Mỗi buổi sáng khi đi làm tôi, dừng trước đèn giao thông mà tôi nghiệm ra được nhiều điều. Người ta vẫn có câu thời gian là vàng, nhưng chắc ở Việt Nam, thời gian còn “đắt đỏ” và “xa xỉ” hơn vàng gấp trăm ngàn lần, tại sao à, bởi vì tất cả mọi người đều cùng nhau tranh thủ vượt từng giây đèn đỏ.

den_do

Đã không ít lần tôi cảm thấy rất phiền khi đèn đỏ vẫn còn cả chục giây mà sau lưng mình, tiếng coi xe đã inh ỏi thúc giục, có một bận tôi nghĩ, có phải chăng tôi là một kẻ chẳng biết chú trọng thời gian, tại sao tôi không cùng tham gia…vượt đèn đỏ giống họ. Họ ở đây đủ mọi lứa tuổi và thuộc mọi tầng lớp, từ cậu sinh viên chắc đang vội đến trường đến chú chở hàng cồng kềnh chất đống trên xe.

Nói về cậu sinh viên trước tiên, tôi hình dung, chắc hôm nay do mải mê ngủ mà cậu phải vội đến thế, đèn đỏ vẫn còn hẳn 5 giây đã thấy cậu tranh thủ rồ ga để mà chạy, thêm 5 giây đó chắc cậu sẽ đến lớp sớm hơn, được gặp thầy cô bạn bè, mà cái quan trọng nhất chính là cả một núi kiến thức đang chờ cậu trong 5 giây ấy. Còn nữa, nếu bị đi trễ 5 giây, chẳng phải cậu đã đánh mất biết bao nhiêu kiến thức rồi sao?

Chưa hết đâu, còn có cả những cô gái mặc váy ngắn, đi giày cao gót trong rất đẹp, có thể thu hút mọi ánh nhìn ở ngoài đường, và chắc có lẽ với lựa chọn vượt đèn đỏ sẽ khiến thêm rất nhiều người dõi theo cô nữa, tôi nghĩ thế. Đoán rằng chắc cô có hẹn với bạn bè, hoặc không chừng là người yêu ấy chứ, vì nếu cô ấy không vượt đèn, bị lỗi hẹn có khi lại làm người khác giận.

Kia nữa, một anh chàng bóng nhoáng với áo sơ mi, quần đen, giày tây hẳn hoi, chắc một anh nhân viên công sở, chức cũng to, anh ngước nhìn đèn đỏ từng giây một, tay vẫn không quên ấn còi để người trước nhường đường, cuộc họp sáng nay phải rất quan trọng mới khiến anh chạy luôn khi đèn đỏ chưa kịp trở về màu xanh.

Còn chú chở hàng thì sao, buổi sáng mà, chắc người ta phải đang rất cần hàng để bán, nếu bạn trễ 5 giây, người bán hàng cũng phải trễ theo 5 giây, trong khoảng thời gian ấy, mất bao nhiêu là khách, không thể nào trễ được!

5 giây với họ rất quý báu nên phải trân trọng, còn tôi sao lại phí 5 giây của mình để chờ đèn đỏ cơ chứ? Có ngốc quá không? Nhưng với tôi, chậm lại 5 giây cũng không hẳn là mình đang mất “vàng”, 5 giây ấy giúp tôi nhìn ra nhiều điều, nghiệm ra nhiều thứ. Không đâu như ở Việt Nam, người ta tiết kiệm 5 giây nhưng vẫn thường trễ học, trễ hẹn, muộn giờ làm đến cả 30 phút. Đối với tôi, 5 giây bạn tranh thủ chính là 5 giây bạn đang cướp “vàng” từ người khác, vì không ai biết trước được điều gì, việc làm ấy thật sự rất nguy hiểm và gây nhiều tai nạn giao thông đáng tiếc, đó không chỉ là hại mình mà còn là hại người.
Vậy còn bạn thì sao, bạn có hay tranh thủ 5 giây đèn đỏ?