TIN TÀI TRỢ.

Giấc ngủ và những lợi ích tuyệt vời cho trí não

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 554 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 16 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Những người thông minh thường dành 1/3 thời gian cuộc đời cho việc ngủ. Nghe có vẻ lãng phí, nhưng theo các chuyên gia, giấc ngủ rất quan trọng cho sức khỏe và mang lại rất nhiều lợi ích cho trí não.

  >>> Nhạc giúp bé ngủ ngon và phát triển trí tuệ

  Não vẫn “thức” và hoạt động tích cực khi ta ngủ

  Não bộ vẫn hoạt động trong suốt giấc ngủ. Vì vậy, bên cạnh những giai đoạn của giấc ngủ giúp chúng ta cảm thấy khỏe khoắn thì giấc ngủ còn là thời gian giúp chúng ta học hỏi và ghi nhớ. Bởi hoạt động thần kinh trong khi ngủ gần như xảy ra với cùng một mức độ như khi còn thức. Không những thế, thời gian đó, não còn tiến hành quá trình nhận thức tích cực hơn, mang lại những lợi ích không ngờ.

  hcm327765-1
  Giấc ngủ rất quan trọng cho sức khỏe và mang lại rất nhiều lợi ích cho não.

  Nhiều nghiên cứu cho thấy, sau giấc ngủ, các vùng hoạt động của não làm việc tích cực và hiệu quả hơn. Khả năng ghi nhớ tăng tới 20-30%. Việc "lục tìm" trong trí nhớ diễn ra nhanh và chính xác hơn rất nhiều. Giáo sư khoa học thần kinh và tâm lý học của trường ĐH New York, Wen-Biao Gan cho biết, lần đầu tiên các nhà khoa học đã chứng minh được việc ngủ sau khi học hành, sẽ kích thích quá trình tăng trưởng của các tế bào đuôi gai trong não - những tế bào nhỏ nhô ra nối các tế bào não với nhau và tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền thông tin qua các khớp thần kinh. Ngoài ra, hoạt động của các tế bào não trong lúc ngủ sâu sau khi học cũng đóng vai trò mấu chốt đối với sự tăng trưởng này. Nhạc không lời cho bé yêu ngủ ngon

  Không chỉ vậy, trong lúc ngủ, não hình thành những ký ức mới rồi củng cố và kết nối chúng, tạo thành một mạng lưới bộ nhớ hợp nhất. Ngủ đủ giấc góp phần tăng cường mã hóa khả năng học tập của con người trong vùng đồi thị. Như vậy, giấc ngủ gây ảnh hưởng mạnh đến cơ chế phân tử, tế bào và mạng lưới điều phối việc học tập ban đầu và củng cố trí nhớ dài hạn.

  Với những người múa máy tay chân trong khi ngủ là do họ đang thực hành các hoạt động thể chất nhằm ghi nhớ hình ảnh các hoạt động khi còn thức. Những kiến thức vận động (lái xe, chạy nhảy, bơi lội, đá bóng…) cũng sẽ được chuyển từ trí nhớ ngắn hạn sang dài hạn, nhờ vậy mà ta nhớ lâu hơn. Đây là giai đoạn não sẽ sàng lọc các thông tin trong bộ nhớ tạm, xóa bớt dữ liệu không quan trọng và lưu lại những gì cần nhớ lâu.

  Giấc ngủ cũng được xem là liều thuốc bổ tăng cường khả năng sáng tạo của con người. Khi con người ở trạng thái nghỉ ngơi vô thức sẽ có xu hướng tạo ra những liên kết vô hình, thúc đẩy sự sáng tạo và ý tưởng mới.


  Để có giấc ngủ tốt nhất

  Nhu cầu giấc ngủ biến đổi tùy từng người và thay đổi trong suốt cuộc đời. Hầu hết người lớn cần ngủ mỗi đêm 7 đến 8 giờ. Trẻ sơ sinh, ngủ từ 16 đến 18 giờ mỗi ngày. Trẻ em trước tuổi đi học ngủ từ 10 đến 12 giờ mỗi ngày. Trẻ em ở tuổi đi học cần ít nhất 9 giờ cho giấc ngủ mỗi đêm.

  Việc ngủ đủ giấc có vai trò rất quan trọng bởi ngay khi chỉ giảm giấc ngủ 1 tiếng đồng hồ cũng làm cho bạn khó tập trung vào ngày hôm sau. Nghiên cứu cho thấy, khi chúng ta thiếu ngủ, nhiều phần chúng ta đưa ra quyết định không tốt và gây nhiều rủi ro. Hậu quả là giảm hoàn thành tốt công việc hay học hành ở trường và dễ gây tai nạn.

  Giấc ngủ cũng ảnh hưởng lên tâm tính con người. Ngủ không đủ khiến dễ có tâm lý bực tức, sinh thái độ xấu và gặp trở ngại trong giao tế, nhất là ở trẻ em hay lứa tuổi vị thành niên. Những người mất ngủ kinh niên cũng có nhiều phần bị trầm cảm. Nhạc tốt cho giấc ngủ của bé yêu

  Một số nguyên tắc để có giấc ngủ ngon là đi ngủ và thức dậy đúng giờ giấc mỗi ngày. Tập thể dục, tránh cafein, nicotin trong cà-phê, trà, nước ngọt, thuốc lá vì chất kích thích này sẽ làm khó ngủ. Không nên ăn trễ buổi tối vì ăn nhiều sẽ gây khó tiêu và can thiệp vào giấc ngủ. Nên để thì giờ để thư giãn như đọc sách, nghe nhạc trước khi vào giường sẽ giúp giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn.

  Với những người bị rối loạn giấc ngủ trong thời gian dài nên đi khám bác sĩ. Biểu hiện của bệnh là cảm thấy mệt và không nghỉ ngơi được ban ngày mặc dù đã ngủ đủ thời giờ ban đêm.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Lethu878
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 130 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Ngủ nhiều ko tốt, ngủ ít cũng không tốt, thôi thì cố gắng ngủ tầm 6-8 tiếng mỗi ngày