Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Bắt nhịp cuộc sống ở châu Âu như thế nào, các mẹ nhỉ

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 5.19K Lượt đọc
 • 9 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 7 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #1
  Xin chào các bà mẹ sống ở châu Âu, em tên là Nhã, chồng em là người TâY Ban Nha, sang năm tới em dự định sẽ di cư qua bên đó nhưng cũng rất là nhiều âu lo. Coi như là bắt đầu từ con số 0 to tướng.
  Ở Việt Nam, em làm việc trong cửa hàng của gia đình, được sự bảo bọc rất nhiều từ ba mẹ vì thế mà khi sang bên Tay Ban Nha, em không biết nên làm công việc gì hoặc bắt đầu học nghề gì ở đây để có thể qua bên đó làm.
  Em năm nay 30 tuổi rồi năm sau lại dự định có em bé và dĩ nhiên, việc trước mắt cần làm là học ngoại ngữ để hòa nhập rồi sau đó mới tìm việc làm. Gần đấy, em căng thẳng lắm, không biết các chị thời gian đầu qua bên đó như thế nào. Mong nhận được sự đồng cảm và chia sẻ của các chị

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 7 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #2
  Các mẹ ơi, sao không ai giúp em hết vậy?
  Đã hy vọng nhận được sự chia sẻ của mọi người....
  • Avatar của Tamyann
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 97 Bài viết

  • 61 Được cảm ơn

  #3
  Chào bạn . Mình mới sang Pháp cùng con mình có 10 ngày thôi . Nhưng mình nghĩ , bạn hãy xác định Châu Âu không phải là thiên
  đường , nhất là trong những năm đầu mới qua . Học tiếng là điều vô cùng quan trọng . Mình chỉ nói tiếng Anh nên sang đây thấy tiếc vì đã không học tiếng Pháp chu đáo trước khi qua . Khi gặp gia đình nhà chồng chỉ biết hôn và cười :RaisedEye , không biết nói gì hết . Mọi việc liên quan tới giấy tờ hay liên lạc với trường học của con mình đều do ông xã lo lắng hết . Ở bên này rất sạch đẹp , đó là điều mình thich nhất ở đây . Mình mới sang nên cũng chỉ cảm nhận sơ sơ vậy . Có gì mọi người cùng chia sẻ với bạn pingu2001 nhe !
  • 3,496 Bài viết

  • 4,780 Được cảm ơn

  #4
  Chào Nhã,mình lớn hơn Nhã hai tuổi đã định cư theo chồng tại Đức được 1 năm 3 tháng rồi.Nói về cuộc sống tại Châu Âu thì phụ nữ rất độc lập,họ có thể làm tất cả một mình không nhận sự giúp đỡ nào của nam giới,nhất là tại Đức.Mình đã ra NN sống nhưng khi bắt đầu cuộc sống tại Đức mình cũng hơi bị choáng.Tại NN mọi việc trong nhà,như sữa chửa,làm mới phần lớn tự tay làm chứ không thuê người(vì rất mắc).Mình cùng chồng tự lót sàn nhà,quét vôi,làm vườn hay quét tuyết vào mùa đông.Nhưng vì sức phụ nữ Á Châu,cộng công việc thường ngày tại văn phòng nên mình không đảm đương hết.Nhưng như các phụ nữ khác mình đã chứng minh khả năng độc lập(ở nhà mình cũng được ba mẹ bảo bọc,muốn gì là làm theo ý mình) không dựa dẫm vào chồng(trong thời gian ngắn mới sang).Nhớ ngày đầu tiên đi học một mình(do chồng chỉ đường đến trường),tự đón bus và về nhà oan toàn(do nhà sống ngoại ô,phải đón 2 lần bus,cũng như đón đúng bus mới về được tới nhà)
  Sự chuẩn bị kỹ về ngoại ngữ cũng là yếu tố rẩt quan trọng trong việc hòa nhập với cuộc sống cộng đồng tại NN.Minh đã chuẩn bị cho mình 5 tháng học tiếng Đức tại VN,nên khi sang Đức phải học với bọn người NN ngôn ngữ sử dụng chính là tiếng Đức mình không gặp khó khăn trong việc học ngữ pháp và từ,còn nói thì phải nói với chờng và gia đình chồng hàng ngày.
  Nếu bạn xác định sẽ kết hôn và định cư tại Spain,bạn nên xác định Spain không nhiều người Việt Nam,kinh tế Spain vẫn còn khó khăn nên việc tiết kiệm cho chồng cành nhiều càng tốt.Việc học ngoại ngữ nên cần chuẩn bị ngay từ bây giờ học càng nhiều càng tốt,cũng có thể học cái nghề gì đó tại VN như nấu ăn,cắt tóc cho nam.Mình toàn cắt tóc cho ông xã đấy(tay ngang,chẳng có học hành gì),nhưng lại tiết kiệm cho ông xã 20 euro,vì 1 năm xã đi cắt tóc 4.5 lần gì đó.
  Thời gian đầu mình phải ở nhà chơi 4 tháng,sau đó là đi học,bận rộn lắm,nhiều lúc không có thời gian cho gia đình nữa.Giờ đợi thi sau đó lại xin đi làm thôi!!!!!Mình không phải là type phụ nữ chịu ngồi yên đâu,mình thích sự bận rộn lắm!!!!!
  ZnBVaiiNKG1YMVjm
  Ich bin wie ich bin.Die einen kennen mich,die anderen können mich(Adenauer)
  GLÜCK, GESUNDHEIT, LANGES LEBEN UND LIEBE.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 5 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #5
  Chào bạn Nhã mình tên là Nhi, mình nhỏ hơn bạn 4 tuổi. Mình qua Pháp cũng gần 6 tháng rồi. Cuộc sống ở đấy rất là khác biệt so với ở VN mặc dù mình đã chuận bị tinh thần trước khi sang đây. Nhưng đôi khi mình vẩn bị stress và nhiều việc buồn lo. Theo mình nghĩ điều quan trọng nhất bạn nên học tiếng tây ban nha từ khi ở VN để khi sang thì mình đã có cơ bản về vốn ngoại ngữ và khi bạn xin đi học tiếp ờ đây sẽ dễ dàng tiếp thu hơn. Mình ko có gặp nhiều khó khăn về giao tiếp vì khi ở VN mình đã học tiếng Pháp 2 năm trước khi sang đây rồi. Nhưng hiện tại mình vẫn xin đi học tiếng để nói được chuẫn hơn. Nếu chưa biết tiếng thì khó mà xin việc làm lắm đó Nhã. Mình ko biết o TBN như thế nào chứ ở Pháp thì mình gặp rất nhiểu khó khăn khi xin việc vì hiện tại mình vẫn ở nhà chưa có đi làm. Mình thấy nhiều chị khi sang để có baby luôn vì năm đầu tiên thường chưa có đi làm ngay nên ở nhà vừa sinh baby vừa đi học tiếng và chuẩn bị xin học 1 cái nghề gì đó. Vì ở đây làm gì cũng đòi có bằng cấp hết ngay cả làm thu ngân trong siêu thị cũng phải xin học 1 khóa đào tạo. Khi ở VN mình làm thiết kế đồ họa nhưng khi qua đây mình xin việc cùng ngành mãi vẩn chưa có nơi nào nhận mặc dù đã chuẩn bị nào là CV và cả 1 trang web về mình. Đối với mình điều khó khăn nhất là về việc làm ngoài ra thì mọi việc điều tốt cả. Nếu bạn muốn hỏi thêm gì thì viết tiếp nhé.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của 2950
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 86 Bài viết

