Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Luyện bé ngủ xuyên đêm

 • 183 Lượt chia sẻ
 • 26.6K Lượt đọc
 • 8 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của ChumDo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 1 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #1
  Xin chào các mẹ, em có viết vài dòng tâm sự về việc luyện ngủ cho con. Cuối cùng sau bao cố gắng bé nhà em cũng ngủ xuyên đêm được rồi thật mừng quá. Mọi người đọc và chỉ giáo chia sẻ thêm cho em vài chiêu để bé tự dỗ mình vào giấc ngủ với ạh


  Chia sẻ cách giúp con ngủ xuyên đêm

  Mình thấy khoảng ¾ các bà mẹ đều gặp vấn đề với giấc ngủ của con. Cả thế giới này tất thảy đều ra rả rằng ngủ là để phát triển trí não, mà ai cũng muốn con mình thông minh không để thua kém người đời nên ngoài chuyện cái cân thì chuyện cái ngủ của con trẻ cũng là một vấn đề các mẹ lo lắng, và mình thì có 1 thời đã phát điên lên được với cô Chum nhà tôi. Vì vậy hôm nay mình ghi lại những chia sẻ dành cho các mẹ mong muốn con đi ngủ sớm và đúng giờ ở đây. Còn nếu ai đang để bé thức trễ mệt quá lăn ra ngủ không cần làm gì cả thì cũng được thôi không cần bận tâm, tại mình vì nhiều lí do, cần con đi ngủ sớm và đúng giờ. Những dòng này đều được gửi gắm tất cả chân thành của mình, chi tiết làm sao cho bé bớt gắt ngủ và có thể ngủ xuyên đêm, vầng , bạn không nghe nhầm, Chum ngủ xuyên đêm rồi.

  Nếu bạn nào đang trong giai đoạn mang bầu, hãy ngừng đọc và ra nhà sách tìm mua cuốn “Trẻ em Pháp không ném thức ăn” và mọi câu trả lời cần thiết ở trong đó. Mình đọc cuốn này khi Chum 11 tháng và ước gì có ai chỉ cho mình đọc cuốn này trước khi mọi chuyện đã thành quá muộn. Mình toàn đọc sách nuôi con kiểu Mỹ kiểu Nhật nhưng thật ra sau khi đọc cách nuôi con kiểu Pháp mình mới nhận ra chân lý là đây ôi đã quá muộn.


  tre-em-phap-khong-nem-thuc-an-1


  Nếu con bạn dưới 3 tháng tuổi, Trâm nghĩ bạn có thể cân nhắc thực hiện CIO (Cry It Out, hãy google nếu bạn muốn hiểu thêm). Mình trước đây là một người không bài xích nhưng hoàn toàn không ủng hộ CIO cho đến khi Chum 9 tháng thì bắt đầu mình từ từ ân hận rồi chuyển qua khâm phục những người đã luyện CIO thành công cho con họ. Luyện CIO cũng cần điều kiện là bạn không sống chung với người lớn (mẹ bạn, mẹ chồng, hoặc bất cứ người già nào họ cũng không chấp nhận việc này đâu) và chồng bạn cũng cần thời gian thuyết phục nếu anh ấy là người cưng chiều con, còn không thì hãy tranh thủ thời cơ khi chồng đi công tác/team building hay bất cứ lúc nào mà nhà chỉ còn bạn với quái vật tí hon và ta được tự do hành động trong 3-5 ngày liền thì thật tốt. Đây là cách luyện mình vẫn thấy đau lòng và cũng chưa biết giờ mà có cỗ máy thời gian được quay lại lúc Chum dưới 3 tháng mình có cắn răng làm được không nhưng đây là việc mà để càng trễ thì càng khó làm và càng thấy nó xót xa hơn, thành ra dưới 3 tháng là tốt, còn bé quá con nó sẽ chỉ nằm yên khóc la sau đó quên hết thôi chả nhớ gì đâu các bạn àh, nhưng càng lớn con trẻ sẽ phát triển cảm xúc và trí nhớ nhiều hơn, biết ngồi biết đứng dậy đu cũi nhún nhún vui quá ôi không ngủ đâu và bé sẽ biết giận cộng thêm gào khỏe hơn thôi. Trust me, I went there, haizzz


  Còn trường hợp của mình thì mãi đến khi Chum 9 tháng tuổi, em ấy vẫn gắt ngủ hàng đêm, trước khi chìm vào cõi mộng thì trong tiếng nhạc du dương em quằn quại khóc vang dậy, vật lộn cắm đầu xuống nệm chổng mông lên trời, và mình vật vã ẵm lên con đẩy ra không chịu, bỏ xuống nằm cũng không xong, khi ẻm thấm mệt và mình tóc tai xù ra đến nơi là lúc sẽ hốt con bé lên đưa bình sữa vào, em bú hết bình thì hoặc là ngủ trong lúc bú, hoặc là bú xong mắt mở to nhìn mẹ ôi thật vui vậy là sẽ quần nhau đến 11h đêm khi nào cả 2 kiệt sức thì mẹ xỉu rồi con cũng ngủ thôi. Mình đọc sách, lục tung youtube, cào xới FB các mẹ bỉm sữa nổi tiếng và bè bạn xung quanh, không bỏ sót một từ khóa nào về ngủ trên google, lội từ tiếng Anh qua tiếng Việt. Cuối cùng mình kể cho các bạn quy trình đi ngủ hiện giờ của 2 mẹ con nhà mình nhé.


