TIN TÀI TRỢ.

cách làm dep tự nhiên mà khoẻ hơn cho bạn !

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 533 Lượt đọc
  • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của muahoasu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 70 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #1
    Các yếu tố ảnh hưởng tốt đến sức khỏe trên là

    những điều mà người vốn ăn chay trường

    thường không có. Như vậy, có thể nói ăn chay

    có lợi cho sức khỏe hơn ăn mặn. Tuy nhiên, bất

    cứ điều gì cũng có hai mặt trái và phải, ăn chay

    cũng có nhược điểm riêng và sẽ được đề cập

    trong một dịp khác.

    Dưới đây là tóm tắt một số tác dụng đáng chú ý

    nhất của ăn chay:

    1. Giảm cân

    Người ăn chay thường nhẹ cân và ít nguy cơ

    béo phì hơn người ăn mặn; nhờ đó, ít mắc các

    bệnh do béo phì như: tiểu đường, sỏi mật, cao

    huyết áp, bệnh động mạch vành tim… Tuy nhiên,

    nếu ăn không đúng cách có thể trở nên gầy

    còm, hốc hác. Trẻ em và tuổi thiếu niên nếu ăn

    chay có thể nguy hiểm cho sự tăng trưởng. Bà

    mẹ mang thai ăn chay thường nhẹ cân, ít tăng

    cân và có nguy cơ sinh con thiếu cân.

    2. Giảm huyết áp

    Huyết áp của người ăn chay trường thường có

    khuynh hướng thấp hơn người ăn mặn và ít tăng

    huyết áp theo tuổi hơn. Các nghiên cứu cho

    thấy: càng ăn nhiều thức ăn từ động vật, huyết

    áp càng có khuynh hướng tăng cao. Tuy nhiên,

    cũng không nên bỏ qua các yếu tố về lối sống

    có ảnh hưởng tốt đến huyết áp. Người ta còn

    thấy ở người ăn chay ít có ảnh hưởng đến huyết

    áp hơn là người ăn thịt.

    3. Giảm bệnh động mạch vành tim

    Các nghiên cứu khoa học cho thấy: tỷ lệ người

    ăn chay mắc bệnh và tử vong thấp hơn hẳn so

    với người ăn mặn. Nguyên nhân được cho là do

    thức ăn chay chứa nhiều xơ, ít béo, ít

    cholesterol, tỷ lệ giữa chất béo không no và

    chất béo no cao. Bệnh động mạch vành tim gắn

    liền với lượng cholesterol máu. Người ăn chay

    có lượng cholesterol trong máu, nhất là loại

    LDL, thấp hơn hẳn so với người ăn chay có dùng

    sữa và người ăn thịt. Trên thực tế, lượng mỡ

    trong máu tùy thuộc nhiều vào số lượng và loại

    chất béo mà người ăn chay ăn vào. Đồng thời,

    lối sống ít dùng thuốc lá, thích tập luyện và tình

    trạng nhẹ cân cũng góp phần không ít.

    4. Giảm nguy cơ bị sỏi thận

    Người ăn chay thải calci, oxalat và acid uric ra

    nước tiểu ít hơn người ăn mặn. Và do đó, người

    ăn chay ít bị sỏi thận hơn người ăn mặn.

    5. Giảm nguy cơ bị ung thư

    Người ăn chay ít mắc bệnh và tử vong vì ung

    thư miệng họng, tiền liệt tuyến, nhất là đại tràng

    hơn người ăn mặn. Lý do là thức ăn chay chứa

    nhiều chất xơ và ít acid béo hòa tan. Chất xơ

    làm giảm sự thoái giáng acid mật sơ cấp thành

    thứ cấp - chất đã được chứng minh là gây ung

    thư đại tràng. Acid béo hòa tan và sterol nếu có

    nhiều trong phân sẽ làm tăng nguy cơ ung thư

    đại tràng. Ngoài ra, thức ăn chay còn chứa

    nhiều chất có tiềm năng ngừa ung thư như: các

    chất chống oxy hóa và một số hóa chất thực

    vật. Một lần nữa, lối sống của người ăn chay

    thường có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa một số

    loại ung thư.

    6. Giảm triệu chứng bệnh về xương và khớp

    Chế độ ăn chay có ích đặc biệt cho một số bệnh

    nhân viêm khớp dạng thấp, làm giảm hẳn triệu

    chứng bệnh về khớp. Nhưng cần thận trọng vì

    ăn chay không đúng dễ gây teo cơ dinh dưỡng.

    Đối với thoái hóa khớp, ăn chay không trị được

    bệnh, nhưng ăn chay trường có thể đóng vai trò

    trong việc phòng ngừa bệnh. Người ăn chay

    cũng bị loãng xương như người ăn mặn, nhưng

    chế độ ăn không có thịt, nhiều estrogen thực vật

    và hoạt động thể lực nhiều là những yếu tố giúp

    phòng chống loãng xương.

    7. Ngoài ra, ăn chay còn giúp giảm nguy cơ bị

    sỏi mật

    Bệnh túi thừa đườnruột và có ảnh hưởng lên

    tiểu cầu làm giảm độ nhớt của máu.Như vậy, ăn

    chay tốt cho sức khỏe không chỉ nhờ vào việ

    không có thức ăn từ động vật mà còn nhờ vào

    khuynh hướng sống khổ hạnh, rèn luyện thể lực,

    ít tiếp xúc với các thứ có hại cho sức khỏe, giữ

    thanh tịnh tâm hồn và trí tuệ

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT