TIN TÀI TRỢ.

Hoàn cảnh nhà em như vậy, đi Nhật liệu có khó khăn quá không? Nhờ các chị tư vấn giúp em với!

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.35K Lượt đọc
 • 16 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của mecoiqua
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 59 Bài viết

  • 31 Được cảm ơn

  #1
  Chào các chị trong box Nhật. Em tham gia vào web trẻ thơ được một thời gian, nhưng chủ yếu chỉ vào mục kinh nghiệm hay để học hỏi thôi ạ. Nhưng hiện giờ, vợ chồng em đang đứng trước những sự lựa chọn khó khăn quá, nhờ các chị tư vấn cho một số vấn đề để vợ chồng em có thể đưa ra quyết định hợp lý.

  Chồng em là người học tiếng Nhật lâu năm, hiện đang làm phiên dịch tự do, thu nhập cũng khá, đủ chi tiêu sung túc và dành ra một khoản tiết kiệm. Em làm về bên tiếng Trung, công việc cũng rất ổn định.Bọn em đã có 2 cháu, bé lớn con gái năm nay vừa vào lớp 1, học đã sắp hết 1 kỳ, đã đọc viết tốt. Cậu bé thì 4 tuổi.
  TÓm lại cuộc sống gia đình em có thể nói là khá ổn định bền vững Nhưng, có một vấn đề, hức, đó là chồng em vẫn luôn muốn được tiếp tục học nữa, anh ấy không muốn cứ mãi làm phiên dịch. Ban đầu em cũng hơi e ngại, nhưng sau khi nghĩ kỹ thì em thấy mình cần ủng hộ chồng thực hiện ước mong ấy. Chồng em có 1 người thầy bên Nhật, là giáo sư, quan hệ rất thân thiết. Thầy hứa sẽ bảo lãnh được anh ấy sang học và làm hồ sơ để xin được học bổng ở đại học Tokyo. Thầy cũng sẽ cho mượn nhà và bảo lãnh cho 3 mẹ con em sang theo. Bọn em tính sẽ dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm suốt từ hồi lấy nhau ra để trang trải trong thời gian anh ấy học, nhưng vẫn e ngại không hiểu có đủ để duy trì cho đến lúc học xong không. Vì vậy, rất mong các chị chỉ bảo em một số điểm sau đây:
  - Chi phí một tháng bao gồm ăn uống đi lại điện nước... cho gia đình 4 người như nhà em khoảng bao nhiêu ạ?
  - Bảo hiểm y tế cho từng người khoảng bao nhiêu một năm ạ?
  - Vụ này đau đầu hơn: Con lớn nhà em (sinh tháng 1/2005) chưa hề biết tiếng Nhật, nếu sang năm sang đó em rất sợ không biết phải cho cháu vào học ở trường như thế nào, liệu cháu có thích nghi được không, có thể xin vào học ở trường tiểu học công của Nhật được không? Học phí ở trường công là khoảng bao nhiêu một năm ạ?
  - Con bé nhà em (sinh tháng 8/2007) sang đó em có nên cho con ở nhà để giảm bớt chi phí không? Hay vẫn nên cho cháu đi lớp để quen dần với tiếng Nhật. Vì bọn em định ở lâu dài, bố cháu muốn học hết tiến sĩ. Chi phí gửi mẫu giáo khoảng bao nhiêu một năm ạ?
  - Về phần em chỉ chuyên về tiếng Trung thì có khả năng xin làm thêm lặt vặt được không ạ? Chắc em phải cố học tiếng Nhật luôn vậy. Em chỉ lo cho 2 đứa con thôi, nhất là bé lớn, là con gái khảnh ăn, khá nhạy cảm, không biết có bị sốc không.
  - QUyết định này của chúng em có phiêu lưu quá không? Khi từ bỏ một cuộc sống đang an toàn ổn định, công việc cũng khá thú vị để sang Nhật, ở bên đó kinh tế chắc sẽ không thể dư dả thoải mái như VN. Nhưng một mặt, chồng em lại được thỏa ước mơ nung nấu của anh ấy, nếu có thể sống lâu dài và vượt qua giai đoạn ban đầu, các con em chắc sẽ được học hành ở môi trường giáo dục tốt hơn VN.
  Vấn đề lớn nhất vẫn là giai đoạn 1-2 năm ban đầu ấy! EM rất mong mọi người trong box Nhật cho em lời khuyên về những câu hỏi em nêu ra ở trên. Đầu óc em đang rối mù rồi, mà nếu quyết định sai lầm thì hậu quả thật tai hại

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của mecoiqua
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 59 Bài viết

