TIN TÀI TRỢ.

6 món bún “khét tiếng” của người Hà Thành

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 820 Lượt đọc
  • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của maianh1991
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 4 năm
    • 15 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #1
    (Amthucdongtay)- Ẩm thực Hà Thành luôn thu hút thực khách muôn nơi bởi sự tài hoa tinh tế của những con người làm nên món ăn đó. Bên cạnh các món ăn sáng nhanh như xôi, chè, cháo thì bún là món ăn dân giã và quen thuộc với bất kỳ ai.

    >>Xem thêm : Ẩm thực Hà Thành - Cách làm bún đậu mắm tôm ngon đúng vị
    >>Xem thêm : Bánh tôm Hồ Tây - Hương vị ẩm thực truyền thống Hà Thành

    Người Hà Thành từ xưa đến nay vẫn giữ trong mình nét thanh lịch hào hoa trong từng hương vị ẩm thực, món bún của người Hà Nội lại rất đặc trưng mà không nơi nào có. Cùng điểm danh những món bún làm nức lòng thực khách mỗi khi ghé thăm nhé.Bún ốcBún ốc-Cái tên nói lên nguyên liệu chính của món đó là ốc. Ốc được dùng để nấu có thể là ốc nhỏ, ốc nhồi, bún ốc có thể nấu dạng canh riêu hoặc nấu ăn cùng chuối đậu. Khâu quan trọng nhất là chọn được những con ốc tươi, mập có vậy món ốc mới ngon, ngậy béo, bởi chỉ cần một con ốc chết hoặc có mùi thôi là đã phá tan hương vị của toàn bộ món ốc rồi.bun-oc-300x200Bún ốc ngon cần chọn từ những con ốc tươi và được làm sạch
    Ốc được ngâm thật sạch để nhả hết đất, cặn, trong quá trình ngâm có thể cho quả ớt vào để ốc nhả cặn được nhanh hơn. Bún ốc là sự kết hợp của các loại gia vị như dấm bỗng, ớt, hành, tía tô và cà chua tạo cho món bún có màu đặc trưng. Đó là màu đỏ của cà chua, có vị hơi chua hơi cay, con ốc thì được xào vừa giòn vừa dai chan với thứ nước riêu điểm chút váng mỡ vàng ươm luôn làm nức lòng người mỗi khi nhắc tới nó. Bạn có thể ghé qua những con phố ẩm thực như phố Quang Trung, ngõ chợ Đồng Xuân, hay phố Khương Thượng, phố Trần Nhân Tông để có dịp thưởng thức món bún ốc ngon đúng điệu.Bún thangBún thang được nhắc đến là món đặc trưng của người Hà Thành. Đi cùng năm tháng, đến nay bún thang vẫn giữ nguyên trong mình mùi vị thân quen mà gần gũi. Để làm nên một tô bún thang, người đầu bếp đã tỉ mỉ lựa chọn các nguyên liệu thật tươi ngon để tô bún đạt chuẩn. Nguyên liệu của bún thang bao gồm: thịt gà, trứng, nấm, củ cải, giò lụa.cach-lam-bun-thang1-300x206Bạn có thể ăn bún thang chính hiệu ở nhiều tuyến phố Hà Nội
    Ngoài chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon thì yếu tố quan trọng làm nên vị ngon cho tô bún đó chính là nước dùng. Nước dùng bún thang phải trong và có vị ngọt thanh, ăn không có cảm giác ngán ngấy. Các nguyên liệu như gà, trứng, giò... tuy không cần nhiều nhưng đều phải tươi ngon, thái chỉ và bày thật đẹp như một bức tranh. Tô bún được bày ra trước thực khách là tô bún có sự kết hợp giữa nguyên liệu và cách bày trí đẹp mắt. Đó là rau thơm, hành và rau răm. Gia giảm phải có chút mắm tôm để bát bún thật dậy mùi, đậm đà. Một tô bún ngun ngún khói nóng hổi với hương vị đặc trưng thật khó khiến thực khách cưỡng lại một món ăn dân giã mà lại ngon đến thế này. Món ẩm thực nổi tiếng của người Hà Thành có ở phố Hàng Trống hoặc phố Cầu Đất, bạn có thể qua đó để thưởng thức.Bún riêuBún riêu loại bún mà ở hầu hết các địa phương đều có, nhưng hương vị lại không thể nào chuẩn như ở Hà Nội. Bí quyết nấu lên những tô bún ngon đặc biệt đó chính là đôi bàn tay khéo léo của người đầu bếp mà không ai có thể biết.Nguyên liệu chính làm bún riêu là cua đồng. Cua đồng tươi rửa sạch, xé rồi giã nhuyễn, lọc lấy nước đun nhỏ lửa để thịt cua đóng thành bánh thật chắc nổi trên mặt nước. Kinh nghiệm nấu món bún là trong khi cho gạch cua vào nồi không được đảo đũa vì làm như vậy sẽ khiến gạch cua không kết tụ thành từng mảng, khi múc lên bát trông bát bún như không có gạch cua. Ăn kèm theo món búng riêu là một vài miếng đậu rán giòn, miếng giò tai, rau sống các loại.c%C3%A1ch-nau-bun-rieu-cua-ngon-nhat-300x201Bún riêu được biết đến ở nhiều vùng quê
