TIN TÀI TRỢ.

Tình huống số 02 - Tuần 2 - Từ ngày 13/11/2012 - 19/11/2012

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.91K Lượt đọc
 • 35 Trả lời

 • Trang 2/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của 180484
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 9 năm
  • 4,163 Bài viết

  • 4,943 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #21
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BTC_Tietkiemphudong Xem bài viết

  Các bạn thành viên thân mến,

  Nội dung tình huống 2 như sau :

  Nhà có 2 bé, bé gái học cấp 1 và bé trai học cấp 2. Hàng ngày mẹ cũng cho 2 anh em tiền tiêu vặt.Tuy nhiên, Anh hai luôn xin thêm tiền nào là tiền photo tài liệu, tiền tham gia hội đoàn, tiền nộp quỹ lớp, tiền sửa xe... Vì đã cho tiền hàng ngày rồi nhưng con vẫn cứ xin tiền mẹ mãi nên mẹ thường cáu gắt la rầy con. Có hôm anh hai xin tiền đi đóng tiền thuê sân đá bóng cùng bạn, nhưng anh hai bị mẹ mắng một trận"Tiền nữa hả? Tiền gì tiền hoài vậy? Không ngày nào là không tiền?” Anh hai rất buồn, kể từ đó không muốn đi tham gia họp lớp, đá bóng cùng bạn bè, hội nhóm ít hẳn... vì mặc cảm không có tiền để tham gia. Thấy con buồn, mà cũng lâu chẳng đi đâu, mẹ mới hỏi han. Mẹ chợt thấy xót xa khi anh Hai nói bị bạn bè nghĩ là kẻkeo kiệt vì chẳng dám ăn tiêu hay chơi gì. Bà mẹ nên giải thích và làm gì với anh Hai trong trường hợp này đây ???

  Cùng tham gia chia sẻ cách xử trí theo cách của bạn và phân tích cách làm đó ngay dưới topic này bạn nhé.

  Thời gian nhận bài phân tích của tuần này : Từ ngày 13/11/2012 - 19/11/2012

  Nhanh tay lên các bạn nhé.

  Chúc các bạn may mắn.  BTC
  Mình xin góp ý với người mẹ trong tình huống nói trên bằng cách đặt ra những câu hỏi và từ đó tìm cách gỡ rối cùng mình nhé:

  1/ Nên cho tiền tiêu vặt đối với trường hợp nào là đúng ?

  - Bé gái học cấp 1: không nên cho tiền tiêu vặt,vì bé còn nhỏ,chưa có nhiều mối quan hệ,hơn nữa bé chưa biết sử dụng đồng tiền thế nào cho đúng,mọi nhu cầu của bé thì người mẹ cần chú ý và đáp ứng đầu đủ,tuy nhiên không nên cho tiền trẻ chỉ mới học cấp 1.(trong tình huống ngày thì người mẹ đã áp dụng cho tiền tiêu vặt bé gái cấp 1 là sai)

  - Bé trai học cấp 2: Nên cho tiền để bé tiêu vặt,vì bé đã có những mối quan hệ bạn bè, những nhu cầu nho nhỏ,bởi nhiều lúc sau giờ học bạn bè rủ nhau đi uống nước,nếu bé không có tiền thì bé sẽ dễ dẫn đến mặc cảm và tủi thân với bạn bè.Bạn bè ai cũng có tiền mà bé không có tiền thì bé sẽ bị trêu học là keo kiệt,bủn xỉn....

  2/ Cách cho tiền tiêu vặt của mẹ đối với con cái thế nào là đúng?

  Người mẹ trên đã sai khi "cho tiền tiêu vặt hàng ngày",thay vào đó chị nên chuyển sang cách " cho tiền tiêu vặt định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng". Bởi nếu người mẹ tập thói quen cho tiền hàng ngày thì các con sẽ chủ quan và nghĩ là "cho ngày nào thì tiêu sài hết ngày đó,mai mẹ lại cho nữa".Như vậy dẫn đến tình trạng khi cần sẽ không có tiền sài,đồng thời gây cho người mẹ sự khó chịu khi trong đầu bởi luôn nghĩ "ngày nào cũng xin tiền với tiền,cho rồi còn xin nữa".

  Còn việc cho một khoản tiền tiêu vặt định kỳ hàng tuần hay hàng tháng, các con có thể tiết kiệm để mua những thứ thật cần thiết, được học cách quản lý tiền và lập kế hoạch chi tiêu,với việc có một khoản tiền cố định hàng tháng hay hàng tuần thì trẻ con bạn sẽ tự xoay sở trong số tiền đó và nếu thích mua món đồ nào đó nhiều tiền hơn,trẻ sẽ học cách tích lũy,tiết kiệm dành dụm....Đối với bé học cấp 2 thì bé hoàn toàn sẽ tự biết cách tính toán cho hợp lý trong việc chi tiêu tiền nếu có sự giúp đỡ của người mẹ.

