Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

"Đi ăn cỗ, bạn có đem đồ thừa mang về không?" - câu hỏi khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa

 • 1.62K Lượt chia sẻ
 • 58.6K Lượt đọc
 • 13 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,741 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #1
  "Bọn họ gói ghém vài thứ dư bàn họ với bàn bên cạnh về, nói chung thì cũng kín mà tớ thấy kỳ quá, mọi người nghĩ gì về chuyện này?".

  Từ lâu, chuyện gói phần mang về khi đi ăn cỗ đã trở thành một nếp văn hóa của bộ phận người Việt. Các cụ vẫn hay bảo "được ăn, được nói, được gói mang về" là vậy. Dĩ nhiên, phần mang về ở đây không phải là đòi hỏi gia chủ đám cưới phải để thêm những phần dôi dư để khách cầm về, mà là khách chủ động dọn dẹp thức ăn còn thừa lại trên mâm mình ăn, và các mâm lân cận, nếu thực khách bên kia không cầm về. Nhưng khoan bàn về tính hay – dở - đẹp – xấu của nó bởi "đất quê lề thói", mỗi vùng, mỗi miền, mỗi khu vực đều có một cái nhìn khác nhau về phong tục này. Nhưng không may mắn rằng, có những người trẻ, sinh ra khi đất nước đã qua thời gian khó, không được tiếp xúc hay biết nhiều về cái văn hóa trên nên khi gặp phải đã có phản ứng gay gắt.


  di-an-co-ban-co-dem-do-thua-mang-ve-khong-cau-hoi-khien-dan-mang-tranh-cai-nay-lua_1
  Câu chuyện ăn cỗ cưới mà gói phần mang về được một cô nàng chia sẻ lên một hội nhóm có rất đông thành viên trên mạng xã hội. (Ảnh: Facebook)


  Như mới đây, có một bạn trẻ đã đăng đàn lên một hội nhóm có rất đông thành viên trên mạng xã hội để bày tỏ thái độ khó chịu của mình khi nói về một số nam thanh niên đi ăn cổ đám cưới mà lại xin bịch nilon để gói thức ăn mang về với nội dung như sau:

  "Mọi người nghĩ gì về việc đàn ông con trai đi ăn đám cưới mà gói đồ dư mang về? Hôm nay tớ đi ăn đám cưới ngồi chung bàn với mấy thanh niên, có anh kia tầm 26, cuối buổi thấy bàn bên dư nên mang một món về bàn mình bỏ bì nilon, xong bên nấu tiệc họ ngồi canh bàn đó, ngồi im 1 hồi rồi qua xin lại, ảnh cũng vui vẻ, xong cả bọn họ gói ghém vài thứ dư bàn họ với bàn bên cạnh về, nói chung thì cũng kín mà tớ thấy kỳ quá, mọi người nghĩ gì về chuyện này?".

  Tất nhiên, câu chuyện này được đăng tải chưa bao lâu đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của mọi người trong hội nhóm và thậm chí nó đã nổ ra một cuộc tranh cãi giữa các thành viên với nhau. Chẳng hạn như anh chàng Nam Tuấn cho rằng, việc đi ăn cỗ đám cưới mà còn xin bịch nilon để mang về là cổ hủ, lạc hậu: "Không biết mọi người nghĩ sao, chứ mình thấy sao sao, rất quê và lạc hậu. Thời này đâu còn đói khát gì đến mức phải xin thức ăn thừa mang về đâu?".


  di-an-co-ban-co-dem-do-thua-mang-ve-khong-cau-hoi-khien-dan-mang-tranh-cai-nay-lua_2
  Những bình luận của cộng đồng mạng.

  Cô bạn Lee Khanh cũng bày tỏ quan điểm rằng không hề hài lòng với hành động trên và cho rằng đó là một điều xấu xí cần phải bỏ đi: "Uầy năm nào rồi mà còn làm cái trò xấu xí đó, thanh niên 25 - 26 tuổi có vợ đến nơi rồi mà còn không biết ngại à. Mình không biết sao chứ mình thấy ai mà mang về kiểu này mình liếc cho lòi mắt luôn".
  Tuy vậy, giữa những bình luận phản đối trên thì cũng có rất nhiều bình luận cho rằng, ăn cỗ mang phần về không có gì là xấu, đó là một nét văn hóa của người Việt, ai thích mang về thì mang không sao cả, vì thực chất họ chỉ mang về đồ thừa, còn ai không thích thì không mang, mọi chuyện đơn giản mà. Anh chàng Đỗ Minh Thắng bình luận như sau:
  "Quê mình, cỗ bàn họ để sẵn túi nilon, nhất là các bà các mẹ, chỉ ăn mấy món rau dưa thôi, còn xôi, thịt... chia đều mang về cho con nít ăn. Mình ngồi bàn bên cạnh cũng dồn đồ sang cho các mẹ mang về. Mình nghĩ nó cũng bình thường thôi mà. Vì đồ thừa thật ra để gia chủ cũng đâu ăn hết, bỏ thì phí".


