Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Tản văn - "fast food" đầy kì công

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 605 Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 367 Bài viết

  • 88 Được cảm ơn

  #1
  Một buổi tọa đàm có tên "Tản văn có phải fast food (đồ ăn nhanh)?" được tổ chức tối 1/7 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp l'Espace, Hà Nội, với sự tham gia của các diễn giả: nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, nhà văn Đỗ Phấn, nhà văn Trương Quý. Buổi tọa đàm đã thu hút những người yêu văn chương cùng ngồi lại bàn luận và đưa đến những góc nhìn phong phú về thể loại này.

  w620h405f1c1_files_articles_2014_1081720_untitle


  Trong những năm trở lại đây, tản văn xuất hiện ngày càng nhiều trên các kệ sách. Nhà xuất bản Trẻ đã in tới 46 cuốn trong ba năm. Sáu tháng đầu năm nay, đơn vị này phát hành 18 đầu sách tản văn, với 32.000 bản được ấn hành ở Hà Nội. Trung bình, mỗi đầu sách tản văn in 2.000 bản. Cùng với đó hàng loạt cái tên đình đám của tản văn được tôn vinh như: Phan Vàng Anh, Nguyễn Ngọc Tư, miền Bắc có Nguyễn Việt Hà, Nguyễn Trương Quý.


  Giọng văn mộc và chân đến rợn người của Nguyễn Ngọc Tư trong Gáy người thì lạnh, Yêu người ngóng núi, Sống chậm thời @... hẳn sẽ khiến độc giả bị ám ảnh cùng cực. Hay Nguyễn Việt Hà với lối viết phản ánh thực tế đời sống mẫu mực và hóm hỉnh khiến tản văn giàu tính thời sự.... Tất cả làm nên một không khí sôi động và nhiều màu sắc của thể loại tản văn trong một thập kỷ qua ở Việt Nam.


  Bàn về chất lượng, nhà phê bình Phạm Hoài Nam ví thể loại với món fast food (đồ ăn nhanh) thời hiện đại, bởi nó được chế biến, tiêu thụ nhanh. "Thức ăn nhanh có nhiều loại... Nhưng đôi khi nó khiến người ta nhớ không phải vì ngon, mà vì phong vị riêng, lạ" - Hoài Nam nói.


  Nhà văn Đỗ Hoàng Diệu phản biện: "Tôi không đồng ý ví tản văn với fast food. Rất nhiều người thích ăn đồ ăn nhanh, vì nó có nhiều đường, nhiều muối, tạo vị ngon. Nhưng người ta vẫn e dè fast food vì sợ nó độc hại. Còn tản văn, có nhiều cuốn hay, không thể ví nó với thứ ngon mà độc hại được".


  Sau loạt tranh luận tản văn có phải đồ ăn nhanh, nó có phải là phi hư cấu hay hư cấu... thì phần đông các diễn giả đều cho rằng, tản văn - nó là đồ ăn nhanh cũng được, miễn sao người viết tản văn trước hết hiểu được giá trị của sự viết, viết để giải phóng cho mình và có ý thức hướng đến người đọc. Và hơn hết, tản văn nói riêng hay văn chương nói chung đều đòi hỏi sự kì công nghiêm túc như những gì nhà văn Đỗ Phấn chia sẻ: "Tản văn là thể loại vô cùng tốn chữ, bởi càng viết ít, ta càng phải chọn chữ. Vì vậy, nó là môi trường để ta rèn cách viết. Tôi mới có sáu cuốn tản văn thôi, nhưng chính quá trình lâu dài rèn viết tản văn cho ngay ngắn, mà tạo cho tôi thói quen khi cầm bút viết tiểu thuyết được dễ dàng, trơn tru".

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của ctyksmvn
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 22 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #2
  Mấy cuốn sách này có vẻ hay né.
  Co thời gian sẽ tìm đọc
  • 367 Bài viết

  • 88 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ctyksmvn Xem bài viết
  Mấy cuốn sách này có vẻ hay né.
  Co thời gian sẽ tìm đọc
  Không biết bạn có mê nguyễn ngọc tư không, đọc mấy tản văn của nguyễn ngọc tư thật sự thấy thấm và đau ghê lắm, có thời gian nhâm nhi mấy cuốn