Thứ Tư, 15/02/2006

Tự "bào chế" sữa rửa mặt

Bạn không thích dùng mỹ phẩm và muốn chăm sóc da theo phương pháp dân gian cổ truyền dễ tìm? Hãy tham khảo các phương pháp tự bào chế một số loại sữa rửa mặt với các nguyên liệu dễ tìm nhất.

Hoa cúc

Nguyên liệu: 1 nhúm hoa cúc, 1 nhúm lá hương thảo tươi hoặc phơi khô, 2 tách nước lạnh.

Thực hiện: Đun sôi hoa cúc, lá hương thảo, để nguội. Dùng dung dịch này vỗ nhẹ lên vùng trán, mặt và cổ. Đây là cách thức làm sạch da hiệu quả nhất, đặc biệt khi da bị ngứa, nổi mẩn.

Trà xanh

Nguyên liệu: 2 tách nước khoáng ấm và 100g trà xanh.

Thực hiện: Ngâm trà xanh trong nước khoáng ấm khoảng 1h. Thấm nước trà và vỗ nhẹ lên vùng mặt 2 - 3 lần. Rửa sạch lại với nước lạnh.

Trà xanh có khả năng loại bỏ chất độc hại và tái tạo tế bào da.

Sữa chua và mật ong

Nguyên liệu: 1/2 hộp sữa chua, 1/2 thìa cà phê mật ong.

Thực hiện: Khuấy đều sữa chua với mật ong, bôi lên vùng mặt, trán và cổ. Để từ 15 - 20', rửa sạch mặt với nước ấm, làm mềm dịu và sáng da. Mật ong cung cấp dinh dưỡng và kháng khuẩn.

Hỗn hợp chanh, nho và lòng trắng trứng

Nguyên liệu: 10 quả nho, 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 lòng trắng trứng gà.

Thực hiện: Xay nhuyễn nho, trộn đều với nước cốt chanh và lòng trắng trứng. Thoa hỗn hợp này lên mặt. Để từ 15 - 20'. Rửa sạch mặt bằng nước ấm.

Sữa tươi và dưa leo

Nguyên liệu: 1 quả dưa leo, 150ml sữa tươi.

Thực hiện: Xay nhuyễn dưa leo trộn đều dưa leo với sữa tươi. Thoa lên mặt, trán và cổ. Để 10 - 15'. Rửa sạch mặt với nước ấm.

Sữa tươi và muối

Nguyên liệu: 1/2 tách sữa tươi, 1/2 thìa cà phê muối.

Thực hiện: Khuấy hỗn hợp sữa tươi lạnh và muối cho tan đều, vỗ nhẹ lên vùng trán, mắt và cổ. Để 2 - 3 phút, rửa lại bằng nước ấm


(Theo Tiếp thị & Gia đình)