  Quy trình ngủ của Chum thường là 3 giai đoạn, mình kể thành 3 phần dưới đây:


  1-Quiet time: Chum nhà mình thường ngủ lúc 8h tối vì vậy 7h là mình lên phòng mở sẵn máy lạnh, bật đèn vàng nhẹ, và mở nhạc offline từ Ipad (2 bài yêu thích của Chum là Mẹ hỡi của Khởi My và A Thousand Year của Katy Perry, cứ auto replay liên tục suốt đêm thôi) và chọn 2-3 quyển sách quăng sẵn lên giường. Khoảng 7h15 mình bắt đầu đem con vào phòng, đặt Chum ngồi vào lòng mẹ, và đọc sách cho Chum nghe. Con bé sẽ đòi lật, sẽ thử xé sách và nhiều khi ôm trang sách nhai luôn mình cũng ok, nhẹ nhàng gỡ ra dỗ vài câu giải thích chứ không hốt hoảng giật lại hay rầy la gì cả vì cái này đang là Quiet time mà. Thường 15’ sau khoảng 7h30 Chum sẽ có động thái dụi mắt hoặc đẩy cuốn sách ra xa. Là biết rồi ha. Mình thỏ thẻ “Chum buồn ngủ rồi ha mẹ dẹp sách nha” và ôm con đặt nằm xuống đối diện, mắt nhìn mẹ, hai chân Chum gác lên đùi mình. Mình bảo “để mẹ massage cho bé dễ ngủ nha” xong bắt đầu bóp tay, xuống mình, xuống 2 cái chân, cứ bóp bóp nhẹ nhàng thôi ko cần bài bản chiêu trò gì phức tạp, vừa làm vừa hát nhỏ nhỏ thì càng tốt, Chum thích nghe mẹ hát “Twinkle twinkle little star” bài này sao con nít đứa nào cũng thích, mình thử hát nhiều bài lắm đó, tiếng việt cũng có nhưng quan sát thấy Chum nghe Twinkle twinkle là lần nào cũng cười mỉm mỉm thành ra ô kê (Chum cũng thích bài Happy birthday) Hát vài lần thấy con chán chán rồi mình cúi xuống hun ẻm, “Chum ơi tới giờ ngủ òi, mẹ chúc Chum ngủ ngon nha, mẹ yêu con, giờ mẹ tắt đèn nha, tắt đèn thì sao Chum biết ko? Tắt đèn là trời sẽ tối đó nha” Xong mình vừa bấm tắt đèn vừa nói ”mẹ tắt đèn nè” rồi khi tối thui mình lại nói “đó, tắt đèn trời tối rồi, giờ ngủ nha”. Phù, vậy xong phần 1 rồi đó.


  TIPS: Các mẹ nên đeo đồng hồ nha, Trâm làm gì cũng canh giờ hết đó, nhìn coi mọi việc kéo dài được bao lâu rồi để ghi nhớ dữ kiện trong đầu và rút kinh nghiệm. Mỗi em bé mỗi khác, giờ giấc Trâm chia sẻ ở đây là giờ của Chum mình quan sát đồng hồ nhiều lần đúc kết được.


  2-Bé được trấn an chìm vào giấc ngủ: Qua phần 2 gian truân hơn. Sau khi đèn tắt không gian tối hết con bé bắt đầu ngồi dậy, nhìu khi bò mò mẫm, kiếm cái tường đứng lên đập rầm rầm, mình cứ để yên, bình tĩnh quan sát, khi bé bắt đầu o e rên rỉ có vẻ khổ sở là alêhấp mình hốt lên vác vai đi 1 vòng tỉ tê vài lời ngọt ngào yêu thương gì đó xong bỏ xuống cho bú, lúc này ko có nhìn vô mắt con, trong bóng tối vậy thôi chứ bé vẫn kiếm mẹ giao tiếp ánh mắt, đáp lại là xong toi công luôn (kinh nghiệm thương đau). Bé bú xong mình lại ôm con lên vỗ ợ và xoa lưng nhẹ nhàng vài cái (không ợ thì thôi), mà Chum cũng được 1 lúc là giãy ra không cho ôm ẵm đi nữa thành ra mình đặt con nằm xuống, nhét vào vòng tay (và cả vòng chân) của ẻm một cái gối ôm, cô nhỏ sẽ ôm lăn qua lại và đẩy cái gối ôm ra, mình lúc này sẽ vơ cái gối nằm của con nhét vô tay cho ôm tiếp, rồi Chum sẽ ngồi dậy, thậm chí đứng lên ôm cũi mà cạp, mình lại vỗ vỗ bịch bịch vô cái gối, nói nhỏ “Chum ơi nằm xuống, ình xuống đây ngủ nè, nằm xuống đây…” là con bé sẽ lại ụp mặt cái rầm xuống gối và tiếp tục quy trình đó, cứ kiên nhẫn, thỉnh thoảng cúi xuống hun con, nói “con nhắm mắt lại ngủ đi, mẹ thương, nha!” mỗi lần bé ngồi/đứng dậy mình đều chỉ vỗ vỗ cái gối kêu nằm xuống là nằm, Chum nó lăn tứ bề, đủ mọi góc xong quá trình này khoảng 20’ là bé mệt và tự ngủ, Chum là đúng 8h, không có khóc một tiếng nào, còn rên rỉ thì hên xui, nhiều hay ít tùy ngày.


  TIPS: mình nên tập phân biệt giữa khóc thật sự và rên rỉ khi khó vào giấc ngủ, khóc là sẽ có nước mắt nước mũi dàn dụa, có ho sặc dễ sợ lắm còn không bé nó có nức nở thổn thức la hơi om sòm tí thì chỉ được tính là rên rỉ vì chưa tập được cách tự đưa mình vào giấc ngủ thôi, và bạn hoặc là bỏ lơ đóng cửa phòng đi ra mặc kệ nó nhiều ngày liền thành quen (CIO) hoặc là phải ở đó hỗ trợ vài động thái để đưa con vào giấc ngủ. Chum giờ 13 tháng vẫn còn dùng quyền trợ giúp của người thân và không biết bao giờ thì tự ngoan ngoãn nằm xuống im lặng mà ngủ và mình đã thôi mơ về ngày đó rồi, chỉ cần con không khóc gắt ngủ và ngủ đúng giờ là mình thấy đời yên ổn.