  • 118 Được cảm ơn

  #6
  Chào bạn!
  Để có 1 cuộc sống ổn định và độc lập bên Châu Âu là cả 1 quá trình phấn đấu bền bỉ và kiên cường đó bạn. Ngoài vấn đề phải học tiếng, tìm việc làm như các bạn ở trên đã nêu, thì hội nhập cuộc sống với mọi người cũng phải học. Học thói quen, nếp sinh hoạt của họ nữa. Bạn giỏi tiếng không thôi, đi phỏng vấn chưa chắc đã được nhận vì phong cách, suy nghĩ khác họ thì khó lắm. Cái này khó nói lắm, dần dần bạn sẽ thích nghi và nhận ra được nếu bạn chịu khó quan sát.
  Tiếp nữa là bạn sẽ thấy ở đây, bạn ko chỉ có mỗi việc học hay đi làm, mà khi có con rồi, ngoài việc phấn đấu về sự nghiệp, còn phải chăm con, đi chợ búa, etc... nữa vì bên này chả có người giúp việc như ở nhà. Tất tật từ A-Z đều tới tay mình hết, nên tranh thủ cả sự giúp đỡ của chồng nhé, ko thì ko kham nổi đâu.
  Như mình đây, 1 ngày tít mù từ 5h sáng tới 12h đêm mới xong việc.
  Nói chung là nhiều khó khăn đấy, nhưng đừng nản nhé. Vì đổi lại bạn sẽ có 1 cuộc sống có chất lượng hơn, an toàn hơn, được đi du lịch nhiều nơi, được nghỉ ngơi đúng nghĩa!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 7 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #7
  Thật sự là mình rất vui khi đọc được những dòng chia sẻ của chi anhanh, của tamyann, của petite_fille và của 2950 nữa. Và mình rất muốn làm quen với các chị và các bạn đó (thôi, gọi bằng các mẹ cho thuận miệng vậy ).
  Dường như ai cũng đều chuẩn bị thật tốt tinh thần trước khi rời đất mẹ nhưng vẫn không thoát khỏi những bỡ ngỡ của ngày đầu tiên đặt chân ở trời Âu. Sự khác biệt văn hóa, ngôn ngữ, rồi hòa nhập với cộng đồng, một thân tự vận động (ah, cùng với ộng xã nữa chứ) để xây dựng tổ ấm yêu thương. Tất cả chỉ cần thời gian và ý chí thép để vượt qua những chướng ngại trên.
  Mình sẽ bắt đầu khóa tiếng Tây Ban Nha vào ngày mai, nói chung là mình không tự tạo áp lực cho chính mình và mình cũng chưa bao giờ nghĩ đi ra nước ngoài sẽ là một thiên đường. Có người thì dùng tay chân, có người thi dùng khối óc để làm việc, kiếm tiền, tạo cho cuộc sống này "dễ thở" hơn. Cái thiếu thốn lớn nhất đó là tình cảm gia đình của ba mẹ, anh em, bạn bè mà mình luôn luôn được đón nhận, chở che một cách vô điều kiện hihiih. Nhưng bây giờ, lập gia đình rồi, lại có thêm được tình yêu của chồng, cùng sống với anh ấy chung một mái nhà nên tinh thần sẽ mau chóng được hồi phục.
