TIN TÀI TRỢ.

Tình huống số 02 - Tuần 2 - Từ ngày 13/11/2012 - 19/11/2012

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.91K Lượt đọc
 • 35 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 152 Bài viết

  • 490 Được cảm ơn

  #1

  Các bạn thành viên thân mến,

  Nội dung tình huống 2 như sau :

  Nhà có 2 bé, bé gái học cấp 1 và bé trai học cấp 2. Hàng ngày mẹ cũng cho 2 anh em tiền tiêu vặt.Tuy nhiên, Anh hai luôn xin thêm tiền nào là tiền photo tài liệu, tiền tham gia hội đoàn, tiền nộp quỹ lớp, tiền sửa xe... Vì đã cho tiền hàng ngày rồi nhưng con vẫn cứ xin tiền mẹ mãi nên mẹ thường cáu gắt la rầy con. Có hôm anh hai xin tiền đi đóng tiền thuê sân đá bóng cùng bạn, nhưng anh hai bị mẹ mắng một trận"Tiền nữa hả? Tiền gì tiền hoài vậy? Không ngày nào là không tiền?” Anh hai rất buồn, kể từ đó không muốn đi tham gia họp lớp, đá bóng cùng bạn bè, hội nhóm ít hẳn... vì mặc cảm không có tiền để tham gia. Thấy con buồn, mà cũng lâu chẳng đi đâu, mẹ mới hỏi han. Mẹ chợt thấy xót xa khi anh Hai nói bị bạn bè nghĩ là kẻkeo kiệt vì chẳng dám ăn tiêu hay chơi gì. Bà mẹ nên giải thích và làm gì với anh Hai trong trường hợp này đây ???

  Cùng tham gia chia sẻ cách xử trí theo cách của bạn và phân tích cách làm đó ngay dưới topic này bạn nhé.

  Thời gian nhận bài phân tích của tuần này : Từ ngày 13/11/2012 - 19/11/2012

  Nhanh tay lên các bạn nhé.

  Chúc các bạn may mắn.  BTC

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của maian88
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 276 Bài viết

  • 299 Được cảm ơn

  #2
  Quả là một tính huống khá khó xử đối với các bà mẹ, Đúng là bọn trẻ ngày nay phải chịu rất nhiều khỏan tiền trên lớp, không như thời mình ngày xưa.Là một người mẹ, cũng không nên cáu gắt với con khi con xin tiền, mà mẹ phải xem đó là tiền gì và mục đích của nó tới đâu.Mẹ nên hỏi han và động viên con tiêu tiền tiết kiệm, chỉ xài những gì thưc sự cần thiết.Như tuổi của con bây giờ là tuổi học tuổi chơi, nhưng cũng không nên mải chơi đua đòi cùng chúng bạn. Nếu là mình ở trong TH này mình sẽ nói với con là" Con ạ, mỗi gia đình có hoàn cảnh và điều kiện khác nhau.Nếu thực sự con muốn tham gia các hoạt động đó, con phải cho mẹ biết những hoạt động đó bổ ích thế nào và nó sẽ giúp con được những gì về sau. Mẹ sẽ không bao giờ từ chối những điều mang lại lợi ích thiết thực cho con trai của mẹ.Nên con đừng lo lắng về vấn đề này nhé.Còn các bạn con, có thể ngay bây giờ họ chưa hiểu hết giá trị của đồng tiền nên các bạn nói thế, nhưng khi chính các bạn gặp khó khăn thì lúc đó mới nhận ra giá trị của nó Đừng buồn vì điều này con nhé.Mẹ tin con trai mẹ sẽ hiểu nhũng điều mẹ nói và nếu có gì con hãy mạnh dạn tâm sự cùng mẹ con nhé"
  Hạnh phúc khi ta bên nhau và san sẻ nhau những buồn vui trong cuộc sống
  • 3,176 Bài viết

  • 1,148 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Nếu là mình thì mình chia sẻ với con thế này.
  Con hãy liệt kê tất cả chi phí của con hàng tháng như ăn sáng, tiền chi phí học tập như quỹ lớp,photo tài liệu...nói chung các chi tiêu thường xuyên. Mục đích liệt kê để con biết các khoản phải chi và sử dụng tiền ba mẹ cho hiệu quả.
  Và mẹ sẽ cho tiền theo tuần, con biết chi tiêu trong những khoản đó.Lúc đó có thể mẹ cho 1 tuần trong 1 lần or 2 tuần trong 1 lần mà mẹ k cảm thấy con xin quá nhiều lần.
  Ngoài ra các khoản khác như sinh hoạt k định kỳ, đột xuất tổ chức, sinh nhật...các khoản đặc biệt thì mẹ sẽ bổ sung và cho thêm thường các khoản này không xảy ra thường xuyên.
  Khi mình nói chuyện với con về cách thực hiện chi tiêu thế này, con sẽ có ý thức chi tiêu hơn và ng mẹ cảm thấy mình dễ chịu hơn là cứ có việc phát sinh tiền từ nhỏ đến lớn con đều về xin mẹ.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 8,146 Bài viết

  • 8,019 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Mình cũng cùng suy nghĩ như mẹ maian88 ở trên. Đúng là cũng quá khó xử cho người mẹ, mà cũng thấy thương cho con nữa, phải nói là trong thời buổi kinh tế khó khăn, mọi việc điều phải lo toan nên đôi khi người mẹ có những phản ứng làm cho con phải hụt hẫng. "Nếu găp tình huống như thế, là một người mẹ tôi sẽ gọi con lại và cùng con bàn kế hoạch, coi hàng tháng con phải tiêu những gì, bao nhiêu thứ con phải nộp, bao nhiêu khoảng phải đóng góp với nhóm bạn con. Thật ra cũng không nhiều, chỉ vì không lên kế hoạch rõ ràng, đụng đâu xin đó, nên mẹ gắt gỏng vì có cảm giác lúc nào con cũng xin tiền, con có cảm giác hờn tủi vì lúc nào xin tiền cũng bị mẹ mắng. Khi lập kế hoạch chi tiêu xong, tôi chỉ cho con những khoản tiền phải chi thường xuyên: quỹ lớp, photocopy, tham gia hội đoàn, gửi xe, sửa xe… hai mẹ con thống nhất mẹ sẽ cho con vào ngày nào, con phải nộp vào ngày nào. Tôi cũng nói với con về tình hình kinh tế của gia đình, về những thời điểm “giáp hạt” khi lương chưa lãnh mà tiền đã cạn, chia sẻ với con những lo lắng của người giữ tay hòm chìa khóa trong gia đình giữa thời buổi giá cả leo thang."
  Hãy cùng con học cách quản lý đồng tiền một cách chủ động, để giúp trẻ tránh được cảm giác luôn luôn thiếu tiền, luôn luôn muốn có tiền. Đó cũng là bước đầu để con cái chúng ta tránh xa ý nghĩ rằng chỉ có tiền mới giải quyết được tất cả mọi chuyện.
  • Avatar của tomcua04
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 204 Bài viết

  • 31 Được cảm ơn

  #5
  Tình huống này nhà nào cũng gặp phải! Mà ngày xưa mình cũng y như hai bé này! he..he..
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của emy.an
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,954 Bài viết

  • 4,139 Được cảm ơn

  #6
  Thực ra trong tình huống này mình thấy có vấn đề:
  - Vấn đề thứ nhất là người mẹ cần xác minh việc con trai xin tiền là có chính đáng hay không: Không phải con cứ xin tiền là cho, đến lúc con xin nhiều quá thì lại nổi cáu.
  - Thứ hai là việc cho tiền tiêu vặt hàng ngày: tiền này theo mẹ thì cho con để con tiêu gì? Nếu đã ăn sáng hàng ngày ở nhà thì không nên có khoản tiền này mà chỉ cho con để sẵn 1 số tiền 20.000 hay 30.000 để đề phòng hỏng xe thôi hoặc có thì cũng cần giới hạn. Thực ra nhiều khi người lớn chúng ta không rõ ràng ngay từ đầu - cứ chiều con, đến khi không chiều được thì lại quát mắng con trong khi lỗi của bố mẹ cũng có ở trong đó.
  Trong trường hợp này mình nghĩ mẹ cần tìm hiểu lại 1 tháng tối thiểu con cần tiêu những việc gì (như quỹ lớp, quỹ đội,...) việc tìm hiểu này nên thông qua cô chủ nhiệm và các bạn cùng lớp của con và mẹ cần ghi vào sổ. Từ tháng sau mẹ cần nói chuyện rât rõ ràng với con trai là tình hình kinh tế giờ khó khăn, công việc của bố mẹ không dễ dàng như trước. Nhưng bố mẹ vẫn đang cố gắng làm việc để nuôi con và em ăn học đến nơi đến chốn. VÌ thế, tất cả những gì cần phục vụ cho việc học mẹ luôn sẵn sàng cho con còn những việc ngoài việc học thì con cần cân nhắc kỹ - nếu con thấy cần thiết thì mẹ sẵn sàng ủng hộ. Từ tháng này mỗi tháng mẹ sẽ cho con ... tiền để sẵn trong túi phòng khi hỏng xe, tiền tiêu vặt mỗi ngày mẹ sẽ cho con ..., nếu không tiêu con có thể tiết kiệm để tham gia các hoạt động khác mà con thích. Còn về việc các bạn có nói con thế này thế nọ, con không nên suy nghĩ nhiều. Nếu con vẫn học giỏi, các hoạt động ngoại khóa con tham gia và con luôn luôn hòa đồng với các bạn, nhiệt tình giúp đỡ mỗi khi các bạn cần thì sẽ có những bạn yêu quý con bảo vệ con khi có bạn khác nói xấu con.
  Ngoài ra, mỗi khi con xin tiền gì thì mẹ cần đối chiếu với danh sách các khoản tiền cần tiêu mà mẹ đã ghi lại thì mẹ sẽ cho con. Còn nếu ngoài các khoản đó mẹ cần liên lạc lại với phụ huynh cùng lớp hay cô giáo chủ nhiệm để biết khoản tiền đó có đúng hay không (việc này mẹ nên làm một cách khéo léo và tế nhị, tránh để con hiểu nhầm là mẹ không tin tưởng con).
  Không phải chúng ta không tin tưởng con mà chúng ta cần có biện pháp để đảm bảo con biết tiêu tiền một cách đúng đắn!
  Mong con yêu luôn mạnh khỏe và vui vẻ,

  eNortjKzUjI0szQwtVSyBlwwFaoC2w,,92
  • Avatar của tn8282
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 705 Bài viết