  • 31 Được cảm ơn

  #2
  hic, chắc tại em hỏi một lúc nhiều câu quá nên chưa mẹ nào trả lời ngay, hay là mỗi chị trả lời một vấn đề theo ý kiến cá nhân của mình có được không? Dù sao thì mọi người cũng đang ở Nhật và có nhiều kinh nghiệm rồi, mẹ jinkenwo, zounoha ơi........
  • 21 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #3
  Trường hô nhà chị em thấy cũng Khá ôn dù ở lại hay sang Nhật.nếu Anh chị sang nhật thì khó khăn giai đoan đầu thôi.chồng chị nên đi trứơc ổn Đinh chỗ ở học bổng.rồi mới đón mẹ con chị đc cũng mất tầm 3 tháng mới xong thủ tục.chồng chị xin đc học bổng rồi chị và con sẽ đc diện phụ thuộc theo chồng không phải Đóng bảo hiểm.tiền ăn uống sinh hoạt hàng tháng tùy từng vùng.như nhà em một tháng hết 10man (chỉ hai vợ chồng).vấn đề con cái học thì chị phải đăng ký trứơc cái này chị tham khảo trên box có nhiều.học Phi trường công lập rất rẻ.trẻ con thích nghi nhanh lắm chị đừng lo.về làm thêm thì cần biết tiếng nhật chị biết tiếng Trung rồi học cũng dễ vào hơn.em thì mới sang vài tháng đang học tiếng vẫn chưa nói chuyện đc.toàn chồng phiên dịch hộ
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mecoiqua
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 59 Bài viết

  • 31 Được cảm ơn

  #4
  cám ơn bạn onganh2010 đã lên tiếng đầu tiên với mình, mình vẫn lo lắm vì sợ chồng vừa đi học lại phải nuôi ba mẹ con thì khoản tiết kiệm kia theo thời gian sẽ hết trước dự kiến mất. Rất mong các mẹ nào có con cùng độ tuổi con nhà mình chia sẻ ít kinh nghiệm. Tính mình hay sợ sệt nên cứ tưởng tượng ra cảnh mấy mẹ con không hiểu mô tê gì, đến đi chợ cũng phải bảo chồng đi cùng thì bị động lắm. Mình vẫn động viên ax quyết tâm, nhưng thực lòng mình vẫn chưa đủ can đảm , các vấn đề nói về việc học của các con mình mới tham khảo mục "nên cho con học trường công hay trường tư thôi), chỉ có điều đó là các bé lớn lên trên đất Nhật, nên chắc tiếng Nhật không quá xa lạ với các bé. Con nhà mình thì lại khác, nếu cố dạy một chút tiếng trước ở nhà thì có lẽ cũng đỡ sốc hơn, nhưng chắc không thể theo kịp nếu vào tiểu học luôn. rất mong chờ ý kiến của các mẹ khác nữa ạ.
  • 1,375 Bài viết

  • 3,861 Được cảm ơn

  #5
  Em cũng nghĩ là để cho chồng chị đi trước. Ổn định nơi học, chỗ ăn ở rồi thì sẽ làm thủ tục đón 3 mẹ con sang.
  Trong thời gian đó, 2 mẹ con (chị và bé lớn) ở nhà học đc chữ tiếng Nhật nào thì học.
  Ở Nhật sống rất dễ cho nên chị đừng nên lo quá: vd như ko đi được chợ.
  Vào siêu thị, cái nào cũng có bảng giá hết rồi ko phải lo đâu.
  Còn về việc học của bé lớn nhà chị, em ko có kinh nghiệm cho nên ko biết phải khuyên chị thế nào.
  Mà nghe nói anh nhà chị học ĐH Tokyo nữa, khu đó người VN mình cũng nhiều, anh nhà chị sang trước, tìm hiểu thông qua những người VN khu đó xem thế nào...
  Còn về vấn đề sinh hoạt phí, nhà chị ko phải lo thuê nhà => cái này giảm đc ối tiền rồi, chỉ lo tiền ăn. Ko quá khó khăn đâu chị ạ.
  Có cánh chuồn nào trên vai em không?
  dragonfly-wall-decor
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của tournesun
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 42 Bài viết

  • 136 Được cảm ơn

  #6
  E nghĩ trẻ con sang đây k bị sốc đâu. Cháu e học hết lớp 3 ở VN mà qua đây thích nghi cũng nhanh. Ngoài học ở lớp thì thầy giáo còn dạy thêm tiếng Nhật, các bạn cũng chăm rủ tới nhà chơi. Nói chung là cháu e bảo đi học ở bên này thích hơn ở VN nhiều. E nghĩ chị k phải lo quá đâu, quan trọng là tìm được trường nhận học thôi.
  Sinh hoạt bên này khá đắt đỏ, hơn nữa k chỉ có ăn uống, nhà cửa mà còn phát sinh nhiều khoản khác. Anh nhà chị học hết tiến sỹ nữa mà nếu chỉ mang tiền ở nhà đi thì muối bỏ bể lắm chị ơi. Nếu anh nhà chị có học bổng, có thể thuê nhà rẻ 1 chút thì ok còn k thì e nghĩ chị sang cũng phải đi làm baito. Tìm việc làm thêm cũng k quá khó, e nghĩ vậy.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #7
  Mình đọc bài của bạn mà cảm thấy hơi lo. Từ trước tới giờ mình chưa bao giờ trả lời bài viết nào cả, nhưng lần này thấy cần phải hồi âm để bạn có thể hình dung trước về cuộc sống ở Nhật nếu bạn tính sang bên này cùng 2 bé.
  Mình sang đây được 3 năm theo diện phụ thuộc. Chồng mình là người Việt đang làm việc ở Nhật với mức lương tương đối.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #8
  Mình cũng đang có 2 bé. Bé lớn 6 tuổi, tháng tư tới nhập học lớp 1. Bé nhỏ gần 2 tuổi.
  Mình sang Nhật được 3 năm theo diện phụ thuộc. Chồng mình là người Việt đang làm việc ở đây với mức lương tương đối. Mình có thể nói qua về các vând đề chi tiêu, sinh hoạt và giáo dục con cái như thế này để bạn hình dung:
  1) Về chi phí:
  Phí thuê nhà:
  Ở quê khoảng 5 man một tháng (chưa gồm điện nước ga, nếu dùng thoải mái như nhà mình sẽ mất khoảng 2,5-3,5 man).
  Bạn mình ở Tokyo thuê nhà mất 10man 1 tháng (chỉ rộng khoảng 15m vuông, nếu 4 người ở thì rất chật chội). Bạn được cho ở nhờ thì tốt quá rồi, nhưng nếu bạn ở lâu dài như vậy thì phải tính tới những trường hợp mình không thể ở nhờ được (chẳng hạn thầy về hưu, về quê sống, muốn bán nhà, hoặc con thầy cần tiền phải bán nhà, hoặc...vân vân và vân vân, lúc đó bạn có thể trang trải được không.
  Phí đi lại:
  Mình sống ở quê nên có thể sở hữu ô tô mà không lo tiền gửi xe, mỗi tháng mất khoảng 1 man tiền xăng, gần 1 man nữa tiền bảo hiểm ô tô, cộng thêm tiền rửa xe...Nếu bạn ở Tokyo, phí đi lại cũng rất đắt đỏ. Chắc cũng mất khoảng 1-2 man một tháng, mà đi bằng tàu thôi đấy, còn nếu đi taxi chắc không chịu nổi. Tóm lại chi phí đi lại ở Nhật rất đắt.
  Phí bảo hiểm:
  Nếu bạn theo diện phụ thuộc thì chỉ mình chồng bạn đóng bảo hiểm y tế, cả nhà cùng được bảo hiểm. Bé dưới 3 tuổi đi viện không mất phí khám và thuốc, nhưng vợ chồng bạn và bé lớn sẽ mất 30%, bảo hiểm trả 70%. Túm lại là mỗi lần đi viện khám mũi họng xoàng sẽ mất khoảng 1-2 sên. Nếu nằm viện thì sẽ đắt hơn nhiều. Mình không rành về nằm viện.
  Nếu bạn mua bảo hiểm nằm viện, mỗi người sẽ mất 2 sên (loại rẻ), khi nằm sẽ được trả mỗi ngày 5 sen, còn lại mình tự thanh toán.
  Phí ăn uống:
  Có con nhỏ bạn khó có thể tiết kiệm, vì mình có thể không cần hoa quả, sữa, caramen...nhưng các bé thì cần. Phí ăn uống của cả gia đình vào khoảng 4-5 man một tháng. Chưa kể việc thỉnh thoảng đi ăn tiệm, sinh nhật...
  Phí quần áo:
  Nếu con bạn học lớp 1, bé không cần thay quần áo mỗi buỗi trưa ở lớp, nhưng bé đi mẫu giáo cần rất nhiều quần áo, mỗi mùa cần ít nhất 6-8 bộ.
  Phí đi học của bé:
  Bé học lớp 1 chỉ mất tiền ăn trưa khoảng 5 sên. Nhưng trước khi bạn cho bé vào học sẽ mất khoảng 4-5 man mua cặp sách, đồng phục (cặp sách rẻ nhất giá 2 man, không được dùng balo hay các loại mua ở Việt Nam). Nếu bạn muốn cho bé đi học thêm, sẽ mất khoảng 6-8 sen một môn học, một tuần học 1 buổi, mỗi buổi 1 giờ đồng hồ.
  Bé học mẫu giáo, nếu học hoikuen (trường công), học phí tính theo thu nhập của bố mẹ. Nhà bạn có lẽ chỉ mất khoảng 1,5 man một tháng. Bạn có thể tiết kiệm bất cứ khoản nào khác, nhưng đừng nên tiết kiệm mà để bé ở nhà, vì đó là cách tốt nhất và duy nhất ở Nhật để con bạn giao tiếp và hòa đồng. Nếu học youchien (trường tư), mất khoảng 2,5 -3,5 man. Có điều xin vào hoikuen rất khó. Bạn không đi làm, sang với tư cách chăm chồng con thì khó mà xin vào được. Youchien thì các bé thường đi học lúc 9 giờ, về lúc 2-3 giờ, mẹ không thể đi làm.
  Phí internet và điện thoại: mỗi tháng khoảng 8 sên - 1 man
  Phí về quê: Bạn không thể ở Nhật cho tới tận khi chồng bạn làm xong tiến sỹ. Mà vé về VN thì khi đắt khoảng 13 man một người, rẻ khoảng 7 man một người. Trẻ em bằng 70% người lớn. Cộng thêm tiền quà cáp khi về nữa.
  Phí học tiếng Nhật: khoảng 1,2 sen - 1,5 sen cho 1 giờ học tại trung tâm, kèm theo phí đi lại. Chồng bạn sẽ rất bận, nên việc dạy cho bạn không đơn giản.
  Kèm theo một vài khoản phí lặt vặt như giao tiếp, quà tặng...