  Mình cũng đang học làm tóc, masage, đan len, nấu ăn, làm bánh ở NVH Phụ Nữ. Mẹ có hỏi là tại sao lai đi học những môn đó. Thật tình mình cũng không biết có giúp ich được gì cho cuộc sống ở nước ngoài không trong khi đang chờ việc làm nhưng mình vẫn cứ học, biết đâu được cũng có ích lợi gì đó. Các mẹ có từng học giống mình trước khi đi nước ngoài không. Mẹ hỏi mình sao không hoc nail vi dễ kiếm tiền nhưng ông xã nói rằng bây giờ tụi Trung Quốc mở nhiều lắm, với lại mình bị viêm xoang nên không thể ngửi được mùi lưu huỳnh và cũng sợ bị vô sinh nữa. Nói là lạc quan những vẫn cứ phải lo hihihih, có lẽ phụ nữ Việt Nam là thế, các mẹ nhỉ.
  @Tamyann: mình cũng đã từng ở trong trường hợp như bạn vậy. Khi mẹ và cậu chồng qua dự đám cưới, ngội trong bàn ăn mà nghe xì lô xì la tieng TBN làm mình cũng thấy ngại ngại vì không biết nói gì hết, cứ làm mặt cười hoài, hy vọng chúng ta cùng phấn đấu hiểu gia đình chồng vậy
  @chi anhanh: em cũng đã xác định rằng Spain không có nhiều người Việt Nam vì thế mà vấn đề xin việc làm,em biết sẽ gặp nhiều khó khăn lắm. Chỉ tự nhủ cố gắng học tiếng thật tốt thôi. Có vấn đề này em muốn xin ý kiến của chị (cũng như của các mẹ) về vấn đề tài chính giửa 2 vợ chồng, OX em muốn dùng chung tài khoản nhưng em không biết ai sẽ đứng tên thẻ đó. Thật tình là em muốn quản lý tài khoản cho OX nhưng dường như anh í không đồng ý. Phew! chắc là nhập gia tùy tục hay nên làm sao nhỉ? Ah, chi anhanh, thật sự em rất thích chị sau khi đọc các comment của chị ở những mục khác. Rất vui được làm quen với chị.
  @Petite_fille: hi, Pingu cũng đang thắc mắc là sau khi học tiếng rồi thì mình nên học một nghề nào đó hay học một ngành nào đó để đi làm nhỉ? Nếu vậy thi se mất nhiều thời gian lắm nhỉ vì Pingu sẽ 31 vào năm sau, còn chuẩn bị sanh em be nữa.Pingu làm việc cho gia đình nên không có nhiều lợi thế ra ngoài xã hội nhiều (vì buôn bán cửa hàng), không có sự cọ sát nhiều nên.....hiểu Pingu nói không. Chúng ta làm quen nhau hen
  @2950: me 2950 không ơi, mẹ sống ở quốc gia nào thế? rất vui được nhận lời chia sẻ của mẹ ah. OX nói sẽ giúo mình tìm việc làm (dĩ nhiên rồi) nhưng mình nghĩ phải học tiếng trước đã. Qua bên đó rồi, chúng ta dường như đều trở thành những người phụ nữ, những người mẹ vĩ đại nhỉ hihiih
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,496 Bài viết