  • 441 Được cảm ơn

  #7

  Nếu là mình trong tình huống trên, mình sẽ đến bên con và nói với con rằng: " Con trai cưng của mẹ, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, không thể đua đòi theo những bạn khác được. Buồn làm gì, các bạn ấy chưa hiểu chuyện nên nói vậy thôi. Con cứ học thật nhiều điểm 9, điểm 10 rồi bạn bè và thầy cô sẽ quý con. Chơi thể thao rèn luyện sức khỏe thì tốt, nhưng tháng rồi ba mẹ phải chi rất nhiều khoản, tháng này dành được tiền, ba mẹ sẽ cho thêm để con tham gia đội bóng cùng các bạn nếu con thực sự thích. Mà từ nay, mẹ con mình thống nhất các khoản chi tiêu của con hằng tuần và hàng tháng nhé…”

  Mình cũng chung quan điểm là Mẹ cùng con thảo luận kế hoạch chi tiêu hằng tháng cụ thể, cần hướng dẫn trẻ cách quản lý và biết chi tiêu hợp lý. Không cho tiền tiêu vặt hằng ngày mà nên thống nhất cho theo tuần, hoặc 2 tuần 1 lần. Khi quyết định cho con giữ tiền tự chi tiêu, trước tiên phải tập cho con tính trung thực và biết quý trọng giá trị của đồng tiền, dùng tiền như thế nào cho đúng. Không phải con cứ chủ động hỏi, hay thấy con hết tiền thì lại đưa, con sẽ có tính ỷ lại, lớn lên càng khó uốn nắn. Ngày mình còn học phổ thông, ba mẹ chỉ cho tiền đóng các khoản học phí bắt buộc của trường, khi học khá mới có chút tiền thưởng để nuôi heo đất. Tiền tiết kiệm trong heo đất sẽ dùng mua thêm bút viết, sách vở, quà sinh nhật bạn, đồ chơi…Dù biết là tiền riêng của con, nhưng thi thoảng mẹ vẫn hỏi mình đã dùng số tiền đó vào việc gì. Mình thấy cách làm này rất hay, giúp trẻ ý thức phần nào về giá trị của tiền bạc và tập thói quen tự chi tiêu. Trẻ dần dần hiểu được rằng, đồng tiền phải nỗ lực học tập và lao động mới có được. Trẻ cũng dần dần học được cách quản lý, chi tiêu hợp lý và biết lên kế hoạch tiết kiệm để có thể mua những món đồ có giá trị lớn hơn. Điều này thực sự rất hữu ích cho cuộc sống tự lập sau này của trẻ. Tuy nhiên tránh tình trạng con dành tiền để chơi game online hay bỏ học tụ tập bạn bè dùng thuốc lắc … ba mẹ cần luôn quan tâm, giám sát việc học và các khoản tiêu vặt của con để kịp thời chỉ bảo giúp con không lạc hướng.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 320 Bài viết

  • 189 Được cảm ơn

  #8
  Là cha là mẹ cũng cần hiểu con muốn gì và xin tiền để làm gì là chuyện tất nhiên. Vì biết đâu con xin tiền để tiêu vào việc không chính đáng thì rất là nguy hại. Nhưng cách nạt con như người mẹ ở trên rõ là rất sai khi không tìm hiểu nguyên nhân mà đã la con rồi! Tuy nhiên, việc gì cũng đã xảy ra…

  Trong trường hợp này, nếu là tôi tôi sẽ chấp nhận nhận lỗi và tìm cơ hội xin lỗi con trước. Có thể là hai cha con rủ nhau đi ăn chè, ăn kem,.. để tâm sự như hai người đàn ông nói chuyện với nhau. Và khi đó tôi nhắn nhủ với con rằng: “Việc hôm trước ba hơi nóng vội, nên có phần trách sai con. Cho ba rút lại lời nói ấy nhé! Không phải cha mẹ tiết tiền với con. Nhưng đồng tiền cha mẹ làm ra rất cực khổ. Nếu như việc con xin là chính đáng thì cha mẹ sẵn sàng chi ra cho con dùng. Tuy nhiêm, ở bản thân con, con cũng nên tự đánh giá xem việc tham gia phong trào nào hợp lý, hợp thời gian,.. và giúp cho con có thêm nhiều thi đua trong học tập, con cân nhắc xong thì con hẳn nói với ba mẹ, con nhé! À, lưu ý một điểm nữa là hãy lựa thời điểm thích hợp, khi ba mẹ rỗi rãnh hoặc vui vẻ mới nói nha. Chứ lúc đang bận, đang phiền thì dễ nổi cáu lắm! Hi..hi..

