TIN TÀI TRỢ.

Dấu hiệu nào nhận biết con có biểu hiện biếng ăn bệnh lý hay tâm lý?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 459 Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của muctieu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 7,260 Bài viết

  • 5,692 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Theo như clip của Tiến Sĩ Sơn có nói đến nhiều dấu hiệu nhận biết biếng ăn tâm lý. Tuy nhiên, không loại trừ biếng ăn bệnh lý. Và sau trận bệnh có nhiều trẻ trở chứng biếng ăn luôn. Vậy cho mình hỏi dấu hiệu nào để các mẹ có thể nhận biết biếng ăn bệnh lý hay tâm lý? Có khi nào sau trận bệnh vị giác của con thay đổi gây biếng ăn không? Và hướng giải quyết như thế nào ạ? Xin cám ơn!

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 585 Bài viết

  • 519 Được cảm ơn

  #2
  Bạn thân mến, bạn vui lòng cung cấp thêm thông tin về trường hợp của bé theo hướng dẫn sau https://www.webtretho.com/forum/f3058...n-gia-1400920/ để chuyên gia có thể tư vấn một cách chính xác nhất nhé.
  Thân mến.
  • 585 Bài viết

  • 519 Được cảm ơn

  #3
  Chào bạn,
  Không có bệnh lý biếng ăn, chỉ có bệnh lý gây ra biếng ăn (hay còn gọi là biếng ăn có/do nguyên nhân nội khoa/thực thể). Để nói đơn giản hơn (nhưng không hòan tòan chính xác) người ta gọi nhóm này là biếng ăn bệnh lý. Ví dụ bé 5 tháng 2 tuần nay bú kém đi, bú đựơc một ít là lại khóc. Tình trạng biếng ăn này sau thăm khám và xét nghiệm đựơc xác định là do bệnh viêm thực quản do trào ngược dạ dày thực quản. Khi đó bác sĩ có thể nói bé bị biếng ăn do bệnh viêm thực quản và viêm thực quản này lại do tình trạng trào ngược dạ dày thực quản gây ra. Hay nói gọn hơn là bé bị trào ngược dạ dày thực quản có biến chứng viêm thực quản làm bé biếng ăn. Đây là một dạng biếng ăn bệnh lý.
  Bạn nên phân biệt rõ mức độ biếng ăn. Trong quá trình lớn lên trẻ có thể chỉ thích ăn một hoặc vài món thôi; trẻ chỉ uống sữa không ăn đặc hoặc ngược lại; trẻ mau chán ăn mặc dù đòi trước đó; trẻ không chịu ăn món mới. Người ta gọi các tình trạng trên là các VẤN ĐỀ liên quan đến quá trình ăn-cho ăn nếu chúng chưa đến mức ảnh hưởng đến sự tăng trưởng (nghĩa là cân nặng và chiều cao) và phát triển thì về mặt lý thuyết bất cứ trẻ nào cũng có thể trở nên biếng ăn tại bất cứ thời điểm nào (kể cả biếng ăn do bệnh và không do bệnh). Các tình trạng này có thể thoáng qua nếu như (1) bạn bình tĩnh giúp bé tập làm quen trong giai đoạn chuyển tiếp dần sang thức ăn cũng như cách ăn của người trưởng thành (2) bạn tự trang bị kiến thức dinh dưỡng để có thể tự tin sử dụng, chuyển đổi các thực phẩm khác nhau trong cùng một nhóm cũng như nhu cầu năng lượng và dưỡng chất của bé qua các thời kỳ phát triển (nên tranh thủ đến các Trung tâm dinh dưỡng, khoa dinh dưỡng của các bệnh viện học một lớp này). Nếu vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn, xảy ra đủ lâu (thường hơn 2 tuần hay cả tháng), ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển thì người ta gọi là các RỐI LOẠN ăn –cho ăn. Lúc này bạn phải đem bé đến cơ sở y tế để nhân viên y tế (bác sĩ, tâm lý gia, chuyên viên dinh dưỡng) có kế hoạch điều trị cụ thể.
  Thân mến!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)