Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Lutein và khả năng ghi nhớ, học hỏi của trẻ

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.07K Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 525 Bài viết

  • 222 Được cảm ơn

  #1
  Trong một báo cáo khoa học của PGS.TS Elizabeth J. Johnsonc cho thấy Lutein chiếm khoảng 66-77% lượng carotenoid hình thành nên cấu trúc não. Do đó, Lutein không chỉ hỗ trợ hoàn thiện thị giác, giúp trẻ có đôi mắt sáng, khỏe mạnh, mà nhiều khả năng còn có tác động tích cực đến các chức năng nhận thức, học hỏighi nhớ của trẻ, hổ trợ sự phát triển trí não cho bé thông minh.

  Lutein - Dưỡng chất hổ trợ sự phát triển trí não cho trẻ

  Một phát hiện mới của khoa học dinh dưỡng cho thấy dưỡng chất Lutein ngoài vai trò quan trọng đối với sức khỏe của thị giác còn là loại carotenoid chính góp phần hình thành nên cấu trúc não, đặc biệt xuất hiện ở 4 vùng não có liên quan đến chức năng ngôn ngữ, ghi nhớ, nghe và nhìn với nồng độ cao nhất so với các loại carotenoid khác. Việc tăng cường chỉ số thông minh hay chỉ số IQ cho trẻ luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bạc bố mẹ. Do đó, việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ có chứa Lutein cũng là một trong nhiều phương pháp bổ sung dưỡng chất hổ trợ cho việc phát triển trí não cho trẻ.

  Một điều các mẹ cần lưu ý là cơ thể không tự tổng hợp được Lutein. Dưỡng chất này lại có thể tìm thấy trong các nguồn thực phẩm. Trẻ sơ sinh hấp thụ chủ yếu Lutein qua sữa mẹ. Khi trẻ lớn hơn một chút, mẹ hãy chú ý đến dinh dưỡng cho trẻ nhiều hơn bằng cách chọn mua những loại rau trái có màu xanh đậm như lá êpina, cải, xúp lơ xanh, các loại củ quả như cà rốt, bí đỏ, ớt chuông đỏ, hay lòng đỏ trứng gà v.v… để bổ sung Lutein cho bé hàng ngày. Bên cạnh đó, việc bổ sung sữa cho bé hay các thực phẩm thay thế có chứa Lutein cũng là phương pháp tốt để giúp mẹ cung cấp Lutein cho con yêu.


  Não bộ bé phát triển vượt trội trong những năm đầu đời

  Howard Gardner – Giáo sư tâm lý học phát triển tại Đại học Havard đã khẳng định rằng “Trí thông minh không phải là một thứ có thể nhìn thấy hoặc đếm được. Đó là tiềm năng, và những tiềm năng thuộc về thần kinh này có thể hoặc không thể được kích hoạt”. Quả thật, khi những tiềm năng thuộc về thần kinh cho trẻ trong “giai đoạn vàng” từ 0 – 4 tuổi được kích thích, bé sẽ có thể phát triển trí não tối ưu, nhận thức đuợc tăng cường, khả năng học hỏi và ghi nhớ tốt hơn.

  3 năm đầu đời chính là giai đoạn quan trọng nhất cho sự phát triển trí não của bé. Theo Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn - Chuyên khoa Nhi, BV Nhi đồng 1: “Từ 6 tháng đến 3 tuổi, trọng lượng của bộ não tăng lên đến mức bằng 80% so với bộ não người trưởng thành. Từ năm thứ 3 trở đi, bộ não của trẻ vẫn phát triển nhưng chậm dần và đến năm 6 tuổi, cấu trúc kết nối của bộ não đã gần như hoàn thiện”. Các vùng não phát triển mạnh nhất trong giai đoạn này chính là ngôn ngữ, ghi nhớ, nghe và nhìn. Cụ thể hơn, theo bác sĩ Anh Tuấn, ngay từ những tháng đầu đời đến khi 3 tuổi, trẻ rất chăm chú quan sát, lắng nghe, nỗ lực ghi nhớ và học hỏi từ mọi thứ xung quanh, đặc biệt là về ngôn ngữ. Trong giai đoạn này, khả năng nhìn gần và xa của trẻ cũng tăng dần và linh hoạt dần. Từ 3-12 tuần, trẻ có thể dõi mắt theo đồ vật, bóng người di chuyển. Đến 6-9 tuần, trẻ phân biệt được các khuôn mặt, 18-21 tuần thì nhận ra được người lạ, người quen. Thính giác của trẻ cũng đồng thời phát triển và rất nhạy cảm. 9-12 tuần, trẻ có thể quay về phía phát ra âm thanh. 15-18 tuần, trẻ có thể định vị âm thanh và hiểu được ý nghĩa của nhiều loại âm thanh.

  Vui chơi phát triển tư duy

  Theo các thông tin khoa học cho thấy, trẻ 18-21 tuần tuổi có thể nhận ra được người lạ, người quen. Từ 15-18 tuần tuổi, trẻ có thể định vị âm thanh một cách chính xác và hiểu được ý nghĩa của nhiều loại âm thanh”. Bố mẹ có thể dựa trên những mốc phát triển tương tự để có những cách nuôi dạy trẻ vui chơi với trẻ, qua việc cho bé nghe nhạc, kêu tên bé, cho bé nhìn gương để nhận biết chính mình, v.v..
  Tiến sĩ Richard Woolfson, tác giả của cuốn sách "Bright Start" (2003) khuyên bố mẹ hãy tăng cường khả năng ghi nhớ của con yêu qua các hoạt động hằng ngày như yêu cầu bé tìm những chiếc vớ cùng một đôi trong đống quần áo. Hoặc khi đi chơi, bố mẹ có thể chụp hình, rửa ra rồi trò chuyện với con về những tấm hình này và cùng nhau sắp xếp hình theo thứ tự để bỏ vào album. Qua đó, khả năng học hỏi, ghi nhớ chắc chắn sẽ được tăng cường.


  lu_zps248f22b0
  Lúc trẻ vui chơi cùng bố mẹ hay bạn bè cũng là lúc bé quan sát học hỏi và ghi nhớ và nhận thức của trẻ từng bước hình thành
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 9,770 Bài viết

  • 2,873 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Cảm ơn BTC nhé. Những thông tin bổ ích thế này bây giờ mình mới biết sâu hơn đấy. Cũng biết là nên cho con đi chơi để con giao lưu với bạn bè cùng trang lứa nhưng không nghĩ tác dụng nhiều đến thế. Với lại hầu hết các mẹ hay bỏ quên chính giai đoạn này vì nghĩ con chưa thể biết được nhiều, rồi nghĩ lại mới thấy tiếc. Rất may cho mình giai đoạn vàng của con mình lại được biết sân chơi này, thật là bổ ích hhiiiiiiiiii cảm ơn BTC nhiều nhiều nha
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,880 Bài viết

  • 903 Được cảm ơn

  #3
  “Từ 6 tháng đến 3 tuổi, trọng lượng của bộ não tăng lên đến mức bằng 80% so với bộ não người trưởng thành. Từ năm thứ 3 trở đi, bộ não của trẻ vẫn phát triển nhưng chậm dần và đến năm 6 tuổi, cấu trúc kết nối của bộ não đã gần như hoàn thiện”.

  => thật là những thông tin quý báu các mẹ ạ. đúng là 3 năm đầu đời đối với trẻ rất quan trọng. mọi sự phát triển, tư duy, nhận thức đều hình thành trong giai đoạn này. Con em cũng đang ở cái mốc quan trọng ấy đây. hic! dạy cu cậu tầm này cũng mệt lắm đấy các mẹ ạ, suốt ngày hỏi, suốt ngày bắt chước!!!!
  • 277 Bài viết

  • 269 Được cảm ơn

  #4
  phải take nnote lại gợi ý của BTC thôi, hình của nhà thì nhiều nhưng mình ít rửa ra lắm
  • 1,880 Bài viết

  • 903 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi heo163heo163 Xem bài viết
  phải take nnote lại gợi ý của BTC thôi, hình của nhà thì nhiều nhưng mình ít rửa ra lắm
  Mình thì không rủa hình ra nhưng những lần đưa bé đi chơi đều mang máy đi chụp, sau đó tải về máy tính và chỉ cho con xem. Cu cậu có vẻ rất hào hứng và còn đòi tự mình chỉ, tự mình miêu tả lại các hoạt động trên ảnh nữa cơ! Vui lắm. Nên đó cũng là cách để con phát triển tư duy đó các mẹ ạ