Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Tình huống số 03 - Tuần 3 - Từ ngày 22/11/2012 - 28/11/2012

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.58K Lượt đọc
 • 25 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 152 Bài viết

  • 490 Được cảm ơn

  #1

  Các bạn thành viên thân mến,

  Nội dung tình huống 3 như sau :


  Cũng như mọi nhà khác, Tết là dịp các bé thường được mừng tuổi khá nhiều.Nhà mình cũng không ngoại lệ, số tiền đó mình bỏ lợn cho bé, nói rằng để tiết kiệm, sau này sẽ mua thứ cần thiết cho bé. Không hiểu sao bé mặc định số tiền mừng tuổi là của mình, không cho bất kỳ ai động tới. Bé đi học, thấy có bạn trong lớp khoe rằng mình có xe đạp mini tập đi, bé cũng về đòi mua bằng được. Thực sự so với trẻ cùng trang lứa, bé nhà mình cũng khá còi và yếu. Vậy nên mình đã cố thuyết phục bé rằng 1, 2 năm nữa con cao hơn, lớn hơn, mẹ nhất định sẽ mua cho con, còn hiện tại thì chưa được. Vậy là bé vùng vằng, khó chịu, lúc thì ăn vạ, lúc lại tỏ ra dỗi hờn, lì lợm. Tối nào bé cũng chạy ra nịnh ba và nói rằng : "Nếu mẹ không mua thì ba mua cho con nhé, con có tiền trong lợn đất đấy, lấy tiền đó để mua ba nhé, của con mà ".
  Mình phân vân quá, điều mình lo ở đây chính là việc bé luôn nghĩ số tiền mừng tuổi là của mình, thích cái gì là lấy ra dùng thôi. Mình nên giải thích sao cho bé đây hả các mẹ ơi??

  Nào, chúng ta cùng tháo gỡ tình huống này cho bà mẹ trẻ ngay dưới topic này bạn nhé.

  Thời gian nhận bài phân tích của tuần này : Từ ngày 22/11/2012 - 28/11/2012

  Nhanh tay lên các bạn nhé.

  Chúc các bạn may mắn.  BTC

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 5,790 Bài viết

  • 5,660 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Một tình huống rất hay nhưng mình thì chưa gặp phải vậy nhưng theo mình thì trong tình huống này bố mẹ nên cũng giải thích cho con hiểu số tiền trong heo đất chỉ dùng vào những việc thật cần thiết khi cần, ở lứa tuổi của bé lúc này bé chưa thực sự hiểu được hết mọi chuyện thấy bạn có mà mình không có thì đòi mua cho kỳ được đó là cái tính hiếu thắng của bé muốn cho được bằng bạn bằng bé mà chưa hiểu được rằng mình chưa thể đi xe đạp đó được. Bố mẹ hãy cùng giải thích cho con hiểu là bố mẹ sẽ mua xe đạp cho con mà con vẫn có tiền để dành trong heo đất không phải dùng đến nhưng hiện giờ con chưa đi được nên bố mẹ chưa mua cho con mà hàng ngày sẽ đưa con đi học, con hãy nhìn bạn đi xe đạp bạn ấy cao to và lớn hơn con rất nhiều nên bạn ấy mới có thể tự đi xe được, con nhỏ hơn bạn ấy nên con chưa đi được. Cả bố và mẹ cùng giải thích mình nghĩ là bé sẽ hiểu và làm theo thôi.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Linhnttn
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 633 Bài viết

  • 463 Được cảm ơn

  #3
  Tình huống này thì hầu hết các mẹ đều gặp cả. Theo mình mẹ nên giải thích cho bé hiểu rằng mẹ còn phải dùng tiền để chi tiêu rất nhiều thứ, nếu bé cho rằng đó là tiền của mình thì những thứ thiết yếu hàng ngày như mua thức ăn, sữa... đều nói mẹ hết tiền và muốn bé tự bỏ tiền đó ra đóng góp. Nếu con mua xe đạp hết tiền thì mai sẽ ăn gì? Uống gì? Dần dần giúp bé hiểu rằng đó không phải là tiền riêng của bé.
  Đối với các bé lớn hơn, đã hiểu chuyện hơn thì phải giải thích cho bé thứ gì cần mua thứ gì không cần. Giúp bé hiểu rằng dù là tiền của con thì việc chi tiêu vẫn phải do cha mẹ quyết định. Nếu con thích thứ gì đó chưa hợp lý thì bố mẹ sẽ không đồng ý.
  Vài ý kiến chia sẻ của mình.
  SwXxp7
  4pdBp7
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của looky812003
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,119 Bài viết

  • 2,819 Được cảm ơn

  #4
  Nghe tình huống này chợt nhớ chuyện của mấy chị em mình hồi nhỏ. Hồi đó mỗi khi có tiền mứng tuổi chị em mình liền rối rít khoe mẹ. Mà hồi đó khoe thì khoe vậy thôi chứ làm gì biết giữ tiền. Mẹ thì sợ con cầm rồi đánh rơi mất hoặc đem đi cho bạn nên mỗi lần có tiền mừng tuổi đem khoe mẹ mẹ lại nói: Con đưa mẹ giữ dùm cho khi nào cần gì thì mẹ mua cho con nhé. Mình và cậu em kế thì đưa luôn cho mẹ, còn cậu thứ 3 vài lần đầu thì không đưa đâu vì: đưa mẹ mẹ tiêu hết thì sao lúc con xin lại mẹ không cho á ( Khi đó mình tầm 10 tuổi, em kế 8 tuổi, cậu thứ 3 thì 6 tuổi). Đôi khi muốn mua bóng bay hay mua kẹo mình cũng có hỏi xin mẹ nếu mẹ không muốn cho mình mua món đó mẹ lại nói: Oh, hôm trước mẹ mua cuốn sách đó đó cho con rồi mà con không nhớ sao hay mẹ mua áo mới cho con rồi đó còn thiếu cả tiền nữa mà mẹ phải xin thêm bố nữa. Suy nghĩ một lúc , ừ nhỉ vậy thì đâu còn tiền nữa ta. Thế là thôi khỏi xin. Còn cậu thứ 3 một vài lần đầu cậu không đưa cho mẹ cũng không sao, nhưng sau đó lúc cần xin mẹ món gì mẹ lại nói: Hôm trước tiền mừng tuổi ( hoặc ai đó cho) con mua kẹo hết rồi nên giờ đâu còn tiền để mua món này đâu...( tất nhiên chỉ là món đồ chơi hay gì gì mình thích thôi, còn sách vở quần áo mẹ không để tụi mình thiếu gì cả mặc dù nhà mình cũng nghèo lắm). Thế là sau này có tiền gì chị em mình cũng gửi mẹ giữ hết. Kể cả khi lớn rồi cũng vậy, chị em mình chỉ giữ riêng khi mọi người đã có gđ riêng thôi. Mình sẽ học hỏi cách này của mẹ mình
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,097 Bài viết

  • 430 Được cảm ơn

  #5
  đây quả là tình huống mà hầu hết các gia đình gặp phải. Bé nhà mình mới gần 3 tuổi nhưng cũng biết ai cho tiền hoặc tiền mừng tuổi là cấm lấy, cất vào túi và nói để mua cái này, để mua cái kia. Một lần mình bảo bé là con cầm tiền trong túi, mải chơi sẽ đánh rơi đấy, đưa mẹ cầm hộ rồi khi nào con hết sữa hay hết mì, mẹ sẽ mua cho con. Ban đầu, bé không đưa và cầm chơi một lúc. Sau đó mải chơi, không để ý và mình cất đi. Đến khi cô nàng nhớ ra tìm thì không thấy. MÌnh hỏi thì cô nàng nói con chuột tha rồi, mình nói luôn: con thấy chưa, con mải chơi nên không giữ được tiền rồi, mẹ sẽ tìm con chuột đòi lại cho con nhưng sau đó con phải đưa mẹ cất hộ nhé. Từ đấy trở đi, mỗi khi có tiền ai cho là cô nàng cất vào túi, cầm một lúc rồi đưa mẹ. Thế nên trong tình huống này, mình nghĩ là mẹ cứ nhẹ nhàng giải thích cho con, có thể kể chuyện liên hệ bạn này bạn khác làm như thế là không ngoan... rồi dần bé sẽ hiểu và không đòi nữa
  DSC_8867
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 8,175 Bài viết

  • 8,030 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Tình huống này gia đình nào cũng gặp.
  Trước tiên phải giải thích cho bé hiểu: " tiền bỏ ống không phải muốn xài cái gì và lúc nào cũng được, với lại con còn nhỏ chưa đi được xe nên mua lúc này sẽ không tiện. Con phải cố gắng học thật giỏi, nghe lời ba mẹ, và hơn hết là phải ăn thật nhiều để có sức khỏe mà đạp xe đạp chứ. Nếu bé khăn khăn ko chịu nữa thì mình giải thích theo cách này: Số tiền bỏ ống heo hiện giờ của con chưa đủ để mua xe, con cần phải tiết kiệm nữa, mẹ nghĩ là mình nên tiết kiệm để sang năm mua chiếc xe đẹp hơn con nhé!" Cái tuổi bướng bỉnh của con bắt đầu rồi đây, con mình gần 3 tuổi rồi, cũng hay đòi hỏi mua cái này cái kia khi mà bé thấy, nhưng mình thì cương quyết không chìu theo ý bé vì những món đồ mà không thích hợp hoặc có hại cho con, không thể cứ con năn nỉ ỉ ôi thì lại xiêu lòng được. Đôi lúc bé khóc dữ dội lắm nhưng tính mình cứng rắn nên cứ để con khóc một hồi rồi nín, sau đó mình nói chuyện để cho bé biết được rằng: "điều con thích nó chưa phù hợp ngay lúc này, con hiểu không?"
  Đôi dòng chia sẽ cùng các bà mẹ, tình huống này mình cũng không tránh khỏi, mong các mẹ góp ý để mình học hỏi thêm.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của muctieu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 7,260 Bài viết

  • 5,692 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Đáng lý ra ngay từ ngày đầu tiên cho tiền vào ống heo, mẹ phải nói rõ mục đích của việc tiết kiệm này, để bé hiểu rõ vấn đề của việc bỏ ống heo. Khi con hiểu giá trị của đồng tiền tiết kiệm, con sẽ biết cách sử dụng đúng mục đích. Việc đã xảy ra như tình huống trên cũng là vấn đề nan giải khi mẹ không cho bé hiểu trước khi giúp con tiết kiệm. Nhưng đó không phải là vấn đề nan giải cho lắm, mẹ hãy giải thích lại rõ ràng mục đích tiết kiệm. Vì việc xảy ra có hơi muộn một tí nên việc giải thích này cũng đòi hỏi thời gian và tính kiên nhẫn của mẹ.

  Mình nói vì dụ như nhà mình đây, khi tập cho con bỏ ống heo, mình đã thương thảo cùng bé là khi để được 500 ngàn, mình sẽ dẫn con ra ngân hàng mở số tiết kiệm. Và nói rõ cho con biết số tiền ấy sẽ giữ đến khi con bắt đầu vô Đại Học để dùng cho những việc hữu ích như đóng tiền học phí, mua sách vở,..v..v.. Mình cũng cho con biết là tiền dùng tiết kiệm là dự phòng cho tương lai và những bất trắc có thể xảy ra trong đời. Mình dẫn chứng bằng cách đọc những đoạn có những trường hợp đăng trong báo chí về tai nạn, về những trẻ em nghèo không có tiền để đi học,..v..v. để con hiểu rõ vấn đề cần nói hơn. Khi con hiểu là con rất vui vẻ bỏ ống, cùng mẹ ngồi đếm lại tiền trước khi mang ra ngân hàng gửi đấy các mẹ ạ! Con cũng rất vui vẻ mang số tiết kiệm về nhà cất trong tủ áo của mình..

  Nói đến đây, thì chắc các mẹ cũng hiểu với tình huống trên. Dù có hơi muộn màng để hướng con biết cách sử dụng đồng tiền tiết kiệm. Nhưng cũng không là quá muộn để giải thích và trích dẫn cho con yêu hiểu rõ mong muốn của mình khi chỉ dẫn con tiết kiệm. Mình tin rằng "mưa dầm thấm đất" ấy chứ! Chúc các mẹ thành công!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,047 Bài viết

  • 801 Được cảm ơn

  #8
  Tết trẻ em nào cũng được rất nhiều tiền, con mình cũng vậy, nhưng bé chỉ giữ tiền lúc vừa nhận lì xì, sau đó gửi mẹ giữ giùm, và mẹ mua cho 2 con heo đất để hai anh em bỏ ống, tự quản lý số tiền của mình. Mới rồi tiền trong ống heo cũng kha khá, mình bàn với con là mẹ rút tiền trong ống heo ra và gửi vào tài khoản tiết kiệm của con, mình giải thích với con là số tiền này mẹ gửi 1 năm, sau đó mẹ rút tiền lãi cho con mua đồ dùng học tập, hoặc mua đồ chơi có giá trị. Số tiền trong tài khoản sẽ để nguyện, có thể mẹ sẽ cho con thêm tiền để gửi vào tài khoản, mai mốt lớn con dùng số tiền này để mua máy vi tính, Ipad, hoặc để con đóng học phí. THế là 2 anh em ok ngay.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 196 Bài viết

  • 145 Được cảm ơn

  #9
  mình sẽ phân tích cho con thấy mục đích mừng tuổi của người lớn và hướng dẫn con cách sử dụng số tiền đó đúng với ý nghĩa của nó:
  - Ngày xưa, cứ đến dịp tết là người lớn hay tặng và cho con trẻ những mon quà nhỏ,là bút, sách,...đôi khi chỉ là cái bánh để chúc mừng trẻ đã lớn thêm 1 tuổi và mong cho trẻ nhận được nhiều may mắn, đó cũng là món quà nhỏ động viên khích lệ để trẻ cố gắng chăm ngoan học giỏi. Vì bây giờ cuộc sống khá giả hơn, các bác , các cô chú cũng bận công việc nên chưa tìm hiểu được con đã có gì,thiếu gì cho việc học tập nên không mua tặng con các món quà nhỏ nữa mà mừng tuổi con bằng tiền để con dành dụm, lúc nào cần sử dụng cho việc học tập thì con hãy dùng đến nó hoặc dùng số tiền đó 1 cách ý nghĩa hơn: dùng 1 phần nhỏ để mua sách tặng những bạn gia đình khó khăn,......Nếu con dùng số tiền đó đúng với ý nghĩa và mong muốn của người đã mừng tuổi con thì cả bố mẹ và các bác đều rất vui.
  - Con còn nhỏ chưa kiếm được tiền, nhưng có rất nhiều việc : ăn uống, mua quần áo, tiền học....của con cần chi tiêu rất nhiều. Nếu con coi đó là tiền của con, con có quyền chi tiêu thì liệu con có thể dùng số tiền đó để tự lo cho con không? Nếu bố mẹ cũng nghĩ là tiền do bố mẹ làm ra bố mẹ có quyền chỉ tiêu cho bố mẹ, lúc nào thích thì lấy ra tiêu mà không để ý gì đến các khoản tiền cần dùng cho việc học của các con, nếu vậy làm sao bố mẹ lo cho các con được ăn học đầy đủ được.
  mình nghĩ là phân tích như vậy con sẽ hiểu ra và sẽ sử dụng số tiền đó 1 cách hợp lí
  -
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 146 Bài viết

  • 32 Được cảm ơn

  #10
  Mình thấy vì bé đã biết nịnh Bố có nghĩa là bé cũng đã lớn và hiểu được đôi chút rồi. Trước hết để xoa dịu tính ương bướng của bé bạn hãy nịnh bé trước đã(Bạn có thể nói với bé rằng cái xe đó con đi sẽ không đẹp đâu vì con đang còn bé, con cố gắng ăn nhiều cho mau lớn, học cho thật giỏi bố mẹ sẽ thưởng cho con xe khác đẹp hơn). Còn tiền trong heo đất, ít bữa nữa heo no bụng rồi thì mẹ con mình mổ bụng heo ra lấy tiền gửi tiết kiệm sau này lớn lên con đi học con có thể mau được cả xe máy, ô tô đẹp hơn ấy chứ!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của nhimphon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 3,483 Bài viết

  • 1,816 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Theo mình mẹ nó nên giải thích cho con hiểu rằng con còn nhỏ, chưa được tiêu tiền. Tiền mọi người mừng tuổi cho con, mẹ sẽ để dành để mua sắm những đồ vật cần thiết cho con, hoặc là để dành để khi con lớn lên con sẽ có một số vốn để đảm bảo tương lai cho con. Việc mua sắm món đồ gì là do bố mẹ khi nào thấy hợp lý thì sẽ mua cho con, việc con đòi dùng tiền mừng tuổi để mua là không đúng. Trẻ con thích cưng nựng, nói nhẹ nhàng, khuyên bảo từ từ và khen ngợi con khi cần thiết, nhất định con sẽ nghe theo mẹ nó à.
  Yêu Nhím nhất!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,258 Bài viết

  • 985 Được cảm ơn

  #12
  Trẻ con mỗi đứa một kiểu, khó nói là đứa nào giống đứa nào. Tuy nhiên phần nhiều do giáo dục của gia đình (cha, mẹ) mà thôi! Con mình cũng hay đòi mua đồ chơi, thấy bạn bè có gì là đòi cái ấy, đòi mình không được thì đòi cha, bé thích đòi cha mua hơn, vì cha hay chiều con, còn mẹ thì "kibo" - con hay nói thế. Nhưng có một điều mình không cho con tiếp xúc với tiền sớm, kể cả khi con đựợc tiền lì xì, các con đều đưa mẹ giữ, ít khi con hỏi "tiền lì xì của con đâu", hoặc: mẹ lấy tiền lì xì của con mua cho con cái này cái kia... nên con ít khi có trường hợp như bé nói trên. Khi con lớn lên một chút, thì mình hay phân tích cho con hiểu về tiết kiệm, tích lũy... mình mua cho con những vật dụng có giá trị, phục vụ cho học tập, sinh hoạt, cho con thấy được giá trị của sự tiết kiệm là vậy. Hồi con gái lớn mình còn học lớp lá, Tết năm đó bé được lì xì trên 1 triệu, mẹ đã mua cho con một cái bàn học thiệt là đẹp, chuẩn bị cho con bước vào lớp 1, mẹ đã giải thích cho con hiểu, đây là tiền con đựọc lì xì trong dịp tết này, mẹ giữ để mua cho con đấy. Con bé rất thích cái bàn học mẹ mua cho, và càng thích hơn khi biết đó là tiền lì xì của mình đã đựọc mẹ cất giữ bây giờ mua bàn học cho riêng bé. Từ đó bé luôn tin tưởng mẹ trong việc quản lý tiền của mình, vì vậy ít khi con hỏi "tiền lì xì của con đâu?"
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 9,729 Bài viết

  • 9,721 Được cảm ơn

  #13
  ngày xưa mình từng gặp trường hợp này đó là lúc mình học lớp 4, tiền mừng tuổi mình nhiều và lúc đó thấy các bạn đi học bằng xe đạp, mình rất thích và đòi mẹ mua cho bằng được nhưng lúc đó do mình mới biết đạp xe và trường xa nhà nên mẹ không cho mua vì sợ té và đi học nguye hiểm, mình giậm Mẹ cả tuần. Mình nghĩ trong tình huống này mình sẽ giải quyết như sau:
  - Thứ nhất: nói với con rằng "Con cứ bỏ tiền vào ống heo và con cố gắng ăn thật nhiều để khi nào con cao và rắn chắc như các mẹ thì mẹ sẽ đập heo và mua cho con một cái xe thật đẹp"
  - Thứ nhì: mẹ sẽ trích ra một khoản nhỏ mua đồ chơi nhưe hơi, búp bê ...để con chơi trong thời gian chưa có xe đạp
  - Thứ 3: hằng ngày mẹ sẽ cho con một ít tiền êể đi học con mua sữa uống cho mau cao lớn khỏe mạnh, còn lại một ít con bỏ vào ống heo để tích góp tiền mua một chiếc xe thật đẹp, chắc chắn hơn.

  Mình sẽ phải từ từ khuyên nó chư cái này không ép được, ép bé quá thì bé sẽ càng ngang bướng hơn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 912 Bài viết

  • 356 Được cảm ơn

  #14
  Mình sẽ làm theo cách dưới đây :
  Trước khi đi ngủ , ba và mẹ hãy nói chuyện . Nhẹ nhàng , từ tốn nói ( chứ không dữ tợn , quát la lối um xùm trời đất nhé ) : ' Đạp xe cũng là môn thể thao tốt đó , con ạ . Nhưng con nhìn đi . Nhà mình thì chật chội , còn con thì phom người mi-nhon y chang cọng rau muống vậy á ! Muốn đi xe đạp , phải có thân hình to khỏe mới đạp được , chứ con thấy đó , mấy chú vận động viên trên TV cũng bự , khỏe lắm chớ bộ , rồi bạn của con nữa , cũng bự , khỏe mới đạp được xe . Nhưng ý mẹ không phải là hổng muốn mua xe cho con chơi . Đợi vài nằm nữa , lúc đó con lớn rồi , nhà mình sây thêm cái nhà xe , lúc này mẹ/ba sẽ mua cho con chứ mẹ/ba có tiếc cái gì đâu ? ' . Nếu bé còn mè nheo , ăn vạ thì tiếp : ' Con không nên ăn vạ như vậy . Vậy là hư lắm đó ! ' .
  Gà con :
  MTM2ODE5MjUxMQ
  Chip and Bơ :
  MTM2ODE5MjYwNQ
  Sữa&thông tin lúc oe oe :
  Song Nghi : 3.6kg ; 53cm ( 40w ) . 100% sữa mẹ đến 2 tuổi .
  Ngọc An : 2.5kg ; 49cm ( 37w ) . 85% sữa mẹ và 15% sữa công thức .
  Tường An : 2.3kg ; 48cm ( 37w ) 90% sữa mẹ và 10% sữa công thức .
  Chip-Bơ : 1ca90b12f332693386dadbd04e1ce0c5_zps309118e5
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,060 Bài viết

  • 1,599 Được cảm ơn

  #15
  Tại sao bà mẹ bé không thử mượn bạn hay " hàng xóm" một chiếc xe đạp như bé đang mong và cho bé đi thử nhỉ? Điều này sẽ chứng minh được điều bé đòi hỏi là đúng hay sai. Bởi mình nghĩ, đôi khi ba mẹ chưa hẳn đã đúng hết. Nếu như hầu như các bạn của bé đều có xe đạp để đi, mà bé thỉ không có? Thì lúc đó bạn mà là bé bạn có thấy buồn và tủi thân không? Tất nhiên, bé cũng sai, cái sai của bé ở đây là thái độ và hành động của bé khi bị mẹ từ chối, đó là điều không nên. Song, ba mẹ cũng phải giải thích cho bé hiểu lý do tại sao lại không mua xe đạp cho bé? Và giải thích cho bé hiểu được về giá trị của tiền mùng tuổi với tiền tiết kiệm bỏ lợn như thế nào. Nên sử dụng đồng tiền đó ra sao cho đúng mục đích? Mình tin rằng tất cả những điều đó sẽ giúp cho bé hiểu ra đâu là đúng đâu là sai.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MEBONSURI
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 5,155 Bài viết

  • 1,875 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16

  Đúng là khi cho con bỏ tiền vào ống heo thì Ba Mẹ nên nói trước mục đích bỏ ống để làm gì và không được dùng sai mục đích, không được vòi vĩnh. Nhưng trong tình huống này thì Ba Mẹ đã lỡ cho con bỏ tiền mừng tết vào ống mà không nói rõ mục đích để con cứ khăng khăng rằng đây là tiền của mình và muốn dùng như thế nào cũng được. Vậy xử lý tình huống này như thế nào đây, thử xem nhé:
  Con à, tiền mừng tuổi đúng là tiền Ông Bà, Chú Bác, Dì, Cậu cho con nhưng là để giành con mua sữa uống, mua tập vở, viết khi cần. Phải khẳng định rõ ràng cho con hiểu, Ba Mẹ đã cố gắng làm việc và phải làm thì mới có tiền mua sữa, mua tập vở, mua viết, quần áo,...nên chúng ta không thể dùng tiền để mua những thứ chưa thực sự cần thiết, ví dụ như: hằng ngày con phải uống sữa nên cần phải mua trước, còn xe tập đi Ba Mẹ hứa sẽ mua nhưng đến khi con có thể sử dụng được, còn bây giờ nếu như mua về mà con chưa chạy được thì xe sẽ cũ và xấu, trong khi mình phải bỏ một số tiền ra mua thì thật là tiếc. Vậy nên mình sẽ mua những gì thật sự cần thiết, còn nếu không thì con vẫn cất tiền trong ống heo, và năm sau nếu như được lì xì thì số tiền sẽ càng nhiều hơn.
  Song song đó, hãy kể cho con nghe hoặc tìm những tờ báo nói về những câu chuyện của các bạn nghèo khó, bệnh tật không có tiền chữa bệnh thì rất tội nghiệp, con được đi học còn các bạn thì không, con để giành tiền giúp đỡ các bạn để các bạn cũng được đi học giống con, như vậy các bạn sẽ rất vui và con cũng sẽ rất vui khi mình dùng số tiền tiết kiệm được giúp đỡ các bạn, đúng không nè. Hoặc cho con xem những chương trình trên tivi về những trường hợp nghèo khó hoặc các bé bị bệnh tim chẳng hạn, các bạn rất cần được giúp đỡ, và nếu có dịp cho con tự cầm số tiền đó để đến gặp trực tiếp các bạn có hoàn cảnh khó khăn, những việc làm thực tế như vậy sẽ giúp con biết được giá trị của đồng tiền và dùng vào những việc thật sự cần thiết.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,731 Bài viết

  • 2,334 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BTC_Tietkiemphudong Xem bài viết

  Các bạn thành viên thân mến,

  Nội dung tình huống 3 như sau :


  Cũng như mọi nhà khác, Tết là dịp các bé thường được mừng tuổi khá nhiều.Nhà mình cũng không ngoại lệ, số tiền đó mình bỏ lợn cho bé, nói rằng để tiết kiệm, sau này sẽ mua thứ cần thiết cho bé. Không hiểu sao bé mặc định số tiền mừng tuổi là của mình, không cho bất kỳ ai động tới. Bé đi học, thấy có bạn trong lớp khoe rằng mình có xe đạp mini tập đi, bé cũng về đòi mua bằng được. Thực sự so với trẻ cùng trang lứa, bé nhà mình cũng khá còi và yếu. Vậy nên mình đã cố thuyết phục bé rằng 1, 2 năm nữa con cao hơn, lớn hơn, mẹ nhất định sẽ mua cho con, còn hiện tại thì chưa được. Vậy là bé vùng vằng, khó chịu, lúc thì ăn vạ, lúc lại tỏ ra dỗi hờn, lì lợm. Tối nào bé cũng chạy ra nịnh ba và nói rằng : "Nếu mẹ không mua thì ba mua cho con nhé, con có tiền trong lợn đất đấy, lấy tiền đó để mua ba nhé, của con mà ".
  Mình phân vân quá, điều mình lo ở đây chính là việc bé luôn nghĩ số tiền mừng tuổi là của mình, thích cái gì là lấy ra dùng thôi. Mình nên giải thích sao cho bé đây hả các mẹ ơi??

  Nào, chúng ta cùng tháo gỡ tình huống này cho bà mẹ trẻ ngay dưới topic này bạn nhé.

  Thời gian nhận bài phân tích của tuần này : Từ ngày 22/11/2012 - 28/11/2012

  Nhanh tay lên các bạn nhé.

  Chúc các bạn may mắn.  BTC
  Tình huống này xảy ra quả thực là do lỗi của mẹ đã không giải thích rõ ràng cho con về mục đích của những đồng tiền tiết kiệm này của con nhưng vì mẹ đã không làm thế thành ra mới gặp chuyện khó xử như vậy. Tuy nhiên, tình huống đã xảy ra, thay vì chúng ta trách móc nhau thì hãy cùng nhau tháo gỡ xem sao nhé. Nếu là mình, mình nghĩ có nhiều cách để giải thích cho bé nhưng mình xin đưa ra một trong những cách mà mình sẽ giải thích cho con như sau:
  "Con yêu à! Số tiền này đúng là của các ông, các bà, các bác, các cô... đã mừng tuổi cho con. Và con thấy mỗi người khi mừng tuổi cho con đều nói là chúc con mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn, học hành giỏi giang... đúng không nào? Vậy con có biết tại sao mọi người lại chúc con như vậy không?" (chờ con cho ý kiến của mình... có thể con sẽ nói là không biết và hỏi mẹ...) và mẹ sẽ tiếp: "Là vì mọi người cho con tiền để mua thức ăn về ăn cho con hay ăn chóng lớn và khỏe mạnh này, cho con tiền để con mua sách, vở, bút viết về để học cho giỏi này... đúng chưa nào?..... Tuy nhiên, vì hiện giờ mẹ đang có tiền mua thức ăn và sách vở cho con nên mới cho con bỏ số tiền đó vào con heo để tiết kiệm để sau này nhỡ khi bố/mẹ có ốm đau không làm ra tiền để cho con nữa con sẽ có tiền để mua thức ăn về ăn và mua sách vở, bút viết về học... lúc đó bố/mẹ ốm không có tiền mua thức ăn con có mua thức ăn cho bố mẹ không? Bố/mẹ không có tiền trả cho bệnh viện khi bị nằm viện thì con có cho bố/mẹ không? (con sẽ trả lời là "có" thôi). Số tiền tiết kiệm trong con heo của con bây giờ có thể đủ mua một chiếc xe đạp cho con, nhưng sau khi mua rồi là con sẽ hết tiền và ngộ nhỡ nếu ngày mai bố/mẹ ốm, không đi làm kiếm tiền được và sẽ không có tiền mua thức ăn thì nhà mình sẽ bị đói...con có sợ không???... Mẹ cũng dự định sẽ mua xe đạp cho con, nhưng vì năm nay nhà mình còn nghèo, tiền lương của bố mẹ chỉ đủ mua thức ăn, quần áo và sách vở cho con học hành mà thôi nên mẹ tính sẽ đi làm thêm để kiếm nhiều tiền hơn và 1,2 năm nữa khi mẹ có nhiều tiền hơn mẹ nhất định sẽ mua chiếc xe đạp đó cho con. Hoặc 1,2 năm nữa, khi con có nhiều tiền tiết kiệm hơn thì con sẽ lấy một phần ra để mua xe đạp, phần còn lại vẫn để đó để khi cần con sẽ dùng để mua thức ăn và sách vở... con nhé. Thi thoảng mẹ kiếm được nhiều tiền làm thêm mẹ sẽ cho con thêm tiền tiết kiệm và khi nào con có một khoản tiền lớn chút mẹ sẽ cùng con mang tiền tới ngân hàng gửi tiết kiệm, hàng tháng con sẽ có tiền lãi để mua đồ chơi hay những thứ mà con thích trong khi số tiền gốc mà con gửi ngân hàng vẫn còn đó để khi cần con sẽ mua thức ăn và sách vở... Con thấy ý kiến của mẹ có hay không?...."

  Từ việc giải thích cho con như vậy thì hàng ngày cha mẹ vẫn nên tâm sự và giải thích cho con những việc liên quan tới chuyện tiết kiệm này để con biết phân tích và chi tiêu hợp lý số tiền tiết kiệm đó. Thi thoảng cha mẹ cũng nên cho con đi làm từ thiện giúp đỡ các bạn nhỏ lang thang, không có cha mẹ...để từ đó giúp con hiểu hơn rằng để kiếm tiền không phải dễ và mình phải chi tiêu cho hợp lý với số tiền mình đang có. Cũng từ đó cha mẹ sẽ dễ dàng giải thích cho con hơn những tình huống mè nheo đòi mua cái này hay cái kia của con hơn. Như trong tình huống trên, dĩ nhiên số tiền mừng tuổi đó là của con nhưng quan trọng là cha mẹ phải giải thích làm sao để con hiểu là tiền của con nhưng không phải cứ thích cái gì là mua cái đó liền mà con phải biết tiêu số tiền đó vào việc gì quan trọng hơn và sao cho hợp lý.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,882 Bài viết

  • 2,369 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #18
  Đọc tình huống này mình thấy giống bé nhà mình quá, hơn 3 tháng trước cũng là sinh nhật con gái mình tròn 4 tuổi, con cũng thích có chiếc xe đạp như các bạn trong xóm vậy là mình đã giải quyết như sau xin chia sẻ cùng các bạn.!

  Bống nhà mình chưa ý thức được nhiều về "tiền" nhưng hàng năm tết đến con được tiền mừng tuổi là mình cũng để vào con heo,sau tết mình làm một quyển số tiết kiệm cho con dù có nhỏ, nhưng mối năm mình đều làm vậy.3Tháng trước bống nhà mình nói " Con thích xe đẹp giống em Băng sinh nhật con, mẹ lấy tiền mừng tuổi của con mua cho con nhé" Mình nói tiền mừng tuổi của con là của con nhưng mẹ hướng dẫn con sử dụng tiền đúng mục đích mà con cần,lúc đó giận mình lắm nhưng mình liền sang nhà bên cho con mượn chiếc xe đó tập đi, nếu con đi được mẹ sẽ mua...kết quả là bé nhà mình đi hai vòng bị đổ, sợ nên chán luôn.Trẻ con mà hay đòi nhưng cũng chóng chán ngay, Thế nên ở tình huống này mình cũng mong người mẹ sẽ xử lý tốt.Mặc dù con còn bé chưa hiểu hết nhưng mình nói dần con sẽ hiểu thôi, thương con yêu con thì nên " chiều " con sau lưng thôi, không lần này mình đáp ứng được lần sau bé lại đòi được...Thời buổi bão giá hiện nay cần cho con hiểu tiết kiệm là cần thiết, tiết kiệm không phải là keo kiệt.....Và tháng vừa rồi mình đã lấy tiền mừng tuổi của con mua cho con 1 chiếc bàn học, bé nhà minh thích lắm....suốt ngày ngồi bàn học ạ!!!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #19
  Các con mình cũng thế, các cháu cho rằng tiền mừng tuổi là ông bà và mọi người là cho cháu và cháu cất giữ riêng. Lúc đấy mình cũng đồng ý với cháu. Nhưng sẽ hướng dẫn cháu sử dụng tiền đó khi phát sinh các nhu cầu trong sinh hoạt và học tập như: các buổi đi tham quan do trường tổ chức, sinh nhật bạn,...cháu đã chia sẻ các chi phí như là giúp đỡ mẹ...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bongmeo
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 3,025 Bài viết

  • 3,235 Được cảm ơn

  #20
  Khi con trẻ có niềm đam mê với thứ gì đó. Trẻ sẽ rất cố gắng để đạt được mục tiêu của mình. Trong trường hợp này nếu là mẹ bé mình sẽ cho bé chơi Game “Tiết Kiệm Phù Đổng". Chính trong quá trình chơi Game, con sẽ tích lũy được kiến thức nho nhỏ cho bản thân mình. Trước tiên phải tiết kiệm từ những việc đơn giản trong gia đình, những việc tưởng chừng như đơn giản này nhưng lại rất hay quên và sẽ tạo ra sự lãng phí: tắt điện khi ra khỏi phòng, không dùng quạt thì phải tắt luôn, ….Thông qua trò chơi mẹ cũng lựa khuyên trẻ, cũng như có các câu hỏi cho trẻ: việc làm như vậy có nên hay không nên, có đúng không? Khi tích lũy được xu thì sẽ có tài khoản, nếu tiêu xài không đúng thì sẽ không còn xu trong tài khoản. Việc con muốn mua xe giờ là chưa cần thiết, sang năm con lớn hơn thì việc mua xe sẽ phù hợp hơn. Mẹ sẽ đưa con tới Ngân Hàng để tự con mở một tài khoản, con sẽ để giành tiền trong đó. Sang năm mẹ sẽ cùng con tới Ngân Hàng rút tiền để mua xe hay là mua những đồ dùng học tập vào năm học mới. Mẹ để con tự thực hiện việc gửi tiền vào Ngân Hàng để cho con thấy rằng đó là tài sản thuộc sở hữu của con. Mẹ không nói suông, con có quyền quyết định tiền của con. Để con thấy rằng con vẫn là người quyết định. Như vậy con sẽ tự nguyện thực hiện theo ý của mẹ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2