  di-an-co-ban-co-dem-do-thua-mang-ve-khong-cau-hoi-khien-dan-mang-tranh-cai-nay-lua_3
  (Ảnh minh họa)

  Chị gái Nga Trần cũng đồng tình với ý kiến trên mà cho rằng: "Các bạn có hiểu được cảm giác của mình khi cỗ nhà mình xong mà mình phải mang thức ăn đi chia cho xóm trên xóm dưới vì còn nhiều quá. Tủ lạnh nhà còn quá tải luôn. Họ lấy về cho là phúc rồi. Mình thấy làm vậy vừa tiết kiệm, vừa có thể cho mấy đứa trẻ con ở nhà no bụng. Bố mẹ mình kể hồi xưa nghèo, con nít chỉ mong người lớn đi ăn cỗ mang phần về mới có đồ ăn ngon".
  Quả thật, đúng như bình luận trên nói, thời nay, chuyện gói thức ăn mang về khi đi ăn cỗ có thể bị coi thường vì tính chất lạc hậu, nhưng chính cái lạc hậu đó hồi xưa đã làm no bụng biết bao nhiêu đứa trẻ con trong giai đoạn khó khổ. Những người mẹ, người bà ngày đó vì thương con, vì muốn con ăn được một miếng thịt được gói cẩn thận trong chiếc lá chuối, muốn thấy một nụ cười toe toét hào hứng của những đứa trẻ suốt ngày phải ăn cơm độn với khoai theo tỉ lệ 1 gạo 3 khoai, mà phải chay miệng gói phần về cho con, mặc cho cái bụng của mình cũng đang cồn cào vì đói.


  di-an-co-ban-co-dem-do-thua-mang-ve-khong-cau-hoi-khien-dan-mang-tranh-cai-nay-lua_4
  (Ảnh minh họa)

  Vì vậy, theo mọi người, rốt cuộc như thế kiểu văn hóa kia thực chất có phải là lạc hậu, kém văn minh hay không? Trong khi định nghĩa văn minh tối giản và nguyên bản của bất kỳ xã hội nào cũng phải xuất phát từ tình yêu thương.

  Loại văn hóa đó, xuất phát và hình thành như vậy, kéo dài cho đến ngày nay và đã ăn sâu vào tiềm thức của biết bao thế hệ, để bây giờ, khi cuộc sống đã đủ đầy nhưng một người chị, người mẹ, người bà hay là đám thanh niên trong câu chuyện trên mang thức ăn thừa về, hoặc cho con cho cháu, hoặc bản thân mình, hoặc cho một đứa trẻ đầu đường xó chợ nào đó có cái bỏ bụng sau những lần sấp ngửa bàn tay xin tiền của người qua đường. Suy cho cùng, nó cũng đã làm đúng mục đích là "ăn", ăn thức ăn thừa, vậy thì nó có đáng trách và đáng phải bị lên án là lạc hậu, rẻ tiền hay không?

  di-an-co-ban-co-dem-do-thua-mang-ve-khong-cau-hoi-khien-dan-mang-tranh-cai-nay-lua_5
  (Ảnh minh họa)
  Thời nay, dù cho còn rất ít người coi trọng miếng ăn như xưa nhưng thiết nghĩ việc đi đám lấy phần như một ước lệ rất đáng yêu. Nó không chỉ là một tục lệ phát xuất từ tình thương của người đi ăn cỗ dành cho người ở nhà. Nó còn là một mối liên kết văn hóa mà ngay cả người trong cuộc cũng không thể cân - đo - đong - đếm. Chưa kể, xét về một chiều sâu hơn ở bối cảnh, điều kiện hình thành như phía trên đã đề cập thì cái lệ ăn cỗ mang phần đem về này còn có cả những nét đáng thương nữa mà. Mà thời nào thì thời, việc trân trọng thức ăn, trân trọng của ngọc thực còn đồng nghĩa với trân trọng thiên nhiên và công sức của người mua, người nấu đồ ăn nữa.

