Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

Đừng bỏ lỡ giai đoạn vàng để phát triển đúng hướng cho trẻ

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.36K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 7,645 Bài viết

  • 2,966 Được cảm ơn

  #1

  Theo phương pháp nuôi dạy con hiện đại, những năm đầu đời là thời điểm vàng để phát triển trí tuệ, thể chất, tạo nên nền tảng vững chắc cho bé. Tuy nhiên, việc giáo dưỡng con phải phù hợp với loại hình trí thông minh trẻ sở hữu.

  Đừng bỏ lỡ giai đoạn vàng quý giá của con

  Chị Hoa (có con 2 tuổi ở TP.HCM) thường chỉ chú ý cho bé ăn đúng bữa, theo dõi cân nặng, chiều cao của con. Chỉ cần thấy bé ít khóc quấy, không biếng ăn và phát triển đúng chỉ số là chị đã hài lòng. Để bé không “quậy”, chị hay bật TV hay cho bé chơi máy tính bảng. Khi cô bạn thân đến chơi và hỏi chị đang dạy gì cho bé, bé có sở trường gì, chị Hoa mới… ngớ người ra. Xem chừng điều này còn khá lạ lẫm với chị.

  Chị Mai (Tp.HCM) lại có quan điểm rất khác với chị Hoa. Chị mời hẳn một giáo viên tiếng Anh về dạy cho con trai 3 tuổi của mình dù bé phát âm tiếng Việt vẫn chưa tròn vành rõ chữ. Bé thường “phản kháng” mẹ bằng cách “quậy tung” giờ học tiếng Anh với cô giáo.

  Hinh-167

  Ngoài việc chăm lo cho bé khỏe mạnh, nhanh nhẹn, cha mẹ còn cần phải chú ý tới điều gì?

  Trường hợp của chị Hoa và chị Mai là khá điển hình trong quan niệm nuôi dạy con hiện nay. Nhiều cha mẹ có con nhỏ tuổi thường chỉ chú trọng việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, bé ngoan, ít quấy và bỏ mặc việc giáo dục con cho cô giáo nhà trẻ. Số khác, dù ý thức được dưới 3 tuổi, bé đã có thể học hỏi và phát triển nhưng lại chọn những môn năng khiếu theo trào lưu mà chưa thực sự tìm hiểu con mình có tố chất gì.

  Thực hư về khả năng học hỏi của bé trong những năm đầu đời như thế nào? Các nhà khoa học đã chứng minh, trong những năm đầu đời, bộ não của trẻ phát triển mạnh và hoàn thiện đến 80%. Trong giai đoạn này, không chỉ có trí não mà các cơ quan của bé cũng phát triển, tiến tới sự hoàn thiện nên rất nhạy cảm và đáp ứng rất tốt với điều kiện bên ngoài tác động vào.

  Như vậy, đây là "giai đoạn vàng" để bé học hỏi và phát triển trí tuệ mà cha mẹ không nên bỏ qua. Nhưng điểm mấu chốt khi giáo dục trẻ từ 2 – 6 tuổi là các môn học phải tạo được sự vui thích, phù hợp với tố chất và loại hình thông minh của trẻ. Bé sẽ tiếp cận kiến thức và tích lũy một cách tự nhiên.

  Bé hình thành trí thông minh trong giai đoạn vàng

  PGS.TS.NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh, viện trưởng Viện Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người (IPD) cho biết, trong giai đoạn từ 2 - 6 tuổi, cha mẹ nên tập dành nhiều thời gian với trẻ để có thể phát hiện sớm và “đầu tư” cho con. Có nhiều cách để khám phá tư chất của bé như quan sát biểu hiện, hành động, thói quen của bé hàng ngày, chơi cùng con… Các phụ huynh cũng có thể sử dụng các công cụ đáng tin cậy để đánh giá loại hình trí thông minh của con như ứng dụng “Bé thuộc loại thông minh nào?”

  Hinh-2

  Trắc nghiệm trí thông minh nổi trội của con bằng 40 câu hỏi đơn giản và gần gũi

  Đây là ứng dụng dựa trên nền tảng thuyết "Trí thông minh đa diện", ra đời với mục đích giúp cha mẹ nhìn nhận đầy đủ tố chất của con. Thông qua 40 câu hỏi về thói quen, hành vi thường ngày của bé, ứng dụng sẽ đưa ra kết quả về loại hình trí thông minh bé sở hữu. Ứng dụng cũng cung cấp những lời khuyên bổ ích tương ứng với mỗi kết quả đánh giá, giúp các bậc cha mẹ có thêm gợi ý trong việc nuôi dạy con phát triển toàn diện.

  Theo thuyết "Trí thông minh đa diện", con người khi sinh ra có thể sở hữu một hoặc nhiều loại hình trí thông minh khác nhau. Đó là trí thông minh ngôn ngữ, logic-toán học, không gian-thị giác, âm nhạc-nhịp điệu-tiết tấu, vận động cơ thể, tương tác-xã hội, nhận thức bản thân và trí thông minh tự nhiên. Thuyết này đã được phổ biến và công nhận rộng rãi tại 128 quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, PGS.TS.NGND Kỳ Anh và Viện IPD đang nghiên cứu để phổ biến thuyết này tới đông đảo các bậc cha mẹ.


  Ứng dụng Facebook “Bé thuộc loại thông minh nào?” được Wyeth Nutrition của Nestlé Việt Nam thực hiện, dựa vào thuyết Trí thông minh đa diện với mong muốn cung cấp cho các bậc cha mẹ một công cụ hữu ích để xác định trí thông minh của con ngay từ nhỏ. Song song đó, hãng cũng đề cao việc thay đổi nhận thức về bổ sung sinh dưỡng cho con. Muốn vượt trội và dẫn đầu, phụ huynh cần lưu ý bổ sung dinh dưỡng để con phát triển trí não, tầm vóc, hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.

  Sản phẩm dinh dưỡng S-26 Promise GOLD được Wyeth Nutrition giới thiệu với hệ dưỡng chất Wyeth BIOFACTORS giúp trẻ có nền tảng để phát triển 4 khía cạnh chính này.

  Wyeth Nutrition trực thuộc công ty Nestlé Việt Nam. Để biết thêm chi tiết về các sản phẩm của Wyeth Nutrition, truy cập vào địa chỉ Facebook: https://www.facebook.com/promisegoldvn
  Thông tin và hình ảnh do Nestlé Việt Nam cung cấp.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT

Web Analytics