  Cách cho tiền theo định kỳ này,vừa có tác dụng như mình đã nói ở trên,bên cạnh đó nó còn có tác dụng hạn chế trẻ "xin tiền,vòi vĩnh tiền"...bởi trẻ con mà xin tiền thì thường làm người lớn không thích,đó là thói quen xấu.Với cách này trẻ sẽ hiểu được "mình tiêu sài hết thì mẹ cũng không cho nữa ,phải đợi đến kỳ sau,nên mình phải tiết kiệm thôi",và người mẹ cần phải kiên quyết thực hiện "không phải con xin tiền là có tiền", bởi đồng tiền không dễ làm ra,tất cả mọi người phải biết quý trọng và chi tiêu đúng cách.

  Vì vậy trong trường hợp trên thì người mẹ đã sai, bởi cách cho tiền không đúng cách, la mắng gây tổn thương người con trai học cấp 2 , nhưng chuyện đã xảy ra rồi thì người mẹ nên an ủi và tìm cách thay đổi cách cho tiền con tiêu vặt.

  Trên đây là toàn bộ mà cách mình gỡ rối cho mẹ nó và mẹ nó nên áp dụng và thực hiện ngay,điểu chỉnh kịp thời, bởi nếu mẹ nó thực hiện theo hai cách này thì Bé trai sẽ không còn tủi thân và xấu hổ với bạn bè nữa,đồng thời học được cách tiêu tiền. Và mẹ nó nữa,sẽ không còn phải nói câu"tiền nữa hả,tiền gì tiền hoài vậy, không ngày nào là không tiền"
  anim_783c5380-2da4-8074-f502-d6fab56e6a1bde08kM6de08p7anim_575451db-7591-fe24-7d3b-1fd26f103c70anim_39b87b14-1489-4704-d5f0-de5137516e80anim_134c7e9b-ffd3-fdf4-555b-c16664c218ab
  url=https://lilypie.com]Jh4m3HwJh4mp7[/url]
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của chamuc142
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 11 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #22
  Ở tinh huống trên tôi có ý kiến và giải pháp như sau:
  Tôi cho rằng người mẹ trong tình huống này đã giận quá mà mất bình tĩnh . Tuy nhiên việc làm này của người me chúng ta hoàn toàn có thể thông cảm. Song việc này không nên tái diễn
  -Việc đầu tiên trong hoàn cảnh này là người mẹ cần có một lời xin lỗi con. không nhất thiết phải nói mẹ xin lỗi con mà có thể mượn một câu chuyện có liên quan đến việc xin tiền để chi tiêu của một người nào đó cùng lứa tuổi, cùng cảnh ngộ với con minh rồi bày tỏ quan điểm đúng đắn về việc đó. Chẳng hạn bạn có thể nói: Thằng A hôm qua xin tiền đi chơi đá bóng cùng bạn nhưng bố nó không cho, cuối cùng thằng bé phải nghỉ chơi. Hôm vừa rồi con mình cũng xin tiền vậy mà mình ko chỉ không cho ma còn mắng nó. Chắc nó vẫn còn giận mẹ, đúng là hôm đó mẹ làm không đúng
  - Tiếp theo bạn cần tạo cho con ý thức tiết kiệm chi tiêu bằng cách: Bạn phải lập bảng kê khai các khoản chi tiêu theo khoản chi- thu của từng người và tìm cách để con bạn đọc được bản kê khai đó một cách tự nhiên
  - bước 3 vào một ngày cuối tuần nào đó bạn nhờ con cùng mình đi chợ để xách đồ giúp mẹ, để con co thể thấy cách mẹ tính toán sắp xếp, chi tiêu hợp lí, để con có phép tự so sánh giữa khoản chi tiêu cho cả gia đình cà chi tiêu cho con bạn học hành từng tháng, dần dần con sẽ hiểu ra.
  - Thay bằng việc đến chơi sân bóng bạn nên tích cực đưa con đến chơi ở những công viên, khu giải trí , luyện tập thể thao công cộng thân thiện môi trường hơn
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,258 Bài viết

