TIN TÀI TRỢ.

Ăn béo để giảm béo - chuyện tưởng ngược đời mà có thật!

  • 5.82K Lượt chia sẻ
  • 18.5K Lượt đọc
  • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của Rolin
    • Thành viên
      Offline
    • 7 năm
    • 1,546 Bài viết

    • 2,956 Được cảm ơn

    #1
    Ăn béo để giảm béo, đó là điều hoàn toàn chính xác!

    Chất béo không phải là thứ mà ta phải hoàn toàn tránh đi, như quan niệm của nhiều người. Sự thật là không phải loại chất béo nào cũng như nhau; có những loại gây hại, khiến ta bị béo phì, bệnh tật… nhưng bên cạnh đó còn có những loại chất béo tốt rất cần thiết cho sự phát triển bình thường, cung cấp năng lượng, bảo vệ các cơ quan trong cơ thể, giúp hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng…

    Để đạt được điều đó thì hầu hết chất béo mà bạn ăn nên đến từ nguồn chất béo không bão hòa, cả loại đơn (MUFA) và loại đa (PUFA), từ những loại thực phẩm như cá, các loại hạt, dầu oliu, quả bơ… Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng Anh năm 2009 cho thấy rằng những đối tượng tham gia sử dụng nhiều những loại chất béo lành mạnh này có chỉ số khối cơ thể thấp hơn và ít mỡ bụng hơn những người ăn ít chất béo.

    n-RED-EAT-large570
    (Ảnh: Internet)

    Và ngoài ra, chất béo còn đem lại nhiều ích lợi khác:

    Mỡ đốt mỡ

    Cơ thể chúng ta cần 3 loại chất dinh dưỡng vĩ mô để có năng lượng: carbohydrates, protein và chất béo; trong đó 1gr chất béo có chứa nhiều năng lượng gấp đôi 1gr 2 chất còn lại. Và năng lượng là thứ rất cần thiết để quá trình trao đổi chất có thể thực hiện cho đàng hoàng. Không có chất béo trong chế độ ăn của mình cũng giống như bạn không có nhiên liệu để đốt calories đi vậy.

    Hơn nữa, theo các chuyên gia thì số mỡ “cũ” có trong các mô ngoại biên của cơ thể bạn, hay mỡ dưới da - quanh bụng, đùi, hoặc mông sẽ không thể được loại bỏ hiệu quả khi không có sự tham gia của mỡ “mới”.

    Không chỉ vậy, ăn thực phẩm chứa chất béo cùng với chế độ vận động hiệu quả còn giúp cơ bắp của bạn phát triển - hãy nhớ rằng cơ bắp là thứ rất cần thiết giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, đốt cháy calories. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy rằng các axit béo omega-3 có thể giúp chúng ta dàn xếp ổn thỏa hơn tình trạng mất cơ dần do tuổi tác.

    Chất béo giúp bạn no

    Chất béo không dễ tiêu hóa, nó sẽ lưu lại trong hệ tiêu hóa của chúng ta lâu hơn nhiều loại dưỡng chất khác. Theo Mayo Clinic thì MUFA cũng có thể giúp ổn định lượng đường huyết, điều đó có nghĩa bạn cảm thấy no lâu hơn và không bị thôi thúc phải đi tìm thức ăn liên tục. Thực tế là theo một nghiên cứu được thực hiện năm 2998 thì chế độ ăn có lượng axit béo omega-3 cao có thể tạo nên cảm giác no ngay lập tức và lâu sau khi ăn hơn so với sau khi ăn những bữa ít béo. Vậy nên không có gì ngạc nhiên khi những người tiếp nhận lượng chất béo vừa phải dễ duy trì được kế hoạch ăn uống như đã định hơn là những người ăn ít hoặc không ăn béo.

    Kết quả là gì, giảm cân!

    n-AVOCADO-large570
    (Ảnh: Internet)

    Chất béo giúp thức ăn của bạn bổ dưỡng hơn

    Nhiều dưỡng chất như vitamin A, D, E, K hòa tan trong chất béo, có nghĩa cơ thể chúng ta sẽ không thể hấp thụ chúng khi không có chất béo. Điều này đồng nghĩa với nếu không ăn đủ chất béo, bạn cũng sẽ dễ dàng bị thiếu vitamin, gây ảnh hưởng xấu tới rất nhiều mặt sức khỏe và không tận dụng được lợi ích của những lợi ích mà vitamin đem lại để duy trì năng lượng, sự tập trung, sức mạnh của các cơ bắp và cân nặng lành mạnh nói chung. Chẳng hạn, vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh mẽ và giúp duy trì sự trao đổi chất, trong khi lượng vitamin D trong cơ thể dự đoán khả năng giảm mỡ, đặc biệt là mỡ bụng.

    Chất béo giúp bạn vui

    Bất kỳ ai từng trải qua đều có thể dễ dàng nói rằng ăn kiêng chẳng có gì vui. Đó là sự thật, những món ăn ít béo đã không làm được điều thần kỳ do chính chất béo là thứ đã giúp chúng ta cảm thấy được vị của món ăn. Không chỉ vậy, các axit béo omega-3 có thể làm tăng lượng serotonin trong não, giúp cải thiện tâm trạng.

    Thêm một điều nữa đó là từ quan niệm kỳ thị, xa lánh hẳn chất béo của nhiều người tiêu dùng, các nhà sản xuất đã tung ra những sản phẩm ít béo hoặc không béo và bán chạy như tôm tươi. Nhưng thực tế, những sản phẩm tưởng dinh dưỡng và lành mạnh hơn ấy lại dễ khiến chúng ta càng thêm thừa cân. Vì sao? Vì khi cắt bỏ chất béo, nhiều nhà sản xuất đã phải thêm các thành phần khác để lấy lại vị, chẳng hạn như muối, đường - hoàn toàn không chứa dinh dưỡng - và điều đó ảnh hưởng nhiều đến chúng ta. Cuộc sống không có chất béo thật không vui chút nào!

    healthy-fats
    (Ảnh: Internet)

    Vậy nên bạn hãy chú ý:
    • Sử dụng axit béo không bão hòa có trong các loại dầu thực vật, các loại hạt, oliu, quả bơ, cá…
    • Hạn chế các axit béo bão hòa có trong các chế phẩm sữa, thịt, một số loại dầu thực vật như dầu dừa, dầu cọ…
    • Tránh sử dụng các axit béo chuyển hóa thường có trong margarines, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chiên đi chiên lại…
    Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT