TIN TÀI TRỢ.

Các mẹ ở Nhật ơi, hôm nay ăn món gì?

  • 1 Lượt chia sẻ
  • 212K Lượt đọc
  • 1.53K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 229 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #1
    Tình hình là rất tình hình. Ngày nào em cũng phải nghĩ xem hôm nay ăn gì mà rốt cuộc cũng chẳng chọn được món gì hay, quanh đi quẩn lại vẫn chỉ thịt gà, bò, lợn. Mà sao sang Nhật nhưng nhà em vẫn ăn lắm thịt thế ko biết, cá thì toàn cá biển, cá da trơn em chẳng biết nấu món gì. Ở VN quen ăn cá nước ngọt rồi. Cá biển ở đây có mỗi kiểu sashimi là em thấy ngon.

    Em thấy có rất nhiều mẹ ở Nhật nhiệt tình và giỏi giang nội trợ. Em mở topic này mong các mẹ vào đây cùng chia sẻ món ngon với các gia đình ở Nhật nhé.

    Đã có topic Kinh nghiệm nấu ăn của các mẹ VN ở nước ngoài, nhưng em thấy toàn các mẹ ở Châu Âu và Châu Mỹ là chính. Bên đó có chợ tàu và cả chợ VN nữa nên việc kiếm nguyên liệu cũng dễ hơn. Mình cùng ở Nhật nên hoàn cảnh hiếm nguyên liệu VN giống nhau dễ chia sẻ hơn. Các mẹ cùng vào đây góp món nhé.

    Em mở màn trước nhé. Hôm này nhà em ăn thịt chân giò luộc (lại thịt :4: ) và rau cải thìa xào. Giản dị và ít món quá nên em cũng ko chụp ảnh post lên. Để hẹn bữa nào hoành tráng hơn
    Cho ánh nắng ban mai là những sớm bình minh
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của ohbladee
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 14 năm
    • 404 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #2
    Nấu gyudon ăn với kimchi đi chị, xào 1 đĩa cải ngọt với cá gì nhỏ nhỏ (konago?? tự nhiên em quên tên) & thêm nồi miso là xong. Vừa có thịt, vừa có cá, rau xanh & soup, lại nhanh gọn :1:
    • 390 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mặt trời mọc
    Tình hình là rất tình hình. Ngày nào em cũng phải nghĩ xem hôm nay ăn gì mà rốt cuộc cũng chẳng chọn được món gì hay, quanh đi quẩn lại vẫn chỉ thịt gà, bò, lợn. Mà sao sang Nhật nhưng nhà em vẫn ăn lắm thịt thế ko biết, cá thì toàn cá biển, cá da trơn em chẳng biết nấu món gì. Ở VN quen ăn cá nước ngọt rồi. Cá biển ở đây có mỗi kiểu sashimi là em thấy ngon.

    Em thấy có rất nhiều mẹ ở Nhật nhiệt tình và giỏi giang nội trợ. Em mở topic này mong các mẹ vào đây cùng chia sẻ món ngon với các gia đình ở Nhật nhé.

    Đã có topic Kinh nghiệm nấu ăn của các mẹ VN ở nước ngoài, nhưng em thấy toàn các mẹ ở Châu Âu và Châu Mỹ là chính. Bên đó có chợ tàu và cả chợ VN nữa nên việc kiếm nguyên liệu cũng dễ hơn. Mình cùng ở Nhật nên hoàn cảnh hiếm nguyên liệu VN giống nhau dễ chia sẻ hơn. Các mẹ cùng vào đây góp món nhé.

    Em mở màn trước nhé. Hôm này nhà em ăn thịt chân giò luộc (lại thịt :4: ) và rau cải thìa xào. Giản dị và ít món quá nên em cũng ko chụp ảnh post lên. Để hẹn bữa nào hoành tráng hơn