  Tôi tin chắc những lời nói chân thành và hợp lúc sẽ giúp con có cái nhìn đúng về sự việc đã xảy ra. Và sau này con cũng sẽ rút kinh nghiệm, cân nhắc từng khoản tiền mà con muốn xin để tham gia phong trào nhỏ của trường lớp, bạn bè hơn!

  P/S: Lời khuyên của tôi dành cho các bậc phụ huynh là: “Đừng dùng cái quyền làm cha làm mẹ mà áp đặt con theo ý mình. Đôi lúc điều đó gặp phải sự phản kháng ở trẻ, đi ngược lại cái mà chúng ta đang muốn là “giáo dục con trẻ” đấy! Chúc cả nhà WTT luôn vui vẻ!
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,731 Bài viết

  • 1,961 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Đúng là bây giờ con trẻ đi học có quá nhiều thứ phải chi tiêu. Bé nhà mình mới 4 tuổi, học lớp mẫu giáo chồi thôi mà còn phát sinh tiền quỹ lớp, tiền học ngày thứ 7, tiền học tiếng anh (nếu không nộp thì những buổi này con nghỉ ở nhà ai trông?)
  Trong trường hợp này, nếu mẹ đã cho con tiền tiêu vặt hàng ngày thì nên hỏi han xem con chi tiêu vào việc gì, như thế đã đủ chưa?
  Tốt nhất mẹ và con cùng bàn bạc và lên kế hoạch chi tiêu cụ thể cho con trong 1 tuần hoặc 1 tháng chứ không nên đưa tiền tiêu vặt lắt nhắt, rồi đến lúc có phát sinh, con xin thêm thì mẹ lại cáu gắt, la rầy con. Mẹ cũng nên giải thích cho con hiểu việc nào cần thiết phải chi tiêu, việc nào phù hợp với lứa tuổi của con, phù hợp với gia cảnh nhà mình... Việc 2 mẹ con cùng ngồi lại với nhau, cùng chia sẻ mối quan tâm sẽ làm cho 2 mẹ con hiểu nhau hơn, con cũng dễ mở lòng hơn khi muốn có thêm chút đỉnh để tham gia họp lớp hay đi sinh nhật bạn bè... Hướng dẫn con cách chi tiêu hợp lý, tiết kiệm, và đặc biệt là rèn cho con tính trung thực trong việc quản lý khoản tiền đó.
  Đồng tiền phải do lao động chân chính, phải nỗ lực trong cuộc sống mới có được, vì vậy cha mẹ nên dạy con về giá trị của đồng tiền ngay từ lúc còn nhỏ, để con biết quý trọng và biết cách quản lý chi tiêu hợp lý.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 437 Bài viết

  • 2,551 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Ở tình huống trên, quan điểm của mình như thế này ạ.

  1. Mẹ đã sai khi la mắng con về việc xin tiền thay vì giải thích cho con hiểu về "giá trị đồng tiền".
  Độ tuổi cấp 2 là độ tuổi rất nhạy cảm, việc mẹ la mắng khi con xin tiền sẽ dẫn đến tâm lí tự ti, mặc cảm...trầm trọng hơn con có cảm giác mình như gánh nặng của ba mẹ và sinh ra tâm lý chán ghét đồng tiền...

  Ở trường hợp này, mẹ nên bình tĩnh hỏi con dùng tiền để chi tiêu vào những việc gì, mẹ có thể chia sẻ thực tế của gia đình mình để con hiểu, thu nhập của ba mẹ, những khoản cần chi tiêu hàng tháng... có nhiều cha mẹ e ngại việc chia sẻ chuyện tiền nong sẽ làm cho con phải "suy nghĩ" sớm nhưng theo mình việc chia sẻ thực tế tình hình tài chính là rất cần thiết...

  Sau khi chia sẻ với con về tình hình kinh tế của gia đình, mẹ sẽ cùng con lên kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm... Con sẽ có 1 cuốn sổ nhỏ ghi các khoản cần chi tiêu của mình... và kế hoạch tiết kiệm của con...Ví dụ 2 anh em sắm lợn đất để dành tiền mừng tuổi, tiền được cô dì chú bác cho để dành mua sách vở, quần áo hoặc để tổ chức sinh nhật hay tặng quà sinh nhật bạn bè... Như vậy vừa rèn cho con tính tiết kiệm, chi tiêu có kế hoạch lại giảm được "gánh nặng" chi phí phát sinh của con...

  thứ 3: Cha mẹ định hướng cho con chi tiêu cho phù hợp với hoàn cảnh...


