Gặp Ngọc Trinh khi chị vừa lên tòa án để nhận quyết định hòa giải lần cuối cùng. Gần một năm nay, Ngọc Trinh theo đuổi vụ kiện Nhà hát Kịch Thành phố về việc ngưng hợp tác bất ngờ làm ảnh hưởng tinh thần và vật chất của chị. Phải làm việc với luật sư và liên tục lên xuống tòa án nhưng chị vẫn quyết định theo đuổi đến cùng. Chúng tôi có cuộc gặp gỡ với Ngọc Trinh để nghe chị nói rõ hơn về sự việc này.

unnamed_3

Những cuộc hòa giải không làm chị hài lòng chị hay sao mà chị phải quyết ra tòa?

Ngọc Trinh: Bất cứ cuộc hòa giải nào cũng lắng nghe ý kiến và muốn như thế nào. Quan điểm của Trinh là muốn mọi việc rõ ràng. Trinh không muốn hòa giải. Lần đầu ra toà bên Nhà hát Kịch Thành phố có mặt, còn những lần sau thì không có ai. Thế nhưng Trinh vẫn có mặt đầy đủ và chấp hành yêu cầu của tòa. Nếu sau cuộc hòa giải cuối cùng vào ngày 10-11 này mà không đạt mục đích của hai bên thì phải ra tòa.

Vụ việc không thể giải quyết theo kiểu trong nhà đóng cửa bảo nhau sao?

Ngọc Trinh: Theo vụ này Trinh cũng cực lắm. Gần một năm nay Trinh mất ăn mất ngủ vì vụ kiện, ôm cả túi giấy tờ, chứng từ lên tòa để làm thủ tục. Người làm nghệ thuật lúc giận nóng tính nhưng cũng dễ dàng tha thứ, nếu Trinh nghĩ mình đúng, còn mấy anh nghĩ mấy anh đúng thì gặp nhau ở tòa án và nhờ pháp luật giải quyết. Trinh mất tiền, mất nơi để thể hiện tâm huyết một cách oan uổng thì phải nhờ pháp luật can thiệp cho mình. Một khi đã làm thì mình cố gắng làm cho tròn.

unnamed
Ngọc Trinh nhận Huy chương vàng hội diễn sân khấu kịch nói 2015

Chị có thể nói lại lý do vì sao dẫn đến vụ kiện tụng này?

Ngọc Trinh: Tháng 4 đến tháng 10-2014 là 6 tháng, sân khấu của Trinh ra mắt 6 vở, Trinh làm việc điên cuồng để mong khán giả biết đến sân khấu của mình và mong mùa Tết là thời điểm nhiều khán giả đi xem kịch. Vậy mà chỉ vì bất đồng trong một số việc, sân khấu mà Trinh và êkip đầu tư biết bao nhiêu công sức và tiền bạc đã bị đóng cửa.
unnamed_5
Cùng Hoài Linh trong chương trình Tài Tiếu Tuyệt.

Chị có nghĩ là mình là “con kiến đi kiện củ khoai”?

Ngọc Trinh: Cũng có lúc tôi nghĩ vậy vì mình là một nghệ sĩ mà đi kiện cơ quan nhà nước, thế nhưng tôi tin vào pháp luật và có đầy đủ chứng từ, bằng chứng trong tay. Trong thời gian vừa rồi có nhiều số điện thoại lạ gọi vào máy Trinh quấy rối cả tuần lễ, chỉ đến khi Trinh công khai số điện thoại trên trang cá nhân của mình thì mới chấm dứt. Có lúc, lãnh đạo Nhà hát muốn xoa dịu bằng cách mời Trinh về lại cộng tác nhưng làm thế nào mà trở lại nơi từng đối xử với mình như vậy, mặt khác nhà hát lại đang cộng tác cùng đối tác khác. Tôi nghĩ khi không còn vui và thoái mái thì trở lại làm gì?

unnamed_6
Với Đại Nghĩa trong buổi nhận huy chương cho vở 49 Ngày Yêu.

Sự việc có làm giảm tâm huyết làm bầu sân khấu của chị không? Liệu sau này chị có tiếp tục tìm một nơi khác để lập sân khấu?

Ngọc Trinh: Hiện Trinh đang tập trung để giải quyết những vấn đề này nên không có tâm trí để lo việc khác và muốn mọi việc cho rõ ràng để có sinh khí mới. Trinh vừa nhận một vai trong vở mới Rằm tháng Bảy của sân khấu Trịnh Kim Chi, còn sân khấu Hoành Thái Thanh của anh Thành Hội, chị Ái Như cũng mời Trinh về cộng tác nhưng chưa thể nhận lời.

unnamed_2
Cùng Mai Phương và MC Vũ Mạnh Cường tham gia chương trình Giờ thứ 9.

Ông xã chị nói thế nào khi thấy vợ theo đuổi vụ kiện tụng này?

Ngọc Trinh: Anh là chỗ dựa tinh thần lớn nhất của Trinh. Anh không bình luận về vụ việc nhưng có nói với Trinh nếu thấy cần phải làm thì cứ việc làm. Anh ủng hộ hết mình để Trinh đạt ý nguyện.

Có thông tin rằng vợ chồng chị có lúc lâm vào tình trạng đường ai nấy đi?

Ngọc Trinh: Đúng vậy. Trinh và anh Kim bất đồng vì chuyện con cái nên xảy ra mâu thuẫn trầm trọng. Anh vì tự ái nên cũng không nhượng bộ và dọn đồ ra ở riêng. Thấy vậy, Trinh cũng không giữ vì biết nếu lần này không dứt khoát sẽ không thống nhất được việc này. Trong suốt 4 tháng trời hai vợ chồng Trinh không liên lạc với nhau, có nguy cơ gãy đổ.

Khi có người bạn từ Hàn Quốc qua chơi hỏi về Trinh, anh gọi qua nhà chơi. Trinh nghĩ anh gọi thì mình qua. Sau đó hai người cũng có nói chuyện nhưng nhà ai nấy ở. Vài tuần sau có việc cần phiên dịch, anh nhờ Trinh theo cùng. Sau đó, anh phải nằm viện 3 tuần vì bệnh gout nên Trinh vào chăm sóc, từ đó vợ chồng có cơ hội hàn hắn. Thời điểm đó có nhiều tin đồn trong giới là Trinh chia tay chồng vì có người thứ ba xuất hiện, nào là vợ chồng rạn nứt vì thấy Trinh đi về một mình.

unnamed_4

Bí quyết của chị trong quan hệ gia đình đó là vợ phải cương mới thắng được chồng?

Ngọc Trinh: Trải qua việc này rồi mới thấy mỗi người một số phận nếu không còn duyên sẽ không thể hàn gắn với nhau. Trinh muốn làm liều như vậy để thức thách hôn nhân của mình. Cũng nhờ vậy mà vợ chồng Trinh hiểu nhau hơn. Gia đình phải trải qua sóng gió mới bền lâu. Bệnh tình anh đang tiến triển tốt chắc nhờ vợ chăm sóc kỹ quá. (Cười). Một ngày đẹp trời, anh nhắc lại chuyện con cái và đồng ý làm theo Trinh. Khoảng thời gian này, Trinh và anh vui vẻ bên nhau. Thế nhưng không phải trong quan hệ gia đình lấy cương thắng nhu được đâu đấy.

Anh Khoa