TIN TÀI TRỢ.

Hỏi các mẹ theo chồng sang Nhật

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.1K Lượt đọc
 • 7 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 174 Bài viết

  • 608 Được cảm ơn

  #1
  Chào các mẹ!

  Mình có tham khảo ý kiến bên box tâm sự về vấn đề của mình http://webtretho.com/forum/showthread.php?t=78920 và cũng được mọi người rất nhiệt tình giúp đỡ, tuy nhiên phần lớn lại không phải là các mẹ ở Nhật có cùng hoàn cảnh nên vào đây mong các mẹ giàu kinh nghiệm ở Nhật giúp mình.

  Hiện nay, vấn đề của mình là chồng mình không nhiệt tình lắm trong việc đón vợ con sang bên đó, có lẽ do sợ vợ chồng bận bịu chăm lo 2 con vất vả, kinh tế khó khăn...ảnh hưởng đến việc học của anh ấy. Còn mình thì nửa muốn đi, nửa không muốn. Muốn đi vì muốn 2 con được sự chăm sóc, dạy dỗ và yêu thương của cả bố và mẹ, được sống trong một môi trường sống sạch sẽ, trong lành, an toàn, lành mạnh và giáo dục tốt ở Nhật (sau khi bố học xong về VN đi học lớp 1 là vừa đẹp), vợ chồng gần gũi, chăm sóc nhau được (vì xa nhau lâu mình thấy thành quen, tình cảm cũng nhạt), và bản thân mình cũng từng ở Nhật một thời gian khi chưa có con, có tình cảm đặc biệt với nước Nhật nên muốn quay lại. Không muốn đi vì sợ nhất vấn đề kinh tế, học bổng eo hẹp của chồng không đủ cover cho 3 mẹ con trong thời gian chưa tìm được việc gì đó để làm, 3 năm ở VN mình có thể xây dựng được một sự nghiệp tương đối vững vàng trong khi ở Nhật không biết liệu mình có thể đi học, đi làm được không. Mình vốn người quen hoạt động rồi, nếu hoàn toàn không làm việc gì, không học được gì, mình sợ sẽ stress vì cơm áo gạo tiền, ảnh hưởng không tốt đến việc học hành của chồng mà khi về nước mình sẽ gặp khó khăn khi bắt đầu tìm kiếm một công việc mới ở cái tuổi cũng giừ rồi. Tóm lại, chi phí cơ hội của bản thân cũng tương đối cao nhưng bù lại gia đình sum họp bên nhau.

  Mình đang đứng trước lựa chọn như vậy nên xin hỏi và mong các mẹ đã, đang và sẽ mang con theo chồng (đang học tập) tại Nhật cùng chia sẻ:

  - Các mẹ làm gì khi sang Nhật với chồng? (Công việc, học tập...)
  - Những khó khăn mà các mẹ gặp phải trong cuộc sống, vd như: nuôi con, công việc, học hành...., những khó khăn khi mới sang....
  - Vấn đề con cái đi trẻ ra sao? Thời gian, ngôn ngữ, quan hệ bạn bè của con, học phí....
  - Mình có đọc rất nhiều bài của các mẹ ở đây thì thấy việc xin cho con vào học trường công là cả một quá trình gian nan vất vả và tốn nhiều thời gian, vậy nên giả sử mình và các con chưa sang, liệu bố có thể đăng ký xin học cho con trước được ko?

  Tạm thời mình chỉ mới nghĩ ra mấy điều như thế, rất mong các mẹ quan tâm chia sẻ.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của yttikoob
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 14 năm
  • 650 Bài viết

  • 24 Được cảm ơn

  #2
  Theo tớ, quan trọng nhất là chồng bạn phải nhất trí cho vợ con sang chứ. Bạn cũng có tận 2 nhóc như tớ, mà chồng bạn đi theo diện học bổng thì nuôi 3 mẹ con là rất vất vả rồi, các mẹ bên nhật nuôi 1 con đã kêu trời lên khó khăn. Theo tớ thấy là không khả thi :-), sorry nhé. Tớ vẫn ở Việt nam nhưng chồng tớ định cho cả 3 mẹ con sang nhật, chồng tớ đang đi làm bên đó, lương cao. Nhưng để đủ nuôi 3 mẹ con thì còn cần đàm phán lương cao hơn mới đủ.
  17e3ec62da1cc41a0b8bc4a0bc3643988.1
  PAPA, HE LOVES MAMA!
  • 554 Bài viết