    Em cũng ủng hộ cả hai chân hai tay topic này. Chả là nhà em chẳng có thú vui nào hơn là ăn uống (xí hổ quá ).
    Tối hôm qua phát huy tinh thần dân tộc, nhà em ăn thịt bò xào cùng khoai tây rán và cần tây, canh bầu nấu với hến. Nhìn bát canh màu đẹp quá, đã định chụp ảnh rồi mà nghĩ thế nào lại không chụp. Thôi để lần sau em chụp vậy nhé.
    Nhân tiện đây cho em hỏi cái, em thấy các mẹ bên Âu Mỹ làm chả cá Lã Vọng nên cũng định làm. Chẳng biết ở Nhật thì dùng cá gì được các mẹ nhỉ?
    Đúng là bên này nhiều cá thật. Em cũng chẳng biết cá gì vào với cá gì. Thế là cứ mua về làm liều thôi. Ví dụ như là cá gì Katana~ (em không nhớ hết tên), dài dài, mình dẹt thì em ướp tỏi, sả, nước mắm đường rồi rán. Cá Tara (nhiều thịt, giống cá nước ngọt nhà mình) thì kho hoặc nấu canh chua. Cá gì bé bé giống cá bống thì kho tiêu. Mùa này đang có nhiều trạch (Dojou) thì tẩm bột rán. Cá chim (Karei) thì rán ròn, chấm nước mắm tỏi. Còn cá gì thấy ghi Sashimi-you thì em xẻ ra chấm shouyu luôn :4: Các mẹ có món gì ngon thì bày cho em với nhé. Yoroshiku.
    • 566 Bài viết

    • 61 Được cảm ơn

    #4
    Hay quá, mình cũng ủng hộ đề tài này lắm lắm

    Irukajapan biết cá thế còn giỏi hơn mình, tớ chỉ toàn ăn sake, buri, tai, aji, samma..., chirimen là hết rồi. Mà buri với tai thì đắt ơi là đắt, chế biến thì chỉ biết nướng lên rồi ăn thôi. Có nhiều loại cá nhỏ nhỏ, trông ngon ngon mà ko dám mua vì cứ sợ tanh ko ăn được. Của đáng tội là ngày xưa ở VN cũng ít ăn cá nên ko biết cá gì vào cá gì cả..A, mình nghe mẹ Vuchan nói nấu canh chua bằng mấy đầu cá buri ngon lắm. Mẹ Vuchan ơi, ko biết có tanh ko, e mấy lần muốn nầu thử mà cứ sợ.
    Các mẹ có nhiều kinh nghiệm về cá ở đây nhớ chỉ bảo thêm nhé

    Nhà mình tối qua ăn nửa nạc nửa mỡ thế này. Canh trứng cà chua (mùa này cà chua rẻ nên tích cực ăn cà chua :1: ), rau bó xôi xào dầu hào, thịt bò và đậu phụ kho. Có món thịt bò này là mình đọc trong sách Nhật, ăn cũng ngon lắm. Đại khái là thịt bò thái mỏng vừa, cho vào xào qua với hành lá (dùng hành to, cọng trắng cũng được), nêm gia vị bằng sake, nước tương và đường (liều lượng là 300gr thịt bò thì 100ml sake, 4 thìa to nước tương, 4 thìa to đường), để thịt ngấm thì cho đậu phụ trắng thái nhỏ vào, xào cho ngấm rồi bắc ra. Khi ăn thì cho thêm sansho lên nữa. Ăn hơi giống như sukiyaki vậy, chồng mình ăn còn cho thêm trứng sống vào nữa
    Japan
    • Avatar của me_vuchan
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 15 năm
    • 923 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #5
    Buồn cười quá, biết ngày thể nào Irukajapan và BMM cũng tham gia topic này rất hào hứng :4:. mong các mẹ khác cũng tham gia để topic này phong phú nhé.

    Hôm qua nhà mình cũng an cá, cá tara chua ngọt, mình làm hoàn toàn theo cảm tính thôi, không biết có đúng công thức không nhưng... khá ngon:
    - cá tara rửa sạch, thấm khô, ướp một tẹo muối tiêu, rồi lăn qua bột mỳ (thật mỏng thôi), cho vào chảo rán giòn
    - làm nước sốt: 1/2 củ hành tây sắt sợi mỏng,1/2 quả ớt đỏ sắt mỏng (nếu có nấm đông cô, hoặc nấm kinoko cho vào cũng ngon). Cho dầu vào chảo, cho hành +ớt đỏ đảo qua, rồi cho một hỗn hợp (soyu, tẹo dấm, tạo đường, và nước) vào, cho một tẹo bột năng cho sánh, rồi đổ lên đĩa cá rán giòn. (hoặc có thể cho cá rán vào đảo qua trong nước sốt rồi cho ra đĩa ngay). Rắc hành xanh lên trên. Thơm nưc các mẹ ạ :4:

    Mình thấy hai bố con đều thích và hưởng ứng nhiệt tình.
    ngoải ra mình còn có rau cải xào thịt lợn (mùa này rau cải nhiều, rẻ và ngon), và canh miso nữa.

    BMM mưa ơi chị cũng hay nấu thịt bò với đậu phụ lắm, còn hay cho thêm konyaku thái chỉ vào nữa.