  • 985 Được cảm ơn

  #23
  Hôm nay đọc các bài viết về tiết kiệm, mình bổng nhớ lại chuyện cũ, ngày ấy con gái lớn mình 6 tuổi, học lớp 1. Từ lúc bé mình đã suy nghĩ làm thế nào dạy con biết tiết kiệm, mình không cho con tiếp xúc với tiền sớm. Mua sắm gì cũng mẹ, cha mua cho, không đưa con tiền giữ riêng. Một hôm con bé đi học về nói rằng: sáng nay con đi cùng bạn My xuống căn tin nhà trường, nhìn bạn ấy ăn mì tôm, con thèm quá. Cha vô tình hỏi: sao con không ăn với bạn mà nói thèm? con nói: con không có tiền sao ăn được. Mẹ hỏi: bao nhiều 1 tô? 500đ một tô. Tự dưng mình thấy thương con gái vô cùng, 500đ 1 tô mì mà mẹ cũng không cho tiền con gái để ăn, lại nhìn bạn ăn rồi thèm như vậy. Nói không phải khoe, con gái mình hồi ấy ngoan lắm, lúc nhỏ đã luôn biết vâng lời người lớn, không bao giờ nhỏng nhẻo, hay vòi vĩnh, mẹ không cho mua cái gì là nghe liền, con ham chiếc xe đạp lắm, nhưng mẹ còn khó khăn, chưa mua được, thế là con cũng hiểu và không bao giờ đòi, mẹ hay nói "Con biết thương cha mẹ lắm!", vì vậy hôm nay nghe con nói thế mình thấy chạnh lòng, tối đêm đó mình không ngũ được, bàn với cha bé có nên cho con ít tiền tiêu vặt khi đi học hay không. Thật ra mình chưa muốn cho con tiếp xúc tiền sớm, mặt khác có tiền con xuống căn tin ăn vặt dễ đau bụng lắm, nhưng bạn ăn thế mà con ngồi nhìn thì thương con quá! suy nghĩ đủ thứ, mình quyết định cho con mỗi ngày 1000đ, để giờ ra chơi con có thể ăn cái bánh ngọt, cái kẹo, miếng mì tôm, hay uống ly nước sâm mát ở căn tin gì đó...nhưng căn dặn con là không nên ăn đồ chua rồi uống nước đá dễ đau bụng. Nếu ăn không hêt 1000đ, còn dư thì cất vào cặp cẩn thận. Con bé luôn biết vâng lời mẹ. Từ bé tới lớn cũng vậy, mình không bao giờ cho con biết là mình có tiền nhiều, và không cho con tiền tiêu xài nhiều, mua cái gì cũng dạy con phải cân nhắc, không mua sắm bừa bãi, những cái không cần thiết rồi đem về bỏ đi, lãng phí... mình đã tích lũy và mua những vật dụng cần thiết phục vụ cho con học tập, tiện nghi, đầy đủ, từ lúc bé cho tới hôm nay (con 18 tuổi), tạo điều kiện cho con học tập tốt, từ đó con thấy được giá trị của đồng tiền là quí giá, nếu ta biết tiết kiệm, biết xài đúng sẽ giúp ta có cuộc sống ổn định, đầy đủ và hỗ trợ cho chúng ta ngày càng phát triển vươn lên hơn.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của lamdong
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,515 Bài viết

  • 1,548 Được cảm ơn

  #24
  Quả là một tình huống nan giải!
  Ai cũng đã trải qua những thời thơ ấu và cũng ít nhất một lần đối mặt với việc xin tiền cha mẹ mà bị la mắng.Bản thân tôi cũng vậy,tôi vẫn còn nhớ rõ tuổi thơ của mình điều làm tôi sợ nhất là mỗi khi lên lớp bị cô nhắc nhở vì chưa đóng tiền học và sợ nhất là phải xin tiền bố mẹ, sợ những lời la mắng hay những cái lườm nguýt.
  Trở lại với vấn đề trong tình huống:chúng ta ai cũng nhận thấy rằng người mẹ trong tình huống này đã quá lời khi đã la mắng con,điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của trẻ sau này.khi nghe con trả lời như vậy trước tiên mẹ sẽ xin lỗi con trai vì đã la mắng con mà không hỏi han xem việc xin tiền đó có chính đáng không và mẹ hứa sẽ không bao giờ lặp lại điều này nữa.

  Tiếp theo mẹ sẽ cùng con thống kê những khoản con đã và sẽ phải chi tiêu,lúc này mẹ sẽ cân nhắc xem khoản nào cần chi ,khoản nào cần cắt giảm và chi bao nhiêu là hợp lý.

  Tuổi của con bây giờ quan trọng nhất là việc học hành,nên không nhất thiết lúc nào cũng phải tụ tập chơi bời cùng bạn bè,khi con tham gia hoạt động nào đó hãy chia sẻ cùng mẹ nếu hợp lý mẹ sẽ ủng hộ con ngay.

  Rồi mẹ sẽ dạy con những điều để con biết tiết kiệm và quý trọng những đồng tiền con tiêu là do mồ hôi nước mắt của cha mẹ chứ không phải bỗng dưng mà có.Và có những cách con có thể tự kiếm tiền chứ không cần phải lúc nào 1-2 nghìn cũng phải xin cha mẹ,như con sẽ gom ve chai nhôm nhựa khi bán cũng có một khoản để tiêu.Thay vì cùng máy hút bụi sẽ tốn điện nếu con giúp mẹ lau chùi,mẹ sẽ thưởng cho con một số tiền bằng số tiền điện như vậy không tốn điện mà con sẽ học được bài học về giá trị của đồng tiền …..hàng năm sẽ có những dịp con sẽ phải tiêu tiền nhiều một chút con hãy nuôi heo đất để khi cần 1 khoản thì sẽ có sẵn.
  Khi con trai đã hiểu được giá trị của đồng tiền thì mẹ sẽ không bao giờ phải lo việc con xài phung phí nữa.một vài ý kiến nhỏ của mình mong các mẹ cùng chia sẻ nhé!
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 912 Bài viết