  • 198 Được cảm ơn

  #3
  Chào Mướp đắng,

  Mình có đọc topic trước của bạn, lúc đó mình đã định viết cho bạn vài dòng sau rồi bận nên chưa reply ở topic đó. Băn khoăn của bạn cũng là nỗi băn khoăn của chính mình cách đây hơn 1 năm và mình đã được các mẹ trong box Nhật tư vấn rất nhiều. Giờ thì mình cũng đã ở đây được hơn một năm, cũng gọi là có chút trải nghiệm có thể chia sẻ được với bạn. Những vấn đề về sinh hoạt phí, trang trải cuộc sống ở Nhật bạn có thể tham khảo lại topic trước đây của mình (Hỏi kinh nghiệm sinh sống tại Nhật Bản), riêng mình muốn chia sẻ kinh nghiệm thực tế của mình về chuyện đi học và đi làm của một người vợ đi theo chồng vì nó cũng đang là vấn đề nan giải của mình hiện nay.

  Trước khi sang ai cũng nghĩ mình sẽ tìm cái gì đó để học hoặc cái gì đó để làm, không ai muốn ở nhà cả. Nhưng thực tế không như mình nghĩ. Nếu tiếng Nhật của bạn tốt mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều vì trường dạy bằng tiếng Anh ở Nhật không nhiều và thường chỉ có ở thành phố lớn thôi. Nếu làm PHD thì hoàn toàn có thể học bằng tiếng Anh được vì là tự nghiên cứu và chỉ trao đổi với giáo sư hướng dẫn, nhưng nếu Master thì đến trường đại học lớn của Nhật cũng rất ít course dạy bằng tiếng Anh. Nên trước tiên bạn phải tìm hiểu xem ở nơi chồng bạn đang học có trường đại học nào có ngành mà bạn muốn theo học không, trường đó có dạy bằng tiếng Anh không, nếu bạn có thể học cùng trường đại học với ông xã là tốt nhất. Vì chắc chắn phải ưu tiên thuê nhà gần trường ông xã rồi, nếu trường bạn học ở xa không đi được bằng xe đạp mà phải đi xe bus hay đi tàu thì chi phí đi lại cũng rất tốn kém và mất thời gian nữa. Vì vậy mà việc tìm được trường phù hợp với ngành mình học ở gần nơi mình ở là rất khó.
  Kế tiếp nếu tìm được trường rồi, thì vấn đề là phải thi đầu vào, phải ôn lại các môn chuyên ngành mình đã học để thi. Cứ cho là việc xin miễn giảm học phí và xin học bổng không khó nếu bạn thi đỗ vào trường nhưng việc ngồi ôn lại kiến thức chuyên ngành ở đại học cũng không phải dễ dàng. Có một thực tế là nếu bạn đã xin được học bổng từ trước thì khả năng thi đỗ sẽ dễ dàng hơn là việc bạn thi đỗ vào trường rồi mới xin học bổng vì khi đó bạn phải cạnh tranh với các sinh viên Nhật. Tuy nhiên nếu bạn là người có kiến thức vững vàng thì việc này coi như không đáng bàn. Nhưng bản thân mình tốt nghiệp xong là đi làm công ty, đúng chuyên môn nhưng kiến thức mang tính academic hồi đại học để thi cử thì quên tiệt, việc ôn thi cực kì khó khăn nhất là với một bà mẹ đang có con ở tuổi mẫu giáo. Nếu bạn không đi làm công ty mà làm giảng viên hay làm việc tại viện nghiên cứu việc thi cử dễ dàng hơn vì dù sao vẫn hàng ngày tiếp xúc với kiến thức mang tính sách vở. Còn làm công ty thì toàn việc thực tế đâu liên quan tới kiến thức đại học mấy. Hic hic bản thân mình cũng đã thi trượt kì thi đầu vào của trường năm ngoái nên kinh nghiệm này khá đau thương :Sad:.
  Nếu vượt qua được hai cửa ải trên thì việc nỗ lực vừa giành thời gian chăm sóc 2 con (đã được gửi nhà trẻ) vừa hoàn thành bài vở ở trường cũng là nỗ lực không nhỏ. Mình mới chỉ có một bé mà từ hồi sang đến giờ hơn một năm trời cứ đều đặn mỗi tuần đi bác sĩ một lần, có tuần hai lần, kháng sinh cũng đều đặn hàng ngày, thỉnh thoảng cô giáo lại gọi đến trường đón con về vì bị ốm. Điều làm mình thất vọng nhất chính là ảo tưởng cho con sang Nhật sẽ ít ốm hơn ở VN vì điều kiện khí hậu môi trường trong lành. Điều này hoàn toàn không như mình nghĩ, thậm chí còn ốm nhiều hơn cả ở VN.
  Còn việc vừa đi làm vừa đi học để trả tiền học phí thì theo thiển ý của mình là hoàn toàn không khả thi. Không bao giờ có thể vừa đi học vừa đi làm mà đủ trả tiền học cả. Điều này nhờ các mẹ khác cho ý kiến xem ạ, riêng mình thì thấy đi làm thêm chỉ đủ để tiêu pha thêm thắt thôi ạ chứ để nộp tiền học mà vẫn có thời gian cho bài vở thì :Sick:.
  Tuy nhiên những khó khăn trên là thực tế với bản thân mình, một người có kiến thức chuyên môn vừa phải không có gì xuất sắc nên mới thế, còn nếu với một người giỏi thì chả có gì phải bàn cả, có khi còn xin được cả học bổng đủ để nuôi lại chồng con ý chứ.
  Nếu chỉ đi làm mà không đi học thì vấn đề là tiếng Nhật. Tiếng Nhật ổn thì không khó để tìm việc làm partime đơn giản.

