TIN TÀI TRỢ.

Kinh nghiệm: Phẫu thuật cắt xương hàm hô-móm

 • 900 Lượt chia sẻ
 • 555K Lượt đọc
 • 1.29K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 186 Bài viết

  • 417 Được cảm ơn

  #1
  Chào mọi người,

  Là phụ nữ, ai cũng muốn mình xinh đẹp phải không. Em thì cha sinh mẹ để vốn dĩ mọi thứ đều ok cả, đẹp thì chắc không bằng ai nhưng mà nói chung thì em hài lòng. Các nét trên mặt em đều ok hết, mặt thon, mắt vừa, mí lót, mũi cao, môi trái tim. Nói tóm lại là em sẽ được khen là xinh xắn, dễ coi. Tuy nhiên, em lại bị móm xương hàm, hàm dưới thì phát triển ra quá chừng còn hàm trên thì cũng hơi lép. Nói chung, chỉ có mỗi cái khuyết điểm đó phá hết tổng thể khuôn mặt. Em cũng để ý thấy nhiều trường hợp mặt mũi rất đẹp nhưng chỉ vì bị giống em mà lại hóa ra hết xinh, rất đáng tiếc. Mẹ em thương con gái nên nghe nói có phương pháp phẫu thuật xương hàm nên đã cho em đi làm ngay, chuẩn bị từ 2 năm trước và cuối cùng 17/4/2013 đã phẫu thuật xong, hiện đang trong quá trình chăm sóc hậu phẫu, nói chung đến giờ vẫn khá hài lòng dù có vài điểm cần phải đợi thời gian trả lời.

  Quá trình phẫu thuật cắt xương hàm là 1 hành trình dài hơi và gian nan với cái giá phải trả không chỉ bằng tiền mà còn rất nhiều đau đớn và công sức. Em khuyên trước là ai có sức khỏe, bản lĩnh, quyết tâm, tiền bạc và thời gian thì hẵng làm.

  Trước khi phẫu thuật em có tìm hiểu trên mạng và thấy phẩu thuật hàm này khá là khó kiếm thông tin mà em lại không biết thuật ngữ này trong tiếng Anh là gì, tới trước ngày mổ 1-2 ngày mới search ra mấy trang web tiếng Anh. Em lên bàn mổ mà mù mờ, gần như không có sự tiên liệu trước gì hết. Vậy nên trong thời gian rảnh rỗi ở nhà, em quyết định viết lại quá trình điều trị và kinh nghiệm của em trong hơn 2 năm để mọi người có thể nắm được tình hình mà đưa ra quyết định cho bản thân nhé.

  Đây là quá trình cắt xương hàm móm, quá trình điều trị cho người bị hô xương hàm trên cũng tương tự, chỉ có điều ngược lại một chút. Ai bị hô vẩu có thể tham khảo.

  Bài của em sẽ dài, chi tiết và nhiều phần, có bao gồm hình ảnh. Em mới viết xong phần chỉnh nha, mọi ngừoi cứ chờ nhé

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 186 Bài viết

  • 417 Được cảm ơn

  #2
  I. Thông tin chung:

  1. Nơi phẫu thuật:
  Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương TPHCM
  Địa chỉ: 201A Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5 , TP. HCM.

  2. Chi phí:

  _Chi phí cứng là: 57 triệu bao gồm: 4 triệu tiền khí cụ chỉnh nha (giá 2 năm trước), 2 triệu tiền làm máng hậu phẫu, 51tr tiền mổ
  _ Ngoài ra còn tiền phòng 1 tuần (250k 1 đêm- phòng máy lạnh), thuốc men, chụp hình, xét nghiệm, "chi phí mềm", thức ăn dinh dưỡng, chăm sóc, đi lại...)
  Nói tóm lại nếu đã quyết định phẫu thuật thì nên chuẩn bị dư dả 70 triệu.

  *Lý do chọn bệnh viện RHM TW:
  Vì hồi 9 tuổi răng hàm trên của em lệch lạc, cái chạy ra chạy vô, ông nha sĩ hang xóm nhà cũ em làm ở bệnh viện RHM TW nên giới thiệu em tới tới đây niềng cho nó đều tăm tắp lại (hồi đó rẻ ghê, niềng có 5tr, hình như giờ đã 20tr rồi, khiếp thật ). Nhờ đi niềng ở đó mấy năm liền nên mẹ em mới biết có vụ mổ cắt xương hàm và hồi đó thì có đoàn Mỹ sang mỗ miễn phí, sau này thì đã bàn giao công nghệ cho bên mình mổ luôn rồi. Bây giờ em có nghe nói ngoài bv này thì các nơi khác cũng có làm nhưng vì đây là đại phẫu, em không dám liều ra thẩm mỹ viện ở ngoài. Còn một nơi em thấy có thể tin tưởng là bệnh viện FV thì bạn em đi tư vấn là hết 120tr toàn bộ chi phí. Khá mắc vả lại mình cũng không quen biết ai ở bệnh viện đó, không biết làm ăn sao.

  Tuy là bệnh viện này là bv công nhưng chi phí không hề rẻ hơn so với thẩm mỹ viện bên ngoài, thậm chí còn nhỉnh hơn chút. RHM TW có cách làm việc õng ẹo khá đặc trưng kiểu bệnh viện nhà nước (nhiều khi cũng làm mình điên tiết lắm) nhưng các bác sĩ cầm dao phẫu thuật đều giỏi và cũng quen với nơi này rồi nên em vẫn tin tưởng làm hơn nơi khác. Có người quen trong đây nên em biết bác sĩ giỏi ở bên bv RHM TW nhiều nên cũng ráng nuốt bực vô số lần để bám

  Khi nằm viện, em đã thấy nhiều bệnh nhân bị tai nan khủng khiếp, mặt gãy nát (được chuyển từ bệnh viện Chợ Rẫy) ở đây được phẫu thuật phục hồi. Có thể nói chỉnh hàm mặt tới đây là đúng ổ rồi

  Em sẽ có bài review về bệnh viện này sau khi em viết xong quá trình điều trị. Em có thâm niên 7-8 năm đi lên đi xuống cái bệnh viện này nên nói chung kinh nghiệm cũng đầy mình
  • 12 Bài viết

  • 22 Được cảm ơn

  #3
  thực sự rất mừng khi đọc được topic của bạn,mình cũng đang niềng để tiến hành pt.Bản thân cũng hiểu được đại khái quy trình và cách thức sẽ được pt, còn đau đớn, tiền bạc, thời gian,di chứng mình đã suy nghĩ rất kĩ và quyết tâm cũng rất lớn.Nhưng điều cần nhất chính là những chia sẻ từ người trong cuộc như bạn.Mình sẽ theo dõi topic rất có ý nghĩa với mình này
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 186 Bài viết

