Không biết các mẹ có để ý không nhưng mỗi buổi sáng đi chợ mình lại cảm thấy đau đầu, giá hàng hóa lúc nào cũng cao so với đồng lương. Càng đau đầu hơn khi mấy ngày nay giá xăng giảm, nhưng mấy hàng hóa ngoài chợ giá vẫn cứ vậy, thậm chí một vài thứ còn đắt hơn ấy chứ.

Từ hôm 4/7 bộ Công thương và Tập đoàn xăng dầu Việt Nam đã có động thái giảm giá xăng phần nào cũng khiến người dân cảm thấy “dễ thở” với việc chi tiêu cho xe cộ đi lại. Nhưng lại có 1 nghịch lý mà ai cũng có thể thấy, mấy lần xăng tăng thì có hàng chục lí do cho các tiểu thương bán hàng ngoài chợ tăng giá. Nhưng lần này, kỳ vọng giá xăng sẽ kéo giá cả hàng hóa đi xuống theo có vẻ không có tác dụng.

rau-cu-1

Chẳng nói đâu xa, khu chợ gần nhà mình diễn ra đông đúc nhưng không ồn ào, tấp nập, mấy người đi chợ thì lúc nào cũng kì kèo mặc cả giá với người bán. Nếu như trước đây một bó rau xanh tầm chừng 3-4 ngàn thì bây giờ một bó rau xanh giá phải 5000 đồng trở lên. Không chỉ người mua bị áp lực về giá mà cả người bán cũng lo sợ nếu như giá bán vẫn cao thì sẽ khiến cho sức mua bị giảm…Rõ ràng chẳng ai được lợi trong vấn đề này, nhưng không hiểu tại sao, chẳng ai can thiệp vào việc này. Có người bán cá chia sẻ “Mấy đợt xăng giảm cũng như xăng tăng, giá nhập cá vẫn cứ tăng đều. Mà nhập cá đắt về thì lãi ít. Tăng như thế là do nguồn tự tăng đó, lại còn tiền đá, tiền xốp này nọ. Đặt vai mình là người mua thì ai mà chẳng nhăn nhó, ai chả muốn bán rẻ đắt hàng, nhưng nếu bán rẻ thì ai sẽ bù lỗ cho”, rồi điệp khúc đó cũng được lập lại mỗi khi giá xăng lên, và hiển nhiên người bán lại có thêm 1 lí do tăng giá…chính đáng. Mình không biết mỗi người nghĩ như thế nào về vấn đề này, nhưng cũng có một phần mình tin họ.

Không khác mấy so với ngoài chợ, trong siêu thị giá cũng không có xu hướng giảm, mình để ý thấy giá thịt lợn trong mấy tháng gần đây có tăng nhẹ, từ hơn 90.000 ngàn/1kg thì giờ đã gần 100.000 ngàn/1kg. Giá các loại rau củ quả tăng nhẹ khoảng 2000/1kg. Theo lú giải thì mùa hè, thời tiết nắng nóng, việc bảo quản rau củ quả khó khăn hơn vì chúng rất chóng héo. Đối với các mặt hàng khác, giá xăng giảm có vẻ không đủ sức kéo giá cả các mặt hàng này xuống.
Giá cả tăng là một chuyện, việc nó tác động trực tiếp đến đời sống của mọi người mới là điều đáng lo. Gia đình mình, cả vợ chồng đều đã đi làm nhưng hàng tháng vẫn phải chi tiêu hợp lý, tiết kiệm từng chút một, không biết các em sinh viên sẽ như thế nào, mình cũng đã từng trải qua thời sinh viên nên hiểu rất rõ cái khó khăn của mỗi lần giá cả leo thang. Mà hầu như thì gia đình nào, cá nhân nào lại không bị ảnh hưởng bởi áp lực giá. Nói ra lại giống như kể khổ nhưng không nói ra thì thật sự là rất khó chịu.

Một năm số lần giá xăng tăng lúc nào cũng nhiều hơn số lần giá xăng giảm, với việc giảm “nhỏ giọt” thế này chả thấm vào đâu so với việc gần đây, giá điện giá nước lại lên và cao trào nhất là việc hàng loạt người dân than thở về việc chỉ số điện cũng như giá cả bị điều chỉnh khiến cho hóa đơn của họ cao vô cùng. Mỗi lần nghĩ về giá, mình lại tự an ủi chắc lại phải cắt bóp chi tiêu thôi chứ biết làm sao?!
Hy vọng đồng lương của mình trong năm nay sẽ được cải thiện, giá xăng vẫn sẽ giảm, chứ cứ đà này, mọi người khó mà chạy kịp trong cuộc đua tăng giá này.