  • 356 Được cảm ơn

  #25
  Không nên cho bé tiền hằng ngày . Chỉ nên cho bé tiền hằng tuần thì được . Song Nghi nhà mình là minh dạy về khoản tiền nông nghiêm lắm !
  Nếu là mình , mình sử trí như sau :
  Nói với bé : ' Con mà xin tiền mẹ để vô mấy cái đội linh tinh nhảm nhí đó là mẹ cắt tiền ăn quà của con luôn á ! Mẹ đồng cho con tiền để ăn bánh , uống nước , tiền Photo giấy thi , ... Các khoản về học tập , ăn uống thì còn được . ' . Cậu con chắc chắn sẽ vùng vằn . Nhưng mình ra thỏa thuận : ' Giờ như vầy nhé ! 1 tuần nếu con có 10 con mười và nhất là những tháng thi phải học thật nghiêm chỉnh , thi đạt 10 điểm thì mỗi tháng ý mẹ sẽ cho 20.000đ tiêu quà . Và nếu như con làm việc nhà giúp mẹ như rửa chén , giặt đồ , lau nhà , quét sân , cọ toilet , ... Thì mẹ sẽ cho con 5.000đ/1 công việc . Có thế thì con mới biết tiết kiệm đồng tiền được . Ba mẹ đi làm cực khổ mới có tiền , thì con cũng thế . Hãy làm ra tiền NGAY TRONG NHÀ để con biết quý trọng đồng tiền và biết rằng đó là do công sức mình bỏ ra , phải tiêu xài thật hợp lý , tiết kiệm . ' . Song Nghi nhà mình cũng toàn làm thế . Con biết quý trọng đồng tiền lắm !
  Gà con :
  MTM2ODE5MjUxMQ
  Chip and Bơ :
  MTM2ODE5MjYwNQ
  Sữa&thông tin lúc oe oe :
  Song Nghi : 3.6kg ; 53cm ( 40w ) . 100% sữa mẹ đến 2 tuổi .
  Ngọc An : 2.5kg ; 49cm ( 37w ) . 85% sữa mẹ và 15% sữa công thức .
  Tường An : 2.3kg ; 48cm ( 37w ) 90% sữa mẹ và 10% sữa công thức .
  Chip-Bơ : 1ca90b12f332693386dadbd04e1ce0c5_zps309118e5
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của tn8282
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 705 Bài viết

  • 441 Được cảm ơn

  #26
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chamuc142 Xem bài viết
  Ở tinh huống trên tôi có ý kiến và giải pháp như sau:
  Tôi cho rằng người mẹ trong tình huống này đã giận quá mà mất bình tĩnh . Tuy nhiên việc làm này của người me chúng ta hoàn toàn có thể thông cảm. Song việc này không nên tái diễn
  -Việc đầu tiên trong hoàn cảnh này là người mẹ cần có một lời xin lỗi con. không nhất thiết phải nói mẹ xin lỗi con mà có thể mượn một câu chuyện có liên quan đến việc xin tiền để chi tiêu của một người nào đó cùng lứa tuổi, cùng cảnh ngộ với con minh rồi bày tỏ quan điểm đúng đắn về việc đó. Chẳng hạn bạn có thể nói: Thằng A hôm qua xin tiền đi chơi đá bóng cùng bạn nhưng bố nó không cho, cuối cùng thằng bé phải nghỉ chơi. Hôm vừa rồi con mình cũng xin tiền vậy mà mình ko chỉ không cho ma còn mắng nó. Chắc nó vẫn còn giận mẹ, đúng là hôm đó mẹ làm không đúng
  - Tiếp theo bạn cần tạo cho con ý thức tiết kiệm chi tiêu bằng cách: Bạn phải lập bảng kê khai các khoản chi tiêu theo khoản chi- thu của từng người và tìm cách để con bạn đọc được bản kê khai đó một cách tự nhiên
  - bước 3 vào một ngày cuối tuần nào đó bạn nhờ con cùng mình đi chợ để xách đồ giúp mẹ, để con co thể thấy cách mẹ tính toán sắp xếp, chi tiêu hợp lí, để con có phép tự so sánh giữa khoản chi tiêu cho cả gia đình cà chi tiêu cho con bạn học hành từng tháng, dần dần con sẽ hiểu ra.
  - Thay bằng việc đến chơi sân bóng bạn nên tích cực đưa con đến chơi ở những công viên, khu giải trí , luyện tập thể thao công cộng thân thiện môi trường hơn

  Sao bạn lại không ủng hộ con đến chơi sân bóng? Đó là môn thể thao "vua", có riêng 1 tờ báo dành cho Bóng đá cơ mà, không chỉ rèn luyện sức khỏe, mà còn phát huy tinh thần làm việc đội, nhóm. Thực ra tiền phí đóng hàng tháng không nhiều , khoảng 200k - 300k/ tháng. Dù bận việc, nhưng mình vẫn ủng hộ em trai và ông xã đi chơi ở sân bóng đá.
  • Avatar của quynhanh0701
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,070 Bài viết

  • 2,200 Được cảm ơn

  #27
  Xã hội những năm gần đây kinh tế quả là khó khăn, với bố mẹ làm nhà nước thì chi tiêu lương nhà nước là thấp chưa đủ chi tiêu, với doanh nghiệp thì làm ăn khó khăn, vốn và tiền đều gặp nhiều vấn đề. Vấn đề tiến nong mặc dù không phải vấn đề chính nhưng đôi khi nó cũng làm tâm trạng mỗi chúng ta không vui và nhiều khi có những nghĩ suy vẩn vơ và cáu bản với con cái, Thực lòng cha mẹ ai cũng mong muốn cho con minh được hưởng những gì tôt đẹp nhất, được sánh cùng bạn bè trang lứa...thế nhưng điều kiện không cho phép vì vậy trong tình huống này, mẹ hãy sẻ chia cùng con, xem hoàn cảnh gia đình mình như thế nào , con phỉa như thế nào mới hơp lý, mẹ và con cùng nhau lên một kế hoạch chi tiêu, một kế hoạch vui chơi cho phù hợp với kinh tế nhà mình nhất. Ở đây con trai buồn vì con trai chưa hiểu thực hư kinh tế gia đình như thế nào? ở xã hội ngày nay cha mẹ thường mải mê kiếm tiền và ít tâm sự với con cái, vì vậy đây cũng là lỗi của cha mẹ. Để có được sự cảm thông và chia sẻ, để có một kế hoạch chi tiêu và vui chơi tốt nhất cho con trẻ và bố mẹ , để có một tâm trạng thoải mái trong mọi hoạt động: bố mẹ hãy tâm sự và sẻ chia với con cái, sẽ tìm ra một phương án tốt nhất!Đừng áp đăt bất cứ một cái gì cho một ai, ai cũng có ý kiến riêng: hãy lắng nghe và chia sẻ để cùng tìm giải pháp!
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của linhbuitran
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 11 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,037 Bài viết

  • 630 Được cảm ơn

  #28
  Cuộc sống của mình, bản thân mình đã gặp trường hợp này, mình là một ngừoi mẹ trẻ, gia đình mình trước đây cũng rất khó khăn nên khi gặp vần đề này của bạn mình xin chia sẻ như thế này nhé: Thực tế cuộc sống khó khăn, bản thân bạn đang mắc phải vấn đề kinh tế không phải là quá thoải mái nên bạn mới có tâm trạng và phản ứng như vậy với con trai, bạn đã suy nghĩ lại khi thấy con trai buồn. Trước tiên hãy ngồi lại, hãy sẻ chia cùng con suy nghĩ của mẹ , chia sẻ những lo lắng về tiền bạc của bạn, bạn có thể nói cho con biết gia đình đã tiêu tiền như thế nào, lương tháng của bố mẹ phân bổ ra sao, sau đó bạn hãy phân tích cho con 1 vài chi tiết nhỏ ví dụ tại sao bạn lại nấu cơm ở nhà mà không đi ăn tiệm nhiều: vì để không khí gia đình lúc nào cũng ấm , để bố mẹ và con cái được chia sẻ qua bữa cơm, để tiết kiệm tiền sau này mua biệt thự...hay cho con đi du học...sự chia sẻ này sẽ giúp cho con của bạn thấy được gía trị của gia đình, con sẽ thiết lập được những mục tiêu phấn đấu và sự hy sinh, đánh đổi cái này để có được cái khác. Đừng bao giờ gào thét và nói không trước những đề nghị của con, nếu con muốn một cái gì đó bạn hãy thiết lập 1 cái đích để con có được thứ con mong muốn, hãy phân tích để con hiểu giá trị của sự lựa chọn của con trong khuôn khổ để con đặt ra mục tiêu thực hiện được điều đó. Ví dụ con muốn có tiền đi chơi banh hàng tháng: thì con hãy làm kế hoạch nhỏ chẳng hạn, con hãy thu gom giấy vụn và đồ dùng thưà để bán sau đó con sẽ có tiền,... trẻ em nếu chúng biết đặt kế hoạch và mục tiêu, chúng sẽ làm được , hãy cho con cơ hội và hướng dẫn con nhé. Mình tin nếu con hiểu bạn khó khăn trong kinh tế, bạn buồn vì không có nhiều cho con, con cũng sẽ buồn vì sao mình lại làm mẹ buồn đấy, chúc 2 mẹ con hiều nhau và chia sẻ nhiều hơn với nhau để con và mẹ cùng vui nhé!
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 24 Bài viết

  • 17 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #29
  Một tình huống thật là hay và với cá nhân mình thì mình xin chia sẻ với con như sau:
  - Thứ nhất mình phải nhìn nhận lại bản thân mình vì sao con trai lại trở nên như vậy? Ở tình huống này người mẹ chỉ biết cho con tiền mà không tìm hiểu xem tại sao con lại xin những khoản tiền này, người mẹ đã không quan tâm đến những gì mà con đang cần mà chỉ biết cho con tiền đến một lúc con xin nhiều quá lại trở nên cáu gắt (Cũng không thể trách được bởi bây nhiều bà mẹ bận quá nhiều công việc ở cơ quan, rồi về nhà lại có rất nhiều việc không tên đang chờ đợi, vậy nên mới không quan tâm đến con như thế). vì vậy người mẹ ở trong tình huống này nên sắp xếp lại thời gian và công việc để quan tâm đến con nhiều hơn, để hiểu được tại sao con lại xin nhiều tiền như vậy? Những đồng tiền này con sử dụng có đúng mục đích con xin không? Xong rồi người mẹ nên lên một lịch cụ thể những gì con cần chi tiêu trong một tháng để sắp xếp và cho con hợp lý, để con vẫn được tham gia với bạn bè, tham gia các hoạt động một cách bình thường.
  - Thứ hai người mẹ nên xin lỗi con vì trong thời gian qua đã không quan tâm đến con được và từ nay mẹ sẽ không như thế nữa, mẹ sẽ cố gắng giành nhiều thời gian để quan tâm và chăm sóc con nhiều hơn. Bên cạnh đó người mẹ cũng nên dạy cho con biết được về tính tiết kiệm, con nên chi tiêu như thế nào cho hợp lý, người mẹ nên dạy cho con hiểu được những giá trị mà đồng tiền mang lại cho mình và cho dù trong tình huống nào khi chi tiền ra con cũng nên suy nghĩ có đúng mục đích hay không, không phải là khi con suy nghĩ chi tiền ra hay không là con đang keo kiệt với bạn bè mà là con đang tính toán xem thế nào là hợp lý cho mình và cho các bạn, để con vẫn có tiền chi tiêu hàng ngày, vẫn được tham gia các hoạt động lớp và vui chơi cùng với các bạn.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 421 Bài viết

  • 99 Được cảm ơn

  #30
  Mình nghĩ ở TH này, lỗi một phần ko nhỏ là ở người mẹ. Ngay từ khi còn nhỏ, mẹ nên dạy cho con biết chi tiêu tiết kiệm và chính đáng.Mẹ nên tièm hiểu xem,1 tháng con cần chi tiêu những gì và khoán đó tối đa là bao nhiêu để mẹ có thể biết mà cho co, phòng truòng hợp khẩn thiết.Vấn đề nuông chiều con quá rồi tới lúc con được đà cứ xin hoài thì mẹ lại trở nên cáu gắt, la mắng trẻ, khiển trẻ có những dấu hiệu của sự tự ti, mà ở đây bắt đầu từ việc ko đi đâu với bạn bè vì ko có tiền. Mẹ nên dạy ho con biết rằng để kiếm được đồng tiền ko hề đơn giản, nhưng để chi tiêu nó hợp lí thì lại càng khó khăn hơn.Phải hướng con tới những việc tốt,nên làm.Ở đây người mẹ ko biết hàng tháng con mình phải nộp quỹ lớp là bao nhiêu, bạn bè đi chơi thế nào, vì thế đây là lỗi lơn của mẹ, lứa tưởi này con rất nhạy cảm vì thế mẹ hãy là người bạn bên cạnh con, hãy tìm hiểu xem hàng tháng con cần bao nhiêu tiền cho cuộc họp mặt bạn bè , tiền quỹ lớp, photo...Và sàng lọc ra những khoản nào là hợp lí, sau đó mẹ tự đưa cho con.Lâu dần trẻ sẽ hình thành được thói quen tiêu tiền tiêt kiệm và hợp lí từ chính cách mà mẹ đã truyền cho chúng
  Hạnh phúc bắt nguồn từ những điều thật giản dị, hãy giữ chặt lấy nhé
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của thq
  • thq
   Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 11 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,630 Bài viết

  • 2,136 Được cảm ơn

  #31
  Nếu mình ở trong trường hợp của bạn, mình sẽ tiến hành các công việc sau:
  - Thứ nhất,khơi gợi để con chia sẻ cảm nghĩ cũng như nói lên tâm trạng của mình trong thời gian gần đây.
  - Thứ hai, nếu thấy điều con nói ra có một phần lỗi của mẹ trong đó thì mẹ nên xin lỗi con và giải thích cho con nghe trong từng trường hợp cụ thể để biết khi nào thì nên tiêu tiền, khi nào thì không nên để con biết đươc cách tiêu tiền đúng chỗ, đặc biệt tránh la mắng con khi chưa biết rõ lý do con dùng đến tiền.
  - Thứ ba, luôn hỏi thăm tình hình học cũng như các hoạt động trên lớp để con thấy mình là người mà con tin tưởng chia sẻ mọi chuyện.
  - Thứ tư, luôn kiểm tra đột xuất về việc tiêu tiền của con có thực sự chính đáng hay không, qua đó kiểm tra tính trung thực của con khi nói với bố mẹ về các khoản chi tiền
  - Thứ năm, nếu con đã phân biệt được lý do tốt và xấu khi sử dụng tiền, thì bạn nên khen ngợi tinh thần ấy của con.
  Dạy con biết tiêu tiền đúng nơi, đúng thời điểm, đúng mục đích đòi hỏi các mẹ chúng ta phải kiên trì để con nhận biết được lý do tiêu tiền chính đáng cho mình!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,252 Bài viết

  • 767 Được cảm ơn

  #32
  Đây là một tinh huống khá hay, gặp rất nhiều ở đời thường,mình là một phụ nữ trẻ, có cô con gái gần 4t nhưng ngay từ khi còn nhỏ mình đã định hướng cho con một lối sống thiết thực, ko hoang phí.Vì vậy mà con gái mình bây giờ rất đáng yêu và ngoan, ko bao giờ ăn vạ, hay khóc lóc khi ko dc mẹ đáp ứng một yêu cầu nào đó của con. Vì bất cứ một món gì con gái muốn, mình đêù xem xét và phân tích cùng con gái xem có nên mua,xài và nó thiết thực hay ko
  Ở tình huống này, mình có bài phân tích như sau:
  1. Đây là một bà mẹ khá chiều con, điều này hầu như mẹ nào cũng vướng phải hihi. Tuy nhiên chiều hơi thái quá, điều đó ở việc mẹ cho con tiền tiêu vặt ngay khi hai đứa con còn nhỏ.Cô con gái mới học cấp 1 thì có nên cho con tiền tiêu vặt không.Còn cậu con trai tuy lớn hơn nhưng cũng thế, mẹ cho con tiền ko phải là điều xấu, nhưng ở đây mẹ nên hướng cho con biết sử dụng đồng tiền một cách hữu ích. Nếu mình cho con tiền hàng ngày thì đồng thời m cũng sẽ cho con 1 con heo đất, nói với con rằng " Nếu hàng ngày mà con chưa cần tiêu tới tiền mẹ đưa, con hãy bỏ vô heo nuôi chúng nhé, mẹ tin con sẽ có 1 khoản tiết kiệm đúng mức, và tất nhiên nó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho con cả về tinh thần và vật chất, tới một lúc nào đó như sinh nhật ba chẳng hạn, con sẽ ko phải xin tiền mẹ mua quà tặng ba nữa,mà con đã có thể tự mình tiết kiệm và mua được những món quà từ chính công sức của con, chắc chắn ba hay bất cứ ai nhận được món quà đó đều sẽ rất hạnh phúc" Và mình đã và đang làm như thế, nhà mình có 3 người cứ khi nào có tiền xu là m đưa cho con gái, ko cần nói gì,con đã mang ngay em Heo của con ra và bỏ tọt vô nói" chị cho em Heo ăn nhé, em Heo phải thật mập để khi nào tới sinh nhật chị, mẹ sẽ lấy vàng trong bụng em để mua bánh kem cho chị đấy"
  2: Người mẹ đã chưa thực sự quan tâm tới con , chi biết cho tiền và mặc kệ " tieu gì thì tiêu" để đến lúc con tiêu vô tội vạ và luôn xin thêm hàng ngày, rồi mẹ lại la mắng con khiến con có cảm giác tự ti.Mẹ nên xin lỗi và an ủi con.Nói với con những điều nên và không nên khi chúng ta cầm đồng tiền trong tay.Mẹ hãy giúp con vạch ra hàng ngày con cần tiêu những khoản gì, và những khoản đó có thiết thực hay không.Hãy giúp con tiết kiệm từ ngay những việc nhỏ nhất bằng cáchquan tâm nhiều hơn tới con, đặc biệt là các hoạt động của con. Hãy nói với con rằng nếu hoạt động nào con thích tham gia và cho rằng nó thực sự ý nghĩa với con thì con hãy lấy khoản tiền mà con nuôi trong heo ra xài, mẹ sẽ không phải tôn thêm tiền cho hoạt động này của con và gia đình ta sẽ có thêm 1 khoản tiết kiệm để gửi vào ngân hàng. để chũng ta có thể tự tin trong cuộc sống, nhất là trong thời kì bão giá hiện nay và đó cũng là cách mà ba mẹ nuôi "heo" của mình
  Mình tin với cách dạy con biết tiết kiệm ngay từ nhỏ đúng cách, sẽ giúp ích cho bé rất nhiều.
  Facebook của iem là Đinh Khánh An. Các mẹ cứ gọi iemmm là mẹ Bông nhé hehe
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của cudatcoi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 138 Bài viết

  • 94 Được cảm ơn

  #33
  mình cũng muốn tgia mà thấy mẹ nào chia sẻ cũng hay nên thui vậy học hỏi kinh nghiệm
  • Avatar của bibi106
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 256 Bài viết

  • 175 Được cảm ơn

  #34
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BTC_Tietkiemphudong Xem bài viết


  Nhà có 2 bé, bé gái học cấp 1 và bé trai học cấp 2. Hàng ngày mẹ cũng cho 2 anh em tiền tiêu vặt.Tuy nhiên, Anh hai luôn xin thêm tiền nào là tiền photo tài liệu, tiền tham gia hội đoàn, tiền nộp quỹ lớp, tiền sửa xe... Vì đã cho tiền hàng ngày rồi nhưng con vẫn cứ xin tiền mẹ mãi nên mẹ thường cáu gắt la rầy con. Có hôm anh hai xin tiền đi đóng tiền thuê sân đá bóng cùng bạn, nhưng anh hai bị mẹ mắng một trận"Tiền nữa hả? Tiền gì tiền hoài vậy? Không ngày nào là không tiền?” Anh hai rất buồn, kể từ đó không muốn đi tham gia họp lớp, đá bóng cùng bạn bè, hội nhóm ít hẳn... vì mặc cảm không có tiền để tham gia. Thấy con buồn, mà cũng lâu chẳng đi đâu, mẹ mới hỏi han. Mẹ chợt thấy xót xa khi anh Hai nói bị bạn bè nghĩ là kẻkeo kiệt vì chẳng dám ăn tiêu hay chơi gì. Bà mẹ nên giải thích và làm gì với anh Hai trong trường hợp này đây ???

  Khi bé đã chịu nói lý do cụ thể thì đó là 1 cơ hội lớn để bạn hiểu con hơn và dạy con hiểu về tiết kiệm, về giá trị đồng tiền. Con cũng đã lớn, đã tự ý thức được về bản thân và ý thức về các mối quan hệ xã hội, bạn hãy ngồi cùng con để chia sẻ những suy nghĩ của bạn nhé!