  • 417 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mebexu1986 Xem bài viết
  thực sự rất mừng khi đọc được topic của bạn,mình cũng đang niềng để tiến hành pt.Bản thân cũng hiểu được đại khái quy trình và cách thức sẽ được pt, còn đau đớn, tiền bạc, thời gian,di chứng mình đã suy nghĩ rất kĩ và quyết tâm cũng rất lớn.Nhưng điều cần nhất chính là những chia sẻ từ người trong cuộc như bạn.Mình sẽ theo dõi topic rất có ý nghĩa với mình này
  Mình hiểu tâm tư của bạn mà. Trong quá trình làm mình cũng rất hoang mang vì không năm được tình hình, không biết mình phải đối mặt với cái gì. Các bác sĩ bệnh viện công thì không có tâm lý gì cả. Họ làm việc thì tốt nhưng không hề biết là cần phải giải thích cho bệnh nhân những gì hết còn bản thân cũng không biết phải hỏi cái gì. Chỉ đến khi nhập viện mình mới biết chính xác họ sẽ làm gì với cái hàm của mình. Mà phẫu thuật này bên VN mình không phổ biến nên chả thấy ai chia sẻ gì hết, tiếng anh thì không biết từ chuyên môn nó là cái gì nên chịu. May sao mấy ngày trước khi mổ coi được mấy cái blog nước ngoài thì mới nắm được sơ sơ tình hình. Mình phẫu thuật cũng thành công thôi nhưng mình nghĩ nếu biết sớm hơn thì mình sẽ chuẩn bị tinh thần và vật chất tốt hơn cho ca phẫu thuật này rồi.
  Đó là lý do mình quyết định viết bài này để chia sẻ với mọi người đó
  Cảm ơn hồi âm của bạn nha, nhờ vậy mình có thêm động lực để viết cho hết
  Mà bạn bị gì? Đang làm ở đâu vậy? Niềng được bao lâu rồi? ^^
  • 186 Bài viết

  • 417 Được cảm ơn

  #5
  II. Quá trình điều trị:
  Gồm 2 quá trình là chỉnh nhaphẫu thuật.
  Vì đây là đại phẫu nên phải trên 18 mới được phẫu thuật. Trước khi phẫu thuật thì ít nhất phải trên 18 tuổi và đảm bảo là hàm của mình đã ngưng phát triển trong 1 năm rồi. có một số trường hợp, mổ xong mà xương hàm vẫn tiếp tục phát triển dài ra như cũ nên phải mổ lại (khá là kinh dị X_X ).
  Em sinh năm 94. Khi em đến tư vấn là cuối 2010 tức là em 16 tuổi chưa đủ tuổi để mổ nên sẽ chỉnh nha trước rồi phẫu thuật sau. Bạn em có đi tư vấn ở FV thì bác sĩ nói nó có 2 lựa chọn: chỉnh trước, phẫu sau như em hoặc có thể mổ trước rồi chỉnh nha sau. Nhưng bác sĩ bên RHM TW có nói với em là chỉnh nha trước rồi mổ sẽ tốt hơn. Nhưng nói tóm lại là thứ tự nào cũng sẽ có lúc mình trở nên xấu tàn nhẫn, em cảnh báo trước để mọi người chuẩn bị tinh thần còn lý do tại sao thì xin đọc tiếp

  Bản thân người bị hô/móm do xương thì răng của hàm còn lại có xu hướng phát triển chìa ra theo hàm kia đó là chưa kể răng bị lệch lạc, chạy ra chạy vô nên cần phải chỉnh nha.
  Mục đích của chỉnh nha là đưarăng ở mỗi hàm về đúng vị trí của nó so với xương hàm.
  Mục đích của phẫu thuật là đưa 2 xương hàm về khớp với nhau. Khi phẫu thuật, tùy trường hợp, mức độ hô/móm mà cắt 1 xương hàm rồi kéo vô hoặc đẩy ra hoặc 1 xương hàm kéo vô và 1 xương hàm đẩy ra.
  Mục đích của cả quá trình này là đưa 2 hàm răng về vị trí cho khớp với nhau phù hợp với khuôn mặt.
  Vậy nên khi mới xong 1 bước thì nhược điểm của cái còn lại sẽ thế hiện vô cùng rõ rệt khiến khuôn mặt còn xấu hơn khi chưa làm gì.

  1. Chỉnh nha
  a. Kế hoạch chỉnh nha:

  Như đã nói ở trên, em chỉnh nha trước rồi mới phẫu thuật.
  Trước hết em xin nói qua tình trạng của em ngay từ trước khi chỉnh nha:
  _Thuật ngữ nha khoa em bị “khớp cắn ngược”
  _Do từ nhỏ đã chỉnh lệch lạc nên răng đều tăm tắp.
  _Có thể nhận thấy hàm dưới đưa ra.
  _Răng hàm chìa ra phía trước (tức là hô), đó là do nó tự điều chỉnh để cố hợp với hàm dưới. Điều đó có nghĩa là em vừa hô vừa móm
  => hướng chỉnh nha của em là đẩy hàm trên vào và ổn định hàm dưới cho ngay ngắn.

  Hình trước và sau khi chỉnh nha:
  _Nghiêng:
  1-8
  Vì răng hàm trên chìa ra (hô) nên nhìn tổng thể đỡ móm hơn so với sau khi chỉnh nha đưa răng hàm trên về đúng chỗ của nó.
  Chính diện:
  2-11
  _Răng hàm trên của em thụt vào hẳn bên trong so với trước khi chỉnh nha nên chỉnh nha, em càng móm dữ tợn
  Nếu như phẫu thuật trước rồi chỉnh nha xong thì sẽ chịu xấu ngược lại. Tức là khi mổ xong sẽ bị hô/ vẩu rồi từ từ chỉnh nha đẩy vào.

  Vậy nên không những phải chịu đau mà còn phải chịu xấu hơn cả lúc đầu và phải chịu như vậy 1 thời gian dài nữa chứ. Bạn bè, người quen gặp em trong giai đoạn chỉnh nha đều hỏi sao hàm trên đưa ra quá vậy. Em là đứa rất lạc quan, vô tư mà trong giai đoạn này còn cảm thấy hơi buồn và tự ti
  Mỗi lần em nhăn răng cười ba em toàn ghẹo là "hàm cá mập", "người hủy diệt" với cả "hàng rào kẽm gai"

  b. Quá trình chỉnh nha:

  Lớp 11 (cuối 2010) em bắt đầu tới bệnh viện để được tư vấn. Sau khi chụp phim, lấy dấu răng và đợi bác sĩ nghiên cứu hướng điều trị thì em được chỉ định chỉnh nha cho răng về đúng vị trí của hàm. Vậy là em đóng 4 triệu tiền khí cụ và được báo giá phẫu thuật lúc đó là khoảng 30tr (vậy mà bây giờ những 51tr, kinh khủng @@ )
  Chỉnh nha thì như niềng răng bình thường thôi, không có gì khác, mỗi tháng lên một lần để xiết răng. Trong quá trình chỉnh nha em nhổ 4 cái răng (2 răng nanh hàm trên và 2 răng nhai hàm dưới, cũng tốn hết vài trăm k)
  Quá trình chỉnh nha của em kéo dài 2 năm (do em trễ hẹn hàng tháng và bác sĩ chỉnh cũng khá là "ung dung" chứ nếu làm đúng và khẩn trương thì chắc không lâu đến vậy)

  c. Kinh nghiệm khi chỉnh nha:

  *Niềng răng:
  _Nên đi tái khám đúng hẹn để tiết kiệm thời gian
  _Tránh ăn đồ cứng, nhai đá.
  _Cố gắng không làm rớt mắc cài vì sẽ tốn thời gian, kéo dài quá trình và tốn thêm tiền gắn mắc cài mới.
  _Vệ sinh răng miệng kĩ, súc miệng nước muối, có thể mua bàn chải chuyên dụng cho răng niềng (khoảng 30-40k 1 gói 4 cái ở Daiso hay Mediacare)
  _Mỗi lần xiết niềng, răng di chuyển nên sẽ nhạy cảm hơn bình thường, tốt nhất là tránh ăn đồ nóng hoặc lạnh (có thể làm buốt răng) và nên ăn cháo trong vài ngày (răng đau không ăn cơm nổi đâu).
  _Hiện có nhiều loại chỉnh nha như invialign, mắc cài sứ và mắc cài kim loại (theo thứ tự chi phí thấp dần). Bác sĩ chỉnh nha nói với em luôn là mắc cài kim loại tuy mất thẩm mỹ nhưng có hiệu quả cao và nhanh nhất cũng như dễ bảo quản nhất. Em khuyên nếu ai không thật cần về mặt thẩm mỹ thì nên đeo mắc cài kim loại.

  *Nhổ răng:
  _Uống sữa đậu ngày 2 hộp từ trước khi nhổ cho đến khi lành vì sữa đậu nành giúp đông máu.
  _Không súc nước muối hay nước súc miệng hóa học.
  _Ăn cháo, đồ lỏng.
  _Vệ sinh răng nhẹ nhàng.
  _Tránh vận động mạnh cho tới khi lành

  *Viêm nướu: trong quá trình chỉnh nha rất dễ bị viêm nướu do khi răng chạy thì nướu nhạy cảm nên khi vệ sinh răng chỉ cần mạnh tay chút là chảy máu rồi sưng, rất khó chịu (có khi sáng dậy súc miệng nguyên mỏ máu không X_X)
  _Phòng bằng cách vệ sinh nhẹ nhàng, kĩ càng và súc nước muối sau khi đánh răng sáng tối.
  _Khi bị viêm thì vệ sinh phải nhẹ nhàng hơn, tránh chỗ bị sưng, súc miệng cũng ngậm rồi đẩy nước nhẹ chứ không nên súc mạnh.
  _Ngậm nước trà xanh pha với mật ong ngày 2-3 lần
  • Avatar của Uynee
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 31 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #6
  Bạn phẫu thuật chưa?? Bsi nào phụ trách vậy???Mình ban đầu làm theo hướng k pt mà k có kq nên bsi chỉ định pt luônNhưng may là làm theo hướng này, chứ chỉnh nha theo hướng pt thì răng mình bgio còn xó hơnNhưng sau pt sẽ đẹp hơn nhiều, nhưng phải pt cả 2 hàm cả trăm triệu2 năm trc khi bắt đầu chỉnh thấy bsi báo giá có hơn 40tr mà giờ đã lên 50tr rồiThật kinh quá. Quá trình chỉnh nha chăc mình k hỏi thêm hì bạn rồiMình hỏi kinh nghiệm pt thôi nha. Mong tin bạn :d
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 186 Bài viết

  • 417 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Uynee Xem bài viết
  Bạn phẫu thuật chưa?? Bsi nào phụ trách vậy???Mình ban đầu làm theo hướng k pt mà k có kq nên bsi chỉ định pt luônNhưng may là làm theo hướng này, chứ chỉnh nha theo hướng pt thì răng mình bgio còn xó hơnNhưng sau pt sẽ đẹp hơn nhiều, nhưng phải pt cả 2 hàm cả trăm triệu2 năm trc khi bắt đầu chỉnh thấy bsi báo giá có hơn 40tr mà giờ đã lên 50tr rồiThật kinh quá. Quá trình chỉnh nha chăc mình k hỏi thêm hì bạn rồiMình hỏi kinh nghiệm pt thôi nha. Mong tin bạn :d
  Mình phẫu thuật thì bác sĩ Bùi Hữu Lâm làm trưởng ê kíp. Bác sĩ Lâm (bạn google có thể biết thêm) khoảng gần 60 tuổi, ở đây ai cũng gọi là thầy Lâm và lễ phép khi nói chuyện là hiểu rồi hen. Nhìn bác sĩ là cảm thấy an tâm liền, nhìn có vẻ rất nghiêm và cẩn thận, lớp thế hệ trước 75 đây mà. Lại là người Huế nữa, người Huế thì nổi tiếng tỉ mỉ, cầu toàn mà. Nói chung thấy thầy thì cảm thấy hơi sợ nhưng mà rất an tâm
  Tuy nhiên, sau quá trình phẫu thuật và tái khám thì mình nhận thấy bác sĩ Lâm giám sát là chính còn bác sĩ Hà mới là người thực hiện chính. Bác sĩ Hà (nữ) trẻ hơn, chừng 40 à. Bác sĩ Hà có vẻ thân thiện và linh hoạt hơn. Có vẻ là chuyên môn cũng rất vững
  Theo mình biết thì bác sĩ Hà mới bắt đầu mổ có sự kèm cặp của bác sĩ Lâm một năm nay. Ngoài ra có bác sĩ Phương, giám đốc bệnh viện cũng có mổ cũng giỏi lắm nhưng coi báo thấy mấy vụ lùm xùm mấy vụ hành chính gì đó nên không nghe nói gì luôn ^_^
  Mình đang viết phần phẫu thuật đây. Phần này quan trọng nhất và dài nhất nên bạn cứ kiên nhẫn chờ hen
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 186 Bài viết

  • 417 Được cảm ơn

  #8
  2. Phẫu thuật:
  Phần này là quan trọng và khá dài nên chắc vài ngày mới xong. Em viết có thiếu sót gì thì cứ đặt câu hỏi nhé

  a.Hướng phẫu thuật:

  _Sau khi chỉnh nha, tình trạng của em:
  Khoảng cách đo giữa 2 hàm của em là 8mm.
  Sau khi nghiên cứu, bác sĩ nói trường hợp của em không chỉ là do hàm dưới phát triển dài quá mà hàm trên còn hơi kém phát triển. Nếu chỉ kéo 1 hàm dưới vào thì mặt sẽ bị mỏng và lưỡi có thể không có đủ chỗ để hoạt động. Kéo hàm trên ra một chút để mặt tròn đầy và trẻ trung.
  => hướng phẫu thuật: phẫu thuật cả hai hàm, cắt xương hàm dưới kéo vào một chút, hàm trên kéo ra một chút. Phần xương dư ở hàm dưới được cắt sẽ đem lên hàm trên để đẩy ra (mổ xong bác sĩ nói nếu thiết kế không khéo có thì phải lấy một phần xương sọ đắp vào, hú hồn )

  b. Tường thuật phẫu thuật và quá trình chăm sóc hậu phẫu:

  Phần nay sẽ dành tường thuật lại những gì em trải qua rồi sẽ có 1 phần hướng dẫn cụ thể về vệ sinh, ăn uống và kinh nghiệm quan trọng sau.