  • 4,780 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi pingu2001 Xem bài viết
  Thật sự là mình rất vui khi đọc được những dòng chia sẻ của chi anhanh, của tamyann, của petite_fille và của 2950 nữa. Và mình rất muốn làm quen với các chị và các bạn đó (thôi, gọi bằng các mẹ cho thuận miệng vậy ).
  Dường như ai cũng đều chuẩn bị thật tốt tinh thần trước khi rời đất mẹ nhưng vẫn không thoát khỏi những bỡ ngỡ của ngày đầu tiên đặt chân ở trời Âu. Sự khác biệt văn hóa, ngôn ngữ, rồi hòa nhập với cộng đồng, một thân tự vận động (ah, cùng với ộng xã nữa chứ) để xây dựng tổ ấm yêu thương. Tất cả chỉ cần thời gian và ý chí thép để vượt qua những chướng ngại trên.
  Mình sẽ bắt đầu khóa tiếng Tây Ban Nha vào ngày mai, nói chung là mình không tự tạo áp lực cho chính mình và mình cũng chưa bao giờ nghĩ đi ra nước ngoài sẽ là một thiên đường. Có người thì dùng tay chân, có người thi dùng khối óc để làm việc, kiếm tiền, tạo cho cuộc sống này "dễ thở" hơn. Cái thiếu thốn lớn nhất đó là tình cảm gia đình của ba mẹ, anh em, bạn bè mà mình luôn luôn được đón nhận, chở che một cách vô điều kiện hihiih. Nhưng bây giờ, lập gia đình rồi, lại có thêm được tình yêu của chồng, cùng sống với anh ấy chung một mái nhà nên tinh thần sẽ mau chóng được hồi phục.
  Mình cũng đang học làm tóc, masage, đan len, nấu ăn, làm bánh ở NVH Phụ Nữ. Mẹ có hỏi là tại sao lai đi học những môn đó. Thật tình mình cũng không biết có giúp ich được gì cho cuộc sống ở nước ngoài không trong khi đang chờ việc làm nhưng mình vẫn cứ học, biết đâu được cũng có ích lợi gì đó. Các mẹ có từng học giống mình trước khi đi nước ngoài không. Mẹ hỏi mình sao không hoc nail vi dễ kiếm tiền nhưng ông xã nói rằng bây giờ tụi Trung Quốc mở nhiều lắm, với lại mình bị viêm xoang nên không thể ngửi được mùi lưu huỳnh và cũng sợ bị vô sinh nữa. Nói là lạc quan những vẫn cứ phải lo hihihih, có lẽ phụ nữ Việt Nam là thế, các mẹ nhỉ.
  @Tamyann: mình cũng đã từng ở trong trường hợp như bạn vậy. Khi mẹ và cậu chồng qua dự đám cưới, ngội trong bàn ăn mà nghe xì lô xì la tieng TBN làm mình cũng thấy ngại ngại vì không biết nói gì hết, cứ làm mặt cười hoài, hy vọng chúng ta cùng phấn đấu hiểu gia đình chồng vậy
  @chi anhanh: em cũng đã xác định rằng Spain không có nhiều người Việt Nam vì thế mà vấn đề xin việc làm,em biết sẽ gặp nhiều khó khăn lắm. Chỉ tự nhủ cố gắng học tiếng thật tốt thôi. Có vấn đề này em muốn xin ý kiến của chị (cũng như của các mẹ) về vấn đề tài chính giửa 2 vợ chồng, OX em muốn dùng chung tài khoản nhưng em không biết ai sẽ đứng tên thẻ đó. Thật tình là em muốn quản lý tài khoản cho OX nhưng dường như anh í không đồng ý. Phew! chắc là nhập gia tùy tục hay nên làm sao nhỉ? Ah, chi anhanh, thật sự em rất thích chị sau khi đọc các comment của chị ở những mục khác. Rất vui được làm quen với chị.
  @Petite_fille: hi, Pingu cũng đang thắc mắc là sau khi học tiếng rồi thì mình nên học một nghề nào đó hay học một ngành nào đó để đi làm nhỉ? Nếu vậy thi se mất nhiều thời gian lắm nhỉ vì Pingu sẽ 31 vào năm sau, còn chuẩn bị sanh em be nữa.Pingu làm việc cho gia đình nên không có nhiều lợi thế ra ngoài xã hội nhiều (vì buôn bán cửa hàng), không có sự cọ sát nhiều nên.....hiểu Pingu nói không. Chúng ta làm quen nhau hen
  @2950: me 2950 không ơi, mẹ sống ở quốc gia nào thế? rất vui được nhận lời chia sẻ của mẹ ah. OX nói sẽ giúo mình tìm việc làm (dĩ nhiên rồi) nhưng mình nghĩ phải học tiếng trước đã. Qua bên đó rồi, chúng ta dường như đều trở thành những người phụ nữ, những người mẹ vĩ đại nhỉ hihiih
  Cám ơn em nhé,chị viết ra cũng nhằm chia sẽ một phần kinh nghiệm của mình.Về phần tài khoản ngân hàng thì anh chị cùng chung một tài khoản,nghĩa là 2 người cùng chung một tài khoản ngân hàng nhưng có 2 card và số PIN khác nhau.Một trong cả hai có thể rút hết tiền trong tài khoản ngân hàng,nhưng về quản lý tài khoản là anh chị sử dụng dịch vụ Bank-online.Cả hai điều có thể check mình đã rút tiền ở đâu,thời gian nào,hay xài tiền vào mục gì.Ngoài ra dùng số tiền chuyển cho ai,hay mua cái gì online hai bên điều có thể kiểm tra được.Đó là tài khoản chính,còn thêm phần tài khoản dự phòng(hay cũng gọi là tài khoản tiết kiệm-lãi suất hàng ngày,nhưng không cao),tài khoản này anh chị sử dụng trong tình trạng cấp bách,phải cần dùng đến số tiền lớn.
  ZnBVaiiNKG1YMVjm
  Ich bin wie ich bin.Die einen kennen mich,die anderen können mich(Adenauer)
  GLÜCK, GESUNDHEIT, LANGES LEBEN UND LIEBE.
  • 701 Bài viết

