Ức gà là phần thịt trắng xung quanh vùng ngực khi mà thịt gà đã được nấu chín.

Đây là vùng ít vận động nhất của con gà nên nó không được sậm màu và chắc thịt như phần đùi hay cánh gà.

Với dân tập gym (đặt biệt là các bạn đang trong giai đoạn muốn tăng cân), chế độ dinh dưỡng luôn là yếu tố quan trọng

Quyết định trực tiếp đến kết quả quá trình tập gym (tăng cân) của bạn.

Trong đó, ức gà là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Khi thịt gà đã được nấu chín

Bạn sẽ thấy rõ có 2 phần thịt khác nhau đó là thịt nâu và thịt trắng.

Phần thịt nâu bao gồm phần thịt chân, đùi, cánh, cổ.

Phần thịt trắng bao gồm phần lườn và ức gà.

Ức gà là món ăn đơn giản, dễ dàng mua và chế biến

Đặc biệt là khả năng đem lại một lượng calo khổng lồ với tỷ lệ chất béo gần như bằng không.

Ức gà có giá cũng rất vừa túi tiền và là món thức ăn thân thiện với tất cả mọi người.

tang-can-voi-uc-ga


Giá trị dinh dưỡng trong ức gà được tăng lên đáng kể khi nấu chín.


Điều này xảy ra bởi, lượng nước mất đi sẽ làm tăng tỷ lệ dinh dưỡng có trong ức gà.

Trong chuyên mục những cách tăng cân nhanh cho người gầy, chúng tôi sẽ tổng hợp các món được chế biến từ ức gà

Làm bữa ăn của bạn thêm đa dạng hơn và tránh sự nhàm chán, mà vẫn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng giúp tăng cân hiệu quả

Ức gà nướng mật ong
tang-can-voi-uc-ga-1

Nguyên liệu


  • 1kg ức gà
  • 1 chén mật ong
  • Hành khô, tỏi, gừng
  • Gia vị: mắm,muối, tiêu, tương ớt, sa tế, dầu ăn…

Cách làm


Ức gà: rửa sạch, lọc bỏ phần da và xương, bạn chỉ lấy phần thịt nạc thôi nha.

Sau đó để ráo nước bạn dùng dao khứa 2-3 đường chéo trên ức gà để khi ướp và nướng thịt sẽ ngấm gia vị vào miếng thịt sẽ ngon hơn.

Tỏi, hành khô: đập dậm, băm nhỏ.

Gừng: băm nhuyễn.

Bạn trộn đều hỗn hợp gồm

  • 2 thìa sa tế
  • tỏi, hành khô, gừng đã băm nhỏ
  • 1 xíu tiêu
  • 2 thìa hạt nêm
  • 1 thìa mắm
  • 3 thìa mật ong

Sau đó ướp đều lên phần ức gà, đặc biệt cho phần sốt lên các vết thịt khứa nha để gia vị thấm vào trong miếng thịt.

Bạn có thể dùng lò nướng

Bạn để lò ở nhiệt độ 200 độ bật trước khoảng 5 phút để lò nướng ổn định.

Sau đó cho ức gà vào nướng khoảng 20 phút (cứ 10 phút bạn bỏ ra trở lại mặt)

Lưu ý nếu phần ức gà mỏng khoảng 1,5cm thì bạn nên nướng 15 phút thôi để thịt không bị khô nhé.

Khi bạn thấy ức gà đã xém cạnh các mặt là được rồi đó

Nếu bạn không có lò nướng thì cũng có thể nướng bằng bếp than hoa nhé

Cũng tương tự như lò nướng, bạn cũng chờ bếp nóng thì đặt phần ức gà lên vỉ nướng điều chỉnh nhiệt độ và lật đều các mặt của ức gà để thịt chín đều và không bị cháy.

Với bếp nướng than hoa thì Ức gà nướng mật ong cho các tiệc nướng hay bữa ăn cuối tuần là rất phù hợp đó.

Ức gà nướng phô mai

tang-can-voi-uc-ga-2

Món này ăn với khoai tây chiên và salad đảm bảo tuyệt vời luôn.

Nguyên liệu

  • 400g ức gà
  • 150g bánh gạo
  • 100g phô mai mozzarella xắt miếng nhỏ
  • 4-5 cọng hành lá

Phần sốt cay:

  • 45ml tương ớt Hàn Quốc
  • 30g ớt bột (có thể giảm nếu không ăn được cay)
  • 15g đường
  • 30ml mật ong
  • 30ml xì dầu
  • 6 tép tỏi lớn
  • 15ml dầu vừng
  • 4g hạt tiêu

Cách làm


Bước 1:


Đầu tiên, bạn xắt lát hành lá rồi để riêng.

Bước 2:

Thái ức gà thành miếng vừa ăn.

Bước 3:

Cho thịt gà vào bát lớn, đổ các nguyên liệu ở phần sốt cay vào và trộn đều cho thịt ngấm gia vị.

Bước 4:

Làm nóng chảo, cho một chút dầu ăn vào, đổ phần thịt gà và sốt cay vào rồi đảo đều tay trong khoảng 30s.

Bước 5:

Cho bánh gạo vào cùng với gà, đảo đều cho bánh gạo ngấm gia vị.

Để lửa nhỏ để gà và bánh không bị cháy và đượm vị hơn trong khoảng 2 phút.

Bước 6:

Dùng một chiếc chảo gang (nếu không có chảo gang, bạn có thể dùng loại chảo rán thông thường), rải một lớp phô mai mozzarella xuống đáy.

Cứ một lớp gà, bạn lại rắc một lớp phô mai theo thứ tự

Cho gà vào lò nướng khoảng 1 phút 30 giây.

Bước 7:

Bạn chú ý canh cho đến khi phô mai vừa chảy hết thì lập tức lấy gà ra. Rắc thêm hành lá lên trên nữa là hoàn thành.

Ức gà nướng giấy bạc

tang-can-voi-uc-ga-3

Nguyên liệu

  • 500g ức gà
  • Hành Baro khoảng 2 – 3 cây
  • Xì dầu
  • Rượu trắng
  • Tiêu
  • Mật ong

Cách làm


Bước 1:

Lọc bỏ xương gà

Bước 2:

Dùng tăm xiên thịt gà, ướp xì dầu, tiêu, muối trong 15 phút để thịt thấm đều

Bước 3:

Hành Baro rửa sạch, xắt khúc.

Giấy bạc trải ra rồi cho thịt và hành vào, quấn chặt 2 đầu giấy bạc lại.

Bước 4:

Cho gà vào bếp nướng trong 20 phút

Bước 5:

Trong lúc chờ gà chín thì pha nước sốt gồm có xì dầu và mật ong trộn với nhau

Bước 6:

Sau 20 phút lấy gà ra, lấy nước sốt đã chuẩn bị ở bước 5 phết đều lên thịt gà.

Sau đó nướng tiếp cho đến khi thịt ngả sang màu nâu caramel như hình là được.

Bước 7:

Thịt gà sau khi lấy ra khỏi lò cắt thành từng khoanh, xếp lên đĩa rau salad, rắc tiêu lên trên rồi dùng ngay.

