Sáng nay (1/7), gần 1 triệu thí sinh trong cả nước sẽ có mặt tại các điểm thi để dự thi THPT Quốc gia năm 2015 với môn Toán.

Đề chính thức môn Toán gồm 10 câu mỗi câu 1 điểm. Đề Toán kỳ thi THPT quốc gia 2015 có kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình môn Toán lớp 12 khoảng gần 60%, nhưng để giải các bài toán này cần nhiều kiến thức giải liên quan đến cấp dưới là lớp 11 và lớp 10.

dedep_660x0
Đề toán kỳ thi THPT quốc gia 2015


Theo ý kiến của các chuyên gia thì với đề này học sinh học sinh ở mức độ trung bình khá dễ dàng làm được 5-6 điểm, Để đạt được 7-8 điểm học sinh cần nắm chắc kiến thức cơ bản, biết vận dụng linh hoạt các kiến thức giải, còn làm được điểm tối đa thì học sinh phải rất giỏi để làm câu cuối BĐT. Câu khó nhất là Câu 9 là câu giải phương trình và câu 10 là 2 câu để phân loại học sinh giỏi.


Tuy nhiên, nhiều ý kiến của bạn đọc cả nước cho rằng so với đề thi năm trước đề thi năm nay "nhẹ nhàng" hơn rất nhiều. Bạn đọc có nick huynh cho rằng: "rất nhiều thí sinh đạt điểm 10, nếu là đề tốt nghiệp thì quá khó, còn nếu là đề thì đại học thì quá dễ, sẽ chẳng sàng lọc được thí sinh giỏi cho các trường", bạn đọc Chiến Tạ thì nói: "Đề thi này để xét tốt nghiệp THPT hay xét cả đại học? Nếu chỉ xét tốt nhiệp THPT thì câu 10 hơi khó hơn 1 chút, nhưng nếu xét đại học thì đề này quá dễ dàng để được 9 điểm@@ Chất lượng đầu vào ĐH sẽ ra sao đây? Rất mất bản sắc của kì thi đại học!".

Một số bạn đọc còn tỏ ra thất vọng vì đề thi quá dễ sẽ làm phổ cập Đại học: "Đề như thế này thì bộ GD và ĐT đang có ý định phổ cập ĐH àh??? Thất vọng quá!!!" (nick shinzehda), "Mình hiện tại vừa tốt nghiệp đại học giờ nên đề này thì trừ câu 10 ra còn lại theo mình là quá dễ . Bỏ hơn bốn năm còn làm được đến thế thì đối với mấy bạn ôn thi ngày đêm chắc điểm 10 nhiều lắm" (nick Thuongdan)....


Vì đây là kì thi gộp cả xét tốt nghiệp và kì thi đại học nên dĩ nhiên dạng đề sẽ phải mang tính phân loại và dung hòa không quá khó không quá dễ. Tuy nhiên, nếu dùng đề thi chung chung như vậy thì không biết chất lượng đầu vào cho các trường Đại học trong top sẽ ra sao và một lo lắng đặt ra liệu Bộ Giáo dục phải chăng đang có ý định "phổ cập Đại học" hay không?