  A. Trước phẫu thuật:
  Em được phòng chỉnh nha chuyển sang phòng khám hàm mặt khám từ tháng 1, sau khi khám 2 lần thì được bác sĩ Lâm đồng ý cho mổ mà lịch mổ tận tháng 4 vì bệnh viện quá tải, còn rất nhiều ca chờ mổ.
  Đúng hẹn, 8/4 em lên bệnh viện khám, chụp hình, xét nghiệm, đo điện tâm đồ, lấy lại dấu răng để làm thủ tục nhập viện v.v. (đây là lúc dễ điên với cách làm việc của bv công nhất ). Làm thủ tục chạy lên chạy xuống, chờ tới lượt cũng hết 2 ngày. Lúc này mới được gặp bác sĩ thứ 2 (Hà) trong ê kíp và bác sĩ tư vấn hướng phẫu thuật và chụp mấy tấm hình làm before-after. Xong về nhà 3 hôm sau lại lên bệnh viện để đo đạc lại hàm để làm máng hậu phẫu, gắng thêm móc cài vô niềng v.v. Xong bác sĩ biểu về, có gì gọi điện.
  Sang tuần mới, đầu tuần, thứ 2 không thấy tăm hơi gì. Sáng thứ 3 định là hôm nay không gọi thì mình gọi cho bác sĩ thì 2h chiều nghe điện thoại réo, cô điều dưỡng giọng gấp gáp: “Ủa, em Thư, mai em phẫu thuật mà sao chưa lên bệnh viện nữa? Lên liền nha.”. Vầng,chơi nhau thế đấy
  Thế là ba chân bốn cẳng chạy lên bệnh viện nhận phòng, nhận giường, nghe dặn dò, chạy xuống khoa chỉnh nha lấy và thử máng hậu phẫu, ký cam kết các kiểu xong ba chân bốn cẳng chạy về nha ăn bữa cơm cuối cùng xong lại vội vàng quơ mền gối, quần áo, mỹ phẩm chạy lên bệnh viện trước 9h (giờ đóng cửa) =))
  Tối ngủ lại bệnh viện, lạ giường, lạ chỗ 12h mới ngủ được. Cấm không được ăn gì sau 12h đêm.

  B. Phẫu thuật: Thứ 4 ngày 17/04/2013
  Sáng 5h30 dậy, súc miệng, tắm sạch, đã gội đầu từ tối hôm trước, cột tóc gọn, cầm theo máng hậu phẫu, ngồi chờ bác sĩ tới coi ngó lần cuối coi đạt chuẩn mổ chưa. Xuống khoa phẫu thuật với người thân. Vô thay quần áo mổ, rồi ngồi đợi kêu tên vô phòng mổ. Vô giường mổ nằm, bác sĩ đo huyết áp, cắm kim tiêm vào tay. Bác sĩ mổ thử lại máng coi vừa không.
  Niềm vui bé nhỏ cuối cùng trước khi lâm vào bể khổ trường kỳ:
  Bác sĩ gây mê bắt đầu ụp cái mặt nạ lên thì có Có anh bác sĩ trẻ đẹp trai (nói đại thôi, không nhớ mặt :”>) nằm è bên cái giường kế bên xong ngó qua bảo:
  _Nhỏ này mũi đẹp ghê chị Hà ơi.
  _Thôi mày bịnh quá mày ơi, vô đây rồi còn bày đặt tán gái.
  _Em nói thiệt mà, nhìn sống mũi nó thẳng, cao, đẹp chưa kìa.
  Khoái quá, cười hích hích được mấy cái thì ngủ luôn =))))))
  Bây giờ nghĩ lại thì cảm thấy hình như bác sĩ đó troll mình quá ác

  C. Nằm viện:
  Vâng, bể khổ bắt đầu từ đây. 3 ngày đầu tiên là những ngày khủng khiếp nhất. Sau đó cũng ghê theo những cách khác nhau nhưng đỡ hơn nhiều.

  *Ngày 1: Chiều tối thứ 4 17/04
  Sau khi ngủ một giấc không hay biết gì luôn. Theo lời ba em nói thì em mổ hết 4 tiếng rưỡi. Mổ khoảng 10h sáng, khoảng chiều chiều mới lơ mơ nghe thấy tiếng của ba rồi ngủ tiếp, người cứ đơ đơ. Miệng cứng ngắc vì đã bị khóa chặt vào máng hậu phẫu. Một bên mũi cắm một ống thở.
  Đang ngủ thì tự nhiên muốn ói và như phản xạ, lập tức nhổm dậy ói ra toàn máu đen ói xong lại nằm vật ra ngủ tiếp vì quá mệt. Em còn nghe loáng thoáng mọi người hoảng hốt kêu điều dưỡng rồi thay đồ, thay drap giường cho em. Điều dưỡng trấn an là máu đólà trong lúc mổ em đã nuốt vô bụng nên giờ ói ra thì càng tốt vì nó toàn máu độc. Tới tối 6 giờ tới thì em tỉnh hơn nhiều và cũng ói liên miên vài bận và cứ tiếp tục tới tối khuya luôn.
  Cảm thấy rất muốn đi tiểu nhưng không tài nào đi được. Hỏi điều dưỡng thì được trả lời là thuốc mê còn nên thần kinh chưa điều khiển được bàng quang nên phải lấy nước ấm lăn bụng. Lăn một hồi thì quả thật là đi được.
  Khi tỉnh dậy, ai cũng hỏi em đau không thì em nói thật là em không đau và vài ngày sau cũng thế. Xếp trên thang 10 điểm của độ đau thì đau em chỉ đau chừng 3-4 độ, không đáng kể. Chắc có lẽ làm em vốn trơ, ít khi nào đau hay gì ấy.
  Bụng cồn cào, quặn lại chưa từng có vì tác dụng phụ của thuốc mê thì phải. Nửa đêm điều dưỡng phải chích thuốc thì nó mới êm được. Nhưng cái này thì đối với em, chuyện nhỏ.
  Nhức đầu bưng bưng. Chịu được luôn, không vấn đề gì.
  Cái mệt nhất của những ngày kinh khủng đó là thở. Ngày đầu tiên vừa mổ thì cơ thể tăng tiết đàm nhớt, miệng bị khóa kín, thở bằng miệng vô cùng khó khan còn mũi thì nghẹt. Thở rất mệt. Có lúc gần như không thở được, điều dưỡng phải đem máy hút nhớt nhét qua mũi mà hút bớt đàm nhớt, máu me ra. Nhưng không được hút nhiều vì mỗi lần đưa ống vào nó cào qua niêm mạc, làm niêm mạc bị trầy thì chảy máu rồi viêm họng thì càng khổ hơn. Tối đó em hút 4 bận thì em không dám hút nữa đành phải chịu trận. Điều dưỡng rút ống thong xuống cổ ra thì đỡ hơn chút.
  Điên nhất là lúc mình lăn lộn để thở, vật vờ cả đêm, người nhà qua phòng trực kêu lão điều dưỡng thì lão cứ bình thản bảo: “Không sao đâu em, đêm đầu tiên ai cũng vậy hết. Qua ngày mai nó hết.”
  Kết quả là cả đêm đó em gần như không ngủ và vật lộn để thở cộng cái mệt vì mất sức, vì đói, vì nhức đầu thì nói chung khá là kinh khủng.