  Còn vấn đề cơm áo gạo tiền thì với học bổng 322 (mình xem topic kia thấy bạn nói chồng bạn đi theo diện 322) thì một mình chồng bạn là vừa đủ. Tình hình hiện nay tỉ giá đồng đô la bị giảm nhiều nên ảnh hưởng đáng kể đến sinh viên 322. Năm ngoái 100 đô la tương đương 1,2 Man, giờ còn có 1 Man hoặc thấp hơn một chút. Mấy anh bạn học bổng 322 đang kêu oai oái. Mình biết thậm chí có người từ chối học bổng 322 vì quá thấp để apply học bổng khác như Monbuso chẳng hạn. Tuy nhiên từ năm 2008 một số trường đại học ở Nhật có chính sách mới là hỗ trợ sinh viên PHD mỗi tháng 5 Man bất kể có học bổng hay chưa vì PHD không hẳn là sinh viên mà là người làm nghiên cứu nên có đóng góp cho xã hội vì thế được hỗ trợ thêm khoản này. Bạn thử hỏi ông xã xem trường có chính sách này không. Vì vậy mà việc lo lắng của ông xã bạn là có cơ sở đấy, chả ai muốn xa vợ con cả nhưng việc học PHD cũng có rất nhiều áp lực (hic hic chồng hàng ngày ngồi trên lab tới 11h đêm mới về kể cả cuối tuần là chuyện bình thường nhất), nếu cộng thêm áp lực nuôi vợ con nữa thì rất vất vả cho chồng.

  Đó là những suy nghĩ và những trải nghiệm rất thực tế của mình, xin lỗi vì toàn đưa ra những thông tin không mấy thuận lợi. Mình xin nhấn mạnh đấy là khó khăn của một người có trình độ bình thường và tiếng Nhật amateur như mình gặp phải. Còn mọi chuyện hoàn toàn khác nếu bạn tự tin về chuyên môn của mình. Quyết định là hoàn toàn ở bạn, có thể những điều mình nói ở trên không hoàn toàn là như vậy, bạn có những thuận lợi khác có thể khắc phục được khó khăn trên. Thực tế cũng có những đôi VC đều cùng học tiến sĩ tại cùng một trường mà lúc ban đầu người vợ cũng chỉ đi theo chồng thôi, lại còn mới sinh thêm cả em bé thứ 3 nữa, một nách 3 con mà vẫn đang học tiến sĩ, hai vc mỗi người một học bổng, người đâu mà giỏi thế không biết, mình cứ thèm mãi và tủi phận mình kém cỏi. Nếu bạn quyết định đi thì ngay từ bây giờ hãy chuẩn bị sẵn sàng cho hành trang của mình từ Việt nam bao gồm việc thi lấy bằng Toefl hoặc Toeic, liên hệ với giáo sư của trường mình định học để được chấp nhận cho thi đầu vào, tìm hiều xem các môn thi đầu vào là gì để ôn trước, tìm hiểu xem có thể xin học bổng từ VN, học tiếng Nhật...Hihi nếu thuyết phục được ông xã tìm thêm nguồn học bổng khác thì càng hay :Laughing: đỡ phải lăn tăn nhiều. Chúc bạn có thêm nhiều thuận lợi để đi đến quyết định cuối cùng.
  • Avatar của Cún béo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 405 Bài viết

  • 88 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  - Các mẹ làm gì khi sang Nhật với chồng? (Công việc, học tập...)
  - Những khó khăn mà các mẹ gặp phải trong cuộc sống, vd như: nuôi con, công việc, học hành...., những khó khăn khi mới sang....
  - Vấn đề con cái đi trẻ ra sao? Thời gian, ngôn ngữ, quan hệ bạn bè của con, học phí....
  - Mình có đọc rất nhiều bài của các mẹ ở đây thì thấy việc xin cho con vào học trường công là cả một quá trình gian nan vất vả và tốn nhiều thời gian, vậy nên giả sử mình và các con chưa sang, liệu bố có thể đăng ký xin học cho con trước được ko?

  Mình cũng mới đưa con sang Nhật theo chồng làm tiến sỹ bên này nên có thế chia sẻ với bạn chút thông tin thế này.
  Về tài chính, chồng mình có học bổng cao hơn học bổng 322 của chồng bạn nên về chi phí sinh hoạt đối với nhà mình 3 người là vừa đủ vì nhà mình thay vì sống ở Tokyo đắt đỏ thì chọn campus ở vùng ngoại ô để sống thôi. Với học bổng 322 mà cả nhà bạn 4 người thì chắc chắn thiếu đấy.
  Về vấn đề nhà trẻ thì nhà mình vừa xin được cho cháu vào nhà trẻ công, học phí đâu mất khoảng 2500 yên, thay vì 1-2 man nếu vào nhà trẻ tư mặc dù mình vẫn ở nhà chưa đi làm gì cả nên mình thấy xin được vào nhà trẻ công có khó không phụ thuộc vào vùng mình sống, nếu ở những nơi đông đúc như Tokyo thì quả là khó, còn ở vùng nhà quê như mình ở thì vẫn có cơ hội. Ngoài ra, một tháng , con mình được trợ cấp 1 man, ốm đau được chữa bệnh miễn phí.
  Kể từ khi sang Nhật đến giờ những thứ mình thấy tốt lên đó là con mình được sống với cả bố mẹ, được bố dạy dỗ, cháu phát triển tốt hơn hẳn, ngoan hơn, khôn hơn khi ở nhà với mẹ và bà. Chồng tớ đi khi con tớ mới 1 tuần tuổi, thỉnh thoảng về thăm con thôi nên tớ rất muốn cháu được sang với bố lâu dài để được bố nuôi dạy.
  Sức khỏe của cháu cũng tốt hơn. Trước ở nhà tuần nào cũng đi bác sỹ, mỗi lần ốm kéo dài hàng tháng , ở nhà hết dịch nọ đến dịch kia, dịch nào cháu cũng dính :Sad: giờ cháu ít ốm lắm hoặc chỉ ốm nhẹ vài ba hôm khỏi. Thức ăn, sữa bên Nhật may quá cũng hợp với cháu nên cháu cứ tằng tằng lên cân làm bố mẹ cháu mừng rơi nước mắt.

  Về phần con thì rất tốt nhưng phần mẹ thì không tốt lắm. Mình từ một người bận túi bụi ở Vn thành một bà nội trợ suốt ngày rửa bát quét nhà cho con ăn và đi siêu thị chán phát điên. Muốn đi học tiếng Nhật thì chưa gửi được con đi nên chưa đi được mà học tiếng Nhật tháng mất khoảng 4-5 man chưa kể tiền tàu xe khoảng 1 man nữa chả rẻ tí nào. Không biết tiếng Nhật cũng chả đi làm được ở Nhật. :Sigh: Mình cũng khuyên bạn lấy trước chứng chỉ TOEFL , GRE hoặc GMAT ở nhà nếu muốn xin học ở đây, vì course tiếng Anh vừa ít vừa đòi hỏi cả mấy thứ này nữa đấy.

  Tớ hi sinh sự nghiệp vì con một thời gian nữa , nếu vẫn ở nhà nội trợ thì chắc tớ lại về Vn thôi.
  • 822 Bài viết

  • 833 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mướp Đắng Xem bài viết
  - Vấn đề con cái đi trẻ ra sao? Thời gian, ngôn ngữ, quan hệ bạn bè của con, học phí....
  - Mình có đọc rất nhiều bài của các mẹ ở đây thì thấy việc xin cho con vào học trường công là cả một quá trình gian nan vất vả và tốn nhiều thời gian, vậy nên giả sử mình và các con chưa sang, liệu bố có thể đăng ký xin học cho con trước được ko?
  .
  Em thì xin chia sẻ với chị việc xin cho con đi học ở bên này.
  Bởi vì con em cũng thuộc kiểu bố phải làm thủ tục cho con đi nhà trẻ trước khi sang bên này.
  Xin vào nhà trẻ công thì điều kiện được ưu tiên nhất là bố mẹ đều đi làm. Họ cứ nhận hồ sơ của chị, rồi xét xem điều kiện gia đình chị thế nào, nếu bố mẹ đều đi làm thì được điểm cao, điều kiện khác (VD mẹ chưa có việc, đang chờ xin việc ở nhà) thì điểm thấp hơn, khi đó sẽ khó vào được hơn thôi. Nói túm lại là xét cho con đi học thì ưu tiên điểm cao từ trên xuống dưới. Nếu điểm nhà chị thấp, nhưng trường chị định xin cho con vào lại vẫn còn chỗ thì có thể bé vẫn được vào.
  Cái chính là làm thế nào để được điểm cao (thì con mới chắc chắn được vào).
  Trường hợp nhà em thì thế này, chồng em đi làm (chồng chị đi học thì cũng tương tự), em thì chưa sang nên chẳng có giấy tờ gì chứng minh là em đang đi học hay đi làm cả nhưng chồng em cứ làm đại 1 tờ giấy ghi thời gian em đi học (thực ra là em sang học thật, nhưng thời gian em sang học chậm hơn thời gian nộp hồ sơ xin cho con nên chồng phải khai khống, đương nhiên là phải kèm cả giấy báo đỗ vào trường), thế mà may mắn thế nào con em cũng chen được 1 chỗ, mỗi tháng chẳng phải đóng đồng tiền học nào.
  • Avatar của yume
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 496 Bài viết