  Giờ phần 3 nha. Ủa ngủ rồi thì thôi chứ còn phần 3 gì nữa, còn chứ, bé phải ngủ xuyên đêm mà bạn nhớ không?
  3-Năm phút đề nghị: Mình có đọc được phương pháp Shichida chia sẻ tuyệt chiêu đề nghị năm phút (again, please google it) và thấy nó hơi hư cấu, hơi sến sến nên cũng không có ý định thử nhưng một ngày nọ mình thấy cô Phương trên FB mình kể chuyện cô thủ thỉ với Út cưng nhà bên ấy và sau 1 tháng thì em bé bắt đầu đáp ứng đề nghị của mẹ, mong ước thành hiện thật. Lúc đó mình mới nhớ lại có đọc phương pháp này và ồ, đã có người thử và thành công vậy thì sao không thử với Chum nhỉ? Vậy là mình lục lại google để đọc kĩ hơn cách áp dụng phương pháp cho đúng và ngay đêm hôm sau khi Chum đã ngủ rồi mình đợi 2’ để chắc rằng con đã ổn định, tấn gối xong xuôi mình mới kề sát môi vào tai con và thủ thỉ tâm sự rất nhỏ “Bé Chum của mẹ ngủ thật ngoan, mẹ yêu con nhiều lắm, mọi người đều khen bé Chum của mẹ là một em bé tốt bụng và vui vẻ, mẹ rất tự hào về con, mẹ sẽ luôn ở bên cạnh con, nên con cứ yên tâm mà ngủ ngon nha. Chum của mẹ hãy ngủ thật lâu và thật sâu, con NGỦ THẲNG MỘT GIẤC đến sáng mai luôn nha. Chum ơi giấc ngủ rất là tốt cho sự phát triển của con, sáng mai khi con thức giấc con sẽ thấy thật khỏe khoắn tinh thần thoải mái. Mỗi tối khi mẹ đọc sách cho con, con nghe say mê và khi con buồn ngủ, con chỉ cần nhắm mắt lại là con sẽ chìm vào trong giấc ngủ thật lâu và thật sâu, con NGỦ THẲNG MỘT GIẤC đến sáng mai luôn nha. Bình an của Chúa ở cùng con, Chum của mẹ hãy ngủ ngon nha…” Đại khái là vậy đó, mình nhái theo bài mẫu của Shichida có cải biên tí tí vì ko thuộc lòng được nên tự phăng luôn. Mình tâm sự cũng 5’ và cố gắng lặp lại đề nghị “ngủ thật lâu và thật sâu, con NGỦ THẲNG MỘT GIẤC đến sáng mai” khoảng 3 lần gì đó thì thôi, hun lên trán con 1 cái nữa và ra khỏi phòng. Vậy mà mọi người biết gì không? Không cần chờ nghe thủ thỉ đến 1 tháng, bạn Trâm làm 1 phát ăn ngay luôn thật kì diệu trời ơi, ngay đêm hôm đó, đêm đầu tiên mình thủ thỉ đề nghị với con, Chum đã ngủ luôn 1 giấc xuyên đêm đến sáng 6h dậy, cuộc đời làm mẹ của mình cuối cùng cũng có ngày này rồi, hallelujah. Vài hôm sau để chắc chắn kết quả thì mình thực hiện thủ thỉ khoảng 2 tuần là ngưng và Chum đến giờ trong những ngày “nắng đẹp” (không vướng wonder weeks, không sốt chích ngừa, không bị đói) thì mặc dù mẹ ko thủ thỉ đề nghị bé vẫn có thể ngủ xuyên đêm ngon lành.


  TIPS: phương pháp 5’ đề nghị này không chỉ xài cho việc ngủ xuyên đêm, bạn có thể đề nghị bất cứ điều gì, mình đã từng biết một chị tập bơi cho con mà bé sợ nước thế là lúc ngủ mẹ cũng thủ thỉ và hôm sau bé xuống hồ bơi đã hợp tác hẳn, phương pháp này thật sự kì diệu đó vậy mà mình biết trễ quá các bạn hãy làm thử luôn hôm nay đừng chần chờ.


  Bài chia sẻ thoáng chốc đã dài thòng, Chum tình trạng bây giờ vẫn rất khó để vào giấc, cần 1 quy trình 45’ mẹ giúp mới chịu ngủ, nhưng không khóc gắt gỏng và ngủ xuyên đêm được rồi. Có ai chia sẻ cho mình thêm làm sao cho bé nghe đọc sách xong sẽ dụi mắt tắt đèn nằm im ngủ luôn làm ơn chỉ cho người mẹ khổ sở này. Hứa sẽ ghi nhớ công ơn suốt đời.

  Mong các bé nhà mình đều ngủ ngon xuyên đêm được để bố mẹ còn nghỉ ngơi an giấc
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của popop1p1
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 37 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #2
  Dưới đây là ý kiến của 6 chuyên gia cao cấp về trẻ sơ sinh giúp bạn trả lời câu hỏi vì sao không nên theo phương pháp để bé tự khóc - tự ngủ.
  Trở thành bố mẹ hẳn là một trong niềm hạnh phúc lớn lao nhất, và cũng là một trong những thách thức lớn nhất trong cuộc đời của bạn. Trên hành trình làm cha mẹ này, chắc chắn có những lúc bạn băn khoăn mình nên làm thế nào với bé?
  Và một trong những vấn đề được nhiều bố mẹ quan tâm là việc dỗ cho bé ngủ. Bạn nên bế bé, ru và đung đưa cho con dễ ngủ hơn hay là để bé khóc chán rồi tự ngủ? Nhiều người tin rằng việc để bé khóc và tự ngủ sẽ giúp bé học được tính tự lập sớm, và đương nhiên họ cũng nhàn hạ hơn rất nhiều so với việc phải dỗ bé.
  Tuy nhiên những cha mẹ này có lẽ chưa hiểu biết đầy đủ về cách bộ não của bé hoạt động.
  Dưới đây là ý kiến của 6 chuyên gia cao cấp về trẻ sơ sinh giúp bạn trả lời câu hỏi vì sao không nên theo phương pháp để bé tự khóc - tự ngủ (Cry it out - CIO)
  20150722101026-vi-sao-khong-nen-de-be-tu-khoc-va-nguẢnh minh họa.
  Tự khóc tự ngủ là gì?
  Nói một cách đơn giản nhất, đây là một trong những phương pháp huấn luyện bé ngủ. Có 2 cách bạn có thể đã biết:
  - Áp dụng triệt để - Thực sự để bé tự khóc đến khi bé tự ngủ, không có tác động gì thêm và hoàn toàn lờ đi tiếng khóc của bé. Bé khóc đến khi cạn nước mắt và rơi vào giấc ngủ.
  - Tác động dần dần - còn được gọi là "luyện ngủ cho bé". Với cách này các bố mẹ được hướng dẫn để bé nằm một mình khi tới giờ ngủ. Tuy nhiên bố mẹ vẫn sẽ can thiệp một chút - cụ thể là họ sẽ thầm thì với bé một vài câu dỗ dành, rồi lại để bé tự khóc, và lại tiếp tục thầm thì dỗ bé... Thời gian giữa các lần bố mẹ vào dỗ bé được giãn cách dần cho đến khi bé rơi vào giấc ngủ.
  Các chuyên gia về giáo dục và trẻ sơ sinh đã nói gì về phương pháp để bé tự khóc - tự ngủ (Cry it out -CIO)?
  1. Tiến sĩ Margot Sunderland - Giám đốc trung tâm giáo dục và đào tạo về sức khỏe trẻ em tại London cho biết: “Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu như các bậc phụ huynh vẫn tiếp tục áp dụng phương pháp CIO sau khi đã biết được điều gì xảy ra với bộ não của con họ. Bộ não của trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương bởi trong năm đầu tiên kể từ thời điểm bé chào đời, nó chưa được hoàn thiện. Lúc này sự phát triển của bộ não cực kì dễ bị ảnh hưởng bởi sự căng thẳng và khó chịu. Ngoài ra, những cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc và khả năng bình tĩnh xử lý tình huống trong cuộc sống sau này của bé sẽ bị ảnh hưởng. Không chỉ vậy, việc để bé tự khóc tự ngủ còn có thể là nguyên nhân gây ra các chứng:
  - Huyết áp cao
  - Áp lực máu não cao
  - Biến động thất thường của nhịp tim, nhịp thở, nhiệt độ
  - Hệ thống miễn dịch và tiêu hóa bị ức chế
  - Hormone tăng trưởng bị sụt giảm
  - Ngưng thở
  - Áp lực lớn trên tim dẫn đến nhịp tim nhanh. Nếu như việc này kéo dài, sức khỏe của bé chắc chắn không được đảm bảo.
  Vì vậy đừng lấy làm vui mừng khi thấy con mình ngừng khóc. Đó chỉ là một quá trình được gọi là: Cô lập – tuyệt vọng – phản kháng - cam chịu – từ bỏ.
  20150722100949-vi-sao-khong-nen-de-be-tu-khoc-va-ngu-2Tự khóc, tự ngủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ.
  2. Giáo sư James McKenna - Giám đốc của Phòng thí nghiệm hành vi giấc ngủ Mẹ & Bé tại Đại học Notre Dame (Mỹ) chia sẻ: "Trong suốt cuộc đời mình, tôi đã luôn ước ao rằng mình có thể lấy lại được 30 phút mình đã áp dụng phương pháp CIO cho con trai bé nhỏ của mình. Tôi đã nghĩ rằng mình làm việc đó cũng chỉ vì muốn tốt cho chính con mà thôi - nhưng sự thật là điều đó vô cùng ích kỉ, và tôi vẫn cảm thấy như có ai bóp chặt tim mình mỗi khi nghĩ đến những khoảnh khắc ấy. Khoảnh khắc tôi nhận ra hành động mà tôi cho là tốt đẹp lại là hành động vô cùng độc ác. “Khi mở cửa phòng, tất cả những gì tôi nhìn thấy là đôi mắt của con trai tôi lập tức hướng về phía tôi với hy vọng và chờ đợi một vòng tay ấm áp từ bố mình”.
  Việc để cho một đứa trẻ sơ sinh khóc hết nước mắt, tách bé ra khỏi mẹ và không cho bé bú mẹ vào ban đêm thực sự là một việc làm tàn nhẫn, không chỉ vậy nó còn làm tăng cao nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.