    Nhà mình cũng hay ăn cá lắm. À mùa này mình thấy cá Katsuo rất nhiều và ngon. MÌnh hay mua về, rắc tý hành xắt nhỏ rồi rưới nước soyu (thêm tý mirin và dấm), làm thêm bát canh là xong bữa.

    Lần sau chụp ảnh cho lên tinh thần nấu nướng các mẹ nhé
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 566 Bài viết

    • 61 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me_vuchan
    Buồn cười quá, biết ngày thể nào Irukajapan và BMM cũng tham gia topic này rất hào hứng :4:. mong các mẹ khác cũng tham gia để topic này phong phú nhé.

    Hôm qua nhà mình cũng an cá, cá tara chua ngọt, mình làm hoàn toàn theo cảm tính thôi, không biết có đúng công thức không nhưng... khá ngon:
    - cá tara rửa sạch, thấm khô, ướp một tẹo muối tiêu, rồi lăn qua bột mỳ (thật mỏng thôi), cho vào chảo rán giòn
    - làm nước sốt: 1/2 củ hành tây sắt sợi mỏng,1/2 quả ớt đỏ sắt mỏng (nếu có nấm đông cô, hoặc nấm kinoko cho vào cũng ngon). Cho dầu vào chảo, cho hành +ớt đỏ đảo qua, rồi cho một hỗn hợp (soyu, tẹo dấm, tạo đường, và nước) vào, cho một tẹo bột năng cho sánh, rồi đổ lên đĩa cá rán giòn. (hoặc có thể cho cá rán vào đảo qua trong nước sốt rồi cho ra đĩa ngay). Rắc hành xanh lên trên. Thơm nưc các mẹ ạ :4:

    Mình thấy hai bố con đều thích và hưởng ứng nhiệt tình.
    ngoải ra mình còn có rau cải xào thịt lợn (mùa này rau cải nhiều, rẻ và ngon), và canh miso nữa.

    BMM mưa ơi chị cũng hay nấu thịt bò với đậu phụ lắm, còn hay cho thêm konyaku thái chỉ vào nữa.

    Nhà mình cũng hay ăn cá lắm. À mùa này mình thấy cá Katsuo rất nhiều và ngon. MÌnh hay mua về, rắc tý hành xắt nhỏ rồi rưới nước soyu (thêm tý mirin và dấm), làm thêm bát canh là xong bữa.

    Lần sau chụp ảnh cho lên tinh thần nấu nướng các mẹ nhé
    Chị ơi, chị nói cá katsuo ăn sống phải ko? E thấy chồng e ăn với gừng oroshi (mài ra), ít tỏi oroshi và ăn với ponzu, có vẻ ngon lắm, bác thử xem thế nào..

    Lần sau e sẽ cho thêm konyaku vào. Hôm nay phải bắt chước món cá tara mới được, hấp dẫn quá. :1:
    Japan
    • Avatar của me_vuchan
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 15 năm
    • 923 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi irukajapan
    Nhân tiện đây cho em hỏi cái, em thấy các mẹ bên Âu Mỹ làm chả cá Lã Vọng nên cũng định làm. Chẳng biết ở Nhật thì dùng cá gì được các mẹ nhỉ?
    .
    Irukajapan ơi, có thể dùng cá Tai làm, ngon lắm vì cá Tai ngọt thịt... chứ không như Tara.
    Mà ức nhất là bọn Nhật không ăn rau thì là nhỉ.

    Đầu or mang cá buri nấu canh chua ngon lắm. Mình hay nấu kiểu canh chua Nam bộ (có dứa, giá, đậu bắp, cà chua) hoặc nấu canh măng chua (cá chua, măng, tai chua, cá nhớ rán qua ). Cái canh măng chua là học của mẹ Coolkids (chưa cám ơn bác ấy đây), ngon và đưa cơm lắm, tuần nào chồng mình cũng giục nấu. Để đỡ tanh các mẹ nhớ cho cá vào nồi nước canh khi nước đã sôi nhé, và nếu ăn được ớt thì bẻ mấy quả vào. Mình chỉ biết bấy nhiêu thôi .
    • 390 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me_vuchan
    Irukajapan ơi, có thể dùng cá Tai làm, ngon lắm vì cá Tai ngọt thịt... chứ không như Tara.
    Mà ức nhất là bọn Nhật không ăn rau thì là nhỉ.

    Đầu or mang cá buri nấu canh chua ngon lắm. Mình hay nấu kiểu canh chua Nam bộ (có dứa, giá, đậu bắp, cà chua) hoặc nấu canh măng chua (cá chua, măng, tai chua, cá nhớ rán qua ). Cái canh măng chua là học của mẹ Coolkids (chưa cám ơn bác ấy đây), ngon và đưa cơm lắm, tuần nào chồng mình cũng giục nấu. Để đỡ tanh các mẹ nhớ cho cá vào nồi nước canh khi nước đã sôi nhé, và nếu ăn được ớt thì bẻ mấy quả vào. Mình chỉ biết bấy nhiêu thôi .

    Chị ơi, tụi Nhật cũng ăn thì là đấy chứ. Ở Seiyu gần nhà em, hay nhiều siêu thị khác cũng bán rau này mà. Gọi là ディール ý. Vì em thấy có sẵn thì là, mắm tôm, mẻ nên mới máu làm chả cá Lã Vọng đấy. Mỗi tội là chưa biết làm bằng cá gì. Có ai có cao kiến gì bảo em với.
    • 390 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me_vuchan
    Irukajapan ơi, có thể dùng cá Tai làm, ngon lắm vì cá Tai ngọt thịt... chứ không như Tara.
    Mà ức nhất là bọn Nhật không ăn rau thì là nhỉ.

    Đầu or mang cá buri nấu canh chua ngon lắm. Mình hay nấu kiểu canh chua Nam bộ (có dứa, giá, đậu bắp, cà chua) hoặc nấu canh măng chua (cá chua, măng, tai chua, cá nhớ rán qua ). Cái canh măng chua là học của mẹ Coolkids (chưa cám ơn bác ấy đây), ngon và đưa cơm lắm, tuần nào chồng mình cũng giục nấu. Để đỡ tanh các mẹ nhớ cho cá vào nồi nước canh khi nước đã sôi nhé, và nếu ăn được ớt thì bẻ mấy quả vào. Mình chỉ biết bấy nhiêu thôi .

    Em quên mất, đọc kỹ lại mới thấy đoạn dùng cá Tai. Nhưng mà chị ơi, Tai thì em sợ thịt mỏng, nhiều xương. Em chỉ mong kiếm được cái con Namazu thôi mà chẳng thấy đâu bán cả. Chắc tụi Nhật nuôi Namazu để đem di dự báo động đất hết rồi. :4:
    À, không biết dùng Anago có được không nhỉ? Em thấy có bán Anago tươi, không có xương, mối tội thịt hơi mỏng, sợ nướng xong rồi còn rán nữa thì được miếng cá mỏng gió thổi bay mất.
    • Avatar của me_vuchan
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 15 năm
    • 923 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi irukajapan
    Chị ơi, tụi Nhật cũng ăn thì là đấy chứ. Ở Seiyu gần nhà em, hay nhiều siêu thị khác cũng bán rau này mà. Gọi là ディール ý. Vì em thấy có sẵn thì là, mắm tôm, mẻ nên mới máu làm chả cá Lã Vọng đấy. Mỗi tội là chưa biết làm bằng cá gì. Có ai có cao kiến gì bảo em với.
    Chẳng đọc kỹ gì cả, chị đã bảo là làm bằng cá Tai đi, ngon lắm, chị làm rồi. Nhưng cá Tai thì hơi mắc, chỗ em có chợ cá rẻ không? Thì là chị cũng thấy bán nhưng ko phổ biến, mà cũng đắt nhỉ, họ bán một dúm bé tý. Mà sao em lại có mẻ, tự làm theo công thức các mẹ bày cho à.

    Vừa thấy post của irukajapan, post thêm, cá tai không hề ít thịt đâu, em mua con to to một tý. Chị thấy Ueno bán cá Tai khá rẻ, loại to (chắc phải hơn 1-1.5kg) bán khoảng 800-hơn 1000Y. Cắt được các khúc thịt vuông dày giống như chả cá nhà mình lắm.

    Thấy em kể canh hến chị lại thấy thèm, phải nấu mới được.

    Mẹ BMM ơi, đúng là Katsuo ăn sống, chị hay mua loại đã nướng sém qua, thơm lắm. CHị sẽ thử ăn như cách em bày.
    • 229 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi irukajapan
    Chị ơi, tụi Nhật cũng ăn thì là đấy chứ. Ở Seiyu gần nhà em, hay nhiều siêu thị khác cũng bán rau này mà. Gọi là ディール ý. Vì em thấy có sẵn thì là, mắm tôm, mẻ nên mới máu làm chả cá Lã Vọng đấy. Mỗi tội là chưa biết làm bằng cá gì. Có ai có cao kiến gì bảo em với.
    Irukajapan ơi, mình cũng khoái cái món chả cá Lã Vọng này vô cùng. Như các mẹ bên box Châu Âu và Mỹ đã viết, cá lăng là đúng kiểu nhất, nhưng vì loại này hiếm quá lại rất đắt, nghe nói tuyệt chủng rồi hay sao ấy :4: nên các nhà hàng ở HN bây giờ toàn dùng cá quả. Mình ở bên này thì không có các loại đó rồi. Nhưng theo mình đối với món này phải dùng cá nước ngọt, loại có vảy (tất nhiên khi làm thì phải lọc da đi) để cá nướng lên ko tanh và chắc thịt . Cá biển thì e là sẽ không hợp vị mắm tôm, mẻ, riềng.

