Mang thai - sinh nở là một trong những việc cực nhọc nhất cuộc đời người phụ nữ. Nó có thể ảnh hưởng đến mạng sống của người mẹ, vì thế trong quá trình bầu bí, đừng bao giờ lơ là hoặc bỏ qua bất kỳ xét nghiệm nào đã được bác sĩ tư vấn và chỉ định vì đó là cách để phát hiện các biến chứng nguy hiểm cho bản thân người mẹ và thai nhi như:

Sẩy thai

Xác suất sẩy thai là hơn 80% vào trước tuần thứ 12. Hầu hết các trường hợp sẩy thai trong ba tháng đầu tiên được cho là bất thường ngẫu nhiên gây ra bởi nhiễm sắc thể trong trứng đã thụ tinh. Thông thường thai phụ sẽ bị chảy máu âm đạo, sốt, nhưng đôi khi lại không hề có bất kỳ triệu chứng rõ rệt nào, không chảy máu cho đến lúc thai nhi chết lưu và máu đông, vón cục được tiết ra vài tuần sau đó. Vì thế bạn cần phải siêu âm để biết điều gì đang xảy ra trong tử cung của mình.

Sinh non

Những cơn co thắt thường xuyên để cổ tử cung bắt đầu mở (giãn) ra trước tuần 37 của thai kỳ báo hiệu sinh non. Sinh non có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong cho em bé nếu thiếu tháng quá nhiều. Hãy thông báo với bác sĩ và nhập viện ngay để được hỗ trợ những loại thuốc ngừa sinh non.

Thiểu ối

Các túi ối đầy chất lỏng có thể bảo vệ và hỗ trợ bé phát triển ở giai đoạn trong bụng mẹ. Khoảng 8% phụ nữ mang thai bị thiểu ối và thường là trong kỳ tam cá nguyệt thứ ba. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy theo dõi chặt chẽ và ứng phó kịp thời để đảm bảo rằng con bạn tiếp tục phát triển bình thường.


webtretho_bien-chung-thai-ky


(Ảnh: Corbis)

Tiền sản giật

Tiền sản giật là một rối loạn phức tạp trong thai kỳ, ảnh hưởng đến 3 - 8% phụ nữ mang thai. Nó có thể được chẩn đoán sau tuần thứ 20 của thai kỳ với hai triệu chứng xảy ra cùng một lúc: huyết áp tăng và lượng đạm trong nước tiểu cũng tăng lên. Hầu hết các bà mẹ tương lai đều trải qua triệu chứng tiền sản giật nhẹ cho đến lúc sinh nở. Tuy nhiên, một số thai phụ không may lại phải đương đầu với biến chứng tiền sản giật nặng có thể đe dọa đến tính mạng của cả mẹ lẫn bé. Hãy nhập viện ngay nếu có dấu hiệu chóng mặt, buồn nôn, ngất xỉu….

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Khoảng 5% các bà mẹ tương lai ở Mỹ bị tiểu đường thai kỳ - đây là tình trạng khá phổ biến và nghiêm trọng. Vì thế thai phụ cần được thường xuyên kiểm tra và tầm soát lượng glucose từ tuần thai thứ 24 – 28. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ bằng cách kiểm soát chế độ ăn uống, tập thể dục...

Thai ngoài tử cung

Là hiện tượng một trứng gặp tinh trùng và đậu lại ở bên ngoài chứ không phải là bên trong tử cung như bình thường. Không có cách nào để cấy ghép thai ngoài tử cung vào trong tử cung, do đó, loại bỏ là lựa chọn duy nhất. Nếu phát hiện và xử lý sớm thì bạn sẽ loại bỏ được nguy cơ vỡ ống dẫn trứng để giữ tính mạng cho mình.

Nhau tiền đạo

Bình thường, bánh nhau bám ở vùng đáy hoặc thân tử cung, trong trường hợp bánh nhau bám ở đoạn dưới tử cung, che một phần hay che kín cổ tử cung thì được gọi là nhau tiền đạo. Những trường hợp này đa số phải mổ lấy thai. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, đột ngột thai phụ bị ra huyết đỏ tươi, có thể nhiều hoặc ít, đông cục lại, không kèm theo đau bụng; triệu chứng ra huyết âm đạo có thể lặp lại nhiều lần và lần sau thường ra huyết nhiều hơn.