  Xem thêm:
  https://www.webtretho.com/forum/f3950/là-phụ-nữ-phải-sống-như-thuốc-phiện-hoặc-là-không-từ-bỏ-được-hoặc-là-không-thể-động-vào-2341587
  https://www.webtretho.com/forum/f4003...huyen-2534914/
  https://www.webtretho.com/forum/f188/...-sinh-2202465/

  Xem clip: Người phụ nữ chia sẻ nỗi đau khi có chồng liên quan đến vụ trộm chó
  Nguồn: http://tintuconline.com.vn/mang-xa-h...2100212598.vnn

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của troihung
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 50 Bài viết

  • 53 Được cảm ơn

  #2
  Mình nghĩ thời xưa và nay không nên đánh đồng. Cỗ bàn quê mình nấu khá ngon và vừa vặn thường ít dư lắm, đồ dư không đáng kể. Mình từng ăn cưới ở Nam định, thức ăn ngập mặt luôn giò có 2 loại, gà luộc, bò xào ... 6ng /1 bàn mà nhiều quá, và họ gói đem về. Mình nghĩ văn hoá vùng miền nhưng thanh niên thì không nên.
  • Avatar của 83lethuy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 2 năm
  • 9 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  Đồ thừa mang về không xấu, đồ ăn đó có để lại cũng cho heo, cho chó chứ ăn có hết đâu mà quan trọng. khổ chủ đỡ phạm tội. Tôi không bao giờ mang về.
  • 93 Bài viết

  • 22 Được cảm ơn

  #4
  minh thây phong tục đều là bản sắc riêng của từng nơi và đề có nét đẹp và truyền thống nên trân trọng nó,
  • 933 Bài viết

  • 519 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Quê mình không phải mang đồ thừa, mà là khi đám giỗ sẽ gói bánh rất nhiều, gói là để khi khách ăn xong ra về thì mỗi người mang một túi bánh đó là nhà mình đã chuẩn bị sẳn để biếu đó chứ ko phải đồ dư thừa.
  • 176 Bài viết

  • 27 Được cảm ơn

  #6
  Cái này chắc cũng tùy phong tục vùng miền thôi, tuy nhiên các bạn thanh niên thì k cần thiết còn các bà các mẹ gói đồ cho con cháu là bình thường, chứ không phải dư thừa j hết. Vì gia chủ cũng đâu có dùng hết, rất lãng phí.
  • Avatar của myan0612
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 954 Bài viết

  • 3,318 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi troihung Xem bài viết
  Mình nghĩ thời xưa và nay không nên đánh đồng. Cỗ bàn quê mình nấu khá ngon và vừa vặn thường ít dư lắm, đồ dư không đáng kể. Mình từng ăn cưới ở Nam định, thức ăn ngập mặt luôn giò có 2 loại, gà luộc, bò xào ... 6ng /1 bàn mà nhiều quá, và họ gói đem về. Mình nghĩ văn hoá vùng miền nhưng thanh niên thì không nên.
  Nhà bác mình ở Nam Định sắp cỗ cưới đúng như bạn nói đó. Giò 2 loại, mỗi loại cắt 2 khoanh dày xếp chồng lên nhau. Tôm hấp, gà luộc xếp đầy ụ trên đĩa. Bác bảo sắp cỗ như vậy là để người đi ăn cỗ chia phần mang về. Nhà chủ chuẩn bị sẵn túi ni lông để chia phần. Còn ngồi ăn thì họ thường ăn đồ xào, canh, rau, nộm,... Phong tục của từng miền, họ lấy phần về hay không mình không nên phán xét.
  CÚN CHƠI NGOAN, ĂN NHANH, NGỦ YÊN, MẸ YÊU CÚN NHIỀU
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #8
  Mình nghĩ chính những người có sn đi ăn cổ mà cầm về là lạc hậu quê mùa thù chính bản thân họ mới lạc hậu ...như bên tây người ta ăn uống ko bao giờ lãng phí . Đồ ăn khi họ gọi ra thì dù có ăn no cỡ nào người ta kug gắng ăn hết hoặc sẻ gói mang đi để dành cho bữa sau chứ ko như vn mình sĩ diện ão , vì 1 là : hoang phí đồ ăn .2 là sĩ diện ăn cứ phải để dư đồ ăn trong tô trong dĩa , ăn thì gọi tràn lan rồi cuối cùng bỏ đi .còn thời đại này ăn cổ chủ yếu người ta đặt nhà hàng nên dù khách khứa ăn ko hết thù nhà hàng người ta kug bỏ , nên cầm về củng là phần ăn của mình khi chủ nhà đặt cho khách thôi . Nên chốt lại văn minh là ko bỏ vứt thức ăn thừa mới là phong cách tây hiện đại .
  comment by WTT mobile view
  • 16,165 Bài viết

