TIN TÀI TRỢ.

5 thập kỷ trước phụ nữ mang thai và sinh con như thế nào?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 11.5K Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của mechongkute
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 4 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,234 Bài viết

  • 1,747 Được cảm ơn

  #1
  Chỉ cần trò chuyện với các bậc lão niên trong gia đình, là bạn có thể hình dung ra chuyện mang bầu và sinh con trong 50 năm qua đã thay đổi chóng mặt như thế nào. Dưới đây chỉ là 10 điều nổi bật nhất, khến chúng ta ngạc nhiên nhất về chuyện làm mẹ của các cụ khoảng 50 năm về trước!
  1. Không có que thử thai nên các bà các mẹ thời đấy chỉ có thể biết mình mang thai sau khi bị mất kinh. Tuy nhiên cũng chỉ là đoán mò thôi, nên nếu nghi mình đã bị dính bầu, thì các bà các mẹ sẽ nhờ bác sĩ tư vấn, thăm khám. Cũng phải nói luôn là ngày xưa tiếp cận với y bác sĩ rất khó (vì quý hiếm), nên xu hướng của các bà các mẹ là nếu dính bầu thì cứ để vậy đợi đến ngày khai hoa nở nhụy.

  2. Các bà các mẹ không được đi khám định kỳ suốt 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, không được chích ngừa các thể loại như chúng mình bây giờ, cũng không được bổ sung bất cứ viên thuốc bổ tổng hợp hay viên vitamin nào trong suốt thai kỳ. Thứ mà các bà các mẹ có thể được “tẩm bổ” cho thai kỳ đó là món gà tần, hoặc bao tử hầm, trứng gà/vịt... nhưng dĩ nhiên chỉ nhà nào khá giả, hoặc “nhà tự trồng được” thì mới có mà ăn. Còn lại hầu hết các mẹ bầu sẽ cứ để tự nhiên “trời sinh voi sinh cỏ”, không được bồi dưỡng gì cả.

  3. Hầu hết các bà các mẹ mang thai thời đó đều vẫn phải làm lụng vất vả sớm khuya, chứ không được nghỉ ngơi theo chế đồ bà bầu như bây giờ. Thậm chí, các bà còn kể bụng bầu vượt mặt rồi mà vẫn phải gánh nước, đi lượm củi khô, giặt đồ (bằng tay), đi làm, thậm chí là làm ruộng (ngày xưa nông dân rất đông) rất vất vả đến tận ngày sinh. Có bà kể, trước khi đi sinh còn phải giặt một đống chăn gối, quần áo bẩn vì sợ rằng sau sinh kiêng cữ không giặt kịp (ngày xưa không có máy giặt và máy sấy như bây giờ). Bây giờ thì trước khi đi sinh, có thể các mẹ còn được tắm gội, nghỉ ngơi; nhưng các bà các cụ không có lấy một ngày nghỉ.

  4. Đi sinh, các bà các cụ không được chở đến bệnh viện bằng xe máy hay ô tô đâu, mà phải đi bộ các mẹ ạ (nhất là dân tỉnh). Cũng chẳng được sinh ở các bệnh viện phụ sản lớn, không có quyền lựa chọn nơi sinh, không có các dịch vụ sinh hay phương pháp sinh theo ý muốn để mà lựa chọn. Thường thì nhà gần trạm xá sẽ sinh ở trạm xá; nếu may mắn gần nhà có bệnh viện thì sẽ sinh ở bệnh viện. Bà tôi kể, khi có cơn co dạ con rồi bà mới tất tả cắp nón đi sinh, mà phải đi bộ vì nhà chỉ có xe đạp, nhưng bà bầu bụng khủng không ngồi trên xe được, thế là bà cứ vừa đi vừa chạy, lúc nào đau quá thì ngồi thụp xuống nén đau. May là không bị đẻ rơi giữa đường…

  family-11
  Phụ nữ ngày nay bầu bí và sinh con đỡ khổ hơn rất nhều so với bậc ông bà chúng ta ngày xưa, thế nên càng phải yêu thương kính trọng ông bà - cha mẹ (Ảnh: Internet)

  5. Ngày xưa các dụng cụ y khoa không hiện đại như bây giờ, không có thuốc giảm đau, không có phòng sinh gia đình, không có gây tê ngoài màng cứng... Khi sinh, phụ nữ phải chịu cơn đau thấu xương, cũng chẳng có phương pháp rạch tầng sinh môn như bây giờ mà cứ để… rách đâu thì rách. Chính vì thế, các bà các mẹ ngày xưa khi chửa đẻ thì như đối mặt với cửa tử; các cụ có câu: “người chửa cửa mả” là thế. Rất nhiều phụ nữ đã mất khi sinh khó, vì bị hậu sản sau sinh (không được chăm sóc cẩn thận, không được kiêng cữ, quay trở lại với công việc quá sớm sau khi sinh con…).

  6. Cũng không có chuyện sẽ có người nhà ở trong phòng sinh cùng các bà các mẹ đâu ạ. Phụ nữ sinh con đúng tính chất “đi biển mồ côi một mình”: một mình vật vã với cơn đau, một mình trải qua cơn vượt cạn… Còn các thành viên khác trong gia đình sẽ chờ đợi trong một căn phòng khác, cho đến khi em bé được sinh ra và cả mẹ và con được lau rửa sạch sẽ. Em bé mới sinh cũng phải cả mấy tháng, có khi mấy năm sau mới có tên chính thức và giấy khai sinh.

  7. Vì ngày xưa không có Diana, hay Kotex, hay Whisper như bây giờ; lại càng không có bỉm dành cho mẹ sau sinh nên các bà các mẹ vô cùng vất vả với sản dịch. Thường thì họ sẽ dùng những miếng khăn xô lớn để lót thấm hậu sản. Vậy mới có chuyện cười ra nước mắt: chồng chăm vợ sinh, khi đi giặt đồ lót cho vợ vì để đảm bảo sạch sẽ và “tiệt trùng” nên đã dội nguyên nồi nước sôi vào thau đồ còn nguyên máu hậu sản. Báo hại phải vứt bỏ cả thau đồ vì một khi quần áo dơ đụng nước nóng sẽ đóng màu nâu đỏ, giặt hoài không hết, nhất là ngày xưa xà bông cũng như “gạo châu củi quế”.

  8. Các bà các mẹ nếu đi làm nhà nước thì chế độ thai sản sẽ vô cùng hạn chế: chỉ được nghỉ thai sản 1 tháng, sau đó lại phải trở lại với công việc. Trợ cấp thai sản cũng bèo bọt không kém, vì thời đó vẫn còn bao cấp, có khi chỉ được một lon sữa bò, một ký đường đỏ, mấy lạng thịt heo… Thế mới thấy các cụ giỏi thế nào khi nuôi được cả đàn con (ngày xưa sinh nhiều là có phúc lắm). Cũng là bà tôi kể, sau khi sinh con 1 tháng, bà quay lại với công việc (đi dạy học), bà mang con nhỏ theo, cứ nghỉ giữa giờ là cho con bú, xong để con nằm trên giường một mình và bà đi làm tiếp.

  9. Mẹ và bé sau khi sinh nếu may mắn lắm được tẩm bổ bằng cháo móng giò; chứ thông thường chỉ húp cháo muối. Em bé sau sinh thường được cho uống nước đường chờ cho đến khi sữa mẹ về để em bé bú. Em bé cũng thường phải uống nước cơm (thay vì sữa bột như bây giờ) và ăn dặm rất sớm. Món ăn dặm thường thấy là bột gạo nấu sệt với đường, hoặc mắm, sang thì có chà bông (thịt, cá các loại). Các bà các mẹ dù vất vả khi nuôi con nhưng ai cũng cố gắng để con được bú mẹ cho đến khi… mẹ có bầu em nữa (ngày xưa không có các biện pháp tránh thai như bây giờ nên phụ nữ cứ sòn sòn năm một).

  10. Và cuối cùng, một khi các bà các mẹ đã được xuất viện và trở về nhà, bà nội hoặc bà ngoại sẽ ở lại với bà mẹ mới sinh để chăm sóc em bé cho mẹ nghỉ ngơi và lấy lại sức. Các bà nội bà ngoại sẽ bắt các mẹ kiêng cữ thật là khủng khiếp: nằm bếp than (rất độc), đeo tất, mặc quần áo dài, bịt lỗ tai, lấy tã chéo quấn bụng, không được tắm… Bà tôi kể, có bà mẹ sinh con không được tắm trong suốt một tháng trời giữa tiết trời mùa hè nóng nực, người mặc kín không hở miếng nào, mồ hôi cộng với bụi than bám đầy người hết lớp này đến lớp khác… nên khi được tắm lần đầu sau sinh, cả người người mẹ ấy bám một lớp ghét đến nỗi dùng tay cậy ra cũng được. Thật tội cho cả bà mẹ và em bé.

  Các mẹ thấy các cụ ngày xưa làm mẹ khổ đến thế nào chưa? Nếu có thấm được chút nào thì hãy thương lấy bà, thương lấy mẹ mình kẻo không kịp nhé!

  <<< Sức khỏe trong thai kỳ
  <<< An thai & Kiêng cữ
  <<< Sinh con

  <<< Nuôi con bằng sữa mẹ
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của anna2412
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 83 Bài viết

  • 42 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Vậy mà Ngoại mình sinh đến 9 người con !!! Sức chịu đựng của phụ nữ thời xưa quả là Phi Thường

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của anna2412
  • 8 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  ngoai minh sinh cug den 13 nguoi con. that ne cac ong ba ngay xua

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của trinhhanh88
  • Avatar của mamafun
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 36 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #4
  nội mình tới 10 mem lun à

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của mamafun
  • 328 Bài viết

  • 187 Được cảm ơn

  #5
  mẹ chồng mình sinh 5 người con tất cả đều sinh ở nhà, do ông lang vườn đỡ. nghĩ cũng mạo hiểm