  Bạn hãy nhớ rằng, sớm hay muộn, tất cả các em bé hay những đứa trẻ sẽ học được cách tự ngủ lại vào ban đêm mà không cần bạn phải "huấn luyện". Và chất lượng giấc ngủ cũng là một trong những yếu tố tối quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.
  3. Tiến sỹ Howard Chilton - tác giả sách, nhà tư vấn cao cấp về trẻ sơ sinh tại bệnh viên Hoàng gia, Sydney bày tỏ quan điểm: “Phương pháp CIO thực sự không có ý nghĩa về mặt sinh học. Như các loài linh trưởng khác, con người cần một sự giao tiếp liên tục. Trong những tháng đầu tiên của cuộc đời, bộ não của một em bé sẽ phát triển mạnh nhất. Các khớp thần kinh kết nối lại với nhau để xây dựng nên một bộ não khỏe mạnh - bộ não này lưu giữ những ấn tượng đầu tiên của bé về thế giới: bé có được an toàn trong thế giới này không, cha mẹ của bé có phải là chỗ dựa cho bé không, bé có quan trọng với những người xung quanh không và có được yêu thương không?
  20150722100949-vi-sao-khong-nen-de-be-tu-khoc-va-ngu-3Việc để cho trẻ tự khóc - tự ngủ sẽ khiến cả bé và mẹ căng thẳng.
  Những tháng đầu tiên trong cuộc đời của bé cũng là khoảng thời gian tối quan trọng để bé học những điều mới lạ từ cha mẹ, đặc biệt là cách xử lý căng thẳng thần kinh. Bởi vậy sẽ thật vô nghĩa khi bạn để bé một mình đối mặt với khoảng thời gian đáng sợ nhất, tăm tối nhất trong ngày. Bé sẽ cảm thấy bị bỏ rơi và không hề được yêu thương khi bé cần được yêu thương, vỗ về nhất.
  Và điều này hẳn là đi ngược lại với những bản năng làm cha mẹ cơ bản, đi ngược lại với những bản năng về việc chăm sóc và bảo vệ cho những người bạn yêu thương nhất. Nó thực sự vô nghĩa.
  4. Giáo sư tiến sĩ Helen Ball - giáo sư nhân chủng học, Vụ trưởng kiêm giám đốc của Phòng thí nghiệm giấc ngủ Mẹ và Bé bày tỏ: “Khóc là phương tiện duy nhất của trẻ sơ sinh để thu hút sự ý của cha mẹ khi bị tách ra. Đáp lại tiếng khóc là hành vi bản năng của người mẹ. Chống lại hành vi bản năng của mình và không đến cạnh con mình làm cho tinh thần của mẹ và con đều căng thẳng. Điều này có hại cho cả mẹ và con.
  Kỹ năng dạy cho bé tự khóc – tự ngủ chỉ đơn giản là làm cho bé hiểu rằng “mẹ sẽ không phản ứng khi con đòi hỏi và khóc lóc”. Như một hệ quả đứa bé sẽ không mong ngóng và hy vọng vào mẹ nữa, thay vào đó bé sẽ tự bảo tồn năng lượng. Do đó, các bé sẽ ngừng khóc lóc, khi mà khóc lóc không đem đến kết quả thì sẽ tạo ra chuỗi phản ứng đó là xuất hiện giấc ngủ (tắt hoạt động).
  Điều này khiến các bà mẹ nghĩ rằng, họ đã thành công trong việc rèn luyện giấc ngủ cho bé, nhưng thực tế là đứa bé đang đáp lại cái khả năng bị bỏ rơi và cố gắng bảo tồn năng lượng để sống sót.
  20150722100949-vi-sao-khong-nen-de-be-tu-khoc-va-ngu-6Nếu nhu cầu bú đêm của bé bị bỏ qua, sữa mẹ cũng sẽ theo đó mà ít đi.
  5. Tiến sĩ Tracy Cassels – Thạc sỹ tâm lý học lâm sàng, tiến sỹ phát triển tâm lý học đưa ra ý kiến: “Tất cả các bậc cha mẹ cần phải biết rằng CIO và các phương pháp biến tấu của nó đều dựa trên niềm tin rằng “nín khóc là bé ổn”. Tuy nhiên sự thật có thể khác xa hoàn toàn. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường xuyên có những biểu hiện sinh lý khá phức tạp. Có những đứa trẻ dù không khóc quấy nhưng bên trong lại đang trải qua những cơn khủng hoảng tâm lý cực độ.
  Đây chính là lý do vì sao sự hồi đáp và giao tiếp của bố mẹ lại là những viên gạch đầu tiên giúp trẻ xây dựng cảm giác an toàn và sự tự tin trong giao tiếp của trẻ sau này. Bởi vậy các bậc làm cha mẹ hãy nhớ, khi bé khó ngủ, cần kiểm tra các vấn đề liên quan đến sức khỏe, ăn uống, sự giao tiếp của bé chứ không phải là để mặc cho bé tự khóc đến khi cạn nước mắt và tự ngủ”.
  6. Tiến sỹ Frans Plooj - Chủ tịch hiệp hội nghiên cứu đặc biệt về trẻ sơ sinh, Hà Lan nhận định: “Phương pháp CIO hay các biến thể của nó không chỉ có tác dụng tiêu cực lên bản thân trẻ mà nó còn có tác dụng tiêu cực đến việc nuôi con bằng sữa mẹ, bởi sữa mẹ được sản sinh theo cơ chế tùy thuộc vào nhu cầu của trẻ. Nếu nhu cầu bú đêm của bé bị bỏ qua, sữa mẹ cũng sẽ theo đó mà ít đi.
  "Việc thức dậy vào ban đêm có thể khiến bạn căng thẳng và kiệt sức. Tuy nhiên hãy thư giãn và tin rằng bé sẽ dần thức dậy ít hơn và ngủ nhiều hơn, giấc dài hơn, sâu vào ban đêm. Rồi bạn sẽ thấy bất ngờ khi một ngày nhìn lại, giai đoạn phải thức dậy cho con bú liên tục đã qua từ lúc nào không biết".
  (Theo Trí Thức Trẻ)
  • 995 Bài viết