    Mình đã thử làm với cá chép rồi, ăn cũng ngon lắm, tuy rằng ko thể chắc thịt được như cá quả, nhưng vị thì tuyệt vời vì vốn dĩ cá chép đã thuộc loại quá ngon rồi. Mà cá chép bên này toàn con to, hình như lên tuổi "cụ" rồi nên thịt dai và ko bị nát đâu. Irukajapan làm thử xem nhé rồi post ảnh lên cho cả nhà xem với nhé.
    Cho ánh nắng ban mai là những sớm bình minh
    • 390 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me_vuchan
    Chẳng đọc kỹ gì cả, chị đã bảo là làm bằng cá Tai đi, ngon lắm, chị làm rồi. Nhưng cá Tai thì hơi mắc, chỗ em có chợ cá rẻ không? Thì là chị cũng thấy bán nhưng ko phổ biến, mà cũng đắt nhỉ, họ bán một dúm bé tý. Mà sao em lại có mẻ, tự làm theo công thức các mẹ bày cho à.

    Thấy em kể canh hến chị lại thấy thèm, phải nấu mới được.

    Mẹ BMM ơi, đúng là Katsuo ăn sống, chị hay mua loại đã nướng sém qua, thơm lắm. CHị sẽ thử ăn như cách em bày.

    Hề hề, em biết ngay là chị sẽ kêu ca vì tội không chịu đọc kỹ mà :4: . Mẻ thì có một cửa hàng Tàu ở Shibuya bán chị ạ. Khoảng 3-400 yên một hũ tướng. Tai thì Seiyu gần nhà em cũng bán, bé mà đắt chết đi được. Nếu mà làm chắc em đến Ueno mua cho rẻ. Nhưng mà em đang khoái cái con Anago hơn, chị thấy thế nào?
    À, nói đến Shibuya em mới nhớ ra. Em mới phát hiện ra một cửa hàng rất hay, bán cả chim cút, đùi ếch, các loại lòng, đều là Kokusan hết. Hôm trước em mua chim cút về quay lên, với lại nấu cháo. Ngon lắm. Có ai quan tâm không, em chỉ chỗ cho.
    • 229 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me_vuchan
    Chẳng đọc kỹ gì cả, chị đã bảo là làm bằng cá Tai đi, ngon lắm, chị làm rồi. Nhưng cá Tai thì hơi mắc, chỗ em có chợ cá rẻ không? Thì là chị cũng thấy bán nhưng ko phổ biến, mà cũng đắt nhỉ, họ bán một dúm bé tý. Mà sao em lại có mẻ, tự làm theo công thức các mẹ bày cho à.
    Vừa post trả lời Irukajapan xong thì đọc được bài của mẹ Vuchan. Chị đã làm với cá Tai rồi à, sao em lại thấy loại đó bở thịt và nát lắm, lại khá tanh nữa. Em mới chỉ rán thôi mà đã thấy thịt bên trong ko được nguyên miếng rồi, mùi tanh đúng kiểu cá biển nữa. Hay chị có kỹ thuật gì

    Mà cá Tai thịt mỏng lắm cơ, ko biết làm chả cá thì một con được cỡ mấy miếng bằng 2 ngón tay nhỉ
    Cho ánh nắng ban mai là những sớm bình minh
    • Avatar của me_vuchan
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 15 năm
    • 923 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #14
    Hờ hờ, sao các mẹ chê cá Tai thế :4: , mình thì thấy cá Tai rất ngon, chỉ tội đắt. Nếu bở và nhạt thì phải Tara, nhưng mình cũng thích Tara :1:. VÌ mỗi loại cá hợp với một số món ăn khác nhau.