  2) Thu nhập
  Mỗi tháng con bạn sẽ được trợ cấp 1,3 man một bé, cho tới khi học xong cấp 2 (chính sách này đang có thay đổi).
  Học bổng của chồng bạn (cần hỏi kỹ mức bao nhiêu để tính xem có thể nuôi cả gia đình không)
  Tiền làm thêm của bạn. Nếu bạn ở Tokyo sẽ dễ kiếm việc làm thêm, nhưng cũng chỉ làm bán thời gian thôivì bé lớp 1 đi học cũng về rất sớm, thường khoảng 3-4 giờ chiều. Thêm vào đó, nếu con bạn bị sốt, ốm, bị bệnh lây như đau mắt đỏ, cúm influenza...bé sẽ phải nghỉ học ở nhà. Rồi bạn cũng cần thời gian cơm nước, dọn dẹp nhà cửa, học tiếng Nhật, dạy con học bài.
  Lương làm thêm khoảng 800yen -1,5 sen một giờ, tùy theo thời gian và công việc. Nhưng một ngày cố gắng lắm chắc bạn cũng chỉ có thể làm được 4-5 giờ. Thú7, CN và ngày lễ phải ở nhà trông con.
  Và nếu đi làm thì bạn cũng hầu như không còn thời gian và sức lực để học tiếng Nhật một cách hiệu quả (vì bạn có con nhỏ mà).


  3) Về mặt tâm lý
  Có bạn nói trẻ con hòa nhập nhanh, mình đọc kỹ thì hóa ra bạn ấy chỉ sống có 2 vợ chồng ở đây thôi.
  Con mình sang đây lúc 3 tuổi, không biết một câu tiếng Nhật. Bây giờ thì ổn rồi, sửa cả tiếng Nhật cho mẹ nữa.
  Sang một tháng bé đi học mẫu giáo, được cái bé thích đi nên không khóc lóc gì. Nhưng qua thời gian, mình nhận thấy bé có những dấu hiệu sang chấn tâm lý nhất định, nhất là khi bố mẹ quá bận rộn, lúc đó bé lại chưa có em. Bạn cần biết rằng người Nhật rất khó gần, và họ không sang nhà nhau chơi như ở VN, trẻ con hàng xóm cũng vậy. Nhưng cũng may bạn có 2 bé cỡ tuổi nhau nên chúng sẽ đỡ cô đơn. Có điều dù bạn có dạy cho bé tiếng Nhật trước, sang đây mà để bé vào học lớp 1 ngay, chắc chắn bé sẽ bị đuối và không theo kịp bạn bè. Nếu nhất định phải sang Nhật, có lẽ bạn nên cho con học chậm lại, đi mẫu giáo 1 năm để làm quen. Vì, mình nói thật nhé, ngay cả chồng bạn làm phiên dịch, khi mới sang Nhật học cũng sẽ rất nhiều bỡ ngỡ.
  Nếu để cả hai bé ở Việt Nam, vợ chồng bạn thậm chí có thể để dư tiền mỗi tháng, nhưng mà như thế thì tội nghiệp bọn trẻ quá. Nếu để chồng đi một mình, bạn có chịu nổi không?
  Hãy trả lời những câu hỏi đó, tính toán các khoản chi thu trước khi đưa ra quyết định mang tính thay đổi số phận của cả 4 người trong gia đình bạn nhé.
  Chúc gia đình bạn may mắn và hạnh phúc!
  • Avatar của yume
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 496 Bài viết

  • 118 Được cảm ơn

  #9
  Mình khuyên bạn chủ Top nên sang Nhật nhé. Đã có thầy giáo hứa giúp đỡ thế thì chả có gì phải lo lắng cả. Người Nhật họ đã hứa là họ giúp đến cùng nên đừng ngai. Mình biết nhiều người sang đây rồi chả muốn về lại vn nữa vì đk ở đây nói chung là tốt hơn ở vn nhiều mặt.
  Với cả chồng bạn nghĩ cả đời không thể đi làm pd là rất đúng. hehe, toàn chạy theo khách dịch dọt, mệt chết.
  Có điều, sang đây ban đầu bạn và 2 con sẽ khá vất vả để quen với cs ở nhật cũng nên( như mẹ mychichan đã phân tích ở trên)
  Nếu chồng bạn sẽ học ở tokyo daigaku thì có nhiều gia đình vn lắm, đừng lo là không có ai để giao lưu nhé.
  (chồng mình trước cùng học ở đấy nhưng tn từ lâu rồi)
  • Avatar của me-incon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,545 Bài viết

  • 1,546 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Mình thấy nhiều gia đình, trong đó có gia đình nhà mình, thời gian đầu sang Nhật mất đến cả năm để ổn định tâm lý, thích nghi. Tiền chi tiêu này nọ thì mất gần cả năm để mua sắm, rồi sau mới tích cóp được từ lương của chồng ở Nhật.

  Nhà bạn trước mắt tính sinh sống bằng tiền đã có, những chi phí cho thủ tục của cả gia đình để sang Nhật cũng tốn kém nhiều, thì dù bạn đang có 1 tỷ VND cũng chỉ như muối bỏ biển thôi. Mình dám chắc rằng không đủ. Để sinh sống và yên tâm được thì chắc chắn 2 vợ chồng bạn phải đi làm rồi.

