Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Nữ hoàng của hạt thủy tinh

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 549 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hk289
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 16,061 Bài viết

  • 33,695 Được cảm ơn

  #1
  20 năm nay, Liza Lou, một nữ nghệ sĩ thị giác sinh năm 1969 tại thành phố New York (Mỹ) đã dành tất cả tâm huyết để kiến tạo cảnh quan từ những hạt thủy tinh.

  Liza Lou ra mắt tác phẩm lớn đầu tiên của mình, mang tên Kitchen (Nhà bếp) vào năm 1996 và ngay lập tức gây ấn tượng với thế giới. Với tác phẩm này, Liza Lou đã mất tới 5 năm để tỉ mẩn làm việc với các hạt thủy tinh ở từng góc nhỏ của căn bếp. Đến năm 1999, tác phẩm Backyard (Sân sau) của Liza Lou lại một lần nữa khuấy đảo giới nghệ thuật thị giác. Tác phẩm được tạo tác từ 30 triệu hạt thủy tinh được gọi là kiệt tác của nữ nghệ sĩ người Mỹ.

  Thế nhưng, một số bộ phận nghệ sĩ cực đoan lại chỉ trích Liza Lou là “một kẻ bị ám ảnh”, “tay thợ kim hoàn hạng nhì”. Thậm chí có một số lời cay độc phủ nhận Liza Lou là một nghệ sĩ. Tuy nhiên, khi The MacArthur Foundation trao học bổng thiên tài cho Liza Lou vào năm 2002, mọi chỉ trích đã ngay lập tức câm bặt.


  nu-hoang-cua-hat-thuy-tinh


  nu-hoang-cua-hat-thuy-tinh


  “Tôi bắt đầu quyết định trở một họa sĩ của các hạt thủy tinh khi bước vào một cửa hàng chuyên bán loại hạt này. Giống như một điểm khai sáng. Tôi thầm nghĩ rằng: Chúa ơi, đó là loại màu vẽ đẹp nhất mà tôi từng thấy”, Liza Lou hồi tưởng lại khoảnh khắc đầu tiên khiến cô quyết định gắn bó với công việc sáng tạo trên các hạt thủy tinh. Ban đầu, Liza Lou thử nghiệm sáng tạo của mình, dùng hạt thủy tinh và hạt sequins để làm đồ trang sức. Nhưng rồi nữ nghệ sĩ nhận ra cô không muốn chỉ là một thợ thủ công thông thường. Và ý tưởng về Kitchen nảy ra trong đầu cô gái mê hạt thủy tinh.  nu-hoang-cua-hat-thuy-tinh


  nu-hoang-cua-hat-thuy-tinh

  Nhìn vào những tác phẩm của Liza Lou, công chúng chỉ có thể thốt lên hai chữ "tuyệt vời", nhưng ít ai biết rằng nữ nghệ sĩ đã phải trả những cái giá không nhỏ cho việc lao động cật lực, tỉ mẩn của mình. Cô từng bị chẩn đoán viêm gân cấp tính khi đang thực hiện Kitchen, do làm việc với nhíp quá lâu. Cô đồng thời phải bán những bộ váy dạ hội xinh đẹp, làm phục vụ bàn và các công việc lặt vặt khác để mưu sinh và sáng tạo. Thậm chí, Liza Lou đã bị trầm cảm sau khi hoàn thành Kitchen. Tuy vậy, chưa bao giờ Liza Lou thôi cẩn thận và khẳng định mình không hề chán nản. Cô làm việc với một kỷ luật khắt khe, chỉ sử dụng hạt thủy tinh sản xuất từ Cộng hòa Séc, vì cô cho rằng chúng là những hạt thủy tinh đẹp nhất thế giới. Năm 2005, Liza Lou cũng thành lập một xưởng thủ công hạt thủy tinh ở Durban (Nam Phi) với mục đích thúc đẩy công việc của các nghệ nhân thủ công Zulu tại đây. Một số dự án khác với hạt thủy tinh của Liza Lou là Barbie, chân dung các tổng thống Mỹ…


  nu-hoang-cua-hat-thuy-tinh


  nu-hoang-cua-hat-thuy-tinh

  nu-hoang-cua-hat-thuy-tinh

  Quan sát tác phẩm Kitchen (1991-1996) có thể thấy từng cửa tủ, khung cửa sổ, gạch lát sàn, bàn ghế, gói bột giặt, máy nướng bánh mì thậm chí cả bát đĩa bẩn trong bồn rửa nhà bếp đều được các hạt thủy tinh tí hon bao phủ. Đó là kết quả của một quá trình lao động nghiêm túc, kiên nhẫn với từng chi tiết tưởng chừng như tẻ nhạt nhất. “Một phần niềm vui sống chính là từ nỗ lực của sự tìm kiếm. Một khi nguồn cảm hứng đã được khơi gợi, bạn có thể chịu đựng mọi thứ vì nó”, Liza Lou nói.  20 năm nỗ lực không ngừng, ở tuổi 44, Liza Lou là một trong những nghệ sĩ độc đáo nhất trong làng nghệ thuật thị giác thế giới. Niềm đam mê của “Nữ hoàng của hạt thủy tinh” vẫn không hề vơi giảm, thậm chí nữ nghệ sĩ còn tham vọng “phủ hạt thủy tinh lên khắp trái đất”.

  Nguồn: http://libero.vn/living/nu-hoang-cua...0112475938.htm
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của DuongT.Hien
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 160 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #2
  wow!! để làm ra cái này chắc là mất thời gian lắm