gồm:

- Ước tính dựa trên khám lâm sàng. Bác sỹ sẽ… đoán cân nặng của con bạn, và tất nhiên cách này có độ chính xác không cao. Không hiếm những trường hợp bác sỹ đoán cân nặng thai bình thường nhưng thực tế bé ra đời quá cân. Ngoài ra, một số yếu tố khác bao gồm cả kích cỡ của bà mẹ cũng làm kết quả phán đoán của bác sỹ càng thêm thiếu chính xác.

bs-sieuamthai-500
Ảnh: Getyyimages.

- Ước tính cân nặng thai nhi bằng siêu âm theo công thức Hadlock và Shepherd. Dựa trên các thông số thu được từ siêu âm gồm có đường kính lưỡng đỉnh, chu vi đầu, chu vi bụng, chiều dài xương đùi, bác sỹ có thể tính được trọng lượng thai nhi. Phép tính có thể cho kết quả cân nặng trung bình của thai nhi dựa trên các số đo thai, và sai số phụ thuộc vào kinh nghiệm của kỹ thuật viên siêu âm.
Kết quả cân nặng thai nhi mà các mẹ bầu nhận được thường chỉ là con số trung bình kiểu như “khoảng 9 lạng”, “gần 2kg”. Tuy nhiên, về ý nghĩa, ước tính cân nặng thai nhi có thể giúp bác sĩ dự đoán được thai suy dinh dưỡng khi bé quá nhỏ so với tuổi thai hoặc thai phát triển quá lớn. Đây mới là điều mẹ cần quan tâm vì nó có thể đi kèm với những vấn đề với sự phát triển của thai nhi cũng như ảnh hưởng đến thai kỳ và sinh nở.