    IrukaJP ơi, tốt nhất là em thử đi , chị chưa làm chả cả với anago, nhưng anago nướng kiểu nhật thì ngon tuyết. CHắc cứ ướp gia vị riềng mẻ vào thì thơm lừng. Mà tại sao ko post cái cửa hàng kia lên đi
    • 566 Bài viết

    • 61 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mặt trời mọc
    Mình đã thử làm với cá chép rồi, ăn cũng ngon lắm, tuy rằng ko thể chắc thịt được như cá quả, nhưng vị thì tuyệt vời vì vốn dĩ cá chép đã thuộc loại quá ngon rồi. Mà cá chép bên này toàn con to, hình như lên tuổi "cụ" rồi nên thịt dai và ko bị nát đâu. Irukajapan làm thử xem nhé rồi post ảnh lên cho cả nhà xem với nhé.
    Cá chép tiếng Nhật là gì vậy Mặt trời mọc? Là cá Koi à? Hay là Tai nhỉ? Ôi, sao mà mình chẳng biết cá nào vào cá nào thế này

    Hôm nay trời nóng quá, chắc nhà tớ lại làm món reimen kiểu VN thế này. Hôm trước đi Kobe được ăn ở một quán ăn VN, chủ quán là người Lạng Sơn, chú ấy bảo chỉ có ở Lạng Sơn mới có món này, HN ko có. Ăn ngon thật, mình về bắt chước làm thử. Các mẹ thử xem nhé

    1. Nguyên liệu (mình làm cho 2 người)
    -Bánh phở trần qua, để ráo nước: 230 gr (1 gói mình mua nó thế)
    -Rau sunny lettuce: vài lá to, thái nhỏ
    -cà rốt: 1 củ, hành tây: 1 củ vừa. Thái sợi, ngâm dấm
    -Thịt heo quay: 1 ít (khoảng 150gr), tự làm theo cách các mẹ bên bếp nước ngoài chỉ, hay đơn giản mua yakibuta hoặc là ham cũng được
    -Tôm: vài con, hấp lên, che dọc con tôm
    -Dưa leo, rau thơm các laoi nêu có
    -Hành khô phi, lạc (đậu phộng rang giã dập
    -Nước dùng gà, mắm, dấm, đường, ớt...
    2. Cách làm
    -Bánh phở trần, rau sống, cà rốt, hành tây ngâm dấm....lam và để trong tủ lạnh cho đến khi ăn. Hoặc không nữa thì cho vài cục đá vào phở cho hơi lạnh.
    -Thịt heo thái chỉ.(hôm nay mình định thay bằng thịt gà luộc xé sợi xem sao)
    -Pha nước trộn bằng nước dùng gà, nước mắm, dấm, đường, ớt sao cho hơi có vị chua nổi lên
    -bày biện phở, rau, thịt ra đĩa sâu lòng... rồi chan nước dùng vào, chan sao cho nước dùng hơi vỏng lên tí, kiểu như mình ăn bún bò xào hay bún chả nướng ấy. Rôi ăn thôi

    Đây là hình hôm trước mình làm, lần đầu, lại ko có tôm, hành phi chưa cho vào..nen nhìn hơi buồn, thôi, cứ post lên cho các mẹ dễ hình dung

    118nho2
    Japan
    • 229 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi binhminhmua
    118nho2
    Ôi ngon quá, đây đúng là loại phở tíu hay còn gọi là phở chua ở HN đây mà. Ngõ Hàng Chiếu có một bà béo làm món này nổi tiếng, thèm quá, thèm quá, bây giờ em mới nhớ ra món này. Cám ơn chị binhminhmua. Em phải bắt chước làm mới được.

    Chị ơi, cá chép là Koi đấy, còn cá Tai thì em ko biết tiếng Việt là gì. Mà hình như người Nhật ko ăn Koi thì phải
    Cho ánh nắng ban mai là những sớm bình minh
    • Avatar của Ot Tieu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 15 năm
    • 32 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi irukajapan
    Hề hề, em biết ngay là chị sẽ kêu ca vì tội không chịu đọc kỹ mà :4: . Mẻ thì có một cửa hàng Tàu ở Shibuya bán chị ạ. Khoảng 3-400 yên một hũ tướng.....À, nói đến Shibuya em mới nhớ ra. Em mới phát hiện ra một cửa hàng rất hay, bán cả chim cút, đùi ếch, các loại lòng, đều là Kokusan hết. Hôm trước em mua chim cút về quay lên, với lại nấu cháo. Ngon lắm. Có ai quan tâm không, em chỉ chỗ cho.
    Thấy các mẹ bàn nấu ăn rôm rả quả nhỉ! Mẹ Ổi đâu chưa thấy ló mặt chứ đã lên thì thể nào cũng đóng góp nhiều đây. :4:

    Irukajapan cho chị hỏi một chút (thấy gọi mẹ vuchan là chị nên biết chắc là đáng tuổi em rồi :1: ). Cái cửa hàng hay hay mà em quáng cảo ở Shibuya bán lòng gồm những thứ lòng gì? Họ có bán lòng non, tràng không? Em bày cho chị cách đi hay là địa chỉ cũng được để khi nào chị lượn ra đó một tí. Chị cảm ơn trước nhé!