Ức gà nướng muối ớt

tang-can-voi-uc-ga-4

Nguyên liệu

  • 2 miếng ức gà
  • 2 trái ớt sừng lọai không cay
  • 1 muỗng canh đầy muối hột
  • Bắp cải làm dưa chua
  • Làm muối ớt chanh để chấm

Cách làm


Bước 1:


Gà rửa sạch gà rồi rửa lai bằng rượu ngâm ngũ vị hương.muối hột xay chung với 2 trái ớt và nửa muỗng cà phê bột ngọt

Bước 2:

Khứa xéo gà để ướp thịt gà cho thấm dùng bao tay xoa vào những rảnh đã khứa

Bước 3:

Làm nóng lò rồi cho gà vào nướng

Bước 4:

Gà vàng đều 2 mặt lấy ra

Bước 5:

Xay chung 3 lá chanh với 3 trái ớt hiểm.

  • 1 muỗng muối hột
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh sữa đặc

Tạo thành 1 hỗn hợp rồi nêm nếm lại nó giống với nước chấm hải sản

Bước 6:

Bắp cải xắt nhuyển rửa sạch để ráo nước làm chén nước chua gồm chanh đường nước mắm tiêu vào trộn cùng

Ức gà luộc


tang-can-voi-uc-ga-5

Nguyên liệu

  • 2 phần ức gà
  • 5g muối
  • Vài lát chanh hoặc cam
  • Tỏi băm
  • Hạt tiêu
  • Gừng
  • Lá nguyệt quế
  • Cần tây
  • Hương thảo hay xạ hương

Cách làm

Cho ức gà vào nồi, chỉ trải một lớp gà chứ không chồng lên nhau nên hãy sử dụng một cái nồi đủ to hoặc chia nhỏ ra thành nhiều lần.

Đổ nước ngập miếng gà, thêm muối, chanh cắt lát và gia vị khác bạn muốn cho hương vị thêm đậm đà.

Đun sôi trên lửa lớn.

Vớt bọt tụ trên mặt nước nếu bạn muốn dùng nước luộc gà vào việc khác.

Khi nước bắt đầu sôi, vặn nhỏ lửa và đun trong 8 phút, sau đó mở vung và kiểm tra xem gà đã chín chưa.

Tùy theo độ dày của từng miếng mà sẽ mất 8-15 phút để luộc chín.

Vớt thịt ra khỏi nồi ngay khi chín, bởi ngâm trong nước nóng có thể khiến thịt bị khô.
hái mỏng hoặc xé nhỏ theo ý muốn.

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được tới 5 ngày.

Ức gà xào sả ớt


tang-can-voi-uc-ga-6

Nguyên liệu

  • 500g ức gà
  • Sả: 5 nhánh
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 2 trái
  • Đường
  • Bột nêm
  • Nước màu
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Ngò rí

Cách làm


Gà làm sạch, để ráo. Chặt gà thành từng miếng vừa ăn

Sả, ớt rửa sạch, xắt lát

Tỏi băm nhuyễn

Ngò rửa sạch

Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng, cho dầu ăn vào.

Trút sả, ớt, tỏi vào phi cho vàng đều.

Nếu thích ăn cay có thể cho thêm 1 muỗng sa tế.

Cho thịt gà vào chảo

Xào đến khi thịt săn lại

Cho chút nước màu (có thể dùng bột nghệ để thay thế nước màu cũng rất ngon), đường, bột nêm và nước mắm vào chảo gà.

Đun với lửa lớn cho chảo gà sôi lên để thịt thấm gia vị.

Sau đó, cho thêm vào chảo gà 1 chén nước lạnh và tiếp tục nấu với lửa nhỏ cho gà chín mềm.

Nấu gà cho đến khi cạn nước, thịt săn lại thì tắt bếp.

Trút gà ra đĩa, trang trí ớt xắt lát, ngò rí

Ức gà xào nấm


tang-can-voi-uc-ga-7

Nguyên liệu

  • Ức gà
  • 1 bịch nấm khô
  • Tỏi đập dập
  • Gừng xắt sợi
  • Dầu mè
  • 1 muỗng cà phê bột bắp

Cách làm


Trụng nấm qua nước sôi cắt sợi nhỏ

Ức gà cắt nhỏ vừa ăn ướp hạt nêm vừa đủ

Cho gừng, dầu mè, tỏi vào xào cho thêm rồi cho gà + nấm vào đảo đều

Nêm thêm hạt nêm (hoặc muối, đường) cho vừa miệng.

Xào cho tới khi thịt chín hết đỏ rồi hòa bột bắp với nước (lượng nước ít nhiều tùy theo sở thích)

Ức gà xào bông cải


tang-can-voi-uc-ga-8

Nguyên liệu

  • 1/2 cây Bông cải (súp lơ xanh)
  • 100-200 g Ức gà (lườn) tuỳ ý
  • 5-6 cây Nấm hương
  • Dầu oliu, nước tương, muối, dầu mè, hạt tiêu

Cách làm


Bước 1:

Ướp ức gà với 1/2 thìa dầu oliu, 1 thìa dầu mè, 2 thìa nước tương, 1/2 thìa muối, tiêu.

Ướp 15-20p.

Hoặc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

Mình dùng dầu oliu loại không mùi cho dễ ăn

Bước 2:

Bông cái cắt miếng mỏng nhỏ vừa ăn, trụng qua nước sôi cho nhanh chín.

Nấm hương ngâm nở, bỏ chân, xắt đôi

Bước 3:

Áp chảo ức gà với chút dầu oliu.

Không nên lật nhiều.

Nên để chín một mặt rồi mới lật, thịt mới không bị khô.

Sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn

Bước 4:

Cho thêm chút dầu oliu xào nấm hương chín rồi cho bông cải xanh đảo đều.

Có thể thêm chút muối.

Cho gà đã cắt miếng vừa ăn vào đảo qua rồi tắt bếp

Bước 5:

Cất vào hộp và mang đi làm thôi.

Thời gian làm mất khoảng 10-15p.

Bổ sung thêm khoai lang là hoàn thiện bữa ăn đủ 4 loại: carb, protein, fat, chất xơ

Ức gà xào rau củ


tang-can-voi-uc-ga-9

Nguyên liệu

  • 200 g ức gà không da
  • 1 củ cà rốt
  • 100 g củ sắn(củ đậu)
  • 100 g cọng cải thìa
  • Nước mắm
  • Muối
  • Bột ngọt
  • Dầu ăn
  • Hành
  • Tiêu

Cách làm


Củ sắn, cà rốt gọt vỏ rửa sạch cắt sợi, cọng cải nào lớn thì chẻ làm 2 rồi rửa sạch để ráo.
Ức gà cắt sợi ướp theo công thức sau:

  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
  • 2 muỗng cà phê nước mắm
  • 2 củ hành tím băm
  • xíu tiêu.

Bắc chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đập dập múi tỏi thả lên dầu phi thơm, cho thịt gà lên xào săn

Tiếp tục cho cà rốt, củ sắn, cọng cải lên xào liên tục đến chín,nêm lại cho vừa ăn.

Ức gà xào dứa


tang-can-voi-uc-ga-10

Nguyên liệu

  • 200g ức gà
  • 1/2 quả dứa
  • Hành lá 50g rau mùi 50g
  • Muối tiêu
  • Ớt
  • Đường
  • Hạt nêm
  • Xì dầu

Cách làm


Gà rửa sạch thái miếng vừa ăn.


