Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 38.2K Lượt đọc
 • 8 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 264 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #1
  Nghiên cứu mới đây của Viện dinh dưỡng quốc gia khuyến nghị người dân nên sử dụng phối hợp ba loại sản phẩm từ sữa mỗi ngày, gồm sữa dạng lỏng, phô mai và sữa chua, để bổ sung lượng canxi cần thiết.

  Viện Dinh dưỡng Quốc Gia (NIN) vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu khoa học về việc sử dụng các sản phẩm sữa và các chế phẩm sữa của người dân trên cả nước.

  Thực trạng cho thấy sự thiếu hụt canxi của người Việt Nam cần được quan tâm nhiều hơn cũng như đặt ra yêu cầu có được sự cải thiện tốt hơn. Từ đó khuyến nghị ra đời nhằm cung cấp kiến thức khoa học toàn diện cho cộng đồng về việc sử dụng sữa và các chế phẩm sữa - là một trong những nguồn thực phẩm giàu canxi và đạm được tổ chức Y tế thế giới khuyến khích sử dụng hằng ngày.

  ng_Nguy_n_c_Vinh_V_tr_ng_V_S_c_kh_e_b_m
  Ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em phát biểu khai mạc hội thảo

  Tình trạng thiếu hụt canxi

  Thực tế khẩu phần canxi của người Việt trưởng thành hầu như không có sự thay đổi từ năm 1985”, Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Bạch Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ. “Thực trạng đó phát sinh từ nhiều yếu tố và một trong đó là thói quen ít sử dụng sữa và chế phẩm sữa của người Việt Nam. Theo đó, khuyến nghị hướng đến khuyến khích cộng đồng gia tăng hàm lượng chất dinh dưỡng từ sữa và chế phẩm sữa trong khẩu phần ăn hàng ngày để giảm thiểu tình trạng thiếu hụt canxi, cũng như bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và sự phát triển của xương và răng. Đặc biệt hơn, chúng ta cần phải bổ sung hàm lượng canxi cho cơ thể càng sớm càng tốt, nhằm cải thiện mật độ xương tốt hơn, giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương sau 50 tuổi đến 50%”.

  "Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa" hướng đến cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin bổ ích và đi đến kết luận người dân nên tiêu thụ ba sản phẩm từ sữa mỗi ngày gồm sữa, phô mai và sữa chua để bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết. Khuyến nghị nhắc nhiều đến tầm quan trọng của phô mai trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, giúp người tiêu dùng Việt hiểu rõ công dụng của loại “thực phẩm vàng” và hình thành thói quen đưa phô mai vào chế độ dinh dưỡng của mình.

  Khuyến nghị được xây dựng dựa trên nhu cầu canxi cần thiết mỗi ngày cho từng độ tuổi và tình trạng sinh lý khác nhau, cung cấp cái nhìn chuyên sâu hơn về đặc điểm các sản phẩm sữa và chế phẩm từ sữa, các giá trị dinh dưỡng thực tiễn với sự phát triển của trẻ em, người trưởng thành, phụ nữ mang thai và cho con bú, và người cao tuổi.

  PGS_TS_L_B_ch_Mai_thuy_t_tr_nh_Dinh_d_ng_canxi
  PGS.TS Lê Bạch Mai thuyết trình Dinh dưỡng canxi trong nghiên cứu và hành động dinh dưỡng ở Việt Nam

  Nhìn chung, sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua là nguồn cung cấp phong phú các chất đạm, béo, Phospho, vitamin A, và vitamin nhóm B và đặc biệt là canxi. Tuy nhiên, người tiêu dùng Việt Nam vẫn chưa thật sự có được bức tranh toàn diện về sữa và các chế phẩm từ sữa, từ đó dẫn đến việc chỉ sử dụng một loại sản phẩm và chưa tận dụng trọn vẹn lợi ích dinh dưỡng các chế phẩm từ sữa trong đời sống hằng ngày,” Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Bạch Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ tiếp. “Thực tế, sữa và chế phẩm sữa bao gồm sữa (sữa nước, sữa bột), sữa chua, phô mai có những ưu thế khác nhau về chất dinh dưỡng, vì vậy cần sử dụng đồng thời 3 sản phẩm sữa, sữa chua, phô mai một ngày để bổ sung những ưu khuyết điểm của từng loại, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và canxi cho khẩu phần và đa dạng hoá khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày.”

  TS_BS_B_i_Th_Nhung_thuy_t_tr_nh_v_Khuy_n_ngh
  TS.BS Bùi Thị Nhung thuyết trình về Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam

  Trên thế giới, chính phủ của nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Pháp, Anh, Nhật, Úc.. cũng đã xây dựng và ban hành "Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa" nhằm hướng dẫn người dân của họ sử dụng sữa và chế phẩm sữa hợp lý để cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là phô mai. Phô mai là thực phẩm có chứa hàm lượng Canxi nhiều nhất. Cụ thể, để cung cấp 100mg Canxi, ta cần uống 1 ly sữa 100ml hoặc 1 hộp sữa chua 100g, nhưng chỉ cần 1 miếng phô mai nhỏ có trọng lượng 15g là cung cấp được lượng Canxi tương đương.

  Một trong những mục tiêu quan trọng của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng năm 2011-2020 là truyền thông, giáo dục phổ biến kiến thức thực hành dinh dưỡng hợp lý cho toàn dân nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của người dân. Sữa và chế phẩm sữa là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, là một trong tám nhóm thực phẩm được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Do đó bản khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng góp phần cải thiện kiến thức và thực hành dinh dưỡng cho một tương lai khoẻ hơn của người Việt.

  Vẻ đẹp hoàn hảo khi mẹ cho con bú nơi công động, các mẹ cần gì phải ngại!
  Tắm nắng cho trẻ sơ sinh có phải là cách bổ sung Vitamin D an toàn và hiệu quả?
  Bé 2 tháng tuổi bị viêm ruột hoại tử vì bố mẹ pha sữa quá đặc
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT

  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Bạn ra đi là đúng tôi ủng hộ
  comment by WTT mobile view
  • 104 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #3
  đối với trẻ từ 3 tuồi trở lên mỗi ngày uống lượng sữa bao nhiêu thì đủ ah?
  • 52 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #4
  kinh nghiệm mai mốt nuôi con nè
  • 32 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #5
  Cũng muốn uống sữa và sử dụng chế phẩm từ sữa, nhưng giá sữa ở VN thì không hề rẻ tí nào.
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #6
  Một vài thông tin bổ sung để các mẹ cùng tham khảo:

  ✅ Sữa và phô mai đều là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều loại protein, lipid đường, vitamin và các khoáng chất.

  ✅ Thực chất, phô mai có nguồn gốc từ sữa, được “cô đặc” nên có hàm lượng đạm, chất béo, đặc biệt hàm lượng canxi rất cao trong một thể tích nhỏ. So với sữa thông thường, phô mai không chứa đường nên với những trẻ không dung nạp đường lactose trong sữa thì phô mai là sản phẩm thay thế rất tốt. Hơn nữa, phô mai chứa thành phần chủ yếu là casein, loại protein giúp trẻ dễ tiêu hóa.

  ✅ Riêng về canxi, với cùng trọng lượng thì hàm lượng trong phô mai cao gấp 6 lần trong sữa, lại chứa vitamin D nên có tác dụng tốt cho hấp thu canxi vào xương. Ngoài ra, phô mai tốt cho sức khỏe của răng vì nó tạo ra kiềm, giúp giảm độ axit ở miệng, giúp ngăn chặn sâu răng.

  ☘ Vì vậy, nếu trẻ ngại uống sữa, thích dùng phô mai thì các mẹ có thể cho bé dùng thay thế, khoảng 60 g phô mai mỗi ngày sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng tương tự như uống 400 ml sữa.
  • 21 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Mua can xi tốt mà bạn
  • 98 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #8
  ..................
  • 98 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mebimsua12 Xem bài viết
  đối với trẻ từ 3 tuồi trở lên mỗi ngày uống lượng sữa bao nhiêu thì đủ ah?
  Trẻ 3 tuổi trở lên thì nên uống sữa khoảng 300ml đến 500ml là chuẩn. Nên cung cấp cho bé thêm 30mg phomai và 200ml sữa chua lên men tự nhiên là tốt đấy mẹ ạ . Và nên cho bé uống sữa chua men sống 1 hộp nhỏ nữa mẹ nhé, bổ sung cho đường tiêu hóa rất tốt đấy. Bé nhà e từ khi sinh ra đến h chưa bao giờ ị chảy cả và k táo bón. Tiêu hóa của bé rất tốt, có thể ăn đồ lạnh và đồ nóng đều k đau bụng mẹ ạ . Rất thoải mái khi cho con ăn ngoài k lo gì cả vì ngày nào bé cũng ăn sữa như thực đơn mình nêu cho bạn đấy
Web Analytics