Không gì ngượng ngùng cho người nội trợ bằng việc phải "cưa" quả cà chua bằng con dao cùn trước mặt bạn bè, khách khứa. Nhưng lúc này đừng vội quê quá mà quẳng ngay con dao đi và thay mới; trước hết, hãy xem lại cách bảo quản "bảo bối" nhà bếp của bạn liệu đã đúng cách chưa trước đã nhé.

webtretho_dao_500
Hãy lưu ý nếu muốn dao làm bếp luôn sắc bén (Ảnh: Inmagine)

Và một số điều cần lưu ý nếu muốn dao làm bếp luôn sắc bén đó là:

1. Tiền nào của ấy. Một bộ dao tốt có giá lên đến hàng triệu đồng nhưng có thể dùng cả đời. Nếu tính bình quân tuổi thọ của dao với số tiền bạn đầu tư trên đơn vị năm, tháng, thậm chí ngày, bạn sẽ thấy niềm tự hào trong gian bếp nhà mình thật rẻ.

2. Lúc chưa dùng đến, bạn đừng để dao chung với các vật dụng kim loại khác. Tốt nhất là hãy cắm dao vào đế hoặc giá, bao bọc lưỡi dao cẩn thận để tránh bị mẻ hoặc trầy xước.

3. Trang bị thanh mài dao bằng thép để mài thường xuyên, duy trì độ sắc bén của lưỡi dao. Cách mài dao bằng thanh thép là bạn miết mỗi mặt của lưỡi dao từ đầu thanh mài và kéo ngược về phía cán; nếu thấy hiệu quả không ưng ý, bạn có thể nhờ những người chuyên mài dao bằng đá. Lưu ý là phải mài thường xuyên mới không xảy ra tình trạng lưỡi dao bị mòn không đều, ghồ ghề chỗ lồi chỗ lõm.

4. Rửa dao bằng tay. Nếu nhà bạn có trang bị máy rửa chén tân tiến và tiện dụng thì cũng không nên rửa dao bằng máy, vì hóa chất dùng làm chất tẩy chuyên dụng cho các loại máy rửa chén cũng như cách sắp xếp các vật dụng bên trong máy sẽ dễ làm hỏng dao.

5. Không rửa dao bằng miếng bùi nhùi thường dùng để chà nồi, vì làm như thế sẽ làm trầy xước bề mặt dao. Sau khi rửa sạch dao, bạn lau dao ngay lập tức, không để vết nước đọng lại làm mờ lưỡi dao.