  Mẹ có thể giải thích cho con những khoản nào là chính đáng, những khoản nào là không cần thiết, cần có sự phân tích rõ ràng chứ không áp đặt để con hiểu và chia sẻ với cha mẹ... Dạy con cách tiêu tiền, cách mua sắm... Ví dụ: Mình không có nhiều tiền, mình vẫn có thể tham gia hoặc mua sắm nhưng phù hợp với số tiền mình có....

  Với tình huống trên người mẹ có thể gần gũi và chia sẻ với con, tránh tâm trạng bực dọc, quát mắng hay áp đặt....
  Dạy cho con bài học về giá trị đồng tiền, về thực tế chi tiêu của gia đình và lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm là cách tốt nhất gỡ rối cho tình huống trên..

  Rất mong nhận được sự đóng góp của các mẹ
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 5,746 Bài viết

  • 5,585 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Ngày xưa ở nhà em cũng bị mẹ la vì cái tội hay xin tiền bố mẹ đấy em thấy ở trong tình huống này giống với em lắm ý. Và với cá nhân em trong tình huống này em sẽ xử lý như sau:
  - Ở đây người mẹ chưa thực sự hiểu hết được con trai cần đóng những khoản gì và chi tiết những chỉ, người mẹ chỉ biết cho và cho mà không hỏi con những khoản tiền đó con chi như thế nào? Rồi đến một lúc do bị stress hoặc đang gặp chuyện bực dọc gì đó mà người con xin tiền nên đã bị mẹ mắng. Vậy nên người mẹ ở trong tình huống này phải tìm hiểu xem con cần chi những gì? Nên quan tâm đến những thói quen sinh hoạt hàng ngày của con, để con có thể hòa nhập được với bạn bè cùng lớp và cũng chơi vui vẻ với các bạn. Khi đã tìm hiểu rồi thì mẹ sẽ biết một tháng con cần bao nhiêu tiền cho những hoạt động ngoại khóa đó, vậy nên sẽ không còn tình trạng con bị mẹ là mắng nữa. Khi đã tìm hiểu được những việc con cần đến tiền thì người mẹ nên ngồi lại và nói chuyện với con để con hiểu được bố mẹ kiếm ra được đồng tiền không dễ dàng đồng thời người mẹ cũng sẽ xin lỗi con vì trong thời gian qua đã không quan tâm đến con được nhiều, từ nay mẹ sẽ giành nhiều thời gian để quan tâm đến con nhiều hơn. Bên cạnh đó người mẹ cũng nên nói cho con hiểu những việc nào cần chi tiêu đến tiền là hợp lý và không hợp lý để con biết tiết kiệm hơn.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,258 Bài viết

  • 985 Được cảm ơn

  #12
  Mình cũng có con học cấp 3, xin tiền mẹ liên tục: nào là tiền ăn sáng, ăn vặt, tiền đóng học phụ đạo, tiền mua quà sinh nhật cho bạn, tiền mua sách, dụng cụ học tập, tiền photo tài liệu... nhiều lúc gia đình gặp khó khăn, hoặc vào cuối tháng thì mẹ cũng buồn lo lắm. Nhưng thật ra không dám nặng lời với con, bởi là con gái, hơn nửa con xin tiền chính đáng, chứ đâu phải xin để đi chơi bời gì, con lại học giỏi mình phải cố gắng lo cho con ăn học chu đáo, để con an tâm học tập tốt, nếu phiền la rầy làm con sẽ buồn. Nhưng mình thường hay khuyên con là phải biết tiết kiệm, nhất là bút, thước, tập ...phải thật ngăn nắp, không nên bỏ lung tung, lạc mất lại lấy tiền mua cái khác thật lãng phí không đúng, bóp viết con xài đưọc thì xài, không đua đòi thấy cái mới đẹp hơn, lại bỏ cái cũ, đi mua cái khác, quà sinh nhật cho bạn phải phù hợp với độ tuổi của mình, nhiều bạn góp lại mua một món tặng bạn, không nên một mình mua một món nhiều tiền tặng bạn, chỉ làm khó cho bạn sau này tặng quà sinh nhật cho con phải xin tiền ba mẹ nhiều mua tặng lại cho xứng đáng, nhưng mình chỉ khuyên nhẹ nhàng, không hề la mắn con gì hết.
  Có một lần cả nhà đi du lịch Đà Lạt vào dịp hè, mình đưa riêng con 400.000đ, chỉ trong 1 buổi đi tham qua con đã mua sạch, nhưng mua những thứ không cần thiết, tối đến mình đã mắn con gái là không biết cân nhắc khi mua sắm, mua về cũng không xài gì có ích, đi du lịch phải biết cái nào nên mua, cái nào nên không, con bé buồn và khóc làm mẹ hoảng lên, nhưng sau đó con đã hiểu ra mẹ muốn nhắc mình nên tiết kiệm là đúng, vì vậy con bé không dám mua lung tung nửa, dù mua nhiều tiền, những những thử cần thiết là đã biết tiết kiệm rồi.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,060 Bài viết