Ướp gà với công thức sau

  • 1 thìa cafe muối
  • 1 thìa cafe hạt nêm
  • 1 thìa cafe đường
  • 1 thìa canh xì dầu

Thời gian ướp 20p


Dứa gọt vỏ cắt miếng vừa ăn

Gà cho vào chảo xào đảo đều cho ngấm gia vị.

Cho dứa vào đảo đều cho ngấm.

Cho thêm 1 muỗng canh xì dầu.

Để ôm khoảng 20p rồi tắt bếp trình bày ra đĩa và thưởng thức.

Ức gà xào cà chua

tang-can-voi-uc-ga-11

Nguyên liệu

  • 300 gram ức gà
  • 2 quả cà chua
  • Gia vị thông thường
  • Dầu hào

Cách làm


Bước 1:

Ức gà cắt miếng hình vuông khoảng 1 cm.

Ướp thịt với ít nước mắm, nước tương và tiêu.

Thêm một ít hành tỏi băm để món ăn thơm ngon hơn.

Ướp thịt khoảng 20 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 2:

Cà chua cắt hạt lựu

Bước 3:

Cho dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu rồi cho thịt gà vào xào đều tay.

Thịt chín đều bề mặt thì thêm vào nửa chén nước.

Xào đến khi thịt chín thì cho cà chua vào, thêm ít dầu hào và xào thêm một lúc để mọi thứ thấm gia vị.

Tắt bếp và nêm lại cho vừa miệng là được.

Ức gà xào hành tây

tang-can-voi-uc-ga-12

Nguyên liệu

  • Ức gà không xương, không da, cắt thành miếng mỏng
  • 1 củ hành tây thái lát
  • Ớt chuông màu xanh lá cây
  • 1 muống canh nước tương
  • 1 muỗng cà phê tiêu đen xay
  • ¼ muỗng cà phê đường
  • 1 thìa cà phê gia vị maggi
  • 2 muỗng canh dầu ăn

Cách làm


Ướp thịt gà với 1 muỗng canh nước tương trong vòng 10 phút

Đun nóng chảo và thêm dầu ăn vào.

Khi dầu ăn nóng, thêm hành tây thái lát và đảo nhanh chóng cho đến khi có mùi thơm

Cho thêm ớt chuông xanh và hạt tiêu đen vào, xào khoảng 1 phút, sau đó cho thịt gà vào.

Tiếp tục khuấy chiên cho đến khi gà chín

Thêm vào nước tương, nước xốt maggi, đường và tiếp tục khuấy chiên cho đến khi chín và ngấm đều gia vị.

Bỏ món ăn ra và ăn nóng với cơm trắng. Sẽ rất ngon và hấp dẫn

Ức gà xào mướp

tang-can-voi-uc-ga-13

Nguyên liệu

  • 250 gr ức gà phi lê
  • 1 trái mướp hương
  • 200 gr giá
  • 1/2 củ hành tây
  • Hành băm
  • Muối
  • Tiêu
  • Dầu hào

Cách làm


Sơ chế rửa sạch các nguyên liệu

Bổ đôi và cắt vát mướp. Hành tây cắt múi cau

Ức gà thái miếng mỏng vừa ăn, ướp muối, tiêu và chút dầu ăn

Phi thơm hành củ, xào gà chín tới. Cho hành tây và mướp vào đảo đều vừa tái thì cho giá vào.

Nêm nếm dầu hào cho vừa ăn và thêm hành ngò hoặc cần tây cho thơm là hoàn hảo rồi.

Ức gà sốt cam

tang-can-voi-uc-ga-14

Nguyên liệu

  • 500 g ức gà không da
  • 1 trái cam lớn
  • Bột bắp
  • Dầu hào
  • Nước tương
  • Dấm
  • Đường
  • Muối
  • Bột ngọt
  • Dầu ăn
  • Mè rang
  • Hành lá

Cách làm


Ức gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng nước tương, chút xíu bột ngọt, 1 muỗng canh bột bắp đảo đều để 15

Cam vắt lấy nước, cho vào cam 1 muỗng dầu hào, chút muối, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dấm.

Bắc chảo với 2 muỗng canh dầu ăn chiên sơ ức gà rồi vớt ra dĩa, trút bớt dầu ra.

Dùng lại chảo chiên gà vẫn còn 1 ít dầu cho tỏi đập dập lên phi thơm

Cho 1 muỗng cà phê đường lên cho đường chuyển màu như hình thì món gà sẽ có màu rất đẹp

Đổ tô nước cam lên chảo dầu đường này nấu sôi nêm phần nước sốt này hơi lạt

Cho ức gà lên nấu cho nước rút bớt rồi đảo đều tay cho đến khi khô hẳn.

Thêm tiêu, ớt nếu thích cay.

Ức gà sốt cay


tang-can-voi-uc-ga-15

Nguyên liệu

  • 800 g Ức gà
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 20 g bơ
  • 3 thìa canh mật ong
  • 4 thìa canh xì dầu
  • 1/2 bát ăn cơm nước lọc
  • 2 thìa canh tương ớt hàn quốc
  • 30 ml dầu oliu
  • Chút muối
  • 2 thìa cafe tiêu xay
  • 2 thìa cafe ớt bột paprika (có thể thay thế bằng ớt bột thường)
  • 2 thìa cafe bột cumin hoặc bột basil leaves

Cách làm


Sơ chế:

Bóc hành tím và tỏi đập dập rồi băm nhuyễn ra rồi cho vào 1 bát nhỏ. Rửa sạch ức gà rồi cho vào 1 cái đĩa

Ướp gà:

Sau khi ức gà cho ra đĩa thì rắc muối, tiêu, ớt bột và bột cumin lên đều 2 mặt của ức gà.

Để trong vòng 10p để cho ngấm gia vị vào gà

Sau khi ướp gà xong thì bắc chảo lên bếp, cho dầu oliu vào dàn đều lên mặt chảo

Bật lửa to để dầu nóng rồi cho gà vào để nguyên trong vòng 3p rồi lật

Mặt tiếp theo cũng để trong vòng 3p rồi tắt bếp cho gà ra đĩa.

P/s: khi áp chảo gà tránh lật nhiều

Làm nước sốt:

Cho 1/2 bát nước và mật ong, tương ớt hàn quốc, xì dầu vào 1 cái bát quấy đều lên.

Bắc chảo lên bếp bật lửa cho nóng chảo rồi cho bơ vào

Đợi đến khi bơ nóng thì cho hành và tỏi đã băm từ trước vào phi cho vàng lên rồi đổ hỗn hợp nước sốt vào.

Đun cho đến khi nước sốt cô đặc lại thì tắt bếp.

Gà sau khi áp chảo cắt miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa đổ đều nước sốt lên trên thịt gà

Ức gà sốt mật ong

tang-can-voi-uc-ga-16

Nguyên liệu

  • 2-3 miếng ức gà
  • 5-6 thìa ăn xì dầu
  • 2-3 thìa ăn mật ong (tùy sở thích ăn ngọt)
  • 1 bát nước (bát ăn cơm)
  • muối, hạt tiêu
  • 2 thìa ăn tinh bột ngô hoặc tinh bột sắn dây nếu có
  • ớt bột, ớt quả hoặc tương ớt sriracha
  • chút hành lá (nếu có)
  • 1 củ hành
  • chút vừng rang (nếu có)
  • 1 cái chảo, cá nhân mình thấy ngon hơn là dùng nồi

Cách làm


Đầu tiên, ức gà đem rửa sạch, để ráo nước, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Tip: dùng dao chia ức gà thành 3 phần theo chiều dọc ức, rồi thái thành miếng vuông nhỏ vừa ăn thôi

Cho xì dầu, tương ớt, mật ong, chút muối (riêng xì dầu đã mặn rồi nhé) vào bát nước.

