Nếu mẹ nào thấy mình thật sự ít sữa và muốn biết lý do thì hãy xem qua 6 nguyên nhân gây ít sữa ở mẹ bầu sau nhé để có thể xử lý nhé.

1. Cho bé bú khi bé không đói

Đa số các mẹ hay cho con bú theo một khung giờ nhất định do mình đặt ra để tiện lợi hơn. Tuy nhiên thời điểm cho bú tốt nhất là khi bé đói thật sự. Nếu mẹ cứ cho bé ăn theo giờ của mình thì có thể bé sẽ bú mẹ ít đi, điều này sẽ khiến mẹ dần dần bị mất sữa.

Ngoài ra, do kích thước bầu ngực của mỗi mẹ là khác nhau nên lượng sữa tái tạo lại giữa các lần bé bú cũng khác nhau. Tuy nhiên không hẳn mẹ ngực nhỏ thì không nhiều sữa bằng các mẹ ngực lớn hơn.

Bé không thể canh thời gian như người lớn được, đồng hồ sinh học của cơ thể bé sẽ thông báo khi nào bé đói và bé sẽ phát ra những “tín hiệu” đòi ăn với mẹ. Cho bú khi bé đói sẽ đảm bảo lượng sữa đầy đủ mà bé cần từ mẹ.Mẹ cũng nên lưu ý là đối với trẻ sơ sinh, khi bé ngủ sẽ có những lúc mẹ cần đánh thức bé dậy để cho bú chứ không phải đợi bé khóc do đói bụng. Mẹ có thể hỏi thêm bác sĩ về cách chăm sóc như thế này.

cho-con-bu1

2. Cho bé bú sữa ngoài


Thỉnh thoảng đối với trẻ sơ sinh trong những tuần đầu mới chào đời, việc mẹ chưa có sữa và phải uống sữa ngoài là điều cần thiết. Tuy nhiên nếu sau đó mẹ vẫn tiếp tục không cho bé bú sữa mẹ mà lại dùng sữa pha sẵn thì một thời gian sau sữa mẹ cũng sẽ bị mất đi.


3. Giấc ngủ của bé


Nếu bé nào thường được mẹ tạo thói quen ngủ thật lâu trước cả lúc thật sự buồn ngủ thì bé sẽ bú ít hơn. Việc bú như thế cũng sẽ làm lượng sữa của mẹ giảm dần đi.

4. Núm vú cao su

Việc cho bé thường xuyên ngậm ti giả cũng gây ra tình trạng ít sữa ở mẹ vì những điều sau:

  • Ti giả sẽ khác hoàn toàn với đầu ngực của mẹ, vì vậy khi bé tiếp xúc với ti giả quá nhiều thì đến lúc bú mẹ bé sẽ thấy không quen và bú ít đi, ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra sau này.
  • Nếu khi bé đói và đòi ăn mà mẹ lại cho bé ngậm ti giả thì sau đó bé cũng sẽ bú không còn nhiều nữa. Dần dần khiến mẹ ít sữa đi.

5. Tư thế cho bú

Nếu bé được cho bú ở tư thế phù hợp và thuận tiện nhất thì sẽ bú được nhiều sữa hơn và ngược lại.


6. Lưỡi của bé


Lưỡi đóng vai trò quan trọng trong việc bé bú mẹ. Khi bé gặp vấn đề nào đó về lưỡi thì sẽ bú sữa ít đi. Nếu mẹ không phát hiện ra điều này mà cứ để bé bú như thế lâu dài thì sữa mẹ cũng sẽ giảm đi nhiều.

Theo http://www.bellybelly.com.au/

<<< Chăm sóc vệ sinh cho trẻ sơ sinh
<<< Dinh dưỡng năm đầu đời
<<< Nuôi con bằng sữa mẹ