  • 1,599 Được cảm ơn

  #13
  Trước hết mình sẽ nói với con trai : Mẹ xin lỗi con nếu như mẹ đã nói quá lời hay làm điều gì khiến cho con buồn.
  Và sau đó, mình sẽ phân tích cho con hiểu được về giá trị và công sức của ba mẹ khi kiếm ra được đồng tiền. Phân tích cho con về hoàn cảnh kinh tế gia đình mình để con nắm được. Giải thích thế nào là keo kiệt, và thế nào là tiết kiệm để con không phải xấu hổ với bạn bè.
  Những hoạt động ngoài trời của con cùng với các bạn là rất tốt. Xong không có nghĩa là con muốn đi lúc nào cũng được. Bởi nó còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, hoàn cảnh của mỗi gia đình. Còn nếu như hôm nào con muốn đi cùng các bạn và con nêu ra được lý do chính đáng thì chắc chắn mẹ sẽ cho con tiền để con đi.
  CÒn với các bạn con cũng đừng buồn nữa, bởi mẹ tin rằng sau này các bạn con sẽ hiểu và thông cảm cho con.
  • 4,860 Bài viết

  • 2,369 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #14
  Theo mình tình huống trên mình sẽ làm như sau:

  Mình thấy người mẹ đã sai khi mắng con: Trước khi con xin tiền để làm bất kỳ một việc gì thì người mẹ nên hỏi han con dùng số tiền đó như thế nào. Hơn nữa người mẹ cũng nên nói chuyện với con về khác khoản của con phải đóng ở trường, những khoản nào cần thiết để đóng phục vụ việc học tập và những khoản nào đóng để phục vụ vui chơi giải trí.Nói rõ cho con hiểu mẹ sẽ cho phép con những khoản tiền phải đóng học và những tiền nên cân nhắc cho khoản vui chơi.... Nếu như ngay từ đầu người mẹ chia sẻ với người con thì mình nghĩ sẽ không có tình huống trên, và ở độ tuổi của con thì đã hiểu tiết kiệm là việc nên làm rồi.Nên định hướng chi tiêu cho con trong hoàn cảnh nhà mình, giải thích cho con thề nào là keo kiệt và thế nào là tiết kiệm để con không cảm thấy xấu hổ với bạn bè.
  • 7 Bài viết

  • 17 Được cảm ơn

  #15
  Việc đầu tiên mình sẽ xác minh 1 cách tế nhị qua cô giáo chủ nhiệm để biết các khoản đóng góp trên lớp của con. nếu tất cả những khoản tiền đó con xin là đúng thì mình cho và không bao giờ phàn nàn kêu ca gì.không nên đánh đồng tất cả mọi khoản xin của con, để lần nào con xin chính đáng mà mẹ cũng mắng chửi, cáu gắt sẽ tạo tâm lí cho con rằng mẹ không chịu cho tiền. Hàng tháng cũng nên ghi chép để theo dõi số tiền, mục đích chi tiêu của con để những lần sau con xin mình sẽ đối chiếu để kiểm tra.nếu thấy có lần nào con nói dối mẹ phải hỏi rõ nguyên nhân sau đó chấn chỉnh con
  Việc thứ 2 là bố mẹ nên thường xuyên kiểm tra đò dùng học tập, xe của con, nếu cần mua gì, cần sửa gì thì bố mẹ sẽ mua và sửa cho con, vừa chắc chắn, yên tâm mà lại không lo con lấy lí do để xin tiền.
  Việc thứ 3 mình sẽ phân tích cho con nghe về mục đích sử dụng tiền và cách sử dụng tiền hợp lí để xây dựng thói quen cho con. mình sẽ liệt kê khái quát cho con thấy thu nhập của bố mẹ được bao nhiêu, phải chi tiêu những gì trong 1 tháng, số tiền còn lại bố mẹ muốn tích lũy để cho con và em di học thêm 1 số môn năng khiếu, để hè nhà mình cùng đi du lịch.......muốn như vậy cả nhà mình cùng phải chi tiêu hợp lí (tất nhiên muốn con nghe và làm theo thì trước tiên bố mẹ phải làm gương, bố mẹ cũng phải chi tiêu hợp lí). Vì vậy mẹ chỉ cho con một khoản tiền nhỏ để con sửa xe, mua bút,mua đồ dùng học tập nếu chẳng may xe hỏng giữa đường, đi sinh nhật.....mình sẽ nói với con rằng : nếu việc chính đáng cần tiêu thì dù nhiều tiền, bố mẹ cũng cố gắng lo cho con. Còn những việc không chính đáng thì dù rất ít tiền mình cũng không nên tiêu. Người keo kiệt là người mà chẳng dám tiêu gì ngay cả những việc thiết thực. thay vì tiêu vào những việc đó con hãy để dành tiền để tham gia tích cực vào các hoạt động có ý nghĩa tại trường, lớp như: quyên góp, ủng hộ, làm từ thiện.... thì không ai nói con là keo kiệt cả. Con là anh lớn trong nhà con phải biết làm gương cho em.
  Sau 1 vài tháng như vậy mình sẽ ước chừng được số tiền tiêu vặt mình cần cho con 1 tuần hoặc 1 tháng. Dần dần mình sẽ đưa trước cho con từ đầu tuần và nói rằng 1 tuần mẹ chỉ có thể cho con bằng này tiền, con phải tự xây dựng kế hoạch chi tiêu của mình cho hợp lí. Như vậy con sẽ phải biết cân nhắc trước khi tiêu 1 khoản tiền nào đó, nếu con lỡ tiêu lãng phí, đến lúc cần thì lại không có tiền, từ lần sau con sẽ biết tiết kiệm.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 350 Bài viết