  • 118 Được cảm ơn

  #6
  Thông cảm với sự mâu thuẫn trong việc lựa chọn đi hay ở của bạn mướp đắng nhé.
  Trong mấy bài trả lời cho thắc mắc của mẹ nó mình thấy các mẹ phân tích khá chi tiết cái được và cái mất.
  Còn theo mình nếu chồng đi theo học bổng 322 thì không thể nào nuôi được vợ con. Kể cả bạn có cố gắng đi làm thêm để trang trải cuộc sống thì cũng vất vả vô cùng. Hơn nữa nếu bạn không sống ở các khu đô thị như Tokyo, Osaka thì khó có thể xin việc parttime lắm.
  Nhà mình 1 người đi làm, 1 người đi học(học bổng Jica ) mà chẳng tiết kiệm được mấy. Mà đấy là vẫn sống theo dạng công dân hạng 2 của Nhật đấy nhé.
  Nếu mà chi tiêu, ăn uống kiểu như người Nhật chắc chẳng có tiền mua vé về Vn mất.
  Còn việc 2 con mà mẹ đi học or đi làm được thì chắc là khó thực hiện vô cùng.
  Con đi trẻ thường là ốm liên miên, các loại thủ tục ở nhà trẻ rườm rà phát ghét mà vẫn phải thực hiện. Mình có 1 đứa mà vợ chồng còn vật vã lên xuống chẳng chăm nổi đây.
  Tuy nhiên, mỗi người có sưc chịu đựng khác nhau nên bạn cứ bàn với chồng rồi quyết cũng chẳng muộn. Mà đi sang rồi thấy tình hình bi đát thì mẹ con lại kéo nhau về. Bây giờ đi lại cũng đơn giản ấy mà.
  • Avatar của Michan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 866 Bài viết

  • 1,664 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi yume Xem bài viết
  Thông cảm với sự mâu thuẫn trong việc lựa chọn đi hay ở của bạn mướp đắng nhé.
  Trong mấy bài trả lời cho thắc mắc của mẹ nó mình thấy các mẹ phân tích khá chi tiết cái được và cái mất.
  Còn theo mình nếu chồng đi theo học bổng 322 thì không thể nào nuôi được vợ con. Kể cả bạn có cố gắng đi làm thêm để trang trải cuộc sống thì cũng vất vả vô cùng. Hơn nữa nếu bạn không sống ở các khu đô thị như Tokyo, Osaka thì khó có thể xin việc parttime lắm.
  Nhà mình 1 người đi làm, 1 người đi học(học bổng Jica ) mà chẳng tiết kiệm được mấy. Mà đấy là vẫn sống theo dạng công dân hạng 2 của Nhật đấy nhé.
  Nếu mà chi tiêu, ăn uống kiểu như người Nhật chắc chẳng có tiền mua vé về Vn mất.
  Còn việc 2 con mà mẹ đi học or đi làm được thì chắc là khó thực hiện vô cùng.
  Con đi trẻ thường là ốm liên miên, các loại thủ tục ở nhà trẻ rườm rà phát ghét mà vẫn phải thực hiện. Mình có 1 đứa mà vợ chồng còn vật vã lên xuống chẳng chăm nổi đây.
  Tuy nhiên, mỗi người có sưc chịu đựng khác nhau nên bạn cứ bàn với chồng rồi quyết cũng chẳng muộn. Mà đi sang rồi thấy tình hình bi đát thì mẹ con lại kéo nhau về. Bây giờ đi lại cũng đơn giản ấy mà.
  Ủa , công dân hạng 2 tiêu chuẩn sao bạn ? Tui hổng hỉu thiệt đó !
  • 441 Bài viết

  • 884 Được cảm ơn

  #8
  Các chị ơi,đầu tháng 10 này ck em sang Nhật làm theo diện kĩ sư...lương lậu thì chắc cũng đủ nuôi vợ và con< ck em bảo thế> còn có anh Ck em đã sống đc 7 năm bên ấy....nên em cũng quyết tâm học tiếng bên này trong vòng 1 năm để sang với ck....biết là mọi thứ ko dễ dàng và ko như mơ....nhưg em ko muốn xa ck em.Tiếng nhật quả rất khó,với một đứa chậm hiểu như em lại khó hơn,hjc,em lại đang nuôi con nhỏ<con em 1 tháng> các chị cho em xin bí quyết học tiếng Nhật với ạ và nếu chị em nào có thời gian kết bạn trò chuyện với em đc ko ạ.em cám ơn.
  422221_183013221830519_1010106753_n