  Mình có người bạn, anh này sang Nhật học thạc sỹ bằng học phí tự túc, những năm cuối thì ít phải đi học, còn xin được đi làm nhân viên chính thức, hết giờ công chức thì đi làm thêm, tối nào cũng 11 giờ đêm mới về đến nhà (đàn ông bên Nhật 9 giờ tối mới về đến nhà là bình thường như ở Vn 5 giờ chiều tan sở), lương anh này đi làm đủ trả tiền thuê nhà, nuôi vợ mới sinh ở nhà trông con.

  Còn một mẹ wtt cũng sang cùng chồng và 2 con học mẫu giáo, chồng đi học (không rõ có học bổng hay không), chị ấy năm đầu sang Nhật ngày nào cũng hô quyết tâm học tiếng Nhật, chị ấy đã phải rất cố gắng, rồi xin được làm thêm ở quán ăn người Việt, bưng bê, rửa bát, và vốn tiếng Nhật của chị ấy ngày càng trôi chảy, sau đó chị ấy xin được chỗ làm mới thu nhập cao hơn chỗ cũ một chút(lương làm thêm thường 800Y~900Y/1 giờ). Chị ấy sáng đưa 2 cháu đi mẫu giáo từ 8h sáng (bên Nhật trường học, công sở... 9 giờ sáng mới bắt đầu, nhưng nhà trẻ công hoikuen-trường hợp mẹ phải đi làm con mới được gửi trẻ-thường nhận các cháu từ 8h sáng), chị ấy làm 8~9h/ngày, chiều thì chồng chị ấy đón các con).

  Một mẹ wtt nữa, cùng 2 con, một bé đang học dở lớp 2 ở VN, 1 bé 3 tuổi cùng sang Nhật với chồng. Chị ấy kể, bé gái lớn nhà chị ấy sang Nhật rồi vào luôn lớp 2 của Nhật, học luôn cùng các bạn Nhật, học thêm chữ Hán bên ngoài, mất thời gian đầu, nhưng đến cuối năm học, con gái lớn của chị ấy đã có thể gọi điện thoại buôn chuyện với các bạn Nhật rồi, cũng í ới điện thoại với bạn suốt đấy, nói chung con chị ấy hòa nhập rất nhanh với cuộc sống, trường lớp. Chị ấy dạy con học bài bằng tiếng Việt (làm toán...) rồi con tự viết tiếng Nhật vào vở.

  Trường học Nhật nhập học từ đầu tháng 4. Nhà bạn bây giờ còn đang phân vân, chưa quyết định đi hay ở, vậy nếu có đi Nhật, thì tháng 4/2012 này cũng không thể nhanh chóng để bé lớn đi học luôn lớp 2 bên Nhật được. Mình không rõ trường hợp nhập học giữa năm học có được hay không.
  Bé sau nhà bạn thì chắc chắn phải đến trường rồi, không thể "hy sinh con, củng cố bố" được. Muốn gửi nhà trẻ công cho đỡ tốn tiền thì mẹ phải có giấy xác nhận đi làm hoặc đi học thì mới gửi trẻ được.
  (Như học phí con mình hoikuen nhà trẻ công là 12700Y/tháng. Trước tháng 10/2011 bé trên 3 tuổi được nhà nước trợ cấp 13000Y/tháng, nhưng từ tháng 10/2011 trở đi chỉ được nhận 5000Y/tháng)

  Mình nghĩ bạn không phải quá lo là các bé có hòa nhập thích nghi được với nhà trường hay không. Nhưng có điều là cả gia đình bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt với nhiều bất ổn tâm lý của chính mình, thậm chí có lúc sẽ nghĩ: biết thế, ở lại VN...

  Nói qua vài trường hợp để bạn hình dung ra mọi người ai cũng có người giống bạn ở góc này góc kia của cuộc sống, cũng đối mặt với khó khăn và họ đã vượt qua thế nào.

  Mọi người có nhiều thuận lợi hơn bạn. Nhà bạn mà sang thì trước mắt có cái thuận lợi là không phải trả tiền nhà, chồng có học bổng. Nhưng vẫn phải công nhận là giải bài toán nhà bạn khó ngang giải phương trình bậc 4, bậc 5, trong khi đa phần mọi người 2 vợ chồng mới sang Nhật, thích nghi, ổn định tâm lý, rồi sinh con... chỉ như giải phương trình bậc nhất mà cũng thấy khó lắm rồi (nhà mình).

  Nhà bạn bây giờ đang quyết định đi hay ở, nhìn vào cả trăm điều của cuộc sống bên Nhật mà bạn hỏi thì không ai nghĩ là dễ cả. Nhưng mà nhà bạn cứ giải bài toán từng vế, từng vế một, và ngày càng cố gắng thì lại sẽ dần thấy ổn thôi.

  Bạn có vốn tiếng Trung, chưa chắc đã có thể dùng ở Nhật được (Nếu làm cho người TQ thì cũng phải biết Trung-Nhật), tuy nhiên, tiếng Nhật có nhiều chữ Hán, khả năng bạn học tiếng cũng có thể nhanh hơn những người khác.