  • 65 Được cảm ơn

  #16
  Mình cũng vừa gặp chuyện phiền phức tiền nong với con xong.
  Với tình huống này, mình đưa ra góp ý như sau:
  Đầu tiên mình sẽ xin lỗi vì không cho con tiền để các bạn chê cười. Nhưng sau đó sẽ ngồi cùng con phân tích những việc nào là cần thiết phải đóng tiền, việc nào không cần thiết. Con cũng đã đến tuổi biết tiêu tiền rồi. Nên nói rõ cho con hiểu là bố mẹ kiếm đồng tiền khó nhọc thế nào, không nên tiêu lãng phí.
  Mình cũng sẽ cho con một quyển sổ để con ghi danh mục những khoản phải chi tiêu và đóng góp ở trường. Cùng con theo dõi và quản lý cuốn sổ ấy. Giúp bé học tính tiết kiệm từ nhỏ có như vậy con mới quý trọng đồng tiền.
  • 1,097 Bài viết

  • 430 Được cảm ơn

  #17
  Trong mọi tình huống xảy ra, la mắng không phải là biện pháp giáo dục tốt. Trong trường hợp này, nếu là mình, mình sẽ không la mắng con mà sẽ ngời nói chuyện cùng con, phân tích cho con hiểu: bố mẹ rất vất vả để kiếm tiền nuôi các con ăn học nên mình phải biết chi tiêu thật tiết kiệm và hợp lý, khoản nào bắt buộc phải chi như học hành, ăn uống... thì phải chi, còn những khoản khác như đồ chơi, chơi điện tử... thì phải cân nhắc xem có nên hay không. Con là anh lớn thì có thể cùng bố mẹ chi tiêu hợp lý để làm gương cho em bé học tập theo như ghi chép lại khoản chi tiêu hàng tháng ở trường, lớp, có thể tiết kiệm từ tiền mừng tuổi để mua quần áo, sách vở, đi tham quan với bạn bè. MÌnh nghĩ là nhẹ nhàng phân tích thì con sẽ hiểu và biết giúp bố mẹ tiết kiệm nữa
  DSC_8867
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của nhimphon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 3,483 Bài viết

  • 1,816 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #18
  Anh hai học cấp 2 cũng cần học cách tiết kiệm tiền và tiêu tiền hợp lý rồi. Nếu không cho con tham gia các hoạt động vui chơi, hoạt động học tập nhóm cùng bạn bè thì hoàn toàn không hay, con sẽ tự ti, mặc cảm và dần dần ngại tiếp xúc với mọi người. Nhưng là 1 bậc phụ huynh, điều mình nghĩ đến đầu tiên là nên chỉ cho con cách tiết kiệm và tiêu tiền một cách hợp lý.
  Trước tiên, con cần phải biết phân loại những gì mình cần mua và những gì chưa cần thiết, những khoản nào mình nên đóng góp và hoạt động nào cần bỏ qua. Thậm chí khi chưa cần thiết, con có thể để dành tiền để dùng cho những lúc có chi phí phát sinh cần thiết.
  Ba mẹ cũng cần kiểm soát những khoản chi tiêu của con sao cho hợp lý và lành mạnh, tránh tình trạng con xin tiền để đi chơi tiêu xài hoang phí với bạn bè như chơi game, tụ tập uống bia, rượu...
  Nếu thấy cần thiết, cần phải tăng thêm tiền tiêu vặt cho con, với điều kiện bố mẹ phải biết rõ con tiêu tiền vào những khoản như thế nào để có những lời khuyên hữu ích và kịp thời cho con.
  Với vấn đề tiền bạc, mình tránh nhất là để con cảm thấy đầy đủ hay thừa thãi, con sẽ không còn biết coi trọng đồng tiền. Dậy con biết tiết kiệm nhưng không phải là bủn xỉn, dậy con biết tiêu pha hợp lý sẽ tạo cho con một thói quen tốt giúp con biết sử dụng tài chính trong tương lai.
  Và một điều quan trọng, chính cha mẹ cũng phải biết sử dụng đồng tiền một cách hợp lý để đảm bảo nguồn tài chính trong tương lai cho gia đình, con cái và cũng là làm tấm gương tốt cho con noi theo.
  Đó là một vài điều mình chia sẻ với các mom và rất mong đọc được những kinh nghiệm hay từ mọi người để hoàn thiện hơn vai trò làm mẹ của mình.
  Yêu Nhím nhất!
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của l3t2009
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #19
  Tình huống BTC nêu ra mình nghĩ gia đình nào cũng it nhiều gặp phải, như đối với trường hợp của gia đình mình thì mình là người đã từng trải qua hai vai trò vừa là người con và vừa người mẹ.

