Nhân "Ngày của mình" công khai buôn chuyện...đàn ông!
09:11' 08/03/2007 (GMT+7)
(VietNamNet) – Khi chỉ có mày với … râu, chủ đề của các ông sẽ chỉ quẩn quanh chuyện …phụ nữ. Chị em chúng ta cũng không ngoại lệ! Hôm nay tranh thủ ‘ngày của mình’ cánh ta công khai buôn chuyện đàn ông.


Đàn ông là gì? Trong mắt một bé gái, đàn ông là bố, là anh trai.. là những ‘kẻ’ mang đến cho bé đồ chơi hay đôi khi biến thành đồ chơi của bé. Lớn lên một chút, đàn ông là những anh hùng, hoàng tử trong chuyện cổ tích. Khi ‘bé’ trở thành ‘cô’, đàn ông là đám vệ tinh hay nô lệ, tuy đôi khi những kẻ nô lệ ngỗ ngược này dám làm trái tim các cô chủ ứa máu!

Khi ‘ quý cô’ trở thành ‘quý bà’, đàn ông lại là … đồ chơi tiện ích "nhiều trong một"!


Đúng như vậy, trong tay các bà, dù là những con hổ oai vệ, hay thỏ đế ngoài đường khi về vẫn phải để giày dép đúng chỗ, nằm đúng nơi, ăn đúng món, thậm chí mặc đúng loại quần áo .. các bà chọn lựa. Chả cần rót vào tai đàn ông những lời đường mật thì các bà vẫn hướng dẫn được ‘con trâu’ vạch những luống cày nông sâu theo đúng sở thích của mình!


Có một doanh nhân rất thành đạt đến lúc gần 60 tuổi mới ‘ngộ’ ra một điều: đàn ông chỉ là một ‘thứ’ làm thuê cho các bà. Làm thuê thì đã đành, phấn đấu lắm cũng để xây nhà, mua xe, mang tiền về cho vợ hay bồ. Đến ăn, ngủ, dưỡng sức cũng được... thuê. Hôm trước các bà cho ăn no, ngủ kỹ, tập thể thao, ăn đồ bổ dưỡng.. hôm sau lại ‘hồn xiêu phách tán’… cuối cùng cũng để phục vụ quyền lợi của bà mà thôi.


Không chỉ thế, tiêu chí của các bà, các chị cũng thay đổi liên tục. Một cô gái 16 tuổi chỉ thấy những Bi Rain, Đan Trường, Quang Vinh.. là đàn ông. Gái 20 đương độ xuân thì lại cho rằng giai ngon là cứ phải ngồi văn phòng, thắt cavat, nói chuyện trên trời dưới biển! Gái 25 tuổi không cho đàn ông là như vậy mà tiêu chí xác định một gã đàn ông phải là: biết yêu trẻ con, biết quan tâm người khác, có trách nhiệm với gia đình, tận tuỵ hết sức để thoả mãn khao khát của mình… Các bà sồn sồn lại đưa ra những chuẩn mực rất chi là kinh người để xác định xem ai đó có phải là đàn ông đích thực không: biết kiếm tiền như cái máy; không có quỹ đen quỹ đỏ; không có phòng nhì, phòng ba; biết nghe lời vợ, bảo gì làm nấy, biết tôn thờ cái mỹ miều nõn nường chỉ của vợ mình mà thôi…


Tóm lại, cánh mày râu muốn tồn tại được thì trước hết phải học cách ‘làm mới mình’ như các ca sĩ vẫn quảng cáo vậy. Dĩ nhiên, cấm tiệt mọi sự dối trá vì so với các bà các cô thì khoản này đàn ông bao giờ cũng chỉ là những "cậu học trò nhỏ" mà thôi!


Hoặc đàn ông cũng có thể học ở … chính phụ nữ. Phụ nữ rất linh hoạt trong cách nhận diện con người. Họ biết tìm đúng điểm họ cần của người đàn ông. Đôi khi chỉ cần một điểm ấy đủ để chị em tha thứ cho nhiều nhược điểm khác. Một gã xù xì góc cạnh, mồm luôn nói bậy, nhưng chị em vẫn nhìn ra được ‘vẻ đẹp tiềm ẩn’ trong con người anh ta và hào phóng ban tặng những tính từ kiểu như: cá tính, lãng mạn, đặc biệt.. vv.. nhược điểm hình thức được bỏ qua, miễn là anh ta có ‘cái mà bà cần’. Rất nhiều chị em chúng ta quan niệm đàn ông rất chi là phiên phiến: “Đàn ông chỉ cần đẹp trai hơn con khỉ một tý là được” mà!


Đôi khi, tuýp người ‘gần giống khỉ’ luôn nói bậy này lại được chấm điểm cao hơn những chàng sạch sẽ, bóng mượt, suốt ngày nói chuyện cao xa. Miệng lúc nào cũng túc trực ‘cảm ơn’ ‘xin lỗi’ rất chỉn chu, lịch sự nhưng đến lúc cần ‘bậy’ nhất lại … anh xin lỗi! Các bà có không điên tiết mới là lạ: “Ngữ ấy” chỉ lừa được mấy đứa trẻ ranh mới lớn, chứ bà thì.. xả nước trôi luôn.


Chẳng thế, bao nhiêu bi kịch yêu đương đã xảy ra vì cái gọi là sự vỡ mộng. Các ‘bé’ sắp lên ‘cô’ thường nhìn các ‘chàng’ như nhìn những vị thánh. Các chàng của các cô lại thường là những ngôi sao ca nhạc, tài tử điện ảnh, những người luôn xuất hiện với những bộ cánh hào nhoáng, ánh đèn rực rỡ, trong hình tượng của những người hùng nghĩa hiệp, xuất chúng. Các cô không chấp nhận thực tế khi rời sân khấu, chàng cũng là ‘người thường’ thậm chí còn ‘tầm thường’ là khác.

Có cô bé từng viết thư cho chuyên gia tâm lý hỏi cách giúp cô bạn thân khỏi tình trạng ‘sụp đổ’ sau khi nhìn thấy thần tượng của cô .. ngồi ăn ốc luộc vỉa hè. Hoặc như gần đây báo chí cũng rộn ràng với vụ ca sĩ Lâm Hùng. Khi chàng lột bỏ lớp hào quang ca sĩ, những gì cô người yêu Phương Nhi tội nghiệp nhận được chỉ là sự bẽ bàng cùng với 25,000 UDS ‘ra đi vô điều kiện’.


Hay như diễn viên điện ảnh lừng lẫy một thời, Thương Tín, người đã được ghi vào Guiness Việt Nam với gần 200 vai diễn trong các phim, trong những lời ‘trải lòng’ với báo chí gần đây, anh cũng tự nhận “tôi tàn nhẫn với người yêu, bất hiếu với bố mẹ”. Danh tiếng là thế mà Thương Tín cũng vẫn phải “sống nhờ túi tiền phụ nữ” nhưng rồi anh cũng chẳng đền đáp lại được tấm tình của những người phụ nữ của anh, để rồi giờ sống trong “già, xấu, cô đơn, ân hận”, không gia đình, không bè bạn.

Khi không còn là Sáu Tâm, là Tám Thương... Thương Tín cũng chỉ là một người đàn ông bình thường với những cái đáng yêu (và cả đáng ghét) nữa. Nhưng dù là ai, xấu hay tốt.. họ vẫn là một nửa nhân loại. Là phần không thể thiếu của ..nửa kia.

Nhưng suy đi nghĩ lại thì, không có họ, chị em chúng ta lấy ai mà yêu thương, mà hờn giận hay ..căm ghét? Và quan trọng nhất: không có đàn ông, ai sẽ tặng hoa cho chúng ta ngày hôm nay 8 – 3?

Theo VietNamNet