(Kienthuc.net.vn) - Hàng tấn rau và các loại trái cây sạch đáp ứng hơn một nửa nhu cầu của châu Âu hàng năm có nguồn gốc từ các nhà kính khổng lồ ở thành phố Almeria, Tây Ban Nha.
greenhouses-almeria-10[5]_YCAK.jpg
greenhouses-almeria-1[6]_RTBR.jpg
Khu tổ hợp nhà kính khổng lồ của Tây Ban Nha rộng tới 26.000 hectare, mang lại khoản doanh thu hàng năm lên tới 1,5 tỷ USD cho địa phương.
greenhouses-almeria-2[5]_PQKA.jpg
Tuy nhiên, 35 năm trước đây, khu vực ở phía đông nam Tây Ban Nha này bị khô cằn và sa mạc hóa. Khu vực này chỉ nhận được trung bình 200 mm nước mưa hàng năm.
greenhouses-almeria-3[2]_OEYF.jpg
Tuy nhiên, với đất nhập khẩu và hệ thống thủy canh đầy đủ, hoàn hảo, phân bón hóa học được đưa vào các túi đất, hơn 35 năm qua, khu vực này vẫn là vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm.
greenhouses-almeria-4[2]_ZYMC.jpg
Rau và hoa quả sạch được trồng trong các nhà kính bằng nhựa. Nhiệt độ bên trong các nhà kính có thể lên tới 45 độ C. Nhiều công nhân Tây Ban Nha không chịu được điều kiện làm việc khắc nghiệt nên lao động tại các nhà kính chủ yếu là người nhập cư hợp pháp lẫn bất hợp pháp đến từ châu Phi hoặc Đông Âu.
greenhouses-almeria-5[2]_ZGDW.jpg
Một trăm nghìn người nhập cư được cho là đang làm việc trong các nhà kính song nguồn nhân lực ở đây vẫn thiếu hụt.
greenhouses-almeria-7[2]_DPBW.jpg
Tổ hợp nhà kính rộng mênh mông, bao phủ vùng đồng bằng Dalías, mở rộng tới các thung lũng gần các ngọn đồi Alpujarra – một trong những khu vực hoang sơ nhất của Tây Ban Nha.
greenhouses-almeria-8[2]_QOBW.jpg
Một vài thị trấn nhỏ trong khu vực cũng được bao phủ bởi các “trang trại” có mái nhựa trắng. Nhiều “trang trại” rau thậm chí không có nhà vệ sinh. Nhiều phụ nữ ở đây bị đưa đẩy và sa chân vào nghề mại dâm.
greenhouses-almeria-9[5]_PIYT.jpg
Tuy nhiên, về mặt lợi ích đối với môi trường, các nhà nghiên cứu cho biết, tổ hợp nhà kính mái trắng đã giúp phản chiếu ánh sáng mặt trời trở lại khí quyển, giúp hạ bớt nhiệt độ nắng nóng.
greenhouses-almeria[1]_BESP.jpg
Trong khi nhiệt độ của phần còn lại của Tây Ban Nha đã tăng lên cao hơn mức trung bình thế giới, nhiệt độ ở khu vực có tổ hợp nhà kính mái trắng đã giảm trung bình 0,3 độ C mỗi 10 năm (kể từ năm 1983).

Nguồn:
http://kienthuc.net.vn/the-gioi/can-...ha-258647.html