  • 694 Được cảm ơn

  #3
  Chia sẻ cách giúp con ngủ xuyên đêm

  Mình thấy khoảng ¾ các bà mẹ đều gặp vấn đề với giấc ngủ của con. Cả thế giới này tất thảy đều ra rả rằng ngủ là để phát triển trí não, mà ai cũng muốn con mình thông minh không để thua kém người đời nên ngoài chuyện cái cân thì chuyện cái ngủ của con trẻ cũng là một vấn đề các mẹ lo lắng, và mình thì có 1 thời đã phát điên lên được với cô Chum nhà tôi. Vì vậy hôm nay mình ghi lại những chia sẻ dành cho các mẹ mong muốn con đi ngủ sớm và đúng giờ ở đây. Còn nếu ai đang để bé thức trễ mệt quá lăn ra ngủ không cần làm gì cả thì cũng được thôi không cần bận tâm, tại mình vì nhiều lí do, cần con đi ngủ sớm và đúng giờ. Những dòng này đều được gửi gắm tất cả chân thành của mình, chi tiết làm sao cho bé bớt gắt ngủ và có thể ngủ xuyên đêm, vầng , bạn không nghe nhầm, Chum ngủ xuyên đêm rồi.


  Nếu bạn nào đang trong giai đoạn mang bầu, hãy ngừng đọc và ra nhà sách tìm mua cuốn “Trẻ em Pháp không ném thức ăn” và mọi câu trả lời cần thiết ở trong đó. Mình đọc cuốn này khi Chum 11 tháng và ước gì có ai chỉ cho mình đọc cuốn này trước khi mọi chuyện đã thành quá muộn. Mình toàn đọc sách nuôi con kiểu Mỹ kiểu Nhật nhưng thật ra sau khi đọc cách nuôi con kiểu Pháp mình mới nhận ra chân lý là đây ôi đã quá muộn.


  tre-em-phap-khong-nem-thuc-an-1


  Nếu con bạn dưới 3 tháng tuổi, Trâm nghĩ bạn có thể cân nhắc thực hiện CIO (Cry It Out, hãy google nếu bạn muốn hiểu thêm). Mình trước đây là một người không bài xích nhưng hoàn toàn không ủng hộ CIO cho đến khi Chum 9 tháng thì bắt đầu mình từ từ ân hận rồi chuyển qua khâm phục những người đã luyện CIO thành công cho con họ. Luyện CIO cũng cần điều kiện là bạn không sống chung với người lớn (mẹ bạn, mẹ chồng, hoặc bất cứ người già nào họ cũng không chấp nhận việc này đâu) và chồng bạn cũng cần thời gian thuyết phục nếu anh ấy là người cưng chiều con, còn không thì hãy tranh thủ thời cơ khi chồng đi công tác/team building hay bất cứ lúc nào mà nhà chỉ còn bạn với quái vật tí hon và ta được tự do hành động trong 3-5 ngày liền thì thật tốt. Đây là cách luyện mình vẫn thấy đau lòng và cũng chưa biết giờ mà có cỗ máy thời gian được quay lại lúc Chum dưới 3 tháng mình có cắn răng làm được không nhưng đây là việc mà để càng trễ thì càng khó làm và càng thấy nó xót xa hơn, thành ra dưới 3 tháng là tốt, còn bé quá con nó sẽ chỉ nằm yên khóc la sau đó quên hết thôi chả nhớ gì đâu các bạn àh, nhưng càng lớn con trẻ sẽ phát triển cảm xúc và trí nhớ nhiều hơn, biết ngồi biết đứng dậy đu cũi nhún nhún vui quá ôi không ngủ đâu và bé sẽ biết giận cộng thêm gào khỏe hơn thôi. Trust me, I went there, haizzz


  Còn trường hợp của mình thì mãi đến khi Chum 9 tháng tuổi, em ấy vẫn gắt ngủ hàng đêm, trước khi chìm vào cõi mộng thì trong tiếng nhạc du dương em quằn quại khóc vang dậy, vật lộn cắm đầu xuống nệm chổng mông lên trời, và mình vật vã ẵm lên con đẩy ra không chịu, bỏ xuống nằm cũng không xong, khi ẻm thấm mệt và mình tóc tai xù ra đến nơi là lúc sẽ hốt con bé lên đưa bình sữa vào, em bú hết bình thì hoặc là ngủ trong lúc bú, hoặc là bú xong mắt mở to nhìn mẹ ôi thật vui vậy là sẽ quần nhau đến 11h đêm khi nào cả 2 kiệt sức thì mẹ xỉu rồi con cũng ngủ thôi. Mình đọc sách, lục tung youtube, cào xới FB các mẹ bỉm sữa nổi tiếng và bè bạn xung quanh, không bỏ sót một từ khóa nào về ngủ trên google, lội từ tiếng Anh qua tiếng Việt. Cuối cùng mình kể cho các bạn quy trình đi ngủ hiện giờ của 2 mẹ con nhà mình nhé.


  Quy trình ngủ của Chum thường là 3 giai đoạn, mình kể thành 3 phần dưới đây:


  1-Quiet time: Chum nhà mình thường ngủ lúc 8h tối vì vậy 7h là mình lên phòng mở sẵn máy lạnh, bật đèn vàng nhẹ, và mở nhạc offline từ Ipad (2 bài yêu thích của Chum là Mẹ hỡi của Khởi My và A Thousand Year của Katy Perry, cứ auto replay liên tục suốt đêm thôi) và chọn 2-3 quyển sách quăng sẵn lên giường. Khoảng 7h15 mình bắt đầu đem con vào phòng, đặt Chum ngồi vào lòng mẹ, và đọc sách cho Chum nghe. Con bé sẽ đòi lật, sẽ thử xé sách và nhiều khi ôm trang sách nhai luôn mình cũng ok, nhẹ nhàng gỡ ra dỗ vài câu giải thích chứ không hốt hoảng giật lại hay rầy la gì cả vì cái này đang là Quiet time mà. Thường 15’ sau khoảng 7h30 Chum sẽ có động thái dụi mắt hoặc đẩy cuốn sách ra xa. Là biết rồi ha. Mình thỏ thẻ “Chum buồn ngủ rồi ha mẹ dẹp sách nha” và ôm con đặt nằm xuống đối diện, mắt nhìn mẹ, hai chân Chum gác lên đùi mình. Mình bảo “để mẹ massage cho bé dễ ngủ nha” xong bắt đầu bóp tay, xuống mình, xuống 2 cái chân, cứ bóp bóp nhẹ nhàng thôi ko cần bài bản chiêu trò gì phức tạp, vừa làm vừa hát nhỏ nhỏ thì càng tốt, Chum thích nghe mẹ hát “Twinkle twinkle little star” bài này sao con nít đứa nào cũng thích, mình thử hát nhiều bài lắm đó, tiếng việt cũng có nhưng quan sát thấy Chum nghe Twinkle twinkle là lần nào cũng cười mỉm mỉm thành ra ô kê (Chum cũng thích bài Happy birthday) Hát vài lần thấy con chán chán rồi mình cúi xuống hun ẻm, “Chum ơi tới giờ ngủ òi, mẹ chúc Chum ngủ ngon nha, mẹ yêu con, giờ mẹ tắt đèn nha, tắt đèn thì sao Chum biết ko? Tắt đèn là trời sẽ tối đó nha” Xong mình vừa bấm tắt đèn vừa nói ”mẹ tắt đèn nè” rồi khi tối thui mình lại nói “đó, tắt đèn trời tối rồi, giờ ngủ nha”. Phù, vậy xong phần 1 rồi đó.


  TIPS: Các mẹ nên đeo đồng hồ nha, Trâm làm gì cũng canh giờ hết đó, nhìn coi mọi việc kéo dài được bao lâu rồi để ghi nhớ dữ kiện trong đầu và rút kinh nghiệm. Mỗi em bé mỗi khác, giờ giấc Trâm chia sẻ ở đây là giờ của Chum mình quan sát đồng hồ nhiều lần đúc kết được.


  2-Bé được trấn an chìm vào giấc ngủ: Qua phần 2 gian truân hơn. Sau khi đèn tắt không gian tối hết con bé bắt đầu ngồi dậy, nhìu khi bò mò mẫm, kiếm cái tường đứng lên đập rầm rầm, mình cứ để yên, bình tĩnh quan sát, khi bé bắt đầu o e rên rỉ có vẻ khổ sở là alêhấp mình hốt lên vác vai đi 1 vòng tỉ tê vài lời ngọt ngào yêu thương gì đó xong bỏ xuống cho bú, lúc này ko có nhìn vô mắt con, trong bóng tối vậy thôi chứ bé vẫn kiếm mẹ giao tiếp ánh mắt, đáp lại là xong toi công luôn (kinh nghiệm thương đau). Bé bú xong mình lại ôm con lên vỗ ợ và xoa lưng nhẹ nhàng vài cái (không ợ thì thôi), mà Chum cũng được 1 lúc là giãy ra không cho ôm ẵm đi nữa thành ra mình đặt con nằm xuống, nhét vào vòng tay (và cả vòng chân) của ẻm một cái gối ôm, cô nhỏ sẽ ôm lăn qua lại và đẩy cái gối ôm ra, mình lúc này sẽ vơ cái gối nằm của con nhét vô tay cho ôm tiếp, rồi Chum sẽ ngồi dậy, thậm chí đứng lên ôm cũi mà cạp, mình lại vỗ vỗ bịch bịch vô cái gối, nói nhỏ “Chum ơi nằm xuống, ình xuống đây ngủ nè, nằm xuống đây…” là con bé sẽ lại ụp mặt cái rầm xuống gối và tiếp tục quy trình đó, cứ kiên nhẫn, thỉnh thoảng cúi xuống hun con, nói “con nhắm mắt lại ngủ đi, mẹ thương, nha!” mỗi lần bé ngồi/đứng dậy mình đều chỉ vỗ vỗ cái gối kêu nằm xuống là nằm, Chum nó lăn tứ bề, đủ mọi góc xong quá trình này khoảng 20’ là bé mệt và tự ngủ, Chum là đúng 8h, không có khóc một tiếng nào, còn rên rỉ thì hên xui, nhiều hay ít tùy ngày.


  TIPS: mình nên tập phân biệt giữa khóc thật sự và rên rỉ khi khó vào giấc ngủ, khóc là sẽ có nước mắt nước mũi dàn dụa, có ho sặc dễ sợ lắm còn không bé nó có nức nở thổn thức la hơi om sòm tí thì chỉ được tính là rên rỉ vì chưa tập được cách tự đưa mình vào giấc ngủ thôi, và bạn hoặc là bỏ lơ đóng cửa phòng đi ra mặc kệ nó nhiều ngày liền thành quen (CIO) hoặc là phải ở đó hỗ trợ vài động thái để đưa con vào giấc ngủ. Chum giờ 13 tháng vẫn còn dùng quyền trợ giúp của người thân và không biết bao giờ thì tự ngoan ngoãn nằm xuống im lặng mà ngủ và mình đã thôi mơ về ngày đó rồi, chỉ cần con không khóc gắt ngủ và ngủ đúng giờ là mình thấy đời yên ổn.


