TIN TÀI TRỢ.

Vụ Hào Anh trộm cắp: mạnh thường quân "cho tiền" không đúng cách

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.62K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 367 Bài viết

  • 88 Được cảm ơn

  #1
  Đọc tin Hào Anh - cậu bé từng bị hành hạ ở Cà Mau bị bắt giam khi cạy cửa vào nhà dân trộm máy vi tính mà mình thấy đau lòng và ngẫm buồn thay cho những mạnh thường quân đóng góp gần 700 triệu giúp đỡ cậu bé này trước đây.


  Bảy năm trước, Hào Anh làm thuê tại trại tôm giống Minh Đức ở tỉnh Cà Mau. Cậu bé 14 tuổi này nhiều lần bị ông bà chủ ép uống nước tiểu, dùng kìm kẹp môi, đũa than nóng chích vào người... Hai năm sau, Hào Anh được giải cứu đưa đi điều trị với thương thương tích gần 70%. Khi tròn 18 tuổi, cậu nhận được toàn bộ hơn 700 triệu đồng mà nhà hảo tâm hỗ trợ. Sau đó cậu về khóm 4, phường 8, TP Cà Mau mua đất cất nhà hết 300 triệu. Số tiền còn lại không bao lâu sau đã bị thanh niên này "nướng" vào các cuộc ăn chơi thâu đêm.

  Hao_Anh

  Tháng 8/2014, khi xài hết tiền, Hào Anh về đập phá đồ đạc và đuổi mẹ ruột Phạm Thị Thoa và ông Nguyễn Xuân Hùng (cha dượng) ra khỏi nhà và mới đây chính thức bị tạm giam vì tội trộm cắp.


  Trước hàng loạt những hành vi thiếu kiểm soát của Hào Anh và cách tiêu tiền vô tội vạ, mình cảm thấy việc "cho tiền" của các mạnh thường quân thật sai lầm. Sai lầm không phải ở số tiền cho mà là ở cách cho. Rõ ràng khi nhìn thấy hoàn cảnh đáng thương của cậu bé 14 tuổi bị hành hạ ai ai cũng xót xa và muốn giúp đỡ nhưng lại không nghĩ đến hệ lụy khôn lường khi trao tiền cho một người không được giáo dục về ý thức sử dụng nó. Mình thấy quan niệm "hãy cho cần câu chứ đừng cho con cá" rất đúng trong trường hợp này. Nếu lòng hảo tâm được thực hiện đúng cách sẽ cứu vớt một con người và ngược lại.


  Nhẽ ra các tổ chức xã hội cùng những mạnh thường quân nên có sự thống nhất trong việc sử dụng số tiền 700 triệu dành cho Hào Anh. Thay vì giao tiền thì hãy cho Hào Anh kiến thức, nghề nghiệp và chỉ trao tiền theo định kì để hỗ trợ cuộc sống cho cậu. Làm sao một người 18 tuổi bị tổn thương tinh thần và thể chất nghiêm trọng lại được trao tự do sử dụng số tiền lớn đến như vậy? và hậu quả chính là câu chuyện đáng buồn ngày hôm nay.


  Từ vụ Hào Anh mình cho rằng những ai có ý định làm thiện nguyện cũng nên suy nghĩ tìm cách thức thực hiện sao cho phù hợp với đối tượng mà mình cần giúp đỡ. Lòng hảo tâm vốn đã hiếm hoi vậy mà không đạt được hiệu quả tích cực thì đúng là điều vô cùng đáng tiếc.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 200 Bài viết

  • 121 Được cảm ơn

  #2
  cho tiền k đúng cách là hại ng khác đấy, đau lòng