Mỗi ngày các bạn dành bao nhiêu thời gian cho việc thiền định? 15 phút, nửa tiếng hay ba tiếng? Câu hỏi đặt ra là thiền bao nhiêu trong một ngày là đủ? Theo các bạn thì sao?

Muốn trả lời được câu hỏi này cho chính xác, YMC nghĩ chúng ta nên hiểu được mục đích chính của việc thiền định. Thiền về cơ bản giúp cho đầu óc của chúng ta tỉnh táo hơn, tinh thần thoải mái, khỏe mạnh, tập trung hơn trong mọi công việc. Sâu xa hơn, thiền giúp chúng ta sống tỉnh thức, trọn vẹn trong từng phút giây của hiện tại khi giữ cho tâm trí chúng ta không bị những vọng tưởng và suy nghĩ lung tung kéo ta đến một miền suy tư nào cả. Thiền còn giúp cho tâm ta trong lặng khi ta nhìn sâu hơn vào thế giới nội tâm của mình. Khám phá sức mạnh và sự bình an sâu sắc trong tâm ta. Có ai không muốn có cuộc sống vô tư, suy nghĩ đơn giản như những đứa trẻ? Và chỉ có thiền với sự quán chiếu không ngừng vào mọi thứ đang diễn ra trong tâm trí ta mới có thể đưa bạn về với những thứ mình hằng mong ước đó.

Nói thì nghe đơn giản vậy nhưng tự các bạn hãy nhìn lại mình xem. Rõ ràng trong đầu mình, bất cứ lúc nào cũng dấy lên lên những hình ảnh, ý nghĩ về một vấn đề nào đó vô tình hiện lên và “lấy trộm” đi hiện tại đẹp đẽ của bạn. Dù rằng, bạn đã cố gắng tự nói với bản thân rằng: “Nào! Không nghĩ nữa! Tập trung đi nào!” nhưng rõ ràng, “quân kẻ cướp” đó vẫn đến ào ạt, không ngừng. Rồi những lúc bạn gặp một vấn đề nào đó như nhìn thấy một người mình không ưa vừa lướt qua và một thứ cảm xúc khó chịu dấy lên trong bạn với bao hình ảnh đáng ghét về con người đó hiện lên, kèm theo cả những suy diễn mà bạn áp đặt cho họ. Những suy diễn đó chưa chắc đã là có thực nhưng bạn lại cứ theo đuổi nó mãi, có lúc nó khiến bạn càng ghét người đó hơn, có lúc lại làm bạn hả hê vì những hình ảnh về sự bất hạnh của người bị ghét đó. Tất cả những điều đó có gì tốt cho sự bình yên và hạnh phúc thực sự của chúng ta?

Như vậy đó, bất cứ lúc nào bạn cũng bị vọng tưởng lôi đi, mà vọng tưởng lại là “tay sai” đắc lực của bản ngã. Muốn trừ bỏ được bọn nó, chỉ có cách là thiền để đưa chúng ta về với hiện tại. Đến đây có lẽ các bạn có thể tự cho mình câu trả lời về việc nên dành bao nhiêu thời gian cho việc thiền định mỗi ngày. Vì quá trình đấu tranh cho việc dẹp bỏ vọng tưởng và bản ngã rất gian nan nên liệu 15 phút, 1 tiếng mỗi ngày có là đủ?

Việc thiền nên trở thành thói quen hàng ngày của bạn. Bạn nên sống không thiếu thiền cũng như việc không thể thiếu ăn hay ngủ. Nếu thiền được mọi lúc mọi nơi thì bạn sẽ gặt hái được càng nhiều thành quả trong tương lai. Đừng nghĩ rằng hễ bạn ngồi và nhắm mắt một vài thời gian trong ngày thì bạn sẽ được an lạc cả ngày hay cả đời. Trừ khi bạn cực kỳ xứng đáng, nếu không điều đó sẽ khó thành hiện thực được. Bạn phải có một nỗ lực nghiêm ngặt hàng ngày cũng giống như trẻ con bỏ tiền lẻ vào heo đất mỗi khi chúng có tiền, sau một thời gian thì chúng tích lũy được một khoản tương đối. Tương tự như vậy, việc thiền hàng ngày của bạn sẽ tạo thêm nhiều thành quả theo thời gian.

Như vậy, nếu bạn cũng mong muốn có được cuộc sống bình an, trọn vẹn thì hãy thiền. Đừng nghĩ mình dành một chút thời gian ngồi thiền lúc rảnh rỗi như thế là đủ. Thiền sẽ không bao giờ là đủ chừng nào chúng ta chưa đạt được sự tự do nội tâm trong chính mình. Do đó, hãy ý thức thiền mọi lúc mọi nơi, khi bạn đang làm việc, đang đi xe, đang ăn… Đừng để đến thời gian ngồi thiền mới thiền. Bạn có thể thiền bất cứ khi nào miễn là bạn luôn ý thức mình phải thiền và dành tâm trí của mình hoàn toàn cho việc bạn đang làm, cho việc quán chiếu các vọng tưởng, bản ngã của bạn, cho sự vào ra của hơi thở.