Trộn đều để được hỗn hợp sánh.

Hành củ và hành lá thái nhỏ

Cho dầu vào chảo, phi thơm hành. Cho thịt gà vào đảo thật săn rồi cho hỗn hợp nước sốt vào.

Nêm nếm lại mặn ngọt cho vừa. Hạ lửa mức nhỏ nhất để thịt từ từ ngấm gia vị.

Khi thịt đã ngấm ta hòa tinh bột ngô (bột sắn dây) vào một cái chén nước nhỏ

Quấy đều cho tan hết rồi đổ từ từ vào chảo, đảo đều, khi nước bắt đầu sệt lại thì tắt bếp

Cho thịt ra đĩa.

Rắc vừng rang và hành lá đã thái nhỏ lên và cùng thưởng thức nào

Ức gà sốt chua ngọt

tang-can-voi-uc-ga-17

Nguyên liệu

  • Ức gà 300 gr
  • Thơm 120 gr
  • Ớt chuông 150 gr
  • Hành tây 100 gr
  • Tỏi 1 tép
  • Gừng 1 miếng
  • Bột bắp 1 muỗng canh
  • Nước tương 3 muỗng canh
  • Rượu trắng 1/2 muỗng cà phê
  • Sốt cà chua 60 gr
  • Giấm 2 muỗng canh
  • Đường trắng 2 muỗng canh
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 300 ml

Cách làm


Bắt chảo lên bếp, cho lần lượt nước, cà chua, giấm gạo, nước tương, đường, muối vào khuấy nhanh tay.

Để lửa vừa khoảng 5 phút, ta có nước sốt cà chua đậm vị.

Rửa sạch ớt ngọt, cắt thành miếng vuông; hành tây và dứa cũng cắt miếng vuông.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch băm nhuyễn.

Thịt ức gà rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ bằng ngón tay cái, ướp với nước tương, rượu.

Đập 1 quả trứng và cho bột bắp vào trộn đều.

Ướp thịt gà trong khoảng 15 phút.

Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng, cho thịt gà tẩm bột vào chiên, khi thịt gà vàng thì vớt ra đặt trên giấy thấm cho
bớt dầu.

Đặt 1 chảo khác, cho 1 chút dầu vào, khi dầu nóng cho tỏi và gừng vào xào nhanh tay.

Tiếp tục cho ớt, hành tây và dứa vào xào.

Sau đó cho nước sốt (đã chuẩn bị trước đó) vào.

Cuối cùng hòa một chút bột bắp cho vào chảo đảo nhanh tay.

Thêm gà vào rồi đảo đều lên cho thấm gia vị sốt là được.

Món ăn này ăn cùng cơm nóng thì miễn chê rồi.

Ức gà sốt me


tang-can-voi-uc-ga-18

Nguyên liệu

  • 2 ức gà lớn (1 người 1 cái)
  • 1 đốt ngón tay gừng
  • 1 nhánh tỏi
  • Me
  • Dầu ăn/dầu olive
  • Nước tương
  • Dầu hào (có thể thay bằng bột ngọt)
  • Tiêu xay
  • Đường

Cách làm


Ức gà xắt lát ngang thớ, ướp với tiêu, 2 muỗng nước tương, xíu đường, nửa muỗng dầu hào
vì mình thấy mùi dầu hào rất thơm, làm thịt mềm lại có thể thay thế cho bột ngọt và gừng giã dập.

Nửa cục me (bằng 2 đót ngón tay) ngâm 150ml nước nóng cho rã, lọc lấy nước và bỏ hạt.

Tỏi lột vỏ xắt lát, phi với dầu cho vàng và thơm thì đổ gà vào đảo cho vừa chín tới, đổ nước me vào đun lửa vừa.

Khi nước sốt chỉ còn 1 nửa, nêm lại cho vừa, tắt bếp.

Cắt ớt, thêm rau thơm (hành lá, răm hoặc húng quế nếu thích) vào và chiến thôi

Ức gà sốt bơ tỏi


tang-can-voi-uc-ga-19

Nguyên liệu

  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Đường trắng 1 muỗng canh
  • Nước 4 muỗng canh
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Tỏi băm 7 tép
  • Phi lê gà 300 gr
  • Bơ 4 muỗng canh

Cách làm


Rửa sạch ức gà với muối sống.

Cho gà ráo nước khoảng 5 phút.

Ướp gà với gia vị: muối, nước mắm, mật ong và tỏi băm trong thời gian 30 phút.

Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho vào 4 thìa bơ thực vật chảy ra thơm phức.

Tiếp đến bỏ hết phần tỏi băm còn sót lại vào chảo.

Đảo qua lại 2 phút, ta cho thêm gia vị và nước sôi để nguội vào phần sốt đến khi sệt lại.

Bấc lên một chảo khác đợi đến khi chảo thật nóng cho một ít dầu ăn vào áp chảo phần ức gà đến khi chín đều hai mặt.


Sau đó, cho phần nước sốt bơ tỏi đã làm sẵn vào chảo gà, đảo qua lại đến khi nước sốt ướm vàng trông ngon mắt.

Bây giờ thì dọn ra đĩa và thưởng thức món gà sốt bơ tỏi ngon không thua kém gì nhà hàng nào!

Ức gà sốt cà chua

tang-can-voi-uc-ga-20

Nguyên liệu

  • Ức gà 300 gr
  • Thơm 120 gr
  • Ớt chuông 150 gr
  • Xanh, đỏ, vàng)
  • Hành tây 100 gr
  • Tỏi 1 tép
  • Gừng 1 miếng
  • Bột bắp 1 muỗng canh
  • Nước tương 3 muỗng canh
  • Rượu trắng 1/2 muỗng cà phê
  • Sốt cà chua 60 gr
  • Giấm 2 muỗng canh
  • Đường trắng 2 muỗng canh
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 300 ml

Cách làm


Bước 1:

Làm nước sốt: bắt chảo lên bếp, cho lần lượt nước, cà chua, giấm gạo, nước tương, đường, muối vào khuấy nhanh tay.

Để lửa vừa khoảng 5 phút, ta có nước sốt cà chua đậm vị.

Bước 2:

Rửa sạch ớt ngọt, cắt thành miếng vuông; hành tây và dứa cũng cắt miếng vuông.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch băm nhuyễn.

Bước 3:

Thịt ức gà rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ bằng ngón tay cái, ướp với nước tương, rượu.

Đập 1 quả trứng và cho bột bắp vào trộn đều. Ướp thịt gà trong khoảng 15 phút.

Bước 4:

Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng, cho thịt gà tẩm bột vào chiên, khi thịt gà vàng thì vớt ra đặt trên giấy thấm cho bớt dầu.

Bước 5:

Đặt 1 chảo khác, cho 1 chút dầu vào, khi dầu nóng cho tỏi và gừng vào xào nhanh tay.

