Dầu lạc có các thành phần rất tốt cho sức khỏe của con người. Chính vì vậy mà rất nhiều gia đình hiện nay ưu tiên sử dụng dầu lạc. Tuy nhiên, đối với các dầu lạc nguyên chất nếu bạn không biết cách bảo quản đúng cách, sẽ làm cho dầu không giữ nguyên được dưỡng chất như lúc ban đầu. Vậy làm thế nào để bảo quản dầu lạc nguyên chất được lâu nhất? là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của rất nhiều người.


Dưới đây là cách bảo quản dầu lạc nguyên chất:
WUAJpPyAYGqpk0aV8AsFZwHvdQjADXtd03M_LgpCpTMz4MsQAtHXA2WjtG4vhbWW-pm4kGx71MJst6P2bWLnlGhR__2O
1. Bảo quản dầu trong các chai, lọ bằng sành, sứ, thủy tinh


Dầu ăn được bảo quản tốt nhất ở trong chai, lọ bằng sành, sứ hoặc bằng thủy tinh. Nếu bạn tự ép dầu lạc ngay tại nhà, thì nên sử dụng các chai, lọ từ các chất liệu này để đựng dầu. Đây là cách bảo quản dầu lạc nguyên chất được lâu nhất.
Ở ngoài thị trường, do chi phí chai, lọ bằng sành, sứ, thủy tinh này khá cao. Nên các đơn vị sản xuất thường đựng dầu trong chai nhựa. Sau khi mua về, bạn có thể rót ra chai bằng thủy tinh, để bảo quản tốt hơn.


2. Không nên bảo quản dầu bằng chai từ chất liệu kim loại


Các bạn không nên bảo quản dầu ăn trong các chai, vật chứa bằng chất liệu kim loại như sắt, đồng, nhôm... Bởi những loại chai từ chất liệu kim loại này, sẽ làm cho dầu ăn nhanh chóng bị biến chất và bị hỏng.


3. Luôn phải đẩy kín và để nơi khô ráo


Trước khi cho dầu lạc vào lọ, phải đảm bảo lọ đựng dầu phải thật sạch sẽ. Sau đó bạn hãy để ở nơi khô ráo và luôn phải đậy kín nắp.



4. Không để bị nước, vi khuẩn rơi vào chai dầu:


Bạn phải hết sức thận trọng trong quá trình làm dầu lạc. Bởi nếu có nước trong lọ đựng, hoặc có nước ở bên ngoài rơi vào bên trong dầu, sẽ nhanh chóng làm dầu bị hỏng. Và nếu có vi khuẩn và không khí ở bên ngoài xâm nhập vào, dầu lạc sẽ nhanh chóng bị oxy hóa, dẫn đến dầu không còn giữ được nguyên vẹn các chất dinh dưỡng nữa.
5. Bảo quản bằng cách cho 1 ít muối
Bạn rang một ít muối, rồi cho một ít vào dầu lạc, tỷ lệ cho vào khoảng 40:1. Muối sẽ hấp thụ thành phần nước (nếu có) trong dầu. Từ đó, giúp dầu lạc tươi màu và giữ được hương vị thơm ngon. Đây là một trong các cách bảo quản dầu lạc nguyên chất rất hay mà bạn nên biết.


6. Cách bảo quản dầu lạc khi để trong bếp


Dầu lạc để trong bếp nên chọn nơi mát mẻ, nhiệt độ rơi vào khoảng từ 15 đến 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất chỉ là 35 độ, vì vậy bạn nên tránh để dầu lạc ở quá gần nguồn nhiệt.


7. Tránh tiếp xúc với ánh nắng để bảo quản dầu lạc nguyên chất


Vì tia hồng ngoại và tử ngoại trong ánh nắng và ánh sáng phát ra sẽ khiến quá trình oxy hóa dầu diễn ra nhanh chóng, và sản sinh ra các chất không có lợi cho cơ thể.
Tuy nhiên, dù dưới điều kiện bảo quản tốt nhất, thì thời hạn sử dụng của dầu lạc sẽ không để quá 3 tháng. Vì vậy mà bạn nên sử dụng dầu hết trong thời hạn này, để giúp bảo vệ sức khỏe của bạn.

Trên đây là các cách bảo quản dầu lạc nguyên chất mà bạn nên biết để giữ được dầu lâu nhất, mà vẫn giữ được các dưỡng chất có trong dầu. Nếu bạn muốn có dầu lạc nguyên chất ngay tại nhà để đảm bảo cho sức khỏe, thì bạn có thể sử dụng máy ép dầu gia đình, để ép dầu lạc bất cứ khi nào bạn cần.