  1. Hãy nhận bạn sai - bạn là người lớn, nên bạn phải gương mẫu nhận sai trước để con học tập nha: "Mẹ đã sai vì đã không quan tâm đến hết các sinh hoạt khác của con, không lập 1 kế hoạch chi tiêu cụ thể cho con khi con biết sử dụng đồng tiền, để con rơi vào hoàn cảnh khó xử này"

  2. Đưa ra lý do để con bạn có thể hiểu và thông cảm - cái này quan trọng nhất: "Bố mẹ đi làm, kiếm tiền chỉ vì mục đích lớn nhất là nuôi hai con cho tốt, nên tất nhiên mẹ sẽ không bao giờ tiếc các con khi các con cần tiền chính đáng, mẹ cũng không muốn để con thua thiệt với bạn bè nên đã cho con tiền tiêu văt hàng ngày, đúng không nào?
  Nhưng có lúc mẹ hay cáu gắt khi con xin tiền, vì có thể lúc đó bố mẹ đang có khó khăn nhất định trong cuộc sống, hoặc có thể do mẹ thấy con xin tiền nhiều lần mà chưa nhớ được hết các lý do của con đưa ra khi xin tiền, chứ nếu mẹ nhớ hết là con xin tiền để phô tô tài liệu, để sửa xe, để nộp cho lớp...thì chắc mẹ đã không cáu gắt đâu con, con phải thông cảm cho mẹ nhé, mẹ ngày càng già đi, trí nhớ kém dần rồi - tạo không khí vui vẻ trong cuộc trò chuyện để con bớt căng thẳng, hay có lúc mẹ nghĩ, con cứ xin tiền liên tục và không có kế hoạch trước như thế sẽ làm tấm gương xấu cho em con trong việc tiêu tiền và xin tiền... "

  3. Đưa ra phương án giải quyết: "Vì mẹ đã sai và mẹ cũng đã nói lý do, chắc con đã thông cảm cho mẹ đúng không? Vậy con giúp mẹ sửa sai nhé?

  Thỏa thuận thế này: Thứ nhất, Con hãy lên kế hoạch cần chi tiêu của mình trong 1 tuần bao gồm khoản các khoản cố định như thuê sân bóng, đóng góp cho đội bóng, tiền bơm xe, tiền sinh nhật, quỹ lớp... Và mẹ sẽ đưa con số tiền tương ứng + 1 khoản phát sinh ngoài (tiền tài liệu phô tô, tiền mua đồ dùng mất, hỏng...được gọi chung là tiền tiêu vặt của con), nếu thiếu con có thể xin thêm và thừa thì đó là phần thưởng cho tính tiết kiệm của con.

  Thứ 2: Con sẽ có 1 cuốn sổ chi tiêu, hàng tuần mẹ cho bao nhiêu và con tiêu những gì mỗi ngày thì con ghi vào, mẹ sẽ không kiểm soát điều đó quá chặt chẽ trừ khi thấy con xin thêm quá nhiều, mẹ sẽ chỉ hỏi con vào mỗi cuối tuần, cuối tháng xem mẹ đã cho bao nhiêu, con đã chi bao nhiêu - Với số tiền tiết kiệm được, con có thể lên kế hoạch cho một việc khác, ví dụ con nuôi heo đất, hoặc con có thể trích ra để mua cho em 1 cái kẹp tóc nho nhỏ và con có thể tự hào khoe với em là: tiền của anh tiết kiệm đấy nhé - mẹ đảm bảo em sẽ vô cùng tự hào về con và sẽ học tập được thật nhiều điều từ con nữa đấy.

  4. Điều bạn đang hướng đến cho con: bạn đã hướng cho con tính tiết kiệm, biết quan sát và lên kế hoạch từ sớm, hướng cho con cách tự nhận lỗi khi sai.

  Hi vọng giải pháp mình đưa ra sẽ giúp bạn phần nào.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hanpv
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 418 Bài viết

  • 120 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #35
  Mẹ rất thương con trai của mẹ, cho mẹ xin lỗi nhé, cũng vì lúc đó Bố mới chuyển công ty, gia đình mình rất khó khăn, nên mẹ không được bình tĩnh. Nhưng bây giờ mọi chuyện đã ổn định, nhà mình cũng không còn khó khăn nữa. Con có phản ứng tiêu cực như vậy là không nên. Hãy mạnh dạn xin tiền mẹ nếu cần thiết con nhé. Tuy kinh tế gia đình mình còn khó khăn nhưng mẹ luôn tạo cho con có một điều kiện như các bạn khác. Chỉ những khoản cho vô bổ như chơi điện tử, sách truyện không lành mạnh thì theo mẹ không nên thôi.
  Nếu mẹ cho con nhiều tiền, ở độ tuổi của con rất dễ bị sa đà, bị ảnh hưởng xấu tới tâm lý. Nhưng việc con không xin tiền me nữa cũng là việc không đúng. Điều đó phản ánh việc con quay lưng lại với mẹ. Trong học tập và sinh hoạt ở lớp, quan hệ bạn bè, hoạt động ngoại khoá ở trường, con hãy cứ tham gia, cùng đóng góp với tập thể vì con chính là môt phần của tập thể mà.
  Mẹ con mình làm hoà và suy nghĩ theo chiều hướng thật tích cực, con yêu nhé!
  Hãy nói với mẹ những suy nghĩ và mong muốn của con. Mẹ là một người bạn của con mà!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 21 Bài viết

  • 20 Được cảm ơn

  #36
  chưa tuần nào có kết quả à btc ơi
 • Trang 2/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2