TIN TÀI TRỢ.

10 điều nên biết về sảy thai

 • 510 Lượt chia sẻ
 • 19.4K Lượt đọc
 • 9 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pippa
  • Thành viên
   Offline
  • 7 năm
  • 1,005 Bài viết

  • 3,133 Được cảm ơn

  #1
  Sảy thai là tình trạng chấm dứt thai kỳ trước khi thai nhi có khả năng tự sống được. Định nghĩa sảy thai bao gồm cả những thai dưới 20 tuần, hoặc trọng lượng thai nhi dưới 500g, tại một số nước Châu Âu, định nghĩa này bao gồm cả những thai dưới 1000g. Tuy nhiên hơn 80% hiện tượng sảy thai tự nhiên xảy ra trong 12 tuần đầu thai kỳ.

  Ngoài những kiến thức đã chuẩn bị sẵn, bạn cũng cần biết thêm:

  1. Chảy máu khi mang thai không có nghĩa là sẩy thai

  Chảy máu trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên thường là dấu hiệu của sảy thai, tuy nhiên bạn cũng cần biết là không phải lúc nào cũng hoàn toàn như thế.


  baukhoc330
  Nếu em bỗng thấy ra máu, đừng quá lo lắng vì chưa chắc đó là do bạn sảy thai. Ảnh: Gettyimages.

  Bạn đừng quá lo lắng ngay cả khi phát hiện thấy màu máu đỏ tươi và lượng máu chảy tương đối nhiều bởi rất có thể chảy máu cũng do một nguyên nhân khác không thuộc về phạm trù sinh nở và thai nghén. Hãy nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ trước khi cuống cuồng lo lắng.

  2. Không thể chẩn đoán sảy thai trong ngày ở tuần đầu tiên

  Ở tuần đầu tiên, bác sĩ thường không thể chẩn đoán sảy thai ngay trong một ngày là bởi bạn cần phải có ít nhất hai xét nghiệm máu, hoặc siêu âm cách nhau vài ngày mới có thể xác định được bạn có sảy thai hay không.


  3. Nơi tốt nhất để xử lý sảy thai là phòng cấp cứu

  Trong ba tháng đầu tiên, không ai đảm bảo là bạn có sẩy thai hay không kể cả một bác sĩ sản khoa giỏi. Tốt nhất là hãy đến ngay phòng cấp cứu nếu bạn có những biểu hiện của triệu chứng sảy thai hoặc thai ngoài tử cung (chảy máu ồ ạt như đang kỳ kinh nguyệt liên tục dưới 1 tiếng đồng hồ và dai dẳng suốt 2 tuần sau đó) để được xử lý kịp thời.  4. Cấp cứu thai ngoài tử cung

  Những cơn đau thắt, quằn quại và máu tươi chảy ồ ạt khiến bạn đoán rằng rất có thể bào thai ngoài tử cung đã vỡ, đây là một trong những triệu chứng có thể gây tử vong cho thai phụ. Nhưng như thế không có nghĩa là bạn sẽ tử vong khi bị thai ngoài tử cung, hãy nhanh chóng nhập viện để được hỗ trợ bằng một số loại thuốc chấm dứt thai kỳ.  5. Thai lưu  Đôi khi các bào thai ngừng phát triển mà không hề có bất kỳ dấu hiệu bên ngoài của sẩy thai. Điều này chỉ được phát hiện trong một cuộc siêu âm định kỳ, bác sĩ cho bạn biết là không còn tìm thấy tim thai nữa.

  sieuamthai-500
  Đôi khi bạn chỉ biết bé đã không còn trong lần khám và siêu âm thai. Ảnh: Gettyimages.

  6. Quá trình vật lý của việc sảy thai

  Mặc dù thường được mô tả trên các phương tiện truyền thông với quan niệm sảy thai chủ yếu ở kỳ tam cá nguyệt đầu tiên với những triệu chứng rõ rệt, tuy nhiên thai nhi đã chết trước đó rất lâu, đến tuần sau đó nữa, bạn mới thấy máu chảy ra và chủ yếu là các cục máu đông .  7. Mối liên hệ giữa chuột rút và sảy thai

  Nhiều thai phụ mô tả hiện tượng sảy thai sớm giống như là đến kỳ kinh và lượng máu chảy rất nhiều. Một số khác thì xuất hiện chuột rút, thực tế là có mối liên hệ giữa thai ngoài tử cung và chứng chuột rút này. Vì thế hãy khám bác sĩ ngay nếu xuất bạn bị như thế và chuyển biến từ nhẹ đến nặng.