  • 649 Được cảm ơn

  #9
  Chào chị Nhã, em hiện giờ cũng sống ở Bỉ được 2 năm rồi, trước đây cũng bôn ba đi học lắm nơi nhiều chốn nên em thấy mặc dù trước khi ra nước ngoài mình có tự trấn an tinh thần bao nhiêu thì sang đến nơi cũng không khỏi sốc một chút.

  Cuộc sống những tháng đầu tiên bận rộn và môi trường mới cuốn hút có thể chị không thấy nhớ nhà lắm nhưng sau vài tháng sẽ bắt đầu nhớ cồn cào. Tất cả mọi cách thức sinh hoạt và cuộc sống sẽ khác xa với ở nhà, ngay cả thức ăn, cách ăn mặc cũng khác nên chị cứ bình tĩnh, đâu sẽ vào đó thôi, từ từ rồi mình sẽ hòa nhập.

  Việc học tiếng cũng vậy, chị cứ thoải mái tinh thần thì học sẽ nhanh thôi, càng ép bản thân phải nhanh ổn định thì sẽ càng bị cuống. Ta cứ làm từng việc một, tiếng tăm thì cứ học từ từ, dần dần nó sẽ tự nhập tâm.

  Xin việc làm bên này thì khá là khó khăn, cái này là hên xui, mình không chủ động được nên chị đừng lo. Chị sang bên ấy thì cố gắng làm quen với cộng động người Việt vì biết đâu ta có thêm mối quan hệ, vừa vui lại vừa có cơ hội được giới thiệu việc làm.

  Làm nail nếu chị không muốn độc hại thì có thể làm Gel nước, không hề có hóa chất nên không độc như làm bột acrylic. Thêm nữa thợ nail bên này họ không vẽ vời hoa lá đẹp như nhà mình, nên nếu mình biết vẽ đẹp thì cũng lợi lắm. Làm công việc nhà hàng thì cũng khá nặng nhưng khả năng được nhận lại cao. Nếu chưa rành tiếng chị có thể xin làm phụ bếp. Cứ làm 1 xập CV rồi đi đến tận nơi hỏi xin chị ạ.

  Chuyện kinh tế thì em nghĩ không nên có ý nghĩ quản lý tài chính cho chồng. Tại bên này khác ở VN, vợ chồng có thể dùng chung tài khoản theo kiểu thẻ mẹ thẻ con chứ nếu mình đòi nắm hết thì chồng cũng không vui, mà mình cũng vất vả hơn nữa tại mọi thứ mình không thể thông thuộc được bằng anh xã. Chị cứ để anh xã lo. Nếu chị không muốn dùng chung thì có thể xin anh xã mở một tài khoản riêng, mỗi tháng chi tiêu bao nhiêu thì anh sẽ gửi vào cho mình. Thêm nữa là mình mới sang, cũng không nên để xã nghĩ rằng mình muốn "giành thế chủ động"
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 5 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #10
  @ pingu2001: mình nghĩ là khi học tiếng rồi thì mình mới hiểu được khi đi học nghề chứ, ở pháp những khóa đào tạo cũng chỉ có vài tháng thôi Nhã. Về chuyện xin đi học hành thì tốt nhất là được sự góp ý của các mẹ ở TBN vì mỗi nước lại khác nhau. Ở Pháp khi mới sang lại phải làm giấy giấy tờ ở OFFI nên Nhã cứ thử hỏi các mẹ ở TBN xem khi mới sang có cần làm thêm giấy tờ gì ko. Về việc tài khoản ngân hàng thì hiện tại mình vẫn chưa có làm vì chồng mình bảo là cứ đợi khi có việc làm rồi hẳn tạo, vì chỉ thật sự cần thiết khi mình có việc làm để người ta trả lương cho mình và mỗi tháng ngân hàng sẽ lấy tiền thuê bao của mình dù mình có bỏ tiền vào hay ko. Về chuyện này mình cũng đồng ý với bạn petit_ours thời gian đầu bạn cứ để anh xã lo. Mình được anh xã giải thích là ở đây khi 2 người yêu nhau lâu năm hay cưới nhau thì họ sẽ tạo 1 tài khỏan chung để chi trả cái chung của gia đình (góp chung bao nhiêu là tùy gia đình) và mỗi người sẽ có tài khỏan riêng cho bản thân. Mình nghĩ bạn nên nói chuyện với anh xã nhà bạn để thỏa thuận về việc tài chính để 2 người có tiếng nói chung vì tài chính cũng ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình đấy.