  Hồi nhỏ còn đi học mình cũng từng bị mẹ mắng vì tội xin tiền hoài, lúc đó mình rất buồn và tự hứa là sau này lớn lên có con mình không bao giờ đối xử với con của mình như vậy. Mình còn nghĩ mình mà là mẹ thì con đòi gì mình sẽ cho con thứ đó vậy mới là người mẹ tốt.

  Giờ đây đã là mẹ của bé gái học cấp 2 nhưng cũng đã có lúc mình không giữ lời hứa từ khi mình còn là cô bé. Mình đã từng một lần không kiềm chế được bản thân vì hôm đó là một ngày khá stress với mình trong công việc vừa về nhà gặp con là hỏi mẹ tiền liền nên mình đã mắng con một trận vì tội xin tiền mãi...
  Mình nghĩ hôm đó mắng con như là để trút hết bực nhọc trong công việc của mình hơn là mắng con về việc con xin tiền, mình rất buồn vì đã xử sự như vậy với con...vì mình biết con mình có cảm giác như thế nào vì mình cũng từng như con mà. Nếu rút lại được lời nói ước gì mình sẽ không la mắng mà quên đi bực nhọc để dành thời gian chia sẽ cũng con về nhu cầu sử dụng tiền và tiết kiêm tiền.
  Tối đó, sau khi bình tĩnh lại mình đã sang phòng con và nói chuyện cùng, mình kể cho con nghe chuyện lúc nhỏ của mình giống như con bây giờ thế nào, kể cho con nghe công việc vất vả của mẹ của ba đang làm ra sao để kiếm được đồng tiền lo cho con ăn học...Khi con có vẻ hiểu thì hai mẹ con lại nói về việc sử dụng tiền của con, kế hoạch chi tiêu của con trong tháng là như thế nào? trong tháng này con phải tiêu gì, bao nhiêu thứ phải nộp, bao nhiêu khoản đóng góp với nhóm bạn, và chỉ ra cho con biết khoản tiền nào thuộc khoảng chi thường xuyên, khoảng nào chi đột xuất để có con kế hoạch xin trước các khoảng chi thường xuyên và tích góp tiền tiêu vặt hàng ngày để dành cho các khoảng phát sinh đột xuất.
  Sau hôm đó mình thấy rất vui vì đã dạy và giúp con lên kế hoạch chi tiêu, vừa dạy con cách tiết kiệm tiền hàng tháng để phục vụ các nhu cầu phát sinh và hơn hết mình có dịp nắm được tất cả khoản chi của con để biết được nhu cầu thiết yếu của con.

  Các bạn biết không cuộc nói chuyện đó thật sự rất hiệu quả đối với con mình, con mình giờ đây đã là cô bé biết trân trọng đồng tiền do ba mẹ làm ra, biết tiêu tiền hợp lý hơn ít nhất là so với lứa tuổi của bé, mình nghĩ vậy.
  Và tất nhiên mình cũng muốn nhấn mạnh rằng, ai cũng yêu con không ai muốn la mắng con và khi bạn tỉnh táo bạn luôn nói những điều tốt đẹp có suy nghĩ nhưng khi bạn bị ức chế, bức bối tinh thần cộng thêm việc tiếp nhận các yêu cầu mè nheo của con trẻ hẵn là việc kiềm chế để tỉnh táo khuyên răng con lúc đó khó gấp trăm lần...
  Nếu các bạn đã từng gặp trường hợp như mình hãy thử xem nhé....
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 988 Bài viết

  • 481 Được cảm ơn

  #20
  Ở độ tuổi của con quả thực có rất nhiều thứ liên quan đến tiền. Có quá nhiều khoản đóng góp. Nhưng không vì thế mà mẹ có thể quát mắng con, đến mức con tự ti không tham gia bất kỳ một hoạt động nào với bạn bè. Nếu như vậy con sẽ bị cô lập, không hòa đồng, không sôi nổi... Làm mẹ mình có thể liên lạc với giáo viên chủ nhiệm của con để hỏi về những khoản đóng góp của trường, của lớp. Hoặc có thể hỏi các phụ huynh khác chẳng hạn.
  Bên cạnh đó mẹ cũng nên lựa chọn những hoạt động xã hội, hoạt động thể thao của con. Và giải thích cho con hiểu vì sao con chỉ nên tham gia những hoạt động đó.
  Có như vậy, con bạn vẫn có thể hòa đồng với bạn bè vẫn hiểu được bạn. Hiểu được mẹ làm như vậy vì điều kiện gia đình chưa cho phép.
  Một chút chia sẻ, hi vọng anh Hai sẽ hòa nhập với tập thể lớp và hiểu mẹ hơn.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2