  Trong khi chồng sang Nhật trước, bạn ở nhà học tiếng Nhật, phải cố gắng hết sức có thể, vì sang Nhật bạn rất khó có thời gian và đi học tiếng Nhật ngay(vì học phí cực đắt, quỹ thời gian và vì nhiều lý do). Chồng xin được nhập học, sang Nhật, ổn định nhà cửa, mua sắm, nắm tình hình và các thủ tục lo cho mấy mẹ con, mấy mẹ con học tiếng rồi sang sau. Khi sang Nhật rồi thì mấy mẹ con làm thủ tục giấy tờ cư trú bên Nhật, bảo hiểm ở quận, rồi hỏi họ luôn về lớp học tiếng Nhật cho người nước ngoài. Nhà trẻ, mẫu giáo, trường tiểu học cho con cũng hỏi thông qua quận. Có thông tin về nhà trẻ, chỗ trống thì quận sẽ gọi sắp xếp cho con bạn học trường nào, rồi bạn lúc đó mới đi học tiếng. Chồng đi học rồi, còn thời gian rảnh thì xin đi làm thêm, vợ sau 1 năm học tiếng Nhật cũng có thể đi làm thêm, con lúc đó có thể đã ổn định việc học hành. Sơ sơ tiến trình nhà bạn như vậy.

  Vài điều chia sẻ trên với bạn!
  • Avatar của Bong_chan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 448 Bài viết

  • 1,443 Được cảm ơn

  #11
  Sorry các mẹ là mình lại thuộc kiểu người luôn có suy nghĩ "Mỗi con đường là một cuộc chiến" nên lúc nào có điều kiện được thử sức trong những hoàn cảnh vô cùng mới lạ là mình rất thích và luôn nghĩ là kiểu gì cũng làm được. Theo mình thấy thì hoàn cảnh bạn này còn hơn khối người mà mình biết bên này nhưng mọi người bên này vẫn vui vẻ, thậm chí giờ có chị mình quen do năng động, chẳng hiểu làm ăn thế nào mà giờ mua được mấy cái nhà mấy tỷ ở VN (mà cả gia đình ở bên này). Mẹ aichan hình như có quen chị này vào đây confirm hộ mình không mọi người tưởng mình bịa (mà rất buồn cười là nhửng người mình biết mẹ aichan đều biết). Cuộc sống khó khăn hay không khó khăn tùy thuộc vào độ năng động của mỗi người, lo lắng sợ sệt không thích nghi được với môi trường mới cũng là tính cách của mỗi người nên rất khó để đưa ra lời khuyên. Nếu như bạn đã thuộc tuýp người hay lo lắng, ngại khó khăn thì dù bạn có quyết định sang được đến đây rồi bạn cũng sẽ trở về. Còn nêu bạn thuộc tuýp người năng động thì dù mọi người có khuyên ở lại thì bạn cũng sang đây.
  Túm lại theo ý kiến của riêng mình thì nếu bạn thực sự thích sang thì cứ quyết tâm sang đây. Kiểu gì cũng có cách làm ra tiền nếu bạn là người chăm chỉ, năng động, biết điều (vì biết điều thì mới có người giúp, còn không thì chắc sống như trên hoang đảo vì mình không bao giờ hòa hợp thực sự với người Nhật như người VN với người VN được, ở Nhật sống chủ yếu dựa trên quan hệ mà, sorry đấy là ý kiến chủ quan của mình). Tuy nhiên mình không thể bảo đảm được vì như mình nói là còn tùy tính cách mỗi người và đương nhiên không phải ai cũng làm được như cái chị mà mình kể vì cho đến bây giờ mọi người xung quanh vẫn còn mặt tròn mắt det không hiểu làm sao nhà chị ý mua được mấy cái nhà.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của BTinJp
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 167 Bài viết

  • 194 Được cảm ơn

  #12
  Mình cũng nghĩ như bạn Bong-chan vậy, mình k giỏi tiếng Nhật, chỉ biết ít tiếng Trung nhưng cứ nhìn tiếng Hán đoán nghĩa cũng tạm tạm. Mình thấy sống ở đâu cũng cần chút khéo léo lanh lợi hết. Nhà mình ở Yokohama, nhiều bạn ở Tokyo, cũng thân tình lắm và thiệt tình là tùy theo cách sống của mỗi nhà thôi. Chứ ở Tokyo 4 người như nhà bạn thì 10man cũng đủ mà 50man cũng thiếu.

  Chồng bạn sang trước ổn định khoảng 2-3 tháng rồi cả nhà đoàn tụ, sống cuọc sống mới, trải nghiệm mới cho cả nhà, hoặc với số tiền đó 3 mẹ con ở nhà sống vương giả thoải mái, mỗi năm chồng về thăm dịp Tết và hè.

  Chủ yếu là bạn có muốn hay không thôi. Nhà mình thì khi cần tiết kiệm tối đa cho 3 người, con đi học Hoikuen thì chỉ cần 8man hoặc ít hơn cho tất cả các khoảng, hihi, vì mình ở nhà dành cho người thu nhập thấp.