  *Ngày 2: Thứ 5
  Sáng hôm sau người mệt kinh khủng, bệnh viện thì keo, truyền cho có 1 chai nước biển rồi thôi. Vừa đói vừa thở không nổi lại không ngủ được cả đêm, đầu nhức bưng bưng.
  Tới giờ, bác sĩ tới khám, đi một lượt ngó xong hỏi tối qua tới giờ có chườm đá không. Bảo là không nghe ai dặn thì bác sĩ la cho 1 tràng rồi kêu chườm đá nhiều vô xong rồi cho bệnh nhân ra phòng thay băng để cô điều dưỡng làm vệ sinh miệng.
  Làm vệ sịnh mũi miệng và hướng dẫn lại cho em xong thì điều dưỡng phán một câu thiệt kinh dị: “Bác sĩ kê cho em ăn bằng ống mũi 5 ngày để tránh nhiễm trùng vết thương”. Mới nghe đã thấy ớn. Điều dưỡng kêu về phòng rồi dỗ ngon dỗ ngọt: “Hông sao đâu em, chịu khó chút xíu thôi.”. Xong cầm nguyên một ống ngựa trong suốt, một đầu có ống bịt dài ơi là dài luồn vô mũi bên trái. Khó chịu lắm, muốn nhợn ra luôn mà cứ phải nuốt xuống. Không đau nhưng hơi khó chịu, kì kì, muốn nhợn nên nước mắt ứa ra. Điều dưỡng phát cho một cái xi lanh bự chảng rồi hướng dẫn cách ăn. Mỗi lần ăn phải bơm vô xi lanh rồi cắm xi lanh đó vô ống mà bơm vào, xong đồ ăn chạy thẳng xuống bụng. Nghe có vẻ ghê nhưng khi rút ống ra rồi em đảm bảo mọi người sẽ thấy là ăn kiểu đó còn dễ chịu hơn tỉ lần
  Ăn như vậy khá là lích kích vì mỗi lần ăn phải bày chén bát ra rồi lại phải đi rửa lại, chưa kể ăn toàn đồ lỏng lỏng như cháo xay, sữa, sinh tố nên rất mau đói, trung bình 2 tiếng em ăn một lần. Bởi vậy người chăm bệnh phải khỏe mạnh, cẩn thận vì chăm rất cực. Cũng may là em tuy miệng khóa chặt nhưng vẫn còn kẽ hở đủ để uống nước bình thường.
  Vô cái ống đó xong thì tới giờ chích thuốc (hình như giảm đau và kháng viêm), ngày chích 3 lần.
  Hôm thứ 2 em vẫn tiếp tục vật lộn với khó thở vì cắm ống ăn vào coi như mất một bên mũi, bên còn lại thì nghẹt luôn mấy ngày, gần như không xài được do cơ thể tăng tiết đàm nhớt. Cả ngày chỉ nằm rồi ăn. Đi đâu cũng phải có người dìu, bác sĩ cấm tiệt đi lại một mình luôn.
  Sức cũng còn yếu, tới trưa mới chợt nhớ mà chụp 1 tấm ảnh, lúc này mới thấy cái mặt mình như nào.
  3-4
  Mặt sưng vù, mũi tẹt dí, mắt mở không lên được vì sưng quá, môi vêu ra, nhìn chả khác mấy chú da đen ở châu Phi là mấy, bản thân còn thấy mắc cười . Miệng sưng vều ra, không khép lạ được nên hễ ngồi dậy là phải lấy khăn giấy chậm nước miếng, không thì để cái thau be bé hứng.
  Chiều 2 đứa bạn tới thăm, tiếp chuyện lơ mơ được 20’ thì mệt, nhức đầu nên đuổi chúng nó về.
  Cả ngày hôm đó nói chung là ăn, nằm nghỉ, chườm đá, đi WC
  Tối ngủ được lắt nhắt mỗi lần vài chục phút chắc được 2 tiếng vì thở không nổi. Mổ xong đã mất sức, muốn ngủ mà lại thở không được nên không thể ngủ được. Vật vờ tới hết ngày.
  • 12 Bài viết

  • 22 Được cảm ơn

  #9
  Mình niềng ở nk O'care,cũng được gần 2 tháng rồi.Bác Phi lập sơ đồ điều trị cho mình là niềng để kéo 6 răng ở hàm trên ra trước, bác nói là sẽ rất xấu thời gian đầu.Mình k hỏi lại kéo răng ra để làm gì nhưng mình đoán là tạo khoảng trống để cắt.Sau 6 tháng niềng thì sẽ tiến hành pt.Mình rất tin tưởng vào bác và uy tíncủa trung tâm nhưg vẫn muốn biết thêm được nhiều chia sẻ của bạn hehe
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Uynee
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 31 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #10
  Bạn phải nghỉ học bao lâu vậy? Hic, may mà mình chỉ pt một hàm thôi ý.
  Mong bài của bạn nha
  Àh mà b mới làm đây, chắc cũng ngang giá mình nghe
  Mà hai hàm, chi phí cả trăm tr hả b?
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 186 Bài viết

  • 417 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mebexu1986 Xem bài viết
  Mình niềng ở nk O'care,cũng được gần 2 tháng rồi.Bác Phi lập sơ đồ điều trị cho mình là niềng để kéo 6 răng ở hàm trên ra trước, bác nói là sẽ rất xấu thời gian đầu.Mình k hỏi lại kéo răng ra để làm gì nhưng mình đoán là tạo khoảng trống để cắt.Sau 6 tháng niềng thì sẽ tiến hành pt.Mình rất tin tưởng vào bác và uy tíncủa trung tâm nhưg vẫn muốn biết thêm được nhiều chia sẻ của bạn hehe
  Ừ, cũng có thể là chừa khoảng trống để kéo hàm nữa, mình quên mất cái đó ^^