  • 1,443 Được cảm ơn

  #9
  Mình nghĩ văn hóa vùng miền thôi các bác ạ, thừa để đó cũng phí. Như mình đi ăn cỗ ở Thái Bình, cũng có 1 bó túi để đó, họ chỉ ăn mấy món rau dưa thôi còn thịt thà chia nhau mang về hết, mâm sạch bách luôn, mà ăn cỗ tầm 10p là xong hết. lần đầu tiên thấy vậy cũng lạ lắm nhưng sau đi ăn cỗ nhiều cũng thấy quen. Còn ăn cỗ khách sạn thì họ k cầm về đâu, xong lại béo đội làm cỗ hoặc gia chủ gói về, mà cỗ giờ toàn đặt nên họ cũng làm tiết kiệm, ăn uống vừa vặn chứ k thừa ê hề đâu. Ở quê (cái này là thật chứ em k phân biệt gì quê phố đâu ạ), nhiều nơi đã nghèo thì chớ cỗ thì cứ ngập mặt xong cưới xong lại nợ đầm đìa, tội lắm
  kho0epq7v8qkkLYhDSn32hfo2pn9zk
  • 80 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #10
  thường thì ở quê có tục lệ đi ăn cưới lấy phần.
  Một phần nhà chủ cũng muốn mn lấy chứ để lại thì nhà mình cũng k ăn hết để thui thối đổ đi cũng phí, cái thứ hai là mn đi phải có cái j đó mang về cho con, cho cháu.
  Bệnh trĩ nên ăn gì tốt cho sức khỏe người bệnh và bệnh trĩ có lây khi quan hệ tình dục không?
  • 19 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #11
  Người đi ăn cỗ còn nhiều thức ăn thì lấy phần về cho con trẻ, cho người thân hoăc trẻ hàng xóm. ở nhà ít khi làm nhiều món ngon như thế, để lại thì họ cũng bỏ đi, lãng phí, vậy lấy về là đi ăn vẫn nghĩ cho những người không được ăn ở nhà, có ăn trộm cắp gì đâu mà phê phán, coi khinh họ, họ được ăn 1 miếng thì cũng để dành miếng về cho ng nhà, còn hơn là những kẻ ăn thừa bỏ đi mà sĩ diện ko thèm mang về hoặc ko biết nghĩ cho những người nghèo đói ăn xin ngoài kia. Nhà họ không dư giả họ mới lấy về đáng ra fai thương thay vì chê trách
  • 77 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #12
  Tôi nghĩ cỗ nên nhiều món nhưng mỗi món 1 ít. Không nên làm thừa quá vô cùng lãng phí.

  Nếu cỗ nhiều, đồ ăn chưa dùng đến chủ nhà biếu lại khách là đáng quý.

  Còn các bàn tự lấy phần nên lấy từ trước, chứ để ăn không hết mới lấy phần thì mất vệ sinh, nhỡ lây bệnh, vì ít nhất đồ ăn động đũa dễ thiu. Việc lấy phần về theo tôi cũng chỉ nên để các bà các chị lấy phần, còn các anh thanh niên không nên tham gia, trừ khi là mâm cỗ chưa ăn đến mỗi người chia nhau 1 ít mang về làm quà thì các anh mang về cũng tốt.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 181 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #13
  mình biết ở 1 số nơi nông thôn họ vẫn lấy phần
  ngọn hải đăng !2Chdm4a
  • 101 Bài viết

  • 29 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #14
  Mình thấy đi ăn cỗ lấy phần là bình thường mà. Những người nào chưa quen hoặc mới đầu bắt gặp lần đầu sẽ thấy hơi choáng và đánh giá nọ kia. Nhưng nhà các bạn cứ có cỗ mà xem người ta không lấy phần về thì các bạn cũng phải mang đi cho bớt vì thức ăn để lâu không để được nó sẽ hỏng gây lãng phí. Đi ăn cỗ mà mang đồ thừa về gia chủ họ càng mừng
  Viêm tai giữa là gì, cách chữa viêm tai giữa ở người lớn và chữa viêm tai giữa ở trẻ em bạn đã biết chưa