  8. Có con lại ngay  Rất nhiều phụ nữ nhạy đến mức có thể mang thai trở lại ngay nhưng cũng có những cá thể khó có thể dự đoán việc thụ thai lần nữa. Đó là lý do mà bạn được khuyến cáo là nên giữ gìn ít nhất là 6 tháng khi muốn có con trở lại.  9. Nguy cơ tiếp tục sảy thai

  Không có bằng chứng của việc nếu bạn có thai lại liền thì sẽ tiếp tục sảy thai vì thế bạn không nên quá lo lắng. Tuy nhiên để bảo đảm cho sự an toàn của cả mẹ và bé thì bạn cần phải có thời gian chuẩn bị, không nên vì quá nôn nóng mà vội có con trở lại.  10. Những nguyên nhân sảy thai chưa được xác định

  Y học hiện đại luôn giải đáp tất cả các thắc mắc về vấn đề thai nghén, nhưng thật đáng buồn là vẫn tồn tại những kết luận mập mờ và không thể xác định cụ thể được. Đôi khi ngay cả các nguồn có uy tín cũng sẽ bị mâu thuẫn thông tin với nhau nhau vì thế tốt nhất là bạn nên khám bác sĩ để biết rõ mình cần làm gì khi sẩy thai, đừng áp dụng quá máy móc vào những chỉ dẫn chung chung.
  [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 25 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Các mẹ ơi! Cho em hỏi 1 chút. Em bị sảy thai đôi ở tuần 25. 2 em bé ra đời được vài tiếng thì mất. Bây giờ e rất lo lắng. Nhiều người cứ nói chuyện với nhau là người này người nọ cũng như e rồi sau này hok có con hay khó có con. E thực sự rất sợ. Có mẹ nào tiền sử như em mà đã có baby thứ 2 khỏe mạnh ra đời chưa? Có thì các mẹ cho e ít kinh nghiệm nhé. Em cảm ơn nhiều.
  • 240 Bài viết

  • 86 Được cảm ơn

  #3
  Em gái mình sảy ở tháng thứ 8. Em ý hoàn toàn không nhận biết được điều đó cho đến khi đi khám thai, bác sĩ nói không nghe thấy tim thai nữa.
  Đợt đó bác sĩ ở BV Hùng Vương có cho 2 khả năng là cho đẻ như đẻ thường để thai ra hoặc phẫu thuật lấy thai ra. Cách đẻ thường thấy nói là nguy hiểm, cả nhà đều ngăn nhưng lúc đó em mình quyết định đẻ thường và thành công.

  5 tháng sau thì có thai lại và là cháu thứ 2 bây giờ đó.

  Bạn đừng buồn nhé. Quan trọng bây giờ là lấy tinh thần vui vẻ, lạc quan, bồi dưỡng đủ chất để sẵn sàng đón con tiếp nhé. Theo mình, bạn nên kiêng 4-5 tháng rồi hãy có lại để cơ thể hồi phục hoàn toàn đã nhé.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 25 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #4
  Cảm ơn bạn nhiều nhé.
  Thế em gái bạn có phải khâu eo tử cung hok? Hay có phải làm gì cho lần thứ 2 hok bạn???
  • 1 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #5
  Mình cũng từng bị giống như bạn, bsi cũng nói là sau 6 tháng có thể để có bầu lại nhưng mình không dám mà phải để đến 2 năm sau mới để bầu. Và bây giừo mình đã có một bé gái 2 tuổi rất dễ thương. Bạn cố lên nhé.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Tigerbo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 7 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #6
  Mình cũng bị sảy thai đôi ở tuần thứ 18 vào năm ngoái. Trước khi sẩy còn phải ở trong viện PS HN cả tháng, nằm nhà cả tháng mà cũng không giữ được. Giờ đang mang bầu lại được 6 tháng rồi. Thai đôi luôn có nhiều rủi ro hơn, lần này mình chỉ có 1 bé thôi nhưng đi khám, siêu âm và test các loại đến giờ này vẫn ổn ( Trộm vía con). Em bé đạp nhiều! Bạn gắng lên, mọi khó khăn rồi sẽ qua thôi! Cái chính là đừng suy nghĩ nhiều bạn ạ, mọi thứ đều tùy duyên!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 240 Bài viết

  • 86 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi HuyenThanh219 Xem bài viết
  Cảm ơn bạn nhiều nhé.
  Thế em gái bạn có phải khâu eo tử cung hok? Hay có phải làm gì cho lần thứ 2 hok bạn???
  Không bạn ạ.

  Em mình để tự nhiên thôi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 25 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #8
  Thế lần này bạn có phải khâu eo hok? Hay có phải theo bác sỹ nào hok?
  Trước khi mang thai bạn có phải làm những xét nghiệm hay khám gì hok?
  Mình cũng mong muốn có con và dự định là cuối năm nay. Nên cũng chưa biết phải chuẩn bị những gì tiếp theo cho an toàn nữa.
  • 67 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #9
  Mình có chị đồng nghiệp cũng bị sẩy thai đôi vào tháng thứ 5 , sau đó lại tiếp tục sẩy nhưng ko nhớ là bao nhiu tuần .Rồi cuối cùng chị cũng có 2 đưa liên tục trong 3 năm .Lúc đó BS chẩn đoán là chị bị hở CTC kêu phải thắt eo CTC nhưng chị ấy chưa làm thì có thai bình thuòng.Bạn đừng lo lắng .Bản thân mình cũng bị thai ngừng phát triển hai lần và mình vừa mới thử que 2v nhưng SA chưa thấy túi thai , lòng cũng hoang mang lo lắng vô cùng nhưng phải cố gắng lên , con cái là duyên nợ của cha mẹ .Cố lên bạn
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của HBT.2013
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 117 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Mình ngày trước cũng đẻ tự nhiên đó thôi