TIN TÀI TRỢ.

Tình huống số 03 - Tuần 3 - Từ ngày 22/11/2012 - 28/11/2012

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.58K Lượt đọc
 • 25 Trả lời

 • Trang 2/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 21 Bài viết

  • 20 Được cảm ơn

  #21
  Trẻ nhỏ luôn suy nghĩ và hành động theo cái lý riêng của chúng. Với các bé, những gì chúng nghĩ và làm luôn luôn đúng, những thứ chúng muốn sẽ được bố mẹ đáp ứng. Trẻ nhỏ cũng luôn sở hữu những nét tính cách như: ương bướng, ích kỉ, thích khoe khoang, thích thể hiện mình, nhưng lại rất rạch ròi trong mọi việc. Trong tình huống mà bạn đưa ra, mình nhận thấy 2 điều:
  - Ngay từ đầu, khi để bé nuôi lợn tiết kiệm, người lớn đã không nói rõ lí do tại sao lại mừng tuổi để bé nuôi lợn tiết kiệm, tiết kiệm để làm gì? Vì vậy việc bé cho rằng tiền đó là của mình là điều hoàn toàn dễ hiểu. Phân tích đúng sai với bé lúc này sẽ không có hiệu quả. Muốn thay đổi ý niệm của bé về khoản tiền này, bạn nên ngồi cùng con và kể cho con nghe về những con lợn tiết kiệm của bạn:Ai đã mừng tuổi bạn tiền để bạn nuôi lợn? Mọi người mừng tuổi bạn với mong muốn gì? Bạn đã nuôi lợn tiết kiệm từ khi nào? Khi nào, bạn mổ bụng chúng ra để lấy tiền? Tiền đó bạn sử dụng vào mục đích gì? ( Những gì bạn nói với con, phải hướng bé vào việc sử dụng tiền tiết kiệm đúng mục đích)
  - Mình thấy, Con bạn cũng đã đến tuổi có xe đạp để đến trường và đi chơi ( bạn có nói: bạn của bé có xe đạp). Vì vậy, nhu cầu muốn có xe đạp là rất thiết thực. Bạn cũng nói chỉ vì bé nhà bạn còi chéc nên chưa muốn mua. Vậy thay bằng việc từ chối con, bạn nên mua xe cho bé với điều kiện bé phải tập xe, khi nào có thể tự đi mới được đi. Khi bạn nhận lời mua xe cho bé, bé thấy rất vui, rất hứng khởi. Bé thấy ba mẹ rất hiểu và quan tâm đến mình. Và đây là dịp tốt đẻ bạn đưa ra những lời phân tích, những lời giảng giải cần thiết về khoản tiền tiết kiệm của bé. Bạn có thể nói: Ba mẹ mua xe cho con, con có vui không? Ba mẹ thấy Con lớn rôì nên đã rút tiền tiết kiệm của bố mẹ để mua xe đạp cho con. Tiền tiết kiệm của con, con hãy giữ lại, tiếp tục nuôi lợn để tiết kiệm được thật nhiều tiền, sau này con hãy dùng số tiền ấy mua quà cho những người thân yêu, mọi người sẽ rất vui, giống như con bây giờ vậy! Hoặc dùng vào những việc quan trọng hơn!..
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của lolafam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,515 Bài viết

  • 996 Được cảm ơn

  #22
  Quan điểm của mình là không nên cho con "tài sản" khi con chưa đủ lớn để biết cách quản lý cái "tài sản" ấy. Đồng ý cho con lấy tiền mừng tuổi "bỏ lợn" cũng chính là bạn đã đồng ý cho con sở hữu số tiền ấy (lợn của con nên tiền trong lợn là tiền của con). Mỗi lần bé nhìn thấy lợn là bé lại nghĩ đến số tiền của mình đang có ở trong đó. Nếu bé đủ lớn, bé có thể moi tiền trong lợn đem mua những thứ bé thích mà bạn không thể nào biết/quản lý được. Lẽ ra mẹ nó nên chọn một phương án khác, ít rủi ro hơn (hạn chế được tình trạng bé tiếp xúc hàng ngày với số tiền tiết kiệm được) để tiết kiệm tiền mừng tuổi cho con như cùng con đem tiền gởi ngân hàng chẳng hạn.

  Với bé đang trong độ tuổi ương bướng mà bạn cố thuyết phục bé chờ 1, 2 năm nữa để cao hơn, lớn hơn rồi mới mua xe thì rất khó thành công. Bé nhà mình tuy mới 24 tháng mà đã rất "cá tính", không thể dùng cụm từ "con còn bé lắm…" để mà khuyên bé không nên làm chuyện gì. Bé muốn đạp xe là yêu cầu mẹ giữ xe cho bé tự leo lên đạp, không đạp hết được vòng xe (vì chân ngắn quá) thì bé đạp nhấp nhấp, thế mà cũng chạy ngon lành. Thế nên biết đâu bé nhà bạn cũng có thể sử dụng xe như bé nhà mình, cái này phải cho thử thì mới biết bạn ạ! Bạn có thể mượn xe của ai đó rồi cho bé thử chạy xem sao. Nếu bé đi được và thích đi thì mua cho bé một chiếc xe cũng không phải là chuyện phung phí (mình thấy tập đạp xe rất tốt cho sức khỏe và sự nhanh nhạy của trẻ con). Nếu bé chưa chạy được thì bạn yên tâm, bé sẽ nản ngay, không còn đòi mua xe nữa đâu!

  Còn vấn đề bạn lo về việc bé luôn nghĩ số tiền mừng tuổi là của mình, thích cái gì là lấy ra dùng thôi thì có thể "chữa cháy" bằng cách "dụ" bé là tiền trong lợn không đủ để mua xe nên mẹ con mình hãy đem tiền gởi ngân hàng đi. Để trong ngân hàng thì hàng tháng sẽ có tiền lời, giống như mình nuôi lợn thiệt vậy đó, càng nuôi nó sẽ càng lớn, không như con lợn đất này. Chắc đến Tết là đủ tiền mua xe đó. Đến tết, bạn rút tiền ra (hoặc giả bộ rút tiền ra) để mua xe đạp cho bé (trong trường hợp bé đi được như đã nói ở trên) hoặc mua một thứ gì đó mà bé thích đồng thời bạn thấy tốt/phù hợp với bé (trong trường hợp bé không hứng thú với xe đạp sau khi thử). Làm được như thế thì những lần sau, chắc chắn bé sẽ không thể thích cái gì là lấy ra dùng dù biết đó là số tiền mừng tuổi là của mình. Hy vọng là bé nhà bạn sẽ hợp tác!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của tn8282
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 705 Bài viết

  • 441 Được cảm ơn

  #23
  Dạy con kỹ năng quản lý chi tiêu là điều không ít phụ huynh quan tâm và trăn trờ. Thực tế, ngay cả với người lớn, việc sử dụng đồng tiền một cách thông minh cũng đã là một bài toán khó. Theo mình:-

  1/ Để con không mặc định tiền mừng tuổi là của mình, thích gì thì lấy dùng, mẹ cần phân tích để con hiểu đúng ý nghĩa của tiền mừng tuổi, và mục đích dành tiền tiết kiệm. (Tùy vào tính mỗi trẻ mà mẹ có những phương pháp khác nhau để truyền đạt nội dung này)
  Theo tục lệ từ ngày xửa ngày xưa, vào dịp Tết nguyên đán, con cháu trong gia đình thường sum họp chúc tết, chúc thọ và tặng quà cho ông bà, cha mẹ. Sau đó, con cháu được ông bà, cha mẹ “lì xì” 1 phong bao màu đỏ có ít tiền mới, gọi là tiền mừng tuổi, tượng trưng cho lộc may mắn trong năm mới. Riêng với những bé còn đi học như con, các cô, các chú, các bác đặc biệt yêu quí, nên Tết đến cũng tặng cho các con tiền mừng tuổi như món quà chất chứa lòng mong ước chúc các con khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn và học hành tiến bộ. Vì vậy con hãy trân trọng và sử dụng hợp lý “vốn may mắn” đầu năm của mình đấy. Để có những “đồng may mắn” ấy, người lớn phải lao động rất vất vả. Con không nên để “tiền may mắn” trong túi áo/quần, vì không may sẽ đánh rơi mất. Mẹ mua cho con chú heo đất này, để con cất tiền mừng tuổi và tiền tiết kiệm hằng ngày, sẽ rất an toàn giống như mẹ gửi tiền vào ngân hàng vậy.

  Con thấy đấy, tờ 2000 đ này không mua được quyển tập, nhưng tích lũy nhiều tờ 2000 đ, con sẽ có khoản tiền rất lớn và làm được rất nhiều thứ hữu ích. Sau 6 tháng / 1 năm tích lũy, giả sử khi đó con có tổng số tiền là 2.000.000 đ, chẳng phải con đã trở thành triệu phú đó sao?! Nhưng nếu con nghĩ tiền của mình thì tiêu xài phung phí, chỉ chốc lát thôi, con sẽ chẳng còn ngàn nào trong tay cả. Con cứ khư khư giữ tiền cho riêng mình, con là người kibo, keo kiệt, xấu tính. Nhưng khi con chia nhỏ số tiền tiết kiệm được thành nhiều phần, con sẽ biết tiêu dùng hợp lý và tiết kiệm. Một phần để mua đồ dùng học tập; một phần mua đồ chơi mà con cực kỳ yêu thích; một phần mua quà tặng bạn, tặng ông bà; một phần đóng góp từ thiện giúp bạn vượt khó và đừng quên để lại một ít để nuôi một chú heo đất to hơn nhé. Và nếu cuối năm, con góp một phần vào việc sơn sửa nhà ta thêm khang trang, dù nhỏ thì ba mẹ cũng sẽ rất hạnh phúc và tự hào con ạ.


  2/ Nên hay không mua chiếc xe đạp cho bé?

  Mình sẽ đưa ra 2 trường hợp.
  TH1: Chân con chưa với tới bàn đạp dù yên xe đã hạ thấp.
  Người mẹ khuyên con hiện tại chưa nên mua là đúng. Con có thất vọng chút rồi mọi việc sẽ qua, quan trọng mẹ thống nhất với ba đừng mủi lòng mà chiều ngay theo sở thích của bé.
  TH2: Con có thể chạy được dù chỉ nửa vòng xe, nhưng vì sợ con yếu không khéo lại té xe.
  Mình ủng hộ việc rèn luyện thể lực, chạy xe đạp cũng là môn thể thao giúp không chỉ tăng cường sức mạnh của đôi chân. Con vận động nhiều tiêu hao năng lượng, sẽ mau đói, ăn uống ngon miệng hơn... Mẹ hãy cân nhắc nên mua 1 chiếc, và nên dùng đến tiền tiết kiệm của con để bé thêm nâng niu gìn giữ xe mình. “Học kỳ này con học tốt, ba mẹ sẽ cho con dùng tiền tiết kiệm mua xe”. Chắc bé gật gù nhất trí ngay nhỉ?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của thq
  • thq
   Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 11 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,630 Bài viết

  • 2,136 Được cảm ơn

  #24
  Nếu mình là bà mẹ trẻ ấy, mình sẽ giải thích với bé rằng: "Tiền mừng tuổi là chút quà người lớn tặng cho con nhân dịp tết để con tiết kiệm lại và dùng vào những việc có ích. Hơn nữa, khi con còn nhỏ, bố mẹ là người có trách nhiệm cùng với con để chi tiêu một cách hợp lý. Khi con chưa đến tuổi trưởng thành thì bố mẹ có quyền ngăn cản con nếu con chi tiêu không đúng. Mẹ biết con cũng muốn có xe đạp giống bạn nhưng con hãy cố gắng chịu khó ăn nhiều để lớn hơn chút nữa. Mẹ mong rắng sang năm con cao lớn hơn, con sẽ đủ tự tin để ngồi lên chiếc xe đạp được mua bằng chính khoản tiết kiệm từ số tiền mừng tuổi của con đó". Mình nghĩ, cùng với lời giải thích nhẹ nhàng, mình nên nhấn mạnh với con về trách nhiệm và quyền lực của bố mẹ trong việc nắm giữ số tiền ấy thì con sẽ thấy rằng lời giải thích của bố mẹ là hợp lý!
  • 421 Bài viết

  • 99 Được cảm ơn

  #25
  ôi, tuần này e bận quá nên chậm chân rùi huhu
  Hạnh phúc bắt nguồn từ những điều thật giản dị, hãy giữ chặt lấy nhé
  • 988 Bài viết

  • 481 Được cảm ơn

  #26
  Theo mình, khi hướng dẫn con bỏ tiền mừng tuổi vào heo đất, bố mẹ nên chuyện trò, phân tích cho con hiểu những đồng tiền này dùng để làm gì? Giá trị của nó như thế nào? Tất nhiên không thể nói một vài lần là con đã hiểu ngay được ý của bố mẹ. Vì thế trong những tình huống cụ thể đều phải nói rõ với con, không thể chỉ nói "được" hay "không được".

  Trong thời buổi bão giá, tiết kiệm quả thật cần thiết. Số tiền bỏ heo đất của con có thể ít nhưng cũng giúp ta đỡ đi một khoản chi tiêu nào đó. Không thể chiều theo ý con mà mua cho con những thứ mà hiệu quả sử dụng thấp. Chỉ nên mua những thứ thực sự cần thiết.

  Trường hợp này mẹ nên đưa bé đi chơi, hay sang nhà bạn bè có xe đạp con thích, cho con đi thử. Trẻ con rất mau chán, mau quên. Chưa có thì bé đòi bằng được, có thể được đi rồi bé lại không thích nữa, không đòi nữa... Cũng có thể giả như đang rất cần tiền, thủ thỉ " Con cho mẹ mượn tiền tiết kiệm của con nhé. Sang năm con lớn, mẹ sẽ trả tiền tiết kiệm cho con và đưa con đi mua một chiếc xe đạp thật đẹp. Mẹ sẽ cho con tự chọn, nếu thiếu tiền mẹ sẽ thêm vào cho con nhé". Chắc chắn bé sẽ đồng ý thôi.

  Dạy con biết tiết kiệm thật tốt, nhưng để con biết tiết kiệm và sử dụng tiền tiết kiệm đúng mục đích mới thực sự quan trọng.
 • Trang 2/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2