  Tiết kiệm nhé:
  Nhà: 2man, k quá khó để vào được loại nhà này như trước đây đâu, chủ yếu bạn phải biết thông tin, cái này người Nhật cũng chưa chắc giỏi, hihihi. Giá min có thể chỉ tốn 7sen cho nhà thôi.
  Dt 2 vc, internet: 9 sen - 1 man (2 vc mình xài iphone, nếu rẻ hơn thì chỉ 6-7 sen)
  Điện, nước, ga: xài thoải mái với điều hòa 2 chiều và mày lọc, tạo ẩm... Giặt nhiều vì con đi trẻ nhiều đồ lắm, mình thích ngâm bồn tắm nữa, hihi. Cả nhà thích nấu bánh linh tinh. Nhưng chỉ tối đa 1,5 man.
  Đi lại: xe đạp or vé tháng nếu dịp đó cần đi nhiều.
  Ăn uống: chọn nơi, giờ và ngày giảm giá để mua nhiều. Chỗ A, ngày 1 từ 4h chiều sẽ bán thịt rẻ... cái này thì bạn phải giao lưu để biết thông tin. Mình luôn nhớ rất kĩ list này.
  Đồ trong nhà: mua đồ cũ or xin của các bạn về nước.
  Quần áo: mua đồ trái mùa để dành, đồ cũ

  Giờ mình ổn định tương đối vì k lo trả nợ mua này kia ở VN thì thấy bao nhiêu tiền cũng thiếu để mẹ mua mỹ phẩm, túi xach ... nói chung la xa xỉ, hihihi.

  Nói dài dòng cho bạn thấy, chịu cực khổ kém như mình mà có khi phải qua giai đoạn đi bộ thêm 1 km để mua rẻ hơn vài yên, vì lúc đó mình chỉ có thời gian và sức để san sẻ giúp chồng thôi.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 275 Bài viết

  • 899 Được cảm ơn

  #13
  Gia đình em cũng đã quyết định tạm thời bỏ cuộc sống đâng rất..rất ổn định ở VN để sang Nhật du học cả nhà đây ạ. Thông tin về chi phí, sinh hoạt và những khó khăn thì các mẹ đã nói hết rồi, nên em chỉ kể cho chị nhưng cái gia đình em "được" khi sang NHật để chị tham khảo (em không khuyên chị đi hay ở đâu ạ):
  - Cả nhà được cùng nhau trải nghiệm cuộc sống ở một môi trường khác với ở nhà. Bọn em thường nói cái này có tiền cũng không mua được chị ạ.
  - Chồng và con em biết thêm một ngôn ngữ, tiếp xúc với một nền văn hóa mới.
  - Môi trường sống, thực phẩm bên này rất đảm bảo, em không phải lo lắng gì về chuyện ăn uống, ngủ nghỉ của con (chỗ em ở ko phải Tokyo đâu ạ)
  - Con đi học em không phải lo chọn trường, chọn lớp, quan tâm cô như ở nhà.
  - Con em có tuổi thơ đúng nghĩa, ko bị áp lực học quá nhiều mà được hồn nhiên vui chơi hơn (chỗ em ở là vùng quê).
  .....
  Bổ sung thêm là con em cũng bị vấn đề tâm lý sau khi sang Nhật 3-4 tháng đấy ạ. Đến bây giờ cháu vẫn có biểu hiện lắp khi nói tiếng Việt.Gia đình em cũng phải mất hơn 6 tháng để ổn định. Hồi đầu, cả vợ lẫn chồng đều stress nặng.
  Nói chung, cái gì cũng có cái được cái mất chị ạ! Chúc chị có quyết định sáng suốt cho cả gia đình!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mecoiqua
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 59 Bài viết

  • 31 Được cảm ơn

  #14
  Cám ơn các mẹ đã chia sẻ cho em những suy nghĩ chân tình, em thực sự rất xúc động!!! Em đang nghiền ngẫm lời các mẹ nói trên này, nhưng đúng như mẹ Bong_chan nói, tất cả phụ thuộc vào mình thôi, mình có quyết tâm cố gắng hết sức hay không thôi. Chắc nhà em không thể sống tách rời nhau đâu, bây giờ bố cháu thỉnh thoảng đi công tác một tuần mà bọn trẻ đã nhớ lắm rồi, nhắc nhở suốt thôi, nghe thương lắm. Mẹ Bebongxinh thì ra hoàn cảnh khá giống nhà mình, bạn có thể kể thêm bé nhà bạn mấy tuổi không? Chắc là bé gái hả? Con gái lớn của mình khá nhạy cảm, lại kén ăn, vậy nên nếu sang Nhật chắc chắn cháu cũng sẽ mất một thời gian thích nghi.
  Dù quyết định thế nào, mình cũng sẽ lên đây báo cáo với các mẹ ạ. Hy vọng được giao lưu dài dài với các mẹ. Cám ơn tất cả các mẹ!
  • 244 Bài viết

  • 754 Được cảm ơn

  #15
  Nhà tớ ở VN cũng thuộc diện ngon lành nhưng suy đi tính lại vẫn từ bỏ cuộc sống đang ổn định dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng để đầu quân cho bọn tư bản xấu xa.
  Nhà tớ cũng ở quê, cách nhà Bebongxinh một cánh đồng, hôm nào cũng í ới hẹn hò trên...net.
  Nhà tớ còn "hoàn cảnh" hơn nhà ấy cơ, tớ già rùi mà cắp nách 2 đứa bé tí xíu, hồi tớ sang bé nhà tớ còn bế ẵm ngửa, chưa biết ngồi, rồi đâu cũng vào đấy cả.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 275 Bài viết