  Giờ phần 3 nha. Ủa ngủ rồi thì thôi chứ còn phần 3 gì nữa, còn chứ, bé phải ngủ xuyên đêm mà bạn nhớ không?
  3-Năm phút đề nghị: Mình có đọc được phương pháp Shichida chia sẻ tuyệt chiêu đề nghị năm phút (again, please google it) và thấy nó hơi hư cấu, hơi sến sến nên cũng không có ý định thử nhưng một ngày nọ mình thấy cô Phương trên FB mình kể chuyện cô thủ thỉ với Út cưng nhà bên ấy và sau 1 tháng thì em bé bắt đầu đáp ứng đề nghị của mẹ, mong ước thành hiện thật. Lúc đó mình mới nhớ lại có đọc phương pháp này và ồ, đã có người thử và thành công vậy thì sao không thử với Chum nhỉ? Vậy là mình lục lại google để đọc kĩ hơn cách áp dụng phương pháp cho đúng và ngay đêm hôm sau khi Chum đã ngủ rồi mình đợi 2’ để chắc rằng con đã ổn định, tấn gối xong xuôi mình mới kề sát môi vào tai con và thủ thỉ tâm sự rất nhỏ “Bé Chum của mẹ ngủ thật ngoan, mẹ yêu con nhiều lắm, mọi người đều khen bé Chum của mẹ là một em bé tốt bụng và vui vẻ, mẹ rất tự hào về con, mẹ sẽ luôn ở bên cạnh con, nên con cứ yên tâm mà ngủ ngon nha. Chum của mẹ hãy ngủ thật lâu và thật sâu, con NGỦ THẲNG MỘT GIẤC đến sáng mai luôn nha. Chum ơi giấc ngủ rất là tốt cho sự phát triển của con, sáng mai khi con thức giấc con sẽ thấy thật khỏe khoắn tinh thần thoải mái. Mỗi tối khi mẹ đọc sách cho con, con nghe say mê và khi con buồn ngủ, con chỉ cần nhắm mắt lại là con sẽ chìm vào trong giấc ngủ thật lâu và thật sâu, con NGỦ THẲNG MỘT GIẤC đến sáng mai luôn nha. Bình an của Chúa ở cùng con, Chum của mẹ hãy ngủ ngon nha…” Đại khái là vậy đó, mình nhái theo bài mẫu của Shichida có cải biên tí tí vì ko thuộc lòng được nên tự phăng luôn. Mình tâm sự cũng 5’ và cố gắng lặp lại đề nghị “ngủ thật lâu và thật sâu, con NGỦ THẲNG MỘT GIẤC đến sáng mai” khoảng 3 lần gì đó thì thôi, hun lên trán con 1 cái nữa và ra khỏi phòng. Vậy mà mọi người biết gì không? Không cần chờ nghe thủ thỉ đến 1 tháng, bạn Trâm làm 1 phát ăn ngay luôn thật kì diệu trời ơi, ngay đêm hôm đó, đêm đầu tiên mình thủ thỉ đề nghị với con, Chum đã ngủ luôn 1 giấc xuyên đêm đến sáng 6h dậy, cuộc đời làm mẹ của mình cuối cùng cũng có ngày này rồi, hallelujah. Vài hôm sau để chắc chắn kết quả thì mình thực hiện thủ thỉ khoảng 2 tuần là ngưng và Chum đến giờ trong những ngày “nắng đẹp” (không vướng wonder weeks, không sốt chích ngừa, không bị đói) thì mặc dù mẹ ko thủ thỉ đề nghị bé vẫn có thể ngủ xuyên đêm ngon lành.


  TIPS: phương pháp 5’ đề nghị này không chỉ xài cho việc ngủ xuyên đêm, bạn có thể đề nghị bất cứ điều gì, mình đã từng biết một chị tập bơi cho con mà bé sợ nước thế là lúc ngủ mẹ cũng thủ thỉ và hôm sau bé xuống hồ bơi đã hợp tác hẳn, phương pháp này thật sự kì diệu đó vậy mà mình biết trễ quá các bạn hãy làm thử luôn hôm nay đừng chần chờ.


  Bài chia sẻ thoáng chốc đã dài thòng, Chum tình trạng bây giờ vẫn rất khó để vào giấc, cần 1 quy trình 45’ mẹ giúp mới chịu ngủ, nhưng không khóc gắt gỏng và ngủ xuyên đêm được rồi. Có ai chia sẻ cho mình thêm làm sao cho bé nghe đọc sách xong sẽ dụi mắt tắt đèn nằm im ngủ luôn làm ơn chỉ cho người mẹ khổ sở này. Hứa sẽ ghi nhớ công ơn suốt đời.
  • 5,463 Bài viết

  • 319 Được cảm ơn

  #4
  Con em được hơn 1 tháng rồi mà toàn ngủ ngày cày đêm, đêm cứ thức chơi 1 mình chán quay ra khóc thế là không ai ngủ được. không biết bây giờ luyện cho bé theo cách này có tác dụng không nhỉ?
  npk12345

  Đánh Rơi Một Chấm Ân Tình.......
  • 11 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #5
  qua 3 thang la be ngu ngay it di va ngu dem nhieu hon

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Lthuyen502
  • 77 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #6
  Kiến thức này nghe phức tạp quá em toàn cho bé xem mèo rồi nhét ty vào xoa lưng thế là bé bú khoảng 5 phút là tự ngủ thôi, đêm tỉnh 2-3 lần xoay người qua trái qua phải đầu một nơi gối một chỗ cho bé nằm về vị trí cũ rồi ngậm ty và lại ngủ tiếp , sáng thì 6h30 hoặc 7h là bé dậy nếu không thấy bố mẹ hay bà thì khóc còn không thì cười toét miệng trông đáng yêu lắm cơ
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #7
  Bé nhà mình 15m rồi đêm vẫn dậy bú 4,5 lần đặc biệt là gần sáng 4g cứ ngủ nửa tiếng dậy bú tới 7g dậy hẳn. Đêm thì 8h30 vô giường tắt điện bú xong nằm chơi tý 9g ngủ. Không biết làm sao cho bé ngủ xuyên đêm
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #8
  Chị ơi Chị còn quyển trẻ em pháp ko ném thức ăn ko. Em tìm mãi ko dc ý

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của HADIEMTHU
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #9
  Bạn ơi mình tìm quyển trẻ em pháp ko ném thức ăn mà mãi ko dc. Bạn có thể giúp mình photo chỉ mình mua ơ đâu với. Mình cảm ơn

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của HADIEMTHU