Mình đọc đc cái này, có mẹ nào thử dùng chưa cho mình xin kinh nghiệm.

Hạt dạ anh thảo trị mụn?

Tôi nghe nói uống dầu hoa dạ anh thảo có thể cân bằng nội tiết tố, giảm mụn có đúng không? Nếu uống thì có tác dụng phụ gì? Phụ nữ cho con bú có thể uống được không? Có thể mua dầu hoa dạ anh thảo ở đâu và cách dùng?
(Đào Huỳnh)

PGS.TS Nguyễn Hữu Đức - Đại học Y dược TP.HCM

- Cây dạ anh thảo mà bạn hỏi có nguồn gốc ở các nước phương Tây chứ không có tại VN, tiếng Anh gọi loại thực vật này là evening primrose, tên khoa học là Oneothera biennis, họ Onagraceae. Từ hạt (chứ không phải từ hoa như bạn ghi) của loại cây này người ta lấy dầu dùng làm chế phẩm "hỗ trợ dinh dưỡng" (hay "thực phẩm chức năng" chứ không phải dùng làm thuốc) gọi là Evening Primrose Oil (viết tắt EPO).

EPO chứa đến 10% là acid béo omega-6. Acid béo omega-6 có trong EPO đã được chứng minh ngoài có lợi cho tim mạch còn có tác dụng làm giảm hội chứng tiền kinh ở phụ nữ (tức hội chứng bị rối loạn trước khi có kinh nguyệt ở phụ nữ do EPO có tác dụng cân bằng nội tiết), hỗ trợ điều trị viêm da dị ứng và một số rối loạn da khác. Ngoài ra, EPO còn chứa vitamin E, một số acid béo khác như acid linoleic, acid oleic...

Đây là chế phẩm được xem có nguồn gốc thiên nhiên lấy từ thực phẩm (vì vậy được gọi là "thực phẩm chức năng") nên gần như không có tác dụng phụ, nhưng nhớ dùng đúng liều lượng sẽ có tính an toàn cao. Phụ nữ cho con bú có thể dùng được.

Bạn có thể hỏi mua chế phẩm EPO tại các nhà thuốc (lưu ý xem kỹ thành phần của chế phẩm ghi trên nhãn, bao bì là Evening Primrose Oil). Ở nước ngoài có thể hỏi mua EPO và các loại "thực phẩm chức năng" khác tại các siêu thị. Về cách dùng, bạn hỏi dược sĩ tại nhà thuốc hoặc đọc bản hướng dẫn sử dụng.