    Tô bún đạt chuẩn phải là tô bún có màu trắng của bún, gạch cua nâu hồng, màu đỏ của cà chua, điểm xuyết với màu xanh của hành lá, mùi thơm của hành phi, mùi ngậy của chút mắm tôm. Chỉ thế thôi những đã làm xiêu lòng biết bao người. Bạn có thể tìm đến những địa điểm bún riêu chuẩn như ở phố Nguyễn Siêu, phố Quang Trung…Bún dọc mùngBún dọc mùng? Bạn đã nghe qua chưa? Món ẩm thực này lại rất thân quen với người Hà Thành. Cây dọc mùng ngoài để nấu canh chua với cá, làm nộm thì người Hà Nội còn biến tấu trong món bún thật riêng biệt.
    bun-doc-mung-300x200
    Món này được thực hiện rất đơn giản, tô bún chỉ gồm nguyên liệu là bún, vài khoanh thịt chân giò thái mỏng, vài viên mọc, có thể thêm chút sườn hoặc móng giò tùy ý, chút dọc mùng chần xanh ngắt chan nước ninh từ xương. Tô bún dọc mùng chuẩn phải đạt các tiêu chí về độ trong của nước dùng; độ giòn dai , xanh tươi của dọc mùng, ăn vào không bị ngứa; thịt thì tươi và ngọt; điểm xuyết là màu đỏ của cà chua và màu xanh của hành lá. Tất cả làm nên một tô bún dọc mùng đơn giản mà lại đúng vị.Bún đậu mắm tômHà Nội không phải là nơi chỉ có món dân giã này mà hầu như có ở tất cả vùng miền trên cả nước. Bún đậu mắm tôm-món ăn bình dân lại đơn giản trong khâu chế biến. Đây là món mà được nhiều tầng lớp lựa chọn.
    bun-dau-mam-tom-300x295
    Chỉ cần có bún, đậu mơ trắng rán vàng giòn tan, mắm tôm pha chanh ớt và rau kinh giới là có thể thưởng thức món ăn này rồi. Thế nhưng người Hà Thành nay có cách ăn tinh tế hơn, ngoài các nguyên liệu trên còn bổ sung thêm chả cốm, thịt chân giò, chả quế hay lòng rán… và được bày trong một cái mẹt nhỏ có lót lá rong hoặc lá chuối-một cách trình bày rất hấp dẫn và đẹp mắt. Bún đậu rất phổ biến nên ở Hà Nội bạn hoàn toàn có thế tìm cho mình những địa điểm ngon để thưởng thức món này. Giá cho một xuất bún đậu này dao động khoảng 25k/xuất.Bún chảBún chả được liệt kê là một trong những món ẩm thực phải thử khi đến Hà Nội.Mỗi món bún có một vị riêng, bún chả đem đến cho người thưởng thức vị chua chua ngọt ngọt của nước chấm, ăn bún kèm chả nướng và rau sống mang đến một cảm giác riêng biệt.
    b%C3%BAn-ch%E1%BA%A31-300x240
    Nước chấm của bún chả được pha với độ chua ngọt cân bằng nhau, có thêm dưa góp được ngâm rất giòn, chả được làm từ thịt tươi tẩm ướp với gia vị rồi nướng thơm lừng béo ngậy mà không hề cháy. Cùng bạn bè quây quần trò chuyện lai dai bên tô bún chả vừa béo vừa ngậy vừa thanh mát của rau sống, chút ngọt ngọt của nước chấm thì còn gì bằng nào, phải không nào.Chả được ăn với bún được nướng trong vỉ. Ngày nay thực khách còn có thể thưởng thức chả que tre rất ngon và riêng biệt. Thịt được kẹp vào que tre rồi dùng quat nướng đều tay. Những bạn trẻ Hà Thành còn quen với món chả que này nơi cổng trường với mùi hương bay nghi ngút khi nướng chả, que chả đang nóng được ăn cùng với tương ớt vừa béo ngậy lại pha chút cay cay đem đến cho mỗi người một cảm giác riêng.

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của sting011
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 376 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #2
    Ngon quá, món nào mình cũng khoái
    ------------- Thà nhịn đói chứ không nhịn nói.