    Các mẹ ở Tokyo mua được cá chép, lại có rau thìa là thì nấu canh dưa (có mẹ Chôm Chôm bày nấu ăn rất ngon ở mục Ẩm Thực ấy) hày làm canh riêu cá kiểu Bắc đi. Canh riêu cá rất đơn giản nhưng rất ngon miệng. Chỉ cần chưng 1 quả cà chua to, đổ nước vào đun sôi, thêm vài cái tai chua, nêm vừa mắm muổi. Canh sôi thì cho ngay cả con cá làm sạch, tươi rói vào, đun thêm chút nữa cho cá chín rồi bắc ra cho hành, thì là vào thơm lừng. Canh thì múc ra ăn riêng với rau sống, cá gắp ra đĩa chấm nước mắm tỏi ớt ăn thịt ngọt lừ. Nếu thích thì cắt cả một chút thìa là vào nước chấm cũng được. Nhất thiết phải ăn kèm với rau sống kèm canh riêu thì mới ngon. Rau sống gồm có lettuce, giá, rau mùi (hầu như super lớn nào cũng bán), cắt khoảng 2 đốt ngón tay và chẻ thêm một ít hành là phong phú rồi.

    Irukajapan muốn tìm cá quả thỉ ra Ueno ấy nhé, bán nhiều lắm, chỉ tội khá đắt (300Y/lạng) nên 1 con to của ngưới ta là mất 3 nghìn Yên rồi. Nhưng mà thỉnh thoảng cải thiện chả cá Lã Vọng thì cũng chả đắt mấy nhỉ!
    Hanoi
    • Avatar của yuritan
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 14 năm
    • 79 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #18
    [QUOTE=me_vuchan]Hờ hờ, sao các mẹ chê cá Tai thế :4: , mình thì thấy cá Tai rất ngon, chỉ tội đắt.

    Thấy các mẹ nói chuyện nấu nướng mà thèm quá. Mình chưa bao giờ tự mua cá Tai về làm món gì ăn cả. Chỉ biết cá Tai được ăn trong các dịp ăn mừng gì đó, đầy năm em bé, nhập học, thăng chức... vì nó có nghĩa là "omedetai" mà. Mà người Nhật trong gia đình mình mới giới thiệu cho mình duy nhất món Tai-shioyaki, đi mua sẵn ở siêu thị về, hoặc câu lên rồi bảo nhà bếp làm cho luôn.
    Tai có thể làm được chả cá lã vọng ư? hôm nào mình phải thử xem thế nào.
    h12h16
    • 326 Bài viết

    • 36 Được cảm ơn

    #19
    Bình thường một ngày em phải lượn vào WTT độ 5-7 lần mới yên, hôm nay đi cả ngày về mệt quá nên nằm bẹp đến nửa đêm mới dậy vào mạng vớ được cái topic hay như thế này thì nó đã dài quá mất rồi, đọc xong 2 trang chả nhớ ai đã phát ngôn cái gì nữa, chỉ nhớ mang máng là có các mẹ rất điển hình như me_vuchan, binhminhmua, có bạn mặt trời mọc, có em iruka đã đóng góp rất nhiều kinh nghiệm về các món cá :4: Lại phải cuốn chuột xem lại từ đầu để 8 với các mẹ vậy
    Em thì cực kỳ bảo thủ trong nấu nướng, thể hiện ở chỗ là đã sang đây 3 năm rồi nhưng vẫn nấu theo kiểu VN thuần tuý, đến gia vị cũng là của VN nốt. Ăn cá cũng vậy, chỉ quanh đi quẩn lại với cá hồi rán sốt cà chua, cá saba kho khô, cá tai rán giòn chấm nước mắm tỏi ớt chứ kiên quyết không nấu canh riêu cá chỉ vì không mua được rau thìa là Nhưng mà đợt tới thì có thìa là của anh xã trồng đang lên mơn mởn rồi, riêu cá kiểu miền Bắc/Nam đều tanoshimi hết
    Em xin kê khai các món canh mà em hay nấu trong điều kiện nguyên liệu khan hiếm bên này ạ:

    Mùa lạnh:
    - Canh cà bung, nấu với tía tô xanh mua ở siêu thị.
    - Canh dưa nấu với gân bò.
    - Canh dọc mùng nấu với sườn và một ít mọc viên từ minchi (thịt băm) trộn với hành khô, mộc nhĩ, nấm hương thái nhỏ (Chỉ có điều minchi bên này không có ít mỡ giắt nên khô quá). Thỉnh thoảng sườn hầm xong thì vớt ra sào chua ngọt thế là được thêm một món cho anh xã uống bia (Hichic, anh xã hay uống bia nên em toàn phải nghĩ ra món thứ ba ngoài món canh và món mặn để có thêm cái gắp :3: )
    - Canh đậu phụ nấu với thịt nạc, nấm hương và hẹ.
    - Canh sườn hầm với khoai tây, cà rốt, cà chua và cải bắp.
    - Canh măng nấu với cánh vịt (Nhưng mà măng củ của Nhật nhạt toẹt các mẹ nhỉ, xào lên rồi mới nấu mà vẫn chả có vị gì cả)
    - Không có thời gian hoặc tủ lạnh hết rau thì canh cà chua trứng giống như mẹ binhminhmua, vừa đủ cả đạm động vật lẫn thực vật và lại nhiều màu sắc, dễ kích thích dịch vị :4:

    Tạm thời mới nghĩ ra đến đó, còn sau đây là canh mùa nóng:
    - Canh bí nấu tôm, em nấu bằng bí đao hoặc bí ngồi (zunichi hay zuchini ấy nhỉ), đôi khi dùng cả dưa gang (uri) nấu cũng giống bầu lắm, có khi còn mềm và ngọt hơn bí đao ấy.
    - Canh horenso nấu tôm ăn với cà pháo, nhưng mà ít khi em nấu lắm vì anh xã nhà em kêu ăn cái canh rau này bị rát lưỡi, còn em thì bị rát lưỡi khi ăn xào :4:
    - Canh asari nấu tai chua, món này đặc sệt Việt Nam vì anh xã nhà em cũng trồng được rau dăm các mẹ ạ. Sắp tới có thìa là thì sẽ nấu canh bầu với hến. By the way, iruka nấu loại bí nào trong mấy loại chị kể trên với hến thì ngon? Có thay hến bằng asari được không nhỉ vì chị nhìn thấy hến bé tí tẹo là ngại ngồi nhặt lắm
    - Bắp cải hoặc đỗ luộc chấm xì dầu trứng (xì dầu Chinsu mang từ VN sang, chỉ rưới vào cơm không thôi ăn đã trôi cơm lắm rồi :4: )
    - Thịt luộc chấm mắm tép, nước luộc nấu rau cải trắng mềm em chả nhớ tên là gì cả, nhưng không phải là hakusai đâu nhé.

    Thôi gõ thế này dài rồi post thôi kẻo treo máy thì phí công. Trước mắt mục tiêu là chịu khó vào đây học các mẹ các món cá đã, có bầu Cún mà chả mấy khi em ăn cá cả (trừ món chirimen rang mặn ngọt trộn salat dưa chuột hoặc lettuce, nhưng mà ăn cá này Lục Tốn ghê người). À mà mẹ binhminhmua ơi, ở Nhật cũng có dầu hào à, hay chị mua trong cửa hàng Thái? Tên của nó là gì vậy? Em tị với các mẹ ở nơi "phồn hoa đô hội" ghê cơ, nguyên liệu gì cũng có cả
    • 1,044 Bài viết

    • 611 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #20
    Cá tai có phải là cá diêu hồng hay điêu hồng gì gì đó ở VN ko?

    Mình đóng góp một món dễ làm nữa
    - Đậu phụ (loại rán sẵn thành từng miếng, hoặc cả miếng to mua về cắt miếng vuông)
    - Các loại nấm, mỗi thứ một tí
    - Cà chua cắt miếng
    - Thêm vài cái kikurage nữa.

    Cho tất cả vào nồi, đổ một ít nước, một ít nước tương, đậy vung, đun sôi, rồi đun lửa liu riu khoảng 15 phút, thế là OK. Thêm tí hạt tiêu. Món này giống như món ăn chay, không sợ lên cân. Các mẹ đừng cho nhiều nước nhé, một ít thôi vì nước ra từ nấm, và cà chua.
    Đức Chúa Trời đã làm cho Chúa Cứu Thế vốn chẳng biết tội lỗi, trở nên tội lỗi vì chúng ta để nhờ ở trong Chúa Cứu Thế chúng ta trở nên công chính trong Đức Chúa Trời.
    For He made Him who knew no sin to be sin for us, that we might become the righteousness of God in Him