  • 899 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mecoiqua Xem bài viết
  Cám ơn các mẹ đã chia sẻ cho em những suy nghĩ chân tình, em thực sự rất xúc động!!! Em đang nghiền ngẫm lời các mẹ nói trên này, nhưng đúng như mẹ Bong_chan nói, tất cả phụ thuộc vào mình thôi, mình có quyết tâm cố gắng hết sức hay không thôi. Chắc nhà em không thể sống tách rời nhau đâu, bây giờ bố cháu thỉnh thoảng đi công tác một tuần mà bọn trẻ đã nhớ lắm rồi, nhắc nhở suốt thôi, nghe thương lắm. Mẹ Bebongxinh thì ra hoàn cảnh khá giống nhà mình, bạn có thể kể thêm bé nhà bạn mấy tuổi không? Chắc là bé gái hả? Con gái lớn của mình khá nhạy cảm, lại kén ăn, vậy nên nếu sang Nhật chắc chắn cháu cũng sẽ mất một thời gian thích nghi.
  Dù quyết định thế nào, mình cũng sẽ lên đây báo cáo với các mẹ ạ. Hy vọng được giao lưu dài dài với các mẹ. Cám ơn tất cả các mẹ!
  Nhà em cũng giống nhà chị ở chỗ đi đâu cũng phải có nhau. "Xe a còng ko thể để Bờ Hồ không khóa đc"
  Bé nhà em là bé gái, ở nhà bà nội giữ rịt như công chúa cấm cung, sang đây thì như chim sổ lồng. KHi cháu sang Nhật thì mới gần 4 tuổi thôi nhưng sinh tháng 5 nên ko đc vào lớp bé nhất cua Yochien (mẫu giáo), mà bố thì chưa đi học cũng chưa đi làm ko xin đc hokkuen (nhà trẻ). Cứ cái nọ riềng cái kia, làm bố nó vất vả mất mấy tháng. Hồi đầu đến lớp thấy con chơi 1 mình thương lắm chị ạ. Nhưng Trường và Cô giáo rất quan tâm, thậm chí nhờ em viết những câu tiếng Việt kèm phiên âm dán ở cửa lớp cho các Cô học và tập nói với con em, dần dần cháu mới hòa đồng được. Hồi hè Bà nội sang "thanh tra", Bà có nói với chồng em: Con đi, cháu đi thì nhớ lắm, buồn lắm. Nhưng nhìn cháu nó sướng thế này thì Bà chịu khổ cũng được!! Vì Bà em thấy con em khỏe mạnh, nhanh nhẹn và tự lập khác hẳn hồi ở nhà. Điều kiện sống tốt nên Bà yên tâm.
  Sang cùng chồng con em còn có 1 nhà có 2 con gái. Con gái lớn lúc sang là hơn 6 tuổi rồi nhưng tính theo năm của Nhật vẫn chưa vào lớp 1, học ở Yochien 6 tháng rồi mới chuyển lên Cấp 1. Cháu thứ 2 bé hơn cháu đầu 1.5 tuổi học cùng trường với con em. Đến giờ cháu đầu tiếng Nhật rất tốt, học song song cả chương trình lớp 1, 2 của Việt Nam. Cả 3 đứa (con em và 2 chị bé kia) đều phát triển tốt về trí tuệ và thể chất. Cháu lớn kia còn đề nghị Bố Mẹ ở Nhật lâu lâu 1 tí, ít nhất là đến khi con ...thay hết răng hẵng về VN.
  Chị cứ xác định sẽ có khó khăn, sẽ có lúc nản lắm,buồn lắm, xì choét lắm nhưng cái được thì cũng nhiều lắm chị ạ. Vụ con khảnh ăn thì em nghĩ ở Nhật dễ cải thiện hơn đấy ạ
  Chị Núm thì sắp nhận danh hiệu Anh hùng đến nơi. Vừa đi làm vừa xoay với 2 đứa mà Mẹ lúc nào cũng ngon nghẻ mởn mởn (hehe), giờ lại còn đòi thêm đứa nữa cho vui nhà! Ngưỡng mộ chị lắm ấy.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 275 Bài viết

  • 899 Được cảm ơn

  #17
  À, thêm nữa là Giáo sư của anh nhà chị đã ủng hộ như thế là thuận lợi lắm đấy ạ. Người Nhật rất tình cảm,chu đáo đã giúp ai thì sẽ giúp rất nhiệt tình.Hồi đầu, từ A đến Z là vợ chồng GS lo cho em, nhà em ở khu toàn người cao tuổi nên con em được các Bà Nhật cưng lắm. May kimono tặng cháu, có gì ngon cũng mang sang cho cháu. Có Bà hàng tuần đều làm 1 món Nhật sang cho cháu ăn vì Bà bảo ăn cho quen để đến trường ko bị lạ miệng. Xúc động lắm chị ạ.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)