  Trích dẫn Nguyên văn bởi Uynee Xem bài viết
  Bạn phải nghỉ học bao lâu vậy? Hic, may mà mình chỉ pt một hàm thôi ý.
  Mong bài của bạn nha
  Àh mà b mới làm đây, chắc cũng ngang giá mình nghe
  Mà hai hàm, chi phí cả trăm tr hả b?
  À hai hàm là 51 triệu đó bạn. Mình không nghĩ là người ta tính chi phí dựa trên việc "1 hàm hay 2 hàm" đâu hihi. Bạn làm ở bv RHM TW luôn hả?
  À mình học trường đại học quốc tế nên học rất linh hoạt, 1 năm 3 học kì nên mình xin nghỉ 1 học kì rồi. Nghỉ từ tháng 1 mà tới tháng 4 mới tới lịch mổ. Cuối tháng 6 đi học lại rồi. Thực ra mổ này thì chỉ cần nghỉ một tháng (tháo máng) thì đi làm đi học bth.
  Mà mình coi quảng cáo thấy TMV Úc Châu nó làm phương pháp mới cắt bằng máy siêu âm gì đó, thời gian dưỡng bệnh rút ngắn nhiều lắm ^^
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Uynee
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 31 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi AprilNguyen04 Xem bài viết
  Ừ, cũng có thể là chừa khoảng trống để kéo hàm nữa, mình quên mất cái đó ^^À hai hàm là 51 triệu đó bạn. Mình không nghĩ là người ta tính chi phí dựa trên việc "1 hàm hay 2 hàm" đâu hihi. Bạn làm ở bv RHM TW luôn hả?À mình học trường đại học quốc tế nên học rất linh hoạt, 1 năm 3 học kì nên mình xin nghỉ 1 học kì rồi. Nghỉ từ tháng 1 mà tới tháng 4 mới tới lịch mổ. Cuối tháng 6 đi học lại rồi. Thực ra mổ này thì chỉ cần nghỉ một tháng (tháo máng) thì đi làm đi học bth.Mà mình coi quảng cáo thấy TMV Úc Châu nó làm phương pháp mới cắt bằng máy siêu âm gì đó, thời gian dưỡng bệnh rút ngắn nhiều lắm ^^
  TMV mình nghi chỉ là làm đẹp chứ này là cũng dạng chỉnh răng mà nhỉ, chắc k dám ra tmv đâuNghỉ 1 thg mất bài coi bộ nhìu àh nha hicĐâu có, mình thấy bsi chỉnh nha mình nói 2 hàm là trăm tr đó Mà b ở bv hết bao lâu v?Đúng một tháng mới tháo máng hả???
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 186 Bài viết

  • 417 Được cảm ơn

  #13
  *Ngày 3: Thứ 6, 19/4
  Sáng dậy, điều dưỡng lại rửa miệng, thay băng. Hôm nay giỗ tổ Hùng Vương, bác sĩ đi chơi hết trơn, chỉ còn điều dưỡng ở lại.
  Hôm nay lễ nên không them phát áo, phát rat hay giường luôn. Ba phải ra nói nhỏ mấy cô lao công đem cho đồ mới.
  Lại ăn bằng ống.
  Ngày thứ 3 khá hơn chút nhưng cũng tiếp tục vật vờ để thở. Thở rất mệt, thở như đang chạy hụt hơi, đến nỗi tim đập bình bịch càng mệt hơn.
  Hôm nay chơi dại, lấy tăm bông làm vệ sinh mũi thì đẩy mạnh quá làm chảy máu mũi (vì niêm mạc vốn đã bị xước vì hôm trước hút đàm nhớt. Xong sau đó mỗi lần đi lại là nó lại chảy lien tục. Máu đọng lại bên mũi có cái ống ăn, không chảy ra ngoài được nên bịt luôn khoảng trống, thế là càng khó thở.
  Ngày hôm đó cũng như hôm trước. Điều dưỡng vô chích thuốc ngày 3 lần. Cả ngày ăn, ngủ vật vờ, chườm đá và đi vệ sinh. À quên, sau 2 ngày không tắm rửa gì hết thì hôm nay mua nước nóng pha rồi dội lên người tắm sơ nên khá thoải mái.
  Có chườm đá nên mặt bớt sưng một chút. Miệng vẫn vêu ra, chưa khép lại được.
  Tối ngủ nhiều hơn hôm trước một chút.

  *Ngày 4: Thứ 7
  Hôm nay tháo băng. Nhẹ cả đầu. Mặt bớt sưng hơn hôm trước nhưng nhìn vẫn quái dị, môi vẫn chưa khép lại được.
  Khỏe hơn, có thể nói là dễ chịu hơn 3 ngày đầu nhiều. Có thể tự đi lại.
  Ăn uống khá hơn hôm trước hẳn, chắc vì quen. Cứ 2 tiếng ăn một lần mà ăn nhiều hon gấp đôi.
  Nói chung vấn đề vẫn như cũ, có điều mỗi thứ khá hơn chút.
  Ba gọi điện cho bác sĩ thì bác sĩ bảo thứ 2 sẽ cho xuất viện, nghe mừng trong bụng.
  Điều dưỡng vô chích ngày 3 lần. Lại ăn lại nằm ngủ vật vờ lại đi wc. À, hôm nay đổi sang chườm nóng. Tắm. Đầu thì dơ mà chưa dám gội, may mà nằm phòng máy lạnh, chứ không ngứa chết.
  Tới tối, điều dưỡng rút kim nằm ở tay ra. Rồi sau đó uống thuốc chứ không chích nữa. Tối đó uống thuôc xong nó cồn cào cả đêm, ngủ không nổi. Đồ ăn thì hết, chỉ còn mỗi sữa ensure nước, uống vô nó càng ọc ọc. Cuối cùng tối cũng ngủ được 4 tiếng.

  *Ngày 5: Chủ nhật
  Hôm nay môi khép lại được. Khỏe hơn hôm qua. Nói chung cũng quen.
  Hôm nay rút kinh nghiệm, bỏ thuốc giảm đau đi, vì không đau nên chả uống làm gì, uống nó chỉ them cào ruột.
  Sáng đang ăn thì nghẹt ống ăn, bơm hoài không được. Điều dưỡng rút ra xong cắm ống mới vô, mới nghe cắm lại ống mới đã buồn hết mấy phút @@. Rút ống đó ra thì vệ sinh được lỗ mũi bên đó nên lại thong thoáng hơn trước nên dễ thở hơn.
  Ăn như hạm, chỉ tội cho người chămphải chạy đi chạy lại lien tục.
  Lại ăn ngủ chườm nóng đi wc. Chờ cho hết ngày để mai được về.

  *Ngày 6: Thứ 2, 22/4
  Sau 3 ngày vắng bóng đi chơi lễ, bác sĩ xuất hiện. Ngó sơ 1 lượt các bệnh nhân trong phòng thì cho em xuất viện hẹn sau lễ 30/4 thì tái khám.
  Điều dưỡng vô rút ống ăn ra nên dễ thở ngay. Rồi lấy ống xi lanh chỉ em cách ăn mới. Nói thiệt là lúc đó không hiểu sao mà ăn được nữa. Điều dưỡng chỉ là bơm luồn vô 2 bên má vì ở cuối mỗi bên hàm có lỗ hở to to. Nhưng hôm đó 2 bên má vẫn còn sưng, làm sao mà luồn ống vô được. Đành chịu.
  Tới trưa thì giấy xuất viện làm xong, đi taxi về. Về nhà mình có khác, thoải mái dễ chịu, đánh một giấc tới 7h tối.
  Lúc dậy mới cảm thấy nhớ cái ống ăn kinh khủng. Bây giờ chỉ ăn được những thứ gì như nước thôi. Tối đó ba chưa kịp chuẩn bị đồ ăn gì hết nên đành uống Ensure nước cầm hơi @@

  (Phần ra viện từ từ update nhé )
  • 119 Bài viết

  • 201 Được cảm ơn

  #14
  Bắt tay bạn ơi,mình mới pt ngày 29/4 nè,mai 2 đứa mình 8 nhé.
  • 186 Bài viết

  • 417 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi lollipop09 Xem bài viết
  Bắt tay bạn ơi,mình mới pt ngày 29/4 nè,mai 2 đứa mình 8 nhé.
  Haha, hay quá. Bạn có kéo hàm trên không? Nếu có thì có thấy mũi nó thay đổi như mình không vậy? Bữa giờ hơi bị buồn vụ cái mũi nè hic hic
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 190 Bài viết

  • 229 Được cảm ơn

  #16
  Chị không biết cảm ơn em thế nào khi đọc bài viết này nửa, chị lăn lộn trên này lâu lắm rùi nhưng vẫn chưa tìm dc thông tin nào hữu ích như thế này. Chị là giáo viên và dự định hè này sẽ pt...Mong em tiếp tục tư vấn nhé
  Chị có vài điều muốn hỏi em, chị ở Vũng Tàu và c đang phân vân giữa 2 nơi đó là TMV jw hàn quốc và 108 ngoài Hà Nội. Chị có nghe mọi người nói bác sĩ Lâm của bệnh viện 108 Ha Nội, có lẽ trùng tên với bác sĩ RHM TW nhỉ? hay là 1 hả em
  Một số người PT xong cũng ko kinh khủng lắm. họ bảo khó chịu mấy ngày đầu thôi. Nhưng nghe miêu tả thì thấy em trải qua khoảng time kinh khủng quá, chị nghe mà rùng mình luôn. Nhưng đó là thực tế phải k em?...chị lo quá hic hic. Lo nhất là vụ ăn bằng đường mũi, mà ai cũng phải vậy hả em?hĩ hix
  Giờ tình trạng của em thế nào rồi? đã hết sưng chưa? khoảng bao lâu thì em có thể tung tăng ra ngoài chơi dc hả em? 2 tuần có đỡ hơn chưa em? em có thể cho chị xem tấm hình hiện tại của em ko? vì khuôn mặt em khá giống c? nhìn thẳng em rất là duyên đấy...
  Mong tin em
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 186 Bài viết

  • 417 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoacucvang17vnn Xem bài viết
  Chị không biết cảm ơn em thế nào khi đọc bài viết này nửa, chị lăn lộn trên này lâu lắm rùi nhưng vẫn chưa tìm dc thông tin nào hữu ích như thế này. Chị là giáo viên và dự định hè này sẽ pt...Mong em tiếp tục tư vấn nhé
  Chị có vài điều muốn hỏi em, chị ở Vũng Tàu và c đang phân vân giữa 2 nơi đó là TMV jw hàn quốc và 108 ngoài Hà Nội. Chị có nghe mọi người nói bác sĩ Lâm của bệnh viện 108 Ha Nội, có lẽ trùng tên với bác sĩ RHM TW nhỉ? hay là 1 hả em
  Một số người PT xong cũng ko kinh khủng lắm. họ bảo khó chịu mấy ngày đầu thôi. Nhưng nghe miêu tả thì thấy em trải qua khoảng time kinh khủng quá, chị nghe mà rùng mình luôn. Nhưng đó là thực tế phải k em?...chị lo quá hic hic. Lo nhất là vụ ăn bằng đường mũi, mà ai cũng phải vậy hả em?hĩ hix
  Giờ tình trạng của em thế nào rồi? đã hết sưng chưa? khoảng bao lâu thì em có thể tung tăng ra ngoài chơi dc hả em? 2 tuần có đỡ hơn chưa em? em có thể cho chị xem tấm hình hiện tại của em ko? vì khuôn mặt em khá giống c? nhìn thẳng em rất là duyên đấy...
  Mong tin em
  Hic, câu đầu tiên thì em chịu chị ơi. Vì hồi nhỏ niềng răng rồi có người quen nha sĩ trong RHM TW thế là em bám luôn, ngoài ra có biết sơ sơ bên bv FV vì có nhỏ bạn đang đi tư vấn chứ em không có tìm hiểu chỗ khác nên không thể tư vấn cho chị được vụ này. Còn bác sĩ Lâm bên bv RHM TW là Bùi Hữu Lâm (chị có thể google tên bác sĩ để biết thêm nha), còn bác sĩ Lâm bên 108 có phải là 1 người hay không thì em không biết.

  Thật ra thì em cũng thấy là ngoài vụ thở khó khăn ra thì thật ra cũng không đến nỗi nào. Nhưng vấn đề là hít thở là cái quan trọng nhất, nó ảnh hưởng đến toàn bộ mọi thứ. Không đủ oxy thì ko ngủ được => mệt hơn, tim phải hoạt động nhiều => mệt. Đã yếu thì còn yếu hơn. Em kể đúng sự thật đó chị. Mọi người chung phòng của em còn nói em trâu bò, mổ cắt xương mà ko bao giờ mở miệng rên rỉ than đau, suốt ngày cười giỡn, rồi bữa mới mổ xong, đi wc mà em đi thoăn thoắt, đang nằm mà ngồi bật dậy cái bụp xong lăn qua lăn lại, ngồi lên ngồi xuống, người lớn trong phòng còn la là em hiếu động quá xD.
  Vụ ăn bằng đường mũi thì không có ghê sợ như mình mới nghe đâu, chỉ khó chịu lúc luồn nó vô thôi, sau đó thì ổn cả, thậm chí khi rút ra rồi chị lại muốn đeo nữa cơ ^^

  Bây giờ thì em tháo máng, ổn định rồi chị, có điều miệng chưa mở được to. Mặt thì như người bình thường rồi nhưng bác sĩ nói nó sẽ còn biến đổi nữa vì vẫn còn sưng bên trong nên 3 tháng sau phẫu thuật thì nó mới hoàn hảo. Em nghĩ 2 tuần thì chị ra đường được rồi, có điều là 4 tuần mới gỡ máng nên trong thời gian đó chị không nói được. Hình hiện tại của em chị đợi vài bài nữa em up luôn hen vì còn nhiều thứ phải giải thích lắm xD

  Nhưng mà chị đã đi tư vấn ở đâu chưa? Mà hình như phẫu thuật thì phải niềng nữa và sau phẫu thuật thì phải tái khám thường xuyên khoảng 1 năm để theo dõi đó, chưa kể còn vụ chỉnh nha nữa. Chị ở VT mà ra HN mổ thì có bất tiện quá không?
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 186 Bài viết

  • 417 Được cảm ơn

  #18
  c. Xuất viện:

  *Ngày 7: Thứ 3
  Sáng lại uống ensure. Trưa ba nấu nồi nước gà, xong ngồi húp một tô to đùng rồi uống thuốc. Xong lại uống sữa. Cháo xay bà đem qua cũng không húp được luôn vì bột cháo đọng lại ở chỗ các kẽ hở be bé nó bịt luôn. Phải lấy rây lọc hết còn nước mới húp. Nói chung hôm nay cũng phải chịu đói nhiều 
  Mặt mày thì đỡ sưng hơn hẳn ngày đầu tiên nhưng mặt vẫn hơi giống down.
  Hôm nay gội đầu, tắm rửa kỹ càng. Mấy ngày nằm viện mà nhan sắc te tua. Tóc thì gội kĩ mà khi khô vẫn bết. Da body nhăn nheo vì sụt cân đột ngột mà kì cọ mãi cảm giác như không bao giờ hết dơ. Kì cọ hết nửa tiếng mà không thấy có dấu hiệu gì nó sắp hết đất. Thấy mệt, đi ra. Mặt mũi thì chưa dám đụng tới, chỉ lấy khan lau mặt nhẹ nhàng rồi thôi.
  Vẫn chườm nóng lien tục.
  Ngủ ngon nhưng do thiếu ăn nên cũng bị thiếu máu, khi ngồi dậy thì trời đất tối sầm.

  *Ngày 8: Thứ 4
  Như ngày hôm trước.
  Tắm mãi vẫn thấy dơ, lấy sữa tắm có hạt chà chà vẫn dơ 
  Mặt thì thấy ghê, dầu ra tùm lum, lỗ chân long to đùng cũng không dám làm gì hơn ngoài lau nước ấm.
  Bớt sưng hơn hôm trước.

  *Ngày 9: Thứ 5
  Hôm nay mặt bớt sưng, chọt xi lanh vô được. Đó quá là một bước tiến vĩ đại, ba chưa kịp nấu cháo nên ăn tạm ngũ cốc nesvita của Nestle’ cho có tinh bột. Cơ mà đừng vội mừng, sau hôm đó là một chuỗi ngày dài húp cháo
  Tắm táp cũng bắt đầu bớt thấy dơ. Nhưng mà da nhăn nheo vì bị bỏ bê và giảm cân đột ngôt, nhìn buồn ghê
  Đầu gội xong mà vẫn bết nên quyết định lấy đất sét Rhassoul ra gội cho hút hết dầu rồi gội lại bằng dầu gội thì nó bông, thẳng lại như xưa xD
  Soi gương, để ý thấy mũi bị hếch lên, nhủ bụng đợi từ từ.
  Ăn ngon ngủ yên hơn

  Ngày 10: Thứ 6, 26/4
  Ba nấu cháo với thịt gà xong bỏ vô máy xay ra. Cầm xi lanh, bơm vô miệng. Cứ vậy mà ăn cho tới khi tháo máng (4 tuần). Vậy là vấn đề cứu đói đã được tháo dỡ. Mặc dù là ăn cháo dc gần một tuần thì nhìn thấy cháo là đã ngán muốn ói nhưng nói chung vẫn có thể cố ép mình ăn cho mau khỏe.
  Mặt đã bắt đầu được 75%. Nhận thấy cái mũi bị hếch lên và ngắn lại y như mũi heo thật và lại thấp hơn lúc đầu nhưng thôi để đó.
  Tắm táp bình thường.
  Cả ngày nằm lên nằm xuống coi tv, chơi máy tính.
  Hình chụp ngày 26/4
  4-6
  Vì có cái máng đẩy môi ra nên cũng chưa chính xác lắm

  Ngày 11: Thứ 7
  Google thử coi chuyện gì xảy ra với cái mũi của mình thì phát hiện là kéo hàm trên sẽ làm thay đổi hình dạng mũi. Nó sẽ hỉnh lên mà bự ra một chút. Buồn, thất vọng, tức tối vì cách làm ăn của bác sĩ nhà nước (không thèm tư vấn trước) và tưởng là sẽ bị mũi heo luôn như vậy nên ngồi khóc huhu. Trong khi trước đó mũi mình cao và kín. Ba xót con gái gọi điện lên hỏi bác sĩ. Bác sĩ đang đi chơi lễ nên trả lời nhanh là đợi tái khám mới biết. Xong ngồi khóc tu tu, ba dỗ, thế là nín, thôi thì ngồi chờ tái khám.

  *Ngày 12: Chủ nhật
  Nhìn mặt mày ghê quá, chịu không nổi. Thế là phải động tay động chân rửa mặt. Cái mặt cũng bị như da body, rửa black soap mấy lần mà vẫn thấy chưa sạch. Xong bôi bôi trét trét các thể loại dưỡng da lên. Chừng vài ngày chăm sóc như vậy thì da cũng bình thường trở lại.
  Vẫn tiếp tục chườm nóng.
  Mũi bớt hỉnh dần và bắt đầu dài ra dần ra, cao hơn.

  *Ngày 16: Thứ 5
  Hết lễ, vội lên bv tái khám.
  Bác sĩ phụ trách mình bữa nay không trực nên không thể hỏi han vụ mũi được. Bác sĩ khác kiểm tra rồi cho cắt chỉ rồi kê thuốc và nước súc miệng. Dặn dò vệ sinh kĩ hơn rồi hẹn thứ 3 tuần sau đúng ca trực bác sĩ của mình thì lên tái khám lại.
  Làm biếng chườm quá nên nghỉ luôn =))
  Nhờ chườm nóng nên trừ vùng cằm còn bị tê thì các nơi khác trên mặt đã có lại cảm giác và cử động linh hoạt hơn.
  • 119 Bài viết

  • 201 Được cảm ơn

  #19
  Lúc pt xong mình buồn k tả,chịu đau pt h chẳng lẽ lại chịu đau sửa cái mũi nữa àh,mũi mình là đc khen là chuẩn lun,vậy mà h ngắn to như heo. Về nhà soi gương buồn mà k dám khóc. Bạn chia sẻ xong mình cũng chia sẻ kinh nghiệm nỗi đau ngọt ngào cho bạn và mọi ng ha.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 190 Bài viết

  • 229 Được cảm ơn

  #20
  Ah em ơi, chị có nghe nói nếu hàm trên đưa ra thì mủi bị vậy, còn hàm trên đưa vào thì có lẽ nhìn mũi cao hơn, mũi chị sửa. nó đang cao rồi...nên nếu có vấn đề gì chị sẽ làm lại mủi,
  Chị đi tư vấn ở bệnh viện Hàn Quốc jw . mặt chị dài, hàm trước nhô ra, bệnh của c ghê hơn em là cười hở nướu răng rất nhìu mà còn nhô ra trước nên nhìn mất hết cảm tình, chị làm ngược lại với em, là sẽ đưa hàm trước vào trong,Cằm của c quá dài...nên ko biết bác sỉ làm thế nào, chị nghe tư vấn là gọt hàm dưới cho ngắn bớt, còn bệnh viện 108 chị chưa tư vấn
  Chị cũng đang lo, vì chị sẽ tự đi một mình nên vấn đề chăm sóc ko biết thế nào nửa...
  Nhìn hình em vừa up và tấm hình em up ngay sau pt thấy đỡ hơn nhiều nhỉ. Cơ bản là nhìn nghiêng em mới có vấn đề về hàm, chứ nhìn thẳng vẫn rất duyên rồi
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)