Tiếp tục cho ớt, hành tây và dứa vào xào. Sau đó cho nước sốt (đã chuẩn bị trước đó) vào.

Cuối cùng hòa một chút bột bắp cho vào chảo đảo nhanh tay.

Bước 6:

Thêm gà vào rồi đảo đều lên cho thấm gia vị sốt là được. Món ăn này ăn cùng cơm nóng thì miễn chê rồi.

Bạn hãy vào bếp trổ tài làm món ngon này đãi cả nhà nhé!

Ức gà hấp sả

tang-can-voi-uc-ga-21

Nguyên liệu

  • Ức gà 300 gr
  • 4 cây sả
  • 2 củ gừng
  • Bột cà ri
  • Gia vị nêm
  • Sa tế ăn cùng

Cách làm


Gà mua về rửa sạch chặt khúc vừa ăn, khía vài đường trên ức gà.

Cho ½ muỗng bột cà ri (để tạo màu cho miếng gà) cùng 2 muỗng muối, ½ muỗng tiêu, xíu bột ngọt cùng thịt gà trộn đều để 20 phút cho thịt thấm.

Cắt đôi cây sả, đập dập cùng gừng lót vào xửng, sau đó xếp từng miếng gà lên.

Đem hấp khoảng 20 -25 phút tùy vào độ lớn của miếng gà.

Cho gà ra đĩa chấm cùng sa tế hoặc nước tương.

Ức gà hấp hành

tang-can-voi-uc-ga-22

Nguyên liệu

  • Ức gà 500 gr
  • 100 gram hành lá
  • 2 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • Hạt nêm

Cách làm


Gà làm sạch, rửa sạch rồi cho vô nồi luộc qua khoảng 3 phút cho hết bọt.

Vớt ra ngoài để ráo.

Hành lá xái dài chừng 2 đốt ngón tay

Bắt 1 nồi nước khác luộc gà, nêm 2 mc hạt nêm, gừng xái chỉ, và 2 củ hành tím nướng bóc vỏ.

Cho gà vô luộc khoảng 15 gà chín.

Cho 1/2 hành lá vô trần chín tái rồi vớt ra dĩa.

Vớt gà ra rổ cho ráo

1/2 hành lá còn lại cho vô nước luộc gà rồi tắt bếp

Ức Gà xếp ra dĩa và xếp hành lá trần chín tới lên.

Nước lèo múc ra tô ta có tô canh ngọt đậm đà

Ức gà hấp muối

tang-can-voi-uc-ga-23

Nguyên liệu

  • Ức gà 500 gr
  • 1/2 kg muối hột
  • 5 cây sả
  • 1 củ gừng
  • Muối
  • Đường
  • Bột ngọt
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Tiêu- ớt

Cách làm


Giã một phần gồm

  • 2 thìa canh muối
  • 1 thìa canh bột ngọt
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa canh tiêu
  • 7 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng

Nếu có lá chanh thì cho vô giã nhuyễn chung, lấy phần hỗn hợp này xát phần ức gà, ướp 10 phút.

Đổ muối hột vào nồi inox, cho lên vài cây tre, đập dập sả cho xuống đáy nồi (trên muối).

Cho gà vào nồi, đậy kín đun trên lửa liu riu 20 phút.

Có thể xẻ gà ra thành từng phần cho mau chín.

Lấy muối hột dưới nồi, phần có mỡ chảy vô khoảng 1 muỗng canh

Cho vào cối cùng 1/3 thìa cafe bột ngọt, 2 quả ớt giã nhuyễn làm muối chấm.

Ức gà hấp xì dầu

tang-can-voi-uc-ga-24

Nguyên liệu

  • Ức gà 500 gr
  • Nước tương
  • 1 củ Tỏi cô đơn
  • Ngò
  • 1 tép gừng nhỏ

Cách làm


Nấu nước sôi cho gừng vào cho thơm.

Gà rửa sạch cho luộc sơ qua để gà được săn, xong khứa gà từng khúc

Cho nước vào nồi hấp cách thủy.

Cho nước tương ra chén 1/2 muổng cafê bột ngọt, quét vào phần ức gà.

Xong cho vào dĩa đem đi hấp 20 phút.

Tỏi băm nhỏ phi cho thơm, rứới lên phần gà cho thơm, cho mấy cọng ngò lên cho đẹp cùng ít hành lá bào sợi trang trí

Ức gà hấp nấm

tang-can-voi-uc-ga-25

Nguyên liệu

  • Ức gà 500 gr
  • Vài cái mộc nhĩ
  • 5 cái nấm hương tươi
  • Tương ớt
  • 30ml dầu hào
  • 15ml xì dầu
  • 2 nhánh hành lá
  • 10 lát gừng
  • 5g muối
  • 7ml dầu mè

Cách làm


Bước 1

Cắt thịt gà thành các miếng vừa ăn sau đó ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút.

Thay nước hai lần trong suốt quá trình ngâm.

Sau đó, vớt thịt gà ra, để ráo.

Bước 2

Trong một bát lớn, trộn các miếng thịt và với tất cả gia vị ướp.

Đặt sang một bên, ướp gà trong 30 phút.

Ngâm mộc nhĩ với nước nóng cho nở, sau đó rửa sạch, thái nhỏ.

Nấm hương tươi rửa sạch, thái lát.

Bước 3

Trộn tất cả các nguyên liệu vào bát gà.

Sau đó đặt cả bát thịt gà vào vỉ, sau đó cho vào nồi hấp trong 30 phút hoặc cho đến khi thịt gà chín.

Cho thịt gà hấp nấm ra, rắc hành lá xắt nhỏ lên trang trí.

Món này bạn có thể ăn với tương ớt, ớt băm nhỏ và cơm trắng tùy ý.

Ức gà hấp cải thìa

tang-can-voi-uc-ga-26

Nguyên liệu

  • Ức gà 500 gr
  • Cải thìa 300 gr
  • Tỏi băm 20 gr
  • Gừng 1 củ
  • Hạt nêm 2 muỗng canh
  • Muối 1 muỗng canh
  • Tiêu xay 1 muỗng canh
  • Đường trắng 3 muỗng canh
  • Bột năng 3 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh

Cách làm


Gà cắt khúc rửa sạch, đổ chút nước rồi luộc với gừng, khi gà chín, bạn vớt ra tô để riêng.

Cải thìa tách bẹ và rửa sạch, cho vào nồi nước gà và luộc sơ, sau đó vớt ra đĩa.

Làm nước sốt:

Cho dầu vào chảo đợi nóng cho tỏi băm vào phi thơm, tiếp đến cho 1 chén nước luộc gà vào và nêm các gia vị muối đường hạt nêm tiêu.

Cuối cùng hòa tan bột năng và cho vào chảo khuấy đều cho đến khi nước đặc sệt thì tắt bếp.

Trình bày món ăn:

Xếp cải thìa xung quanh đĩa, cho gà vào giữa và rưới nước sốt lên trên.

Và cuối cùng là thưởng thức món ăn.

Với cách hướng dẫn tỉ mỉ trên đây, món gà hấp cải thìa sẽ sẵn sàng phục vụ cho bữa tiệc của gia đình bạn ngay thôi.

Ức gà hấp tỏi

tang-can-voi-uc-ga-27

Nguyên liệu

  • Ức gà 500 gr
  • Tỏi 1 củ
  • 1 củ cà rốt
  • Tiêu
  • Đường
  • Hạt nêm
  • Bột ngọt
  • Nước mắm

Cách làm


Gà làm sạch lấy dao khứa nhiều đường lên gà để ướp gia vị dễ thấm.

Tỏi lột vỏ rửa sạch để ráo nước.

Cho gà vào một cái tô lớn

Ướp gà với nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu xoa đều lên gà để thấm gia vị 15′.

Trong khi chờ gà thấm.

Bắt nồi nước lên, chờ nước sôi, bỏ tô gà vô trong xửng hấp

Cho cà rốt, tỏi và ức gà vào tô, rồi bắt lên nồi nước đậy nắp lại hấp 45′ tùy theo gà tơ hay gà đẻ mà thời gian hấp lâu
hay mau.

Khi gà chín ăn thịt ăn rất ngọt, tỏi có vị bùi rất ngon chứ không có vị hanh như tỏi sống.

Chấm với muối ớt là hết sẩy.

Ức gà hấp gừng

tang-can-voi-uc-ga-28

Nguyên liệu

  • Ức gà 500 gr
  • Cải bắp hoặc cải thìa
  • 2 củ gừng
  • Bột mì
  • Dầu hào
  • Gia vị

Cách làm


Gà mua về rửa nước muối, chà gừng lên cho thơm sạch.

Cải tách ra ngâm muối rửa sạch.

Gừng xả sợi.

Mang gà đem hấp, khi gà chín thì mình lấy gà ra

Nước gà còn đọng lại trong quá trình hấp mình sẽ giữ lại nhé (để làm nước sốt).

Tiếp theo là làm phần nước sốt:

Bắt 1 chảo dầu khác phi tỏi rồi cho hết phần nước gà vào

  • 2 muỗi canh dầu hào
  • Đường
  • Hạt nêm
  • Gừng

Nấu cho sôi, sau đó khuấy bột mì cho vào, bột mì làm cho phần nước sốt sệt lại

Bắt nồi nước sôi, luộc cải tầm 5 phút, vớt ra rồi cho ngay vào nước lạnh để giữ độ tươi.

Xếp cải + gà hấp ra đĩa, rưới nước sốt lên, nước sốt có màu vàng trông rất đẹp mắt.

Gà mềm, nước sốt có vị mặn ngọt dậy mùi gừng rất thơm, cải thì giòn tươi

Ức gà chiên bơ

tang-can-voi-uc-ga-29

Nguyên liệu

  • Phi lê ức gà 500 gr
  • Muối 3/4 muỗng cà phê
  • Tiêu 1/4 muỗng cà phê
  • Dầu olive 2 muỗng canh
  • Bơ nhạt 1 viên

Cách làm

Phi lê ức gà mua về bạn rửa sạch, sau đó dùng giấy thấm cho khô.

Ướp gà 15-20 phút với 3/4 muỗng cà phê muối + 1/4 muỗng cà phê tiêu chà sát cho đều quanh mặt miếng gà.

Bắc chảo lên bếp bạn cho dầu vào đợi nóng, sau đó bỏ phi lê ức gà vào chiên vàng đều các mặt.

Khi vừa bỏ miếng gà vào bạn để chiên mặt đầu tiên khoảng 5-7 phút

Sau khi thấy miếng gà đã săn lại và không còn dính chảo bạn mới được trở mặt (tuyệt đối không lật mặt khi gà đang
còn dính chảo).

Khi đã trở mặt gà bạn chiên thêm từ 5-7 phút nữa.

Khi gà đã chín vàng giòn, bạn thêm chút bơ vào chảo để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn.

Nếu bạn cho bơ ngay từ ban đầu, gà sẽ dễ bị cháy.

Khi cho bơ vào chảo thì nhấc chảo lên lắc nhẹ để bơ tan chảy đều trong lòng chảo

Bạn chiên đến khi bơ đã hoàn toàn tan hết nhé!

Cuối cùng bạn lấy miếng gà ra khỏi chảo và để nghỉ tầm 3 phút, sau đó hẵn cắt gà thành miếng vừa ăn.

Gà lúc này rất thơm mùi bơ và giòn mặt, thịt bên trong còn ẩm và không bị khô.

Món gà sẽ ngon hơn nếu bạn chấm thêm sốt tương hoặc sốt có vị chua béo.

Ức gà chiên nước mắm

tang-can-voi-uc-ga-30

Nguyên liệu

  • Ức gà 300 gr
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Đường trắng 1 muỗng cà phê
  • Ớt bột 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 100 ml
  • Giấm 20 ml

Cách làm


Ức gà rửa sạch với muối sau đó để ráo nước, tiếp theo phết lên phần da ức gà một lớp mỏng giấm (dấm giúp gà có mùi thơm hơn và làm phần da khi chiên được nở giòn tan).

Đun nóng 100ml dầu ăn, cho ức gà vào chảo chiên đến khi chín vàng đều hai mặt, gắp ra để lên trên giấy thấm dầu.

Trộn đều 1 muỗng canh nước mắm với 1/2 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ớt bột và 1 thìa canh nước sôi hoà cho tan.

Tiếp theo, cho phần nước mắm vào chảo và đun đến khi hỗn hợp nước mắm sốt chua cay mặn ngọt sệt lại là được.

Cắt nhỏ thịt ức gà, bày trí ra đĩa, rưới lên nước sốt vừa đun và có thể măm măm với cơm nóng rồi nhé!

Ức gà chiên xù

tang-can-voi-uc-ga-31

Nguyên liệu

  • 500 g ức gà
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê bột tỏi
  • 2 trứng gà
  • 100 g bột mì
  • 1 gói bột chiên xù
  • Dầu ăn

Cách làm


Ức gà rửa sạch, thấm khô,dùng dao khứa lát mỏng không đứt.

Trộn bột tỏi, tiêu, bột ngọt, muối lại với nhau rồi chà đều lên ức gà

Trứng gà đập ra tô đánh tan,bột mì, bột xu cho ra mỗi tô riêng.

Lấy miếng ức gà lăn qua bột mì rồi nhúng vào trứng, tiếp tục lăn qua bột xù rồi cho vô chảo dầu chiên vàng

Bày ra dĩa, ăn kèm tương ớt

Ức gà chiên mật ong

tang-can-voi-uc-ga-32

Nguyên liệu

  • 2-3 miếng ức gà
  • 5-6 thìa ăn xì dầu
  • 2-3 thìa ăn mật ong (tùy sở thích ăn ngọt)
  • 1 bát nước (bát ăn cơm)
  • Muối
  • Hạt tiêu
  • 2 thìa ăn tinh bột ngô hoặc tinh bột sắn dây nếu có
  • ớt bột, ớt quả hoặc tương ớt sriracha
  • Hành lá
  • 1 củ hành
  • Vừng rang
  • 1 cái chảo, cá nhân mình thấy ngon hơn là dùng nồi

Cách làm


Đầu tiên, ức gà đem rửa sạch, để ráo nước, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Mẹo: dùng dao chia ức gà thành 3 phần theo chiều dọc ức, rồi thái thành miếng vuông nhỏ vừa ăn thôi

Cho xì dầu, tương ớt, mật ong, chút muối (riêng xì dầu đã mặn rồi nhé) vào bát nước.

Trộn đều để được hỗn hợp sánh.

Hành củ và hành lá thái nhỏ

Cho dầu vào chảo, phi thơm hành.

Cho thịt gà vào đảo thật săn rồi cho hỗn hợp nước sốt vào.

Nêm nếm lại mặn ngọt cho vừa.

Hạ lửa mức nhỏ nhất để thịt từ từ ngấm gia vị.

Khi thịt đã ngấm ta hòa tinh bột ngô (bột sắn dây) vào một cái chén nước nhỏ

Quấy đều cho tan hết rồi đổ từ từ vào chảo, đảo đều, khi nước bắt đầu sệt lại thì tắt bếp

Cho thịt ra đĩa.

Rắc vừng rang và hành lá đã thái nhỏ lên và cùng thưởng thức nào

Ức gà kho sả ớt

tang-can-voi-uc-ga-33

Nguyên liệu

  • Ức gà 300 gr
  • 3 cây sả
  • Ớt
  • Bột nghệ
  • Hành khô
  • Mắm
  • Muối
  • Bột ngọt
  • Đường
  • Tiêu

Cách làm


Sơ chế gà, rửa sạch gà bằng nước muối loãng cho bớt mùi tanh.

Để ráo chặt miếng vừa ăn.

Sau đó ướp tầm 20 phút với các nguyên liệu sau

  • 3 cây sả băm nhuyễn
  • 3 củ hành khô
  • 1-2 quả ớt
  • 2 muỗng nước mắm
  • 1 muỗng đường
  • 1/2 muỗng bột ngọt
  • 1/2 muỗng tiêu
  • 1 chút dầu ăn
  • 1 chút bột nghệ

Tiếp theo là kho thôi, cho lên bếp kho cho đến khi chín, nêm lại vừa ăn theo khẩu vị là đã có 1 nồi thịt gà kho sả ớt bắt cơm rồi.


Ức gà kho tiêu


tang-can-voi-uc-ga-34

Nguyên liệu

  • Ức gà 300 gr
  • Nước mắm
  • Đường
  • Tiêu
  • Củ hành tỏi
  • Hành lá

Cách làm


Rửa sạch gà với muối, chặt miếng vừa ăn để ráo.

Ướp gà với củ hành tỏi băm nhỏ + gia vị + ít nước màu (nếu có sẵn), ướp khoảng 20’

Phi thơm ít củ hành tỏi băm nhỏ, cho gà đã ướp vào kho.

Thịt gà đã săn cho ít nước, nêm nếm lại vừa ăn.

Kho đến khi nước còn sâm sấp thịt là được

Cho tiêu lên bề mặt cho thơm, dọn ra dĩa và ăn với cơm

Ức gà kho gừng

tang-can-voi-uc-ga-35

Nguyên liệu

  • Ức gà 300 gr
  • 1 củ gừng
  • 2-3 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • Nước mắm
  • Muối
  • Bột ngọt
  • Ớt tươi
  • Ớt bột

Cách làm


Thịt gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn,để ráo nước.

Gừng xắt sợi, bằm nhuyễn chia làm hai

Hành tím, tỏi bằm nhuyễn

Thịt gà ướp với nước mắm, hành tỏi gừng băm nhuyễn khoảng 20-30p cho ngấm gia vị

Thịt gà sau khi ướp bắc chảo dầu nóng phi thơm hành gừng băm cho thơm rồi cho thêm thịt gà vào đảo đến khi chín sơ

Cho thêm ít nước xâm xấp rải đều gừng thái sợi và ớt cắt nhỏ đến khi thấy nước dần keo lại là thịt gà đã chín.

Có thể nêm nếm lại cho thịt gà vừa ăn, cho thêm ít ớt bột cho có màu.

Bày ra dĩa và ăn với cơm nào.

Ức gà kho nghệ

tang-can-voi-uc-ga-36

Nguyên liệu

  • Ức gà 300 gr
  • Bột nghệ
  • Ớt
  • Sả
  • Mắm
  • Đường
  • Hạt nêm
  • Hành tím

Cách làm


Gà ướp đường, hạt nêm, hành băm, bột nghệ

Ớt thái, sả bào

Đun dầu nóng cho sả vào đảo cho thơm và cho thịt gà vào xào săn lại, thêm chút nước và ớt vào đun đến khi thịt chín
vừa ăn

Nêm thêm mắm cho thơm và nêm vừa ăn theo khẩu vị thì tắt bếp và dọn ra đĩa thưởng thức

Ức gà kho thơm

tang-can-voi-uc-ga-37

Nguyên liệu

  • 500 gram Ức gà
  • 1/2 quả thơm
  • 1 củ hành tây
  • Vài tép tỏi
  • Muối
  • Hạt nêm
  • Đường
  • Nước mắm
  • Dầu ăn

Cách làm


Ức gà rửa sạch, để ráo nước và cắt thành miếng vuông vừa ăn.

Không cắt nhỏ quá, vì nhỏ quá sẽ nát, không ngon!

Phi tỏi và hành cho vàng, sau cho phần ức gà vào, xào cho thịt săn lại.

Nêm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị của bạn.

Tiếp theo cho thơm vào, đậy nắp để thơm ra nước, để lửa nhỏ tầm 5 phút

Mang ra cho thêm ít hạt tiêu, và thưởng thức thôi!

Ức gà nấu canh

tang-can-voi-uc-ga-38

Nguyên liệu

  • 500 gram Ức gà
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • Gia vị (nhà có sẵn)
  • Hành lá

Cách làm


Ức gà rửa sạch với muối và giấm.

Ướp với 1 ít gia vị, rồi đem nấu.

Cà rốt củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Khi ức gà đã chín thì cho cà rốt, củ cải vào nấu chín.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Rồi cho hành lá băm nhỏ vào.

Món này ăn cùng mì gói hoặc mì trứng, hủ tiếu cũng rất ngon.

Vừa rẻ vừa ngon.

Ức gà nấu nước cốt dừa

tang-can-voi-uc-ga-39

Nguyên liệu

  • Ức gà 400 gr
  • Nước cốt dừa 300 ml
  • Bột bắp 10 gr
  • Bột ngũ vị hương 1 gói
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê
  • Tỏi 3 tép
  • Húng quế 3 muỗng canh
  • Gừng băm 1 muỗng canh
  • Hành lá băm 1 muỗng canh
  • Hành tây 1 củ

Cách làm


Ướp thịt gà với ngũ vị hương và hạt tiêu đen trong khoảng 30 phút ở nhiệt độ thường.

Băm nhỏ hành tây, tỏi và hành lá.

Cho các nguyên liệu vừa băm nhỏ vào chảo xào qua rồi đổ ra bát, để riêng.

Chiên thịt gà cho vàng đều 2 mặt.

Hòa nước cốt dừa và bột bắp lại với nhau.

Cho phần nước cốt dừa vừa hòa vào chảo, đun đến khi nước hơi đặc lại và nổi bong bóng.

Cho thịt gà và hành đã xào vào chảo, thêm lá húng quế và gừng băm nhuyễn.

Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Món gà xào cực thơm của bạn đã hoàn thành rồi đấy!

Đảm bảo với công thức đặc biệt này, món gà xào của bạn sẽ thơm nức căn bếp luôn.

Gà xào nước cốt dừa này ăn với cơm nóng là hợp nhất nhé!

Ức gà nấu nấm

tang-can-voi-uc-ga-40

Nguyên liệu

  • Ức gà 400 gr
  • 1 củ cà rốt
  • 200 gram nấm rơm
  • Hành lá
  • Ngò
  • 1 trái cà chua
  • 4 muỗng canh nước mắm ngon Chinsu
  • 1 muỗng muối
  • 1 muỗng tiêu
  • 1 muỗng ớt bột
  • 1 gói carry
  • 5 củ hành hương
  • Dầu ăn
  • 1,5 muỗng bột ngọt

Cách làm


Gà rửa sạch, cắt nhỏ.

Cho gia vị gồm:

  • 4 muỗng nước mắm
  • 1,5 muỗng đường
  • 1 muỗng muối
  • 1 muỗng tiêu
  • 1 muỗng ớt
  • 1 gói carry
  • Xắt vô thêm 3 củ hành nữa

Cà rốt và nấm rơm cắt nhỏ

Cho dầu ăn lên bếp, dầu nóng phi 2 củ hành cho thơm xong đổ gà vào, sau đó 5 phút cho cà rốt vào, đảo đều.

Sau đó cho 1 trái cà đã thái hạt lựu vào nữa

Nấu gà gần chín cho nấm rơm vào, đảo đều và tắt bếp.

Nêm 1,5 muỗng bột ngọt.

Sắp ra dĩa, trang trí ngò lên mặt, rắc xíu tiêu.

Xong rồi. Món này ăn kèm bánh mì thì rất hợp đó nha. Nước chấm rất ngon nè

Ức gà nấu cà ri

tang-can-voi-uc-ga-41

Nguyên liệu

  • 3 cái ức gà lớn
  • 1 củ hành tây
  • 2 gói bột cari
  • 5 cái lá chanh
  • 3 cây sả
  • 2 củ khoai tây lớn
  • 1 củ cà rốt lớn
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 chén cơm nước cốt dừa
  • 1 ít tỏi băm
  • Rau thơm (nếu thích) ăn kèm
  • Cơm (hoặc bún tươi nếu thích)

Cách làm


Rửa sạch các nguyên liệu nhé.

Sát gà với muối rồi rửa sạch.

Sau đó đem lóc bỏ da và xương.

Thịt thái nhỏ.

Lấy sả rửa sạch, cắt bỏ phần ngọn, lấy 2 cây cắt đôi và đập dập phần gốc.

Còn 1 cây băm nhỏ (chỉ nên băm 1 cây sả thôi vì nấu nhiều sả quá cũng không ngon)

Cà rốt thái lựu và khoai tây thái miếng vuông như thịt gà.

Thái lát hành tây, dầy 1 tý nha.

Thái nhỏ ớt sừng

Ướp gà trong vòng 30 đến 45 phút với

  • 1 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 2 gói bột cari

Có thể ướp qua đêm bỏ tủ lạnh gia vị thấm đậm sẽ ngon hơn.
Luộc sơ cà rốt (7′) sau đó cho khoai tây vào luộc luôn (5′) rồi ra tráng qua nước lạnh và để ráo.

Bắc nồi nấu cari lên cho nóng

Cho ít dầu ăn (hoặc bơ) rồi thả tỏi + sả băm phi tới khi thấy vàng thì cho gà vào xào sơ cho săn.

Đổ chừng 2 tô nước lọc vào, đậy nắp chờ sôi(lửa lớn)

Sôi rồi thì nêm ít đường, hạt nêm, nước mắm vừa ăn.

Cho khoai và cà rốt vào nấu chừng 5′.

Sau đó đổ nước cốt dừa cho béo, ai thích ăn ngọt hoặc béo hơn thì cho thêm sữa đặc nhé.

Lá chanh bóp nhẹ rồi cho vào nấu chung.

Nấu thêm 10-15′ (lửa riu) rồi cho hành tây, ớt sừng thái nhỏ vào (nhắm chừng độ cay nha vì ớt này cho vài lát là cay xé lưỡi), nêm nếm lại và tắt bếp.

Múc cari ăn chung với cơm hoặc bún, ăn kèm với ít rau thơm.

Ức gà nấu bí đỏ

tang-can-voi-uc-ga-42

Nguyên liệu

  • Ức gà 400 gr
  • 50 g nấm hương
  • 1/4 quả bí đỏ
  • 2 bông hoa hồi
  • 2 lát gừng
  • Đường
  • Muối
  • Xì dầu
  • Hạt tiêu
  • Hạt nêm

Cách làm


Bí đỏ gọt sạch vỏ, bỏ hết hạt sau đó rửa sạch và thái miếng vừa ăn.

Nấm hương đem ngâm trong nước lạnh hoặc nước ấm tầm 30 phút cho nấm nở sau đó vớt ra, cắt làm đôi.

Ức gà rửa thật sạch, cho vào nồi nước sôi sẵn luộc chín

Nhớ cho vào tí muối để thịt gà được ngon hơn nhé, để lửa nhỏ liu riu là được, sau đó vớt ức gà ra rổ, để ráo.

Bạn nhớ giữ lại nước luộc để lát nữa dùng nấu canh nha.

Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, sau đó cho khoảng 2 thìa đường vào và đun nhỏ lửa khi đường ngả màu và bắt đầu
keo lại thì cho hết ức gà vào, đảo đều thật nhanh tay để đường bám vào ức gà và không bị vón cục.

Vặn lửa nhỏ, rồi cho thêm 2 bông hoa hồi, gừng, 1/2 thìa cafe tiêu, 1 thìa muối, 2 muỗng xì dầu

Đun khoảng 5 phút thì cho nước luộc ức gà vào nấu chung, tùy lượng người mà có thể cho thêm nước.

Tiếp tục đun với lửa nhỏ nhé.

Đun tới khi nào thịt gà chín mềm thì cho bí đỏ và nấm vào, chờ cạn bớt nước thì tắt bếp.

Múc canh ra tô, cho hành và vừng lên trên là bạn đã có món canh gà bí đỏ ngon nhất!

Ức gà cuộn nấm

tang-can-voi-uc-ga-43

Nguyên liệu

  • 100 g ức gà
  • 50 g nấm kim
  • Tiêu
  • Dầu ôliu
  • Muối

Cách làm


Ức gà rửa sạch để ráo nước, thái lát mỏng dài để cuốn nấm.

Lướt thịt xong thì ướp với 1-2 thìa canh tiêu, 2 thìa canh dầu ôliu, rắc thêm 1 ít muối.

Ướp tầm 10-15p

Nấm kim cắt sao cho vừa với miếng thịt bạn đã cắt.

Rồi cho nấm vào thịt cuộn thôi.

Cuộn xong dắt miếng tăm vào cho thịt không bị bung.

Nhưng thật ra k cần dắt cũng chả sao đâu ạ

Cho thịt lên áp chảo hoặc chiên.

Cho phần mép thịt cuốn xuống chiên trước để thịt không chị bung khi chiên.

Nếu áp chảo thì áp cho mặt thịt vừa vàng lấy ra.

Cho vào lò vi sóng quay tiếp 1-2p để thịt chín là xong ạ.

Nguồn bài viết: https://botmoclinh.com/tang-can/voi-uc-ga/