Để con bớt nhõng nhẽo và quấy khóc khi ốm, các mẹ cần có một vài 'chiêu trò'.
Có những khi con ốm nhất là vào mùa này, mẹ mệt 'bở hơi tai' và vô cùng mệt mỏi khi con quấy khóc, mè nheo, gắt gỏng, khó chịu với mọi thứ. Lại thêm cậu em đang tuổi tìm tòi, lúc nào cũng nhõng nhẽo bắt mẹ đưa đi chơi. Mẹ chịu không biết làm thế nào để quán xuyến hai con nổi. Mệt hơn cả đi làm nữa…
Các mẹ đừng quá lo lắng chăm sóc con ốm! Hãy dụ các con chơi các trò chơi không mất nhiều sức, vô cùng thú vị mà mẹ con nhà mẹ Nghé trải qua dưới đây nhé!
1. Làm bánh: Hãy chuẩn bị tinh thần là khi con bị ốm ở nhà thì mọi thứ đều bừa bộn cả. Đặc biệt là khu bếp. Vì bạn còn nấu cháo, nấu canh cho con. Tận dụng căn bếp bừa bộn này, bạn nên cho hai anh em cùng nấu với bạn bằng cách: trải một chiếc mảnh vải nhựa trên nền thảm, cho các con ngồi vào đó và dạy chúng cách làm bánh. Cho chúng bột, nước, muỗng, đường để chúng nhào nặn tùy thích. Hoạt động này không làm tiêu hao năng lượng nhiều, bé không mệt nhiều, lại vui vẻ nữa, bạn cũng giám sát được chúng khi đang nấu nướng.
2. Trò rửa chén bát: Nên nhớ là chỉ cho các con chơi với đồ nhựa hoặc đồ bằng chất liệu khó vỡ nhé! Vặn vòi nước nhỏ giọt, cho con đứng bên cạnh chơi đùa với những đồ chơi của chúng trong bồn. Trẻ con rất thích chơi với nước. Hoạt động này sẽ khiến chúng thích mê lại giáo dục được tinh thần làm việc nhà của các con.

Các con rất thích chơi đồ mình mong ước khi bị ốm (Ảnh: gettyimages)
3. Cho phép con chơi những đồ mà con thích: Ước mơ của con là được chơi những món đồ mà mỗi năm mẹ chỉ cho phép chơi 1-2 lần. Dịp bé bị ốm, hãy để bé thỏa ước nguyện được chơi đoàn tàu hỏa, máy bay mô hình…
4. Vẽ tranh: Bạn đặt hai con ngồi trên thảm trải sàn, mang cho chúng bút màu và giấy vẽ, bắt đầu vẽ một hình để các con tưởng tượng và vẽ bổ sung vào đó. Bức tranh là sự hợp tác của cả mẹ và con. Còn bạn thì ung dung ngồi uống trà hoặc đọc sách thôi.
5. Viết câu chuyện của nhà mình: Hai bé vẫn trong tuổi tưởng tượng, hãy giúp các bé tự sáng tạo câu chuyện của nhà mình theo cách riêng của hai bé. Hai anh em hợp tác với nhau, anh thì viết còn em thì tưởng tượng. Sẽ rất vui khi thấy sự đoàn kết của các con đấy!
6. Làm đồ thủ công: Những trò thủ công trên mạng có rất nhiều, trò in hình rồi tô vẽ, trò làm các đồ vật dễ thương, trò sáng tạo bằng mảnh ghép hình… rất nhiều hoạt động bạn có thể lên mạng tìm kiếm và chuẩn bị cho các bé làm.
7. Các trò giải trí khoa học: Thử làm thí nghiệm cùng các con. Tuy nhiên, trò này tốn nhiều công sức và chuẩn bị hơn. Các con cũng không thích lắm.
8. Gấp giấy: Nghé không thích các trò chơi tỉ mẩn nhưng được mẹ dạy gấp giấy của các bạn Nhật, Nghé vô cùng thích. Các mẹ bé thử trò này xem.
9. Đọc sách: Hầu như trẻ con nào cũng thích được nghe kể chuyện. Mẹ Nghé phải luyện giọng làm sao cho thật truyền cảm, lại biết dừng đúng lúc chỗ gây cấn để kích thích trí tò mò của các con.
10. Ngắm khung cảnh xung quanh: Cái này chắc chỉ có riêng nhà Nghé làm thôi. Khi bị ốm, các bé rất ghét xem máy tính, ti vi, ipad, chúng thường làm cho các bé khó chịu và buồn ngủ. Mẹ Nghé thường hướng dẫn hai em ra ngoài cửa sổ, ngắm khung cảnh xung quanh sau kính. Mỗi sự vật ngoài cửa, mẹ Nghé sáng tạo ra một câu chuyện khiến hai anh em cười bò ra.
Đây là 10 chiêu của mẹ Nghé, còn các mẹ khác thì sao nhỉ? Con ốm, các mẹ thường làm gì để các con bớt quấy?
(Nguồn EVA.VN - wish chấm vn sưu tầm)