Những ngày qua, Vlog về những lo toan bếp núc của Trang Hạ đã thực sự tạo được nên một cuộc tranh luận trên mạng xã hội. Tuy nhiên, tất cả sẽ chỉ dừng lại ở lời nói nếu không có những giải pháp cụ thể. Thử lắng nghe nữ văn sĩ của chúng ta chia sẻ nhé.

Theo góc nhìn của nhiều người, đàn bà sinh ra đã phải gắn với chuyện bếp núc như cái lẽ tự nhiên. Đàn ông ở ngoài phòng khách, còn đàn bà trong bếp – điều này gọi là sự phân công lao động tự nhiên. Mình thì không tranh luận câu chuyện lịch sử nghìn năm nó đã như thế. Mình chỉ tự hỏi, phụ nữ chúng mình, bao giờ mới hết đầu bù tóc rối, ba đầu bốn tay với nồi niêu xoong chảo trong bếp, nhất là trong mấy ngày Tết sắp về?

500x300

Trang Hạ làm Vlog để trả lời câu hỏi: Khi nào phụ nữ mới thôi đầu bù tóc rối.

Bản thân mình – một người phụ nữ tạm tự nhận là hiện đại, yêu bếp núc, nhưng cái cảnh vừa đi làm vừa chăm sóc gia đình với 3 con nhỏ, đôi khi mình cũng mệt mỏi đến độ chỉ muốn bỏ quách, nấu mì gói hay ra tiệm ăn luôn cho rồi. Nào là phải tính toán đong đếm để chọn mua và dự trữ thực phẩm (gia đình – công việc thế này thì đi chợ mỗi ngày thế nào được?!); nào là nấu nướng cho 5 miệng ăn sao cho vừa miệng cả 5 (nhiều khi suy nghĩ xem hôm nay mình phải nấu món nào để cả 5 người trong gia đình nhỏ cảm thấy hạnh phúc bên mâm cơm, còn mệt hơn cả khi làm việc!). Còn chính xác việc bếp núc nặng nhọc đến dường nào ư, hãy cứ giả đò đi vắng rồi quẳng các ông chồng vào bếp 1 ngày, rồi chính các ông chồng sẽ tự lên tiếng, tự giơ tay đầu hàng.

500x300_2

Thử “quẳng” đàn ông vào bếp thì các ông sẽ giơ tay ngay tắp lự - Trang Hạ

Cơ mà, đức ông chồng có đầu hàng, thì phụ nữ còn mệt nữa! Những người chồng vô tư đáng mến sẽ cười hì hì: “Thôi mà, anh chịu thua, việc này chỉ có em là nhất!” Này phụ nữ ơi, tỉnh táo để kịp dịch nghĩa câu trên ra nhé: “Ý anh là, em hãy cứ vào bếp nấu cho anh ăn cả đời, em nhé!”
Nếu quả thật các anh là những đức ông chồng hết lòng vì vợ, trước hết, hãy nhớ lại lời thề của mình lúc trao nhẫn cưới ấy! Lời thề về sự san sẻ, quan tâm, cùng gánh vác, mình bày cho, dễ lắm:

  • Cùng vợ động não lên danh sách món ăn cho cả tuần
  • Chở vợ đi siêu thị, đi loanh quanh xách đồ dùm vợ, chứ đừng chỉ đứng ở ngoài cốt chỉ để tiết kiệm vài đồng lẻ giữ xe
  • Tình nguyện làm tay sai vặt của vợ trong bếp. Không nấu được thì ít nhất cũng phải biết rửa, biết gọt, biết nhặt rau để khỏi mất mặt với con nhỏ
  • Dọn bàn, rửa chén, cứ việc giành hết đi, đừng đợi nhắc (hay năn nỉ)
  • Làm ơn, đừng lắp TV trong bếp!
  • Chủ động tìm hiểu và trang bị giúp vợ nhiều thiết bị hiện đại như bếp từ, nồi áp suất…, để vợ nấu ăn nhanh gọn và đỡ nhọc nhằn hơn
  • Vân vân và mây mây

500x300_3

Đàn ông hãy san sẻ cùng phụ nữ dù chỉ bằng việc mua tặng vợ/ người yêu/ chị gái những công cụ bếp núc hiện đại như chiếc bếp từ, nồi áp suất

Còn các chị, các mẹ - những người phụ nữ trong xã hội hiện đại nên là người đầu tiên chủ động mang đến sự hiện đại đó vào gian bếp của mình. Kinh nghiệm của người xưa không bao giờ thừa, nhưng không có nghĩa chúng ta cứ phải nấu nướng theo phong cách cũ kĩ, để rồi tự mang thêm gánh nặng, tự làm lấm lem khuôn mặt mình.

Cá nhân Trang Hạ, dù bận cách mấy cũng luôn phải cập nhật kiến thức khoa học mỗi ngày, xem có gì hay ho, hiện đại để mang vào bếp. Dù chỉ một thay đổi nhỏ như thay chiếc bếp gas thành bếp từ, thay chiếc nồi nhôm bằng nồi áp suất, sự nặng nhọc cũng đã vơi đi nhiều. Nói thử xem, ai lại không muốn dành thêm chút thời gian cho riêng mình để làm tóc, làm móng, mua sắm, hay đơn giản chỉ là xem thêm một tập phim yêu thích nữa?

500x300_4Phụ nữ cũng nên chủ động hơn trong việc giảm tải áp lực bếp núc thông qua các giải pháp nấu nướng tối ưu hoá bằng công nghệ

Vậy thôi đó! Trước khi nói yêu vợ vào buổi sáng và yêu vợ vào buổi tối, các ông chồng hãy thực hiện lời hứa hẹn ấy trước đi, nhé! Còn các bà vợ, trước hết bạn phải muốn trở thành người phụ nữ hiện đại, sau đó mới mong bếp mình bớt đi những nhọc nhằn.

Trang Hạ/Thông tin và hình ảnh được cung cấp bởi nhãn hàng Việt Phát