Có rất nhiều bài viết nói về những điểu kiêng nói hoặc hạn chế nói với những ông bố bà mẹ mới có con, với bác sĩ của bạn hay là với người yêu/bạn đời… và danh sách đó cứ tiếp tục nối dài hơn. Lần đầu tiên tôi thấy những bài viết như thế là từ ở một cuốn tiểu thuyết, nhưng theo thời gian chúng dần trở nên cực đoan hơn lại có chút hống hách nữa. Phải chăng không hề có bất cứ điều gì mà chúng ta có thể nói với những người ở trường hợp trên hay sao?


Vậy nên tôi quyết định sẽ làm gì đó tích cực. Dưới đây là 5 điều mà bạn chắc chắn có thể nói được với những ai vừa có con nếu bạn có ý định nói chuyện. Tôi hứa là tôi không nói quá chúng lên đâu, nhưng tôi có thể đảm bảo là bất cứ ai mới làm bố làm mẹ cũng sẽ thích nghe những điều này đấy.

1. “Tôi mang chút thức ăn cho anh/chị nhé”

Những ai mới làm bố mẹ sẽ đang trải qua sự thay đổi chóng mặt trong cuộc sống khi có con, và đôi lúc họ sẽ cảm thấy thật áp lực. Việc mang đến bữa ăn cho họ là là hành động rất thực tế giúp họ phần nào điều chỉnh được cuộc sống mới của mình. Và đương nhiên họ sẽ rất hoan nghênh ý tưởng của bạn.

88

2. “Chị trông tuyệt lắm”

Đây là điều dành riêng cho các bà mẹ mới. Sau 9 tháng mang thai và sinh nở, phụ nữ sẽ đến thời kì hậu sản có thể có một số hiện tượng như rụng tóc, da xỉn màu, cơ thể không còn thon gọn nữa. Vấn đề này có thể gây ra sự sụt giảm tinh thần không tốt cho các bà mẹ. Hãy nói rằng họ trông vẫn rất tuyệt, câu khích lệ này sẽ làm họ thấy tốt hơn.

3. “Hãy kể cho tôi nghe về bé yêu nào? Hãy nói việc bạn lên chức bố mẹ đi…”

Đôi lúc, điều mà những người mới có con mong muốn là có ai đó lắng nghe họ. Hãy hỏi thăm họ và để họ nói thoải mái. Bạn hãy nghe người mẹ kể về câu chuyện sinh nở của mình hoặc nghe người bố tâm sự về những niềm vui cùng thử thách khi bắt đầu làm bố. Họ sẽ rất quý bạn qua những cuộc trò chuyện như thế về cuộc sống mới của họ đấy.

89-300x148

4. “Anh/ chị làm tốt lắm”

Trong thời kỳ những ngày đầu mới làm bố làm mẹ, những người mới có con sẽ rất dễ cảm thấy bị cuốn hoàn toàn vào công viêc của con và đôi khi họ cảm thấy không làm xuể, nhưng việc nghe được một lời động viên từ ai đó nói rằng họ đang làm rất tốt cũng đủ giúp họ vượt qua mọi khó khăn. Hãy chú ý nói một số điều có tính tích cực với các ông bố bà mẹ mới nhé.

5. “Tình hình khó khăn này sẽ không kéo dài mãi đâu”

Nếu bạn đã là bố mẹ và đã trải qua giai đoạn những ngày đầu mới có con thì hãy động viên những ông bố bà mẹ trẻ khác rằng thời kỳ vất vả cùng con mọn sẽ sớm qua thôi. Hãy nói cho họ biết rằng bạn cũng đã từng như thế nhưng cuối cùng bạn vẫn vượt qua và bây giờ bạn đã ổn rồi. Bạn hãy cho họ thấy một ngày mai tươi sáng hơn dù bây giờ họ chưa nhận biết được điều đó nhé.<<< Góc dành cho ba mẹ
